/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไขข้อสงสัย! ควรเก็บปากกาแบบ คว่ำหัวลง หรือ ตั้งหัวขึ้น? []

วิว
เดาว่าแต่ละคนต้องเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้ "ปากกา" บ้างแหละ เช่น หมึกปากกาเลอะกระเป๋า, ปากกามีหมึกอยู่แต่เขียนไม่ออก, ซื้อปากกามาใหม่แต่เขียนไม่ติด เป็นต้น ประสบการณ์ที่เคยเจอจะเป็นตัวแบบนี้นี่แหละค่ะ ที่ทำให้เราสงสัยกันว่า สรุปแล้วต้องเก็บปากกาแบบไหนที่จะใช้ได้นานและหมึกไม่เลอะ

ลองๆ ไปถามหลายๆ คนดู บ้างก็ว่าต้องเก็บแบบคว่ำหัวปากกาเพราะหมึกจะได้ไหลลง แต่ก็มีโอกาสสูงเลยที่จะทำให้หมึกไหลออกมาเลอะเทอะไปอีก บ้างก็ว่าต้องเก็บแบบตั้งหัวขึ้นสิ หมึกจะได้ไม่ล้นออกมา แต่ก็ทำให้หมึกไหลลงไปจนเขียนไม่ติด สรุปคือยังไงกันแน่ หลักการทางวิทยาศาสตร์มีคำตอบค่ะ

 

ในการออกแบบปากกา นอกจากจะมีตัวโครงสร้างที่ต้องออกแบบสำหรับการจับที่เหมาะสม ถนัดมือ เขียนง่ายทั้งมือซ้ายและขวาแล้ว ยังมีรายละเอียดของไส้หมึกที่ใช้ด้วยค่ะ ถ้าตามโครงสร้างจริงๆ แล้ว จะเก็บปากกาแบบ คว่ำหัวลง เพราะสามารถหยิบง่ายและเขียนได้เลยในทิศทางเดียวกัน ไม่ต้องหันหัวปากกาอีก

แต่ก็มีหมึกบางชนิดที่แห้งช้า การคว่ำปากกาลงจะทำให้น้ำหมึกไหลออกมาจากหัวปากกา และซึมเลอะไปทั่วได้ ตอนที่ปากกาเหล่านี้อยู่ในถุงแล้วไม่มีน้ำหมึกไหลออกมา เพราะว่าที่หัวปากกามีพลาสติกปิดอยู่นั่นเองค่ะ เป็นหลักการปิดเดียวกับปากกาที่มีปลอก ทำให้ภายในหลอดไส้เป็นแบบสูญญากาศ น้ำหมึกจะไม่ไหลออกมา แบบนี้จะตั้งขึ้นหรือคว่ำลงก็สามารถใช้ปากกาได้ตามปกติ

สรุปคือ ตามโครงสร้างของปากกาถูกออกแบบมาให้เก็บปากกาแบบคว่ำหัวลง เพื่อการนำไปใช้งานต่อได้ง่ายกว่า ส่วนจะเก็บแบบตั้งหัวขึ้นก็ได้แต่ควรมีอะไรสักอย่างปิดหัวปากกาไว้เพื่อไม่ให้น้ำหมึกไหลลงไป ส่วนน้ำหมึกที่ไหลซึมออกมา อันนี้เป็นกรณีพิเศษ แนะนำว่าวางแบบแนวนอนไปเลยค่ะ เพื่อเป็นการตัดปัญหาและถนอมปากกาให้อยู่กับเราไปนานๆ ด้วย

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปากกา #ตั้งหัวปากกา #เก็บปากกา #รักษาปากกา #เก็บรักษาปากกา #เก็บรักษาปากกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป