/>

รวม 3 แมลงที่คาดไม่ถึงว่ามีพิษ แต่อันตรายถึงชีวิตได้เลย! []

วิว
ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวดาราชายคนหนึ่งโดนแมลงไม่ทราบชนิดกันที่ต่างประเทศ โดยเป็นแผลอักเสบ เริ่มที่เป็นตุ่มเล็กๆ และได้ขยายตัวจนขนาดประมาณ 2 ฝ่ามือ นอกจากเจ็บแผลแล้วยังมีอาการไข้ด้วย เมื่อเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจึงพบว่าติดเชื้อ เป็นโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หรือโรคแมลงกัดกินเนื้อ จนต้องเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เพื่อตัดเนื้อที่ติดเชื้อออกจากร่างกาย ถ้ารักษาช้ากว่านี้ แบคทีเรียกินเนื้อคนก็จะลามไปมากกว่านี้ อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยค่ะ
 

จริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นว่าจะต้องเจอที่ต่างประเทศ ในประเทศไทยเราก็มีแมลงหลายชนิดที่เป็นอันตราย แต่ในครั้งนี้ได้คัดมา 3 ชนิดที่เจอบ่อย บางทีเราเจอไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันมีพิษ บางคนไม่มีความรู้เผลอกินไปแล้วเสียชีวิตก็มี เพราะฉะนั้นเรามารู้จักแมลงที่เป็นอันตรายกันค่ะ ถ้าเจอแล้วจะได้ป้องกันตัวได้อย่างถูกต้อง

ด้วงก้นกระดก
ด้วงก้นกระดก หรือ แมลงก้นกระดก เป็นแมลงขนาดเล็ก ลำตัวยาว 7-10 มิลลิเมตร ส่วนหัวมีสีดำ ส่วนท้องมีสีส้ม ปีกสั้นและแข็ง ลักษณะเด่นคือ ด้วงก้นกระดกมักจะงอส่วนท้ายขึ้นลง เลยได้ชื่อว่าเป็นด้วงก้นกระดก ความพิษของแมลงชนิดนี้คือ ของเหลวในร่างกายของด้วงก้นกระดกจะมีสารเพเดอริน (Paederin) เป็นสารพิษที่เมื่อเราแค่สัมผัสโดนโดยที่ยังไม่โดนด้วงก้นกระดกทำร้าย เราก็ได้รับสารพิษไปแล้ว
 

เมื่อรับสารพิษจากด้วงก้นกระดก จะทำให้ปวดแสบปวดร้อน คัน เป็นหนองขึ้นบริเวณผิวหนังที่เราสัมผัส ผิวไหม้ มีผื่นแดง หรืออาจมีตุ่มน้ำ โดยแผลจะปรากฎหลังจากที่โดนพิษไปแล้วประมาณ 6-12 ชั่วโมง ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ อาจส่งผลให้มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนได้ บางรายพิษเข้าตาทำให้ตาบอดเลยทีเดียว ด้วงก้นกระดกจะพบมากในบริเวณที่เป็นแหล่งน้ำ พงหญ้า หรือนาข้าว พบได้ทั้งในเมืองและต่างจังหวัดค่ะ

มดตะนอย
มดตะนอย เป็นมดตัวเล็กที่มีขนาดเพียง 5-12 มิลลิเมตร ตัวเรียว ส่วนหัวและหางเป็นสีเข้มเกือบดำ ส่วนกลางลำตัวมีสีน้ำตาล สังเกตดีๆ จะเห็นว่าส่วนท้องของมดตะนอยจะมีเหล็กในยื่นออกมา นั่นคือส่วนพิษที่มีสารประกอบคือโปรตีนและสารอัลคาลอยด์ ความน่ากลัวคือ มดตะนอยเมื่อต่อยแล้วจะปล่อยเหล็กในออกมา และสามารถดึงเหล็กในกลับและต่อยซ้ำเรื่อยๆ ความอันตรายจากมดตะนอยอยู่ที่ มนุษย์เราแต่ละคนมีระดับการแพ้พิษต่างกัน
 

อาการแพ้พิษมีหลายระดับ ระดับแรกคือมีอาการคัน บวมแดงในจุดที่โดนต่อย หายเองได้ใน 1-3 วัน แต่ถ้าแพ้ก็อาจจะหน้ามืด เป็นไข้ หรือขึ้นลมพิษทั้งตัวได้ แต่ถ้าอาการรุนแรงกว่านี้จะมีผื่นแดงและอาการบวมต่างๆ ทั่วร่างกาย ปวดตามกล้ามเนื้อ เป็นตะคริว ปัสสาวะมีสีดำ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ผิวหนังเขียวคล้ำ เม็ดเลือดแดงแตก มีลิ่มเลือดแพร่กระจาย มีอาการช็อกและอาจเสียชีวิตได้

ตัวเรือด
ตัวเรือด เป็นแมลงที่มีขนาดตัวเล็กมากเพียง 1-5 มิลลิเมตร มีลักษณะลำตัวแบน สีน้ำตาล มีปากแบบเจาะดูด ใช้ชีวิตด้วยการดูดเลือดจากสิ่งมีชีวิตอื่น ตัวเรือดจะมี 6 ขา ต่างจากตัวไรที่มี 8 ขา สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ตัวเรือดมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Bedbug เพราะว่าจะพบเจอตามร่องเพดานหรือรอยแตกของพื้น เตียงไม้ และซอกตะเข็บของที่นอน เป็นแมลงที่อันตรามากสำหรับธุรกิจโรงแรมหรือโฮสเทลเลยล่ะค่ะ
 

การดูดเลือดแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เราแทบไม่รู้ตัวหรอกค่ะว่าโดนตัวเรือดดูดเลือดเราไปแล้ว ในขณะที่กำลังดูดเลือดมันจะปล่อยน้ำลายที่มีสารป้องกันเลือดแข็งตัว ทำให้เรารู้สึกชา ไม่ได้เจ็บขณะที่โดนดูดเลือด แต่จะมาคันภายหลังที่อาการชาหายไปแล้ว จะกลายเป็นผื่นแดง คัน ถ้าใครแพ้น้ำลายของมันละก็ เตรียมตัวไปโรงพยาบาลได้เลยค่ะ :(

แมลงตัวน้อยๆ เหล่านี้จะพบเยอะในต่างจังหวัด แบคทีเรียหรือพิษจากแมลงเหล่านี้อยู่ในทุกที่ เราไม่รู้เลยว่าจะเจอหรือโดนกัดเมื่อไหร่ ถ้าโดนแมลงกัดแล้วประมาณ 1-3 วันยังไม่หาย ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ จะได้รักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา ถึงแม้ว่าแมลงจะตัวเล็กนิดเดียว แต่มีพิษสงไม่ธรรมดาเลย

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แมลงมีพิษ #แมลงอันตราย #ด้วงก้นกระดก #มดตะนอย #ตัวเรือด #ตัวเรือด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?