/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้เหตุผลแล้ว! ทำไมต้องแยกใช้ “ครีมอาบน้ำ” และ “ยาสระผม” []

วิว
มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ครีมล้างมือ ครีมอาบน้ำ ยาสระผม ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะทำหน้าที่แตกต่างกัน สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายเรา จะมีหลักๆ อยู่ 3 อย่างคือ ยาสีฟัน ทำความสะอาดภายในช่องปาก และครีมอาบน้ำ + ยาสระผม ที่ทำความสะอาดร่างกาย
 
แล้วเคยสงสัยไหม?
ทั้ง 2 อย่างก็ทำความสะอาดร่างกายเหมือนกัน
ทำไมไม่ใช้แทนกัน?

เชื่อไหมว่าต้องมีคนลอง นำครีมอาบน้ำไปสระผม และนำยาสระผมไปอาบน้ำ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ผมจะแห้งมากกกกกก และตัวจะเหนียวลื่นมากกกกก เพราะว่าส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 อย่างสารที่ทำความสะอาดเหมือนกัน แต่จะต้องเพิ่มบางตัวที่ต่างกัน เพื่อให้เหมาะสำหรับส่วนนั้นๆ ของร่างกาย โดยส่วนที่สำคัญที่แยกทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ คือ สารตึงผิว ที่จะมีในครีมอาบน้ำ และ สารขจัดรังแค ที่จะมีเฉพาะยาสระผม
 

มาเข้าโหมดวิทย์กันก่อน สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวเอกของทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์นี้ก็คือ "สารลดแรงตึงผิว" ที่เป็นส่วนผสมเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน สารลดแรงตึงผิวแบบประจุลบ มีคุณสมบัติในการช่วยให้ของเหลวกระจายตัว ละลายน้ำได้ดี และทำให้เกิดฟอง มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ในยาสระผมหรือแชมพูจะพบสารลดแรงตึงผิวในปริมาณที่น้อยกว่าครีมอาบน้ำ เนื่องจากสารลดแรงตึงผิวเมื่อนำไปใช้กับเส้นผมจะเกิดตะกอนเกาะที่เส้นผม ทำให้ผมด้านและฟู ในยาสระผมจึงต้องมีส่วนประกอบอื่น เช่น Dimethicone เพื่อปรับให้เส้นผมมีความนุ่มลื่นขึ้น

ส่วนในครีมอาบน้ำหรือสบู่เหลว จะพบปริมาณของสารลดแรงตึงผิวในระดับ pH 5-6 มีความเป็นกรด-เบส เพื่อให้เหมาะกับการทำความสะอาดผิว โดยครีมอาบน้ำจะมีสารลดแรงตึงผิวหลาชนิด ทำให้มีปริมาณฟองมากกว่ายาสระผม แต่ก็จะมีฤทธิ์อื่นๆ ที่อ่อนกว่ายาสระผม เช่น ไม่มีสารขจัดรังแค ไม่มีส่วนผสมที่ลดประจุไฟฟ้ามาเท่ายาสระผม การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้แยกออกจากกัน ก็เพื่อการทำความสะอาดที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบ Head-to-Toe Wash คือสามารถทำความสะอาดทั้งร่างกาย จะเป็นผลิตภัณฑ์สูตรที่อ่อนโยนกว่าแบบที่แยกกัน เพราะจะต้องใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า มีค่า pH เป็นกลาง โดยผลิตภัณฑ์ แบบ Head-to-Toe Wash จะไม่ได้ช่วยให้ผสมนุ่มสลวยเว่อร์ และไม่ได้ช่วยให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้นเท่าสูตรปกติมากนัก เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายค่ะ

อย่างไรก็ตาม ใครที่ไม่เคยนำยาสระผมไปอาบน้ำ หรือนำครีมอาบน้ำมาสระผม ก็ไม่แนะนำให้ลองนะคะ เพราะฤทธิ์ของทั้ง 2 อย่างมีความต่างกัน หากลองนำยาสระผมมาอาบน้ำอาจจะทำให้ผิวแพ้ได้ หรือนำครีมอาบน้ำไปสระผม ผมก็จะกระด้าง ชี้ฟู ต้องมาบำรุงกันใหม่ เรื่องใหญ่เลยนะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ครีมอาบน้ำ #แชมพู #สบู่เหลว #ยาสระผม #ครีมอาบน้ำไปสระผม #ครีมอาบน้ำแทนยาสระผม #แชมพูใช้อาบน้ำ #สารลดแรงตึงผิว #สารลดแรงตึงผิว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?