/>

เพจดังด้านครู โพสต์น้อยใจคนออกข้อสอบ ONET ป.6 หลังพบบางข้อ "ออกซับซ้อน ยากกว่าข้อสอบ ก.พ." []

วิว
          "ยากแค่ไหนกว่าที่จะสอนให้เด็กรักวิชาคณิตศาสตร์ได้ ยากแค่ไหนที่จะทำให้เขารู้สึกว่ามันง่าย สุดท้ายทุกอย่างมันก็พังลง เพราะข้อสอบคณิตศาสตร์ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเขาไม่เปลี่ยนแปลง"

           ข้อความด้านบนนี้เป็นส่วนหนึ่งที่มาจากเพจ "วันนั้นเมื่อฉันสอน" เพจที่เล่าถึงชีวิตความเป็นครูที่มีผู้ติดตามกว่า 34,472 คน ได้โพสต์ข้อความหลังจบการสอบ ONET ระดับชั้น ป.6 โดยระบุว่าข้อสอบ ONET วิชาคณิตศาสตร์ปีนี้มีหลายออกซับซ้อน และเกินความรู้ที่เด็กเรียนมาขัดกับวัตถุประสงค์ของข้อสอบ ONET ที่ว่าเป็นการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน พร้อมมองว่า "สำหรับเด็กที่มีโอกาสบางข้ออาจไม่ยาก แต่สำหรับเด็กชายเขา เด็กตามเกาะที่ต้องล่องเรือข้ามฝั่งมาสอบมันเกินความเข้าใจ อยากให้คนออกข้อสอบมาสอนให้ดู อยากรู้ว่าจะสอนแบบไหน จะได้เข้าใจหัวอกกันว่า ข้อสอบที่คุณออกมันได้มาตรฐานหรือเกินมาตรฐาน"

โดยเนื้อหาของโพสต์ดังกล่าวมีข้อความดังนี้..

 

โพสนี้ขอตัดพ้อและแสดงความน้อยเนื้อต่ำใจกับ
การออกข้อสอบ O-NET คณิตศาสตร์ป.6

            
O-NET (Ordinary National Educational Test) คือ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ผมไม่มีปัญหากับการจัดสอบเพราะเข้าใจว่าต้องการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ข้อสอบที่คุณออกมันเกินมาตรฐาน ในฐานะครูผู้สอนผมไม่เข้าใจคำว่า "ขั้นพื้นฐาน" พวกคุณเข้าใจความหมายมันว่าอย่างไรถึงได้ออกข้อสอบที่ยากและซับซ้อนขนาดนี้

           
เด็กออกจากห้องสอบมาแทบไม่คุยกันเลยเพราะไม่รู้ว่าแต่ละข้อมีวิธีคิดอย่างไร ข้อสอบที่ง่ายเกินไปมันวัดอะไรไม่ได้เพราะคนเก่งคนอ่อนก็ตอบถูกหมด แต่ข้อสอบที่ยากเกินไปมันก็วัดอะไรไม่ได้เหมือนกันเพราะทั้งคนเก่งและคนอ่อนจะต้องเดาเหมือนกัน แล้วข้อสอบที่ออกซับซ้อนหลายชั้นขนาดนี้มีจุดประสงค์เพื่ออะไร

           
สำหรับบางคนมันอาจจะไม่ยาก แต่สำหรับเด็กชายเขา เด็กตามเกาะที่ต้องล่องเรือข้ามฝั่งมาสอบมันเกินความเข้าใจของเขา แล้วครูจะสอนให้เด็กที่ไม่พร้อมเข้าใจได้อย่างไร เมื่อชีวิตเขาไม่ได้มีแค่โรงเรียนเพียงอย่างเดียว ลำพังแค่พ่อแม่สอนการบ้านลูกก็ยังยาก แล้วครูต้องสอนเด็กทั้งห้องมันยากขนาดไหน

           
คุณรู้ไหมว่าบางโรงเรียนไม่มีครูวิชาเอก ครูต้องสอนทุกวิชาแค่จะสอนให้ครบเนื้อหาก็ยากเท่าไหร่แล้ว สงสารครูที่สอนไม่ตรงเอกบ้าง บางโรงนักเรียนเพิ่งเจอครูวิชาเอกปีแรก แล้วเวลาสั้น ๆ แค่นั้นจะสามารถสอนเด็กให้ตามทันข้อสอบที่คัดคนไปเป็นนักบินอวกาศของคุณได้หรือ เด็กบางคนไม่ได้กินข้าวเช้า บางคนไม่มีเงินมาโรงเรียน บางคนกระทั่งวันสอบครูก็ยังต้องไปตามถึงบ้าน แค่เขาทำข้อสอบที่คุณถามชั้นเดียวได้ก็ดีเท่าไหร่

           ไม่อยากให้โรงเรียนติวอยากให้เรียนแบบ Active Learning แต่ดูข้อสอบที่ออกแต่ละข้อ มีเทคนิคและวิธีคิดเฉพาะ ลำพังแค่แก้สมการก็ยากแล้ว ยังต้องมีสมการที่เป็นเศษส่วน ยังต้องแก้จากสูตรพื้นที่ต่าง ๆ ให้หาเปอร์เซนต์ธรรมดาก็ไม่ได้ ต้องให้หาเปอเซนต์ที่เป็นทศนิยม เช่น 5.5% ถามเลขจำนวนเต็มมันจะตายไหม

           
ข้อสอบที่คุณออกต่อให้เด็กรู้วิธีคิดมันก็ต้องถูกบีบด้วยเวลา 3 นาที/ข้อ คิดกี่ชั้น หลอกกี่ตลบ ต้องจำสูตรบวกลบคูณหารแม่นขนาดไหนถึงทำได้ อยากกางข้อสอบให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทำเหมือนกันข้อละ 3 นาที กับข้อสอบหลายชั้นแบบนี้จะทำทันไหม

           
คุณรู้ไหมว่ามันยากแค่ไหนกว่าที่จะสอนให้เด็กรักคณิตศาสตร์ได้ ยากแค่ไหนที่จะทำให้เขารู้สึกว่ามันง่าย สุดท้ายทุกอย่างมันก็พังลง คณิตศาสตร์ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเขาไม่เปลี่ยนแปลง เพราะมันได้พิสูจน์แล้วว่า เรียนหรือไม่เรียนก็ทำข้อสอบเหล่านี้ไม่ได้ ไม่ใช่ว่าไม่สอน ไม่ใช่ไม่อยากให้ได้แต่เพราะสอนมันเลยน้อยเนื้อต่ำใจ ท้อแท้เพราะเส้นชัยที่คุณกางไว้ไกลเกินไปถึง

           
จากใจเลยอยากให้คนออกข้อสอบมาสอนให้ดู อยากรู้เหมือนกันว่าจะสอนแบบไหน ผมมันไม่ดีพอที่จะสอนให้เด็กทำข้อสอบของคุณได้ แต่ให้มาสอนเด็กต่างจังหวัดนะ สอนทุกวิชา สอนคละชั้น ทำกิจกรรมทุกอย่างในโรงเรียน จะได้เข้าใจหัวอกกันว่า ข้อสอบที่คุณออกมันได้มาตรฐานหรือเกินมาตรฐาน

         
ในวันนี้คุณทำสำเร็จแล้วนะ ทำให้คณิตศาสตร์ยังคงเป็นยาขมสำหรับเด็กของผมต่อไป

          
ทางทีมงานได้หาข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบ ONET วิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้น ป.6 ปีนี้ พบว่าหลังการสอบทางเพจคณิตศาสตร์ By พี่ช่วย ได้นำข้อสอบบางข้อมาเฉลย และอธิบายวิธีการทำไว้ ซึ่งมีทั้งข้อยากและง่ายสลับกันไป ขณะเดียวกันมีผู้แสดงความคิดเห็นในโพสต์การเฉลยจำนวนมากว่า "ข้อสอบบางข้อคล้ายข้อสอบของสมาคมคณิตศาสตร์เมื่อหลายปีที่ผ่านมา" หรือ "ข้อสอบ O-NET คณิต ป.6 ปีนี้ ถ้าหนูทำได้แสดงว่าความรู้ของหนูนี่ไปสอบคณิต กพ. ไปสอบ คณิตภาค ก ครูผู้ช่วยได้เลย #แทบจะยากกว่าด้วยซ้ำ"
ตัวอย่างข้อสอบ ONET ป.6 ทางเพจคณิตศาสตร์ By พี่ช่วย















 
นี่เป็นข้อสอบบางส่วนนะครับ
หลังจากเห็นข้อสอบ มองว่ายากเกินไป หรือเหมาะสมแล้ว
มาร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ครับ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #ONET ป.6

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?