/>

ลองทำดูไหม? Photographic Memory เทคนิคจำเป็นภาพที่ไอน์สไตน์ก็ใช้มาแล้ว! []

วิว
          ถ้าต้องการจดจำเรื่องราวบางอย่างหลายคนก็คงมีเทคนิคการจำแตกต่างกันไป บางคนบอกว่าต้องทบทวนซ้ำๆ ท่องจำซ้ำๆ บางคนบอกว่าแค่เข้าใจก็ไม่ต้องจำแล้ว ยังมีวิธีการจำอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ “การจำเป็นภาพ Photographic Memory” 


 
          ว่ากันว่าคนที่ใช้เทคนิคนี้บ่อยๆ สมองอย่างกับเครื่องถ่ายเอกสาร อ่านสแกนกราฟหรือตารางตัวเลขใน 1 หน้า A4 แล้วสามารถถอดแบบข้อมูลภาพออกมาเป็นตารางนั้นเลย OMG! อะไรทำให้ทำได้ถึงขนาดนั้น จำเป็นภาพใช้ได้จริง...จริงหรือ? เทคนิคนี้ไอน์สไตน์ก็แนะนำค่ะ ตามไปดูกันเลย!  

เรื่องจริงจากคนชอบ “จำด้วยภาพ”
          ธรรมชาติของคนที่ชอบจดจำอะไรด้วยภาพ ระยะแรกมักจะเกิดขึ้นแบบไม่ทันรู้ตัวค่ะ บางคนยังเพิ่งจะรู้เลยว่ามีวิธีจำแบบอื่นด้วย คิดว่ามีการจำเป็นภาพอย่างเดียวบนโลกใบนี้ - -” คนที่มองเห็นอะไรเป็นภาพ มักจะอ่านหนังสือแล้วก็เหมือนถ่ายรูปแชะเก็บไว้ในสมอง พอถึงเวลาต้องดึงออกมาใช้ก็จะนึกถึงภาพนั้น แล้วสมองก็จะร้อยเรียงออกมาเลย เช่น โจทย์ถามเรื่อง “สัตว์ในไฟลัมพอริเฟอรา” สมองก็จะประมวลผลมาให้ว่า เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ตรงส่วนท้ายของหน้ากระดาษเยื้องไปทางด้านขวา เจอคำตอบในที่สุด!   

เพราะสมองจดจำข้อมูลเป็น “ภาพ”
          ศูนย์พัฒนาสมองและศักยภาพให้ข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า สมองของคนเรานั้นมักจะรับข้อมูลที่เป็นรูปภาพได้ดีกว่าข้อมูลตัวอักษรหรือข้อมูลชนิดอื่นๆ ถึง 60,000 เท่า ในบรรดาข้อมูลกว่า 90% ที่ถูกป้อนเข้าสู่สมอง ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลรูปภาพหรือสิ่งที่ได้จากการมองเห็น ทักษะเกี่ยวกับการมองจึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนรู้และจดจำข้อมูลอยู่แล้ว 

          จอห์น เมดินา นักวิชาการด้านอณูชีววิทยา ผู้สร้างผลงานชื่อดังเกี่ยวกับกฎของสมองยังย้ำถึงประเด็นนี้ว่าในการจดจำข้อมูลต่างๆ นั้น ถ้าเราได้ฟังข้อมูลนั้นเฉยๆ 3 วันผ่านไป เราจะจำได้เพียง 10% เท่านั้น แต่ถ้าเราเพิ่มข้อมูลภาพในการจดจำไปด้วย สมองจะยังจดจำข้อมูลนั้นๆ ได้ถึง 65%! 


 
          งานวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน ที่ตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Neuropsychologia ได้ทดสอบประเด็นนี้กับสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ด้วยเช่นกันแล้วก็พบว่า สมองของคนเราจดจำเรื่องราวเป็นภาพได้ดีกว่าคำ  

อยากฝึกจำ...ต้องสร้างภาพ
          วิธีการจำเป็นภาพของบางคน ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย บางคนรวบรวมสมาธิแล้วตั้งใจฟังครู พอถึงเวลาสอบ สมองก็ประมวลผลขึ้นมาให้เองเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ครูกำลังสอนและพูดถึงประเด็นนี้ ดึงคำตอบมาใช้ได้เลย แต่สำหรับบางคนที่ยังมือใหม่กับการหัดจำเป็นภาพ ลองค่อยๆ ฝึกสร้างภาพในหัวไปพร้อมกันง่ายๆ เพียง 4 Step ค่ะ 

          Step 1 : อ่านให้รู้ว่าเรื่องราวกำลังเล่าถึงอะไร 
          Step 2 : จินตนาการภาพตามเรื่องราวนั้น  
          Step 3 : ผูกเรื่องราวแล้วเริ่มสร้างภาพจำ 
          Step 4 : ฝึกถอดรหัสภาพ

          ยกตัวอย่างเผื่อจินตนาการภาพเองแล้วลำบาก น้องๆ ลองอ่านประวัติศาสตร์อยุธยาจากละครที่ดูก็ได้นะคะ อย่างบางคนจำสมัยกรุงศรีฯ รุ่งเรืองจากละครบุพเพสันนิวาส อ่านแล้วนึกภาพยุคสมัยพระนารายณ์ ส่งทูตไปฝรั่งเศสได้เป็นฉากๆ หรือจำกรุงศรีฯ ตอนปลายจากละครเรื่องอตีตา ก็จะนึกภาพวีรกรรมชาวบ้านบางระจันช่วงก่อนเสียกรุงครั้งที่ 2 ขึ้นมาได้

          พอเริ่มสร้างภาพจำได้แล้ว น้องๆ ก็ลองฝึกถอดรหัสภาพจากการทดลองตั้งคำถามหรือทำแบบฝึกหัดดูว่า เจอข้อมูลนี้เราเรียกข้อมูลภาพในหัวมาใช้ได้มั้ย ถ้าได้ก็แปลว่าสมองจัดการจดจำข้อมูลโดยแปลงให้อยู่ในภาษาภาพใส่แฟ้มสมองเรียบร้อย    

          เป็นเคล็ดลับการจำง่ายๆ ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะหยิบมาใช้บ่อยๆ พี่เมก้าเองก็เป็นคนที่จำด้วยภาพบ่อยเหมือนกันค่ะ บางทีเราอ่านเยอะมันก็นึกขึ้นได้เองว่า “อ๋อ ประโยคนี้ อยู่บรรทัดนี้ เขียนไว้แบบนี้” แล้วข้อมูลก็หลั่งไหลมาตามนั้นเลย ส่วนจำภาพจากละครก็ช่วยชีวิตได้เยอะเหมือนกัน ลองเก็บไปฝึกดูได้ค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เทคนิคการจำ #จำ #ความจำ #จำเป็นภาพ #photographic memory #photographic memory

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?