/>

หนาวไปไม่ดีกับสมอง! นักวิจัยชี้อากาศเย็นจัดอาจทำให้สมองตื้อ เคมีในสมองเปลี่ยน []

วิว
          ข่าวดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จากกรมอุตุนิยมวิทยาก็คือ “หน้าหนาว” กำลังจะกลับมาทักทายอีกระลอกแล้ว ช่วงสิ้นปีนี้ (30 - 31 ธ.ค. 62) อุณหภูมิอากาศใน กทม. จะลดต่ำสุดอยู่ที่ 23-25°C ส่วนต้นปีหน้านั้น (1 - 3 ม.ค. 63) อุณหภูมิลดต่ำไปหยุดอยู่ที่ 21 - 23°C อาจจะไม่หนาวจัดแต่ก็เย็นพอให้ยิ้มได้อยู่ ^^


 
          เวลาพูดถึงอากาศหนาว น้องๆ คงจะเคยได้ยินผลวิจัยมาบ้างว่าอากาศเย็นดีกว่าร้อน อุณหภูมิห้องที่ร้อนทำให้ผลการเรียน/การสอบแย่ลงเพราะไม่มีสมาธิ (เพลียยย) สู้ห้องแอร์เย็นฉ่ำไม่ได้ แต่รู้อะไรมั้ยคะ อุณหภูมิห้องที่เย็นจัดก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องๆ ผู้หญิง โปรดระวังไว้ให้ดีเลย!

          งานวิจัยของคุณ Tom Y. Chang และ Agne Kajackaite ตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ PLOS ONE ได้ศึกษาผลของอุณหภูมิที่มีต่อความสามารถในการรับรู้ความคิดความเข้าใจระหว่างเพศชายและเพศหญิง โดยการทดลองนี้เก็บผลสำรวจจากอาสาสมัครซึ่งเป็นนักเรียนชาย-หญิงในกรุงเบอร์ลินจำนวน 543 คน 

          ผู้วิจัยได้เตรียมห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่ไว้หลายห้อง แต่ละห้องตั้งค่าอุณหภูมิไว้แตกต่างกัน มีตั้งแต่ 16.19°C - 32.57°C แล้วให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลทางความคิด ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านคณิตศาสตร์ การใช้ภาษา และปฏิภาณไหวพริบต่างๆ เช่น แก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ในเวลาจำกัด ถ้าตอบคำถามถูกต้องก็จะได้รางวัล สร้างคำศัพท์ภาษาเยอรมันให้ได้มากที่สุด เงินรางวัลเพิ่มขึ้นตามคำตอบที่ถูกต้องและความยาวของคำ


 
          ผลวิจัยพบว่านักเรียนหญิงมีประสิทธิภาพในการรับรู้ทางความคิดความเข้าใจได้ดีขึ้นในห้องที่มีอุณหภูมิอบอุ่น เพียงแค่ปรับอุณหภูมิห้องให้สูงขึ้นไม่กี่องศา ความคิดก็โลดแล่นขึ้นมาทันที ในขณะที่ผู้ชายจะทำแบบทดสอบได้คะแนนดีในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นกว่า 

          ในทางประสาทวิทยาเวลาเจออากาศหนาวๆ แล้วบางคนมักจะบ่นปวดหัว เพราะความเย็นไปทำให้เส้นเลือดบริเวณขมับและศีรษะหดตัวนั่นเองค่ะ ยิ่งถ้าเกิดว่าอยู่ในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว หรืออยู่ข้างนอกเจออากาศร้อนจัดแล้วมานั่งในห้องที่มีอุณหภูมิเย็นจัดๆ สิ่งนี้อาจจะทำให้สารเคมีในสมองของน้องๆ ที่เคยสมดุลแปรเปลี่ยนไป ส่งผลต่อระบบความจำ ความคิด และกระบวนการเรียนรู้นั่นเอง  

          อากาศหนาวจัดทำความคิดติดลบ แล้วต้องอยู่ในอุณหภูมิเท่าไหร่จึงจะพอดี? สำหรับอุณหภูมิที่ดีต่อสภาพอากาศบ้านเราและกำลังพอเหมาะพอดีทั้งชาย-หญิง ต้องประมาณ 24-25°C เลยค่ะ ไม่ถือว่าหนาวจัดเกินไปจนสมองตื้อ ว่ากันว่าเย็นสบายแบบนี้ยังช่วยให้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้ดีอีกด้วย


 
          อุณหภูมิเย็นจัดอาจมีผลต่อความสามารถในการคิดของเราก็จริง แต่ถ้าอุณหภูมิเย็นกำลังดี ส่วนตัวพี่เมก้าก็คิดว่าดีกว่าทนนั่งร้อนๆ นะคะ ไม่แน่ใจว่าน้องๆ เคยทดสอบตัวเองไหม แต่ตอนพี่เมก้าไปสอบ GAT PAT เมื่อนานมากแล้วผ่านทั้งสนามร้อนหนาว ผลคะแนนตอนที่อยู่ในห้องสอบแอร์ออกมาดีกว่าตอนนั่งร้อนๆ เหงื่อหยดติ๋งเยอะเลยค่ะ ตั้งแต่นั้นมาถ้าเลือกได้ พี่ก็จะเลือกสนามสอบที่มีแอร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ต้องระวังของห้องสอบแอร์ก็คือ “ระวังสบายจนเผลอหลับ” กับ “ระวังหนาวจนสมองชา” บรื๋อ แล้วน้องๆ ล่ะคะ ถ้าเลือกได้จะขอทำข้อสอบในอุณหภูมิห้องแบบไหนดี? 
    
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://journals.plos.org
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#หน้าหนาวที่แล้ว #หน้าหนาว #ฤดูหนาว #หนาว #สมอง #ความคิด #ความคิด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?