/>

ทฤษฎี Push-pull สะท้อนเรื่องจริงของความรัก อยากให้เขารักโดยเริ่มต้นจากความเกลียด []

วิว
        สวัสดีค่ะน้องๆ มีใครเชื่อเรื่อง “ยิ่งเกลียดเธอ ยิ่งเจอรัก” ไหมคะ? พี่เมก้าเป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื้อไม่เชื่อเลยล่ะค่ะ //เสียงสูงทำไม?// ก็โดยธรรมชาติของคนเรา ถ้าไม่ชอบสิ่งใด ใครจะไปอยากอยู่ใกล้ๆ สิ่งนั้น แต่!บนโลกใบนี้ยังมีสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอีกมากมาย บางเรื่องของหัวใจก็ยากที่จะหาคำตอบได้ ถ้าอย่างนั้นเรามาพิสูจน์กันดีกว่าว่าถ้าลองใช้ทฤษฎี Push-pull เกลียดสิ่งไหนย่อมได้สิ่งนั้นกับความรัก โอกาสจะเป็น 0 หรือแต้มความรักจะพุ่ง 100 !!!


 
        ทฤษฎีสภาวะความสัมพันธ์อย่าง Push-pull พูดถึงการยื้อยุดฉุดกระชากกันของความรักค่ะ เมื่อคู่เดทต้องการเปลี่ยนความสัมพันธ์มาเป็นคู่รักอย่างจริงจัง ฝ่าย A จะผลัก (push) ฝ่าย B ให้ไกลออกไป แต่แล้วก็จะดึง (pull) ฝ่าย B กลับคืนมาเมื่อความสัมพันธ์เริ่มถอยห่างขึ้นมาจริงๆ อ่านแล้วก็อยากจะร้องเพื่อออ!? ให้ A ยาวๆ เล่นตัวเพื่อออ!?

        ปรากฎการณ์ความรักพลิกกลับขนาดนี้ หลายคนจึงขอใช้ทฤษฎีแม่เหล็กส่งแรงผลักและแรงดูดในความรักบ้าง ด้วยการทำตัวเป็นคนร้ายๆ ชอบแกล้งให้อีกฝ่ายไม่ชอบขี้หน้า เพื่อหวังจะผลักอีกฝ่ายออกไป แต่จริงๆ ยังยื้อไว้ด้วยการทำให้ตัวเองได้อยู่ในสายตา หวังเปลี่ยนชีวิตให้เป็นเหมือนฉากในละครที่พระเอก-นางเอกเกลียดกันแทบตายสุดท้ายดันรักกันขึ้นมาซะงั้น 


 
        เมื่อมานั่งคิดนอนคิดตามนักทฤษฎีว่าเพราะอะไรจึงเป็นแบบนี้กันนะ? ก็ค้นพบคำตอบจากการกระทำต่างๆ ว่าความย้อนแย้งของความรักอาจมีอยู่จริง เวลาเราเกลียดสิ่งใด เรามักจะระมัดระวังตนเองไม่ให้เข้าใกล้กับสิ่งนั้น แต่กลับกลายเป็นว่าจิตใต้สำนึกเราไปเฝ้าคิดถึง และให้ค่าให้ความสำคัญกับสิ่งที่เกลียดโดยไม่รู้ตัว ในทางจิตวิทยาถ้าเรามีความรู้สึกเฉยๆ เราคงไม่ได้รู้สึกสนใจหรือใส่ใจอะไรกับมันเลย แต่นี่เพราะเรารู้สึกเกลียด ความเกลียดถึงได้เข้าแทรกซึมติดตัวเราอย่างแยกไม่ออก กลายเป็นยิ่งเกลียดยิ่งใกล้นั่นเอง 

        ตรงข้ามกันกับความรัก เวลาเรารัก เราย่อมอยากที่จะครอบครอง เราเดินหน้าปล่อยหมัดความรักเต็มที่ เพราะคาดหวังว่าจะเจออีกฝ่ายฮุกกลับจัดหนักจัดเต็มเหมือนกัน แต่ปรากฎว่าอีกฝ่ายอาจจะอึดอัดและถอยตัวเองห่างออกไปทุกทีก็ได้ กลายเป็นยิ่งรักยิ่งไกล 

        อย่างไรก็ตามความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกพิเศษที่บ่อยครั้งก็ยากที่จะบอกได้ว่าทำไมถึงรู้สึกรัก ทฤษฎี push-pull อาจจะเป็นเวทมนตร์ที่ใช้ได้ผลกับใครบางคน แต่ถ้าไปใช้ผิดคนอาจจะทำให้เขาเกลียดขี้หน้าเราไปตลอดชีวิตก็ได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งหวังว่า “เกลียดนักจะได้มาเป็นที่รักกันในอนาคต” เสมอไปนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณเพราะก่อนจะเจอความรักมักมีความเสี่ยงค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://relationshipguidesreview.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ทฤษฎีความรัก #ความรัก #ทฤษฎี push-pull #push-pull #ตกหลุมรัก #ตกหลุมรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?