/>

แชร์เทคนิคหลอกสมองเพิ่ม IQ ใช้ความตลกกลบเกลื่อนความเครียด! []

วิว
          สวัสดีค่ะ ใครว่าวัยเรียนไม่มีเรื่องให้เครียด ไหนจะกังวลเรื่องเกรด การบ้าน กิจกรรม การสอบ ฯลฯ สารพัดความเครียดเลยล่ะค่ะ แต่น้องๆ รู้อะไรไหม ยิ่งเครียด มีแต่จะยิ่งแย่นะคะ วิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ทดลองกันมาแล้ว เรื่องราวจะเป็นยังไง เราจะใช้ประโยชน์อะไรจากวิจัยนี้ได้บ้าง ไปดูกันเลย!


 
ความสนุกหยุดลง การเรียนรู้ก็หยุดตาม
          นักประสาทวิทยาเผยการศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและการหลั่งสารเคมีในสมองของนักเรียนในห้องเรียนที่เต็มไปด้วยความสุขสนุกสนาน พบว่าเมื่อนักเรียนมีส่วนร่วมในห้องเรียนที่สร้างแรงจูงใจให้อยากเรียน เรียนสบายๆ มีความเครียดน้อย ข้อมูลต่างๆ จะผ่านเลยสมองส่วนที่เรียกว่า Amigdala ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระตุ้นความรู้สึกวิตกกังวลนี้ไป แล้วผู้เรียนก็จะมีระดับความรู้ความเข้าใจที่เพิ่มสูงมากขึ้น เชื่อมโยงบทเรียนได้ และสัมผัสประสบการณ์ที่เรียกว่า ปิ๊งไอเดีย” ได้อย่างเต็มที่ 
          ส่วนห้องเรียนที่เต็มไปด้วยความเครียดนั้น ความเครียดจะไปปิดกั้นขีดความสามารถการทำงานของสมอง ระบบความจำ และกระบวนการเรียนรู้ต่างๆ ของผู้เรียน สัญชาตญาณในการคิด ตัดสินใจ เปิดรับความรู้ใหม่ๆ ก็จะน้อยลง 

ข้อดีของ “อารมณ์ขัน” 
          บทความวิจัยเรื่อง “อารมณ์ขัน : เครื่องมือในการบริหารการพยาบาล ของคุณศรีสุรีย์ เอื้อจิระพงษ์พันธ์” ได้พูดถึงข้อดีของอารมณ์ขันไว้มากมาย ตัวอย่างดังนี้ค่ะ 
          1. ลดเครียด อารมณ์ขันมีผลต่อระบบประสาทคือกระตุ้นให้เกิดการหลั่งของสารเอนดอร์ฟินส์ ทำให้เราเกิดความรู้สึกเพลิดเพลิน ลดความตึงเครียดกังวล และบรรเทาความเจ็บปวดได้


 
          2. สมองสดชื่น การหัวเราะเบาๆ ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น และช่วยไปเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง หมดอาการสมองตื้อตัน คิดอะไรไม่ออก
          3. เพิ่มพลัง การหายใจเข้าออกลึกๆ ขณะที่เราหัวเราะ ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในกระแสเลือด เป็นผลดีกับระบบหัวใจ หลอดเลือด และเป็นแหล่งเพิ่มพลังงานให้ร่างกายเลย    
          ยังมีงานวิจัยที่พิสูจน์มาแล้วด้วยว่าคนที่หัวเราะ มีความสุข มองโลกในแง่ดีอยู่เป็นประจำ มักมี IQ สูงกว่าคนที่เคร่งเครียดค่ะ 

ขำไว้ก่อน ครูสอนไว้!
          อารมณ์ขันเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราถอยห่างจากความเครียดได้ค่ะ เราสามารถสร้างทัศนคติที่ดีให้กับตนเอง และฝึกตัวเองให้มีอารมณ์ขันได้ อาจจะไม่ใช่การขำพร่ำเพื่อแบบ “อุ๊ย! เทอมนี้ได้เกรดน้อยตลกจัง” แต่ให้ใช้ความขำแบบรู้เวลา เช่น กังวลเรื่องเกรดมาก ไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ ลองพักไปดูซิทคอมตลกๆ ดูหนังคอมเมดี้ฮาๆ แก้เครียด แล้วค่อยกลับมาอ่านหนังสือใหม่ หรือจะอ่านการ์ตูนตลกก็ได้ค่ะ นับเป็นวิธีคลายเครียดอีกหนึ่งอย่างที่เชื่อกันว่าอ่านไม่ถึง 5 นาทีเหมือนได้ยกภูเขาออกจากอก    

กล่อมสมองด้วยเรื่องบวกๆ 


 
          เทคนิคนี้มีคนใช้บ่อยค่ะ น้องๆ เชื่อในทฤษฎีแรงดึงดูดมั้ยคะ ถ้าในสมองเราคิดถึงแต่เรื่องดีๆ ไม่ช้าสิ่งที่ดีๆ ก็จะตามมา เราจะได้รับแรงบันดาลใจในการทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อพัฒนาตัวเอง และทำสิ่งที่หวังให้กลายเป็นจริงได้ 

          ตอนเรียนพี่เมก้ากับเพื่อนก็เคยใช้ทฤษฎีกล่อมสมองนี้เหมือนกัน เวลาคะแนนกลางภาคประกาศแล้วออกมาน้อยนิด ก็จะคุยกับเพื่อนขำๆ ว่า “เหย คะแนนนี้ยังไม่เอาจริง เดี๋ยวรอดูปลายภาคจะปังกว่านี้” ทุกคนจะโยนความเครียดทิ้งไว้ข้างหลัง แล้วก็ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพื่อคะแนนอันสดใสในวันข้างหน้าค่ะ แล้วผลลัพธ์ก็ออกมาดีกว่าที่คิดนะคะ ไม่เชื่อก็ลองดู!  

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคการเรียน #ทริค #เคล็ดลับการเรียน #IQ #ตลก #ขบขัน #มองโลกในแง่ดี #คิดบวก #คิดบวก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?