/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รวมอาหาร 12 อย่างที่ไม่มีวันหมดอายุ เก็บไว้จนลืมก็ไม่เน่าไม่เสีย! []

วิว
    การหมดอายุหรือเน่าเสียเป็นเรื่องธรรมดาของอาหารอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าเราจะรับรู้แต่ก็อดที่จะเสียดายไม่ได้ อาหารบางอย่างซื้อมายังไม่ทันได้กินเลย ก็ชิงหมดอายุไปก่อนซะแล้ว สุดท้ายก็ต้องทิ้ง แต่รู้กันไหมคะว่า มีอาหารบางอย่างที่สามารถซื้อตุนเอาไว้ได้โดยไม่ต้องแคร์วันหมดอายุเลย ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
 

 
1. น้ำผึ้งดิบ
    น้ำผึ้งดิบในที่นี้หมายถึงน้ำผึ้งที่ไม่ได้รับการปรุงแต่งหรือผ่านกรรมวิธีใดๆ เลย ในน้ำผึ้งมีปริมาณน้ำตาลและความเป็นกรดสูง ทำให้แบคทีเรียและยีสต์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ การเก็บน้ำผึ้งดิบนั้นควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท จะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานมากๆ ก่อนหน้านี้นักโบราณคดีได้ค้นพบน้ำผึ้งในสุสานอียิปต์โบราณ โดยอายุมากถึง 3,000 ปี และที่สำคัญมันยังสามารถกินได้อยู่ด้วย!
 
2. น้ำส้มสายชู
    เห็นเปรี้ยวๆ แต่อยู่ได้ยาวนานเลยนะ เพราะว่าน้ำส้มสายชูนั้นมีความเป็นกรดสูง มีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย แต่ควรเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นขวดแก้ว ปิดฝาให้สนิท เพื่อยืดอายุของน้ำส้มสายชู และที่สำคัญควรเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำ ไม่โดนแสงแดด และห่างไกลจากความร้อน จะช่วยยืดอายุได้นานเลยล่ะค่ะ
 
3. ข้าวสาร
    ถ้าเก็บข้าวสารไว้ในภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ปิดให้สนิทจนอากาศไม่สามารถเข้าไปได้ และเก็บไว้ในตู้เย็น ตู้แช่แข็ง หรือช่องฟรีซ จะทำให้เก็บข้าวสารไปได้ตลอดกาล แต่ไม่ใช่ข้าวทุกชนิดที่สามารถทำแบบนี้ได้นะคะ อย่างข้าวกล้องก็เก็บไม่ได้ค่ะ เพราะข้าวกล้องอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จะมีน้ำมันอยู่ในเมล็ดทำให้เหม็นหืนหลังจากเก็บประมาณ 6 เดือน
 
4. เกลือ
    เกลือที่เป็นโซเดียมคลอไรด์บริสุทธิ์นั้นมีมานานหลายพันล้านปีแล้ว เคล็ดลับที่ทำให้มันคงทนอยู่ได้นานคือ ห้ามโดนความชื้น แต่ถ้าเป็นเกลือที่ไม่บริสุทธิ์ ผ่านกรรมวิธีเพื่อให้เรานำไปใช้งานต่อได้ง่าย เช่น เกลือป่นสำหรับปรุงอาหาร หรือ เกลือเสริมไอโอดีน จะสามารถเก็บไว้ได้เพียง 5 ปี เท่านั้น
 
5. น้ำตาล
    น้ำตาลนั้นมีคุณสมบัติคล้ายเกลือ คือ ต้องเก็บให้ห่างจากความชื้นและความร้อน จะช่วยให้สามารถเก็บได้ตลอดไป ไม่ใช่เพียงน้ำตาลบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถเก็บไว้ได้ แต่รวมไปถึง น้ำตาลทรายก้อน น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายแดง อีกด้วย เอาเป็นว่าตระกูลน้ำตาลต้องเก็บให้ห่างจากความชื้นและความร้อน อยู่ยาวแน่นอน
 
6. น้ำเชื่อมเมเปิ้ลบริสุทธิ์
    น้ำเชื่อมเมเปิ้ลบริสุทธิ์ ป็นหนึ่งในน้ำตาลธรรมชาติที่ดีที่สุด ยิ่งถ้าเป็นเกรด A แล้วละก็ ดีเยี่ยมไปเลยจ้า น้ำเชื่อมเมเปิ้ลนั้นหากยังไม่เปิดจะสามารถเก็บไว้ได้ตลอด เนื่องจากมีความสามารถในการต้านทานต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แต่หากเปิดแล้วให้ให้รีบเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง แบบนี้ก็สามารถเก็บไว้ได้ตลอดเช่นกัน
 
7. นมผง
    นมผงหรือผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปมาแล้ว ทำให้ไม่มีความชื้น หากเก็บไว้ในภาชนะที่เหมาะสม เป็นภาชนะปิดสนิทและไม่เปิดเลย รวมกับการเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นมากจนเกินไป เพียงเท่านี้นมผงก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยที่ไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการเลย
 
8. พืชตระกูลถั่วแห้ง
    พืชตระกูลถั่วแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิมา ถั่วลิสง ถั่วแดง เป็นพืชที่มีโปรตีน เส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นสูง หากเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่ให้อากาศเข้าไปได้ และเก็บไว้ให้ห่างจากความชื้น ก็จะช่วยให้คงอยู่ได้ตลอดกาล แต่ถั่วที่เก็บเอาไว้นาน แม้จะไม่หมดอายุแต่จะใช้เวลาในการปรุงอาหารนานขึ้น
 
9. แป้งข้าวโพด
    แป้งข้าวโพดจะเป็นแนวๆ เดียวกับนมผงค่ะ เพราะมีความเป็นผงและไม่มีความชื้น หากเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น และภาชนะที่เหมาะสมแบบปิดสนิท จะทำให้แป้งข้าวโพดก็จะสามารถอยู่กับเราไปได้อีกนานแสนนาน โดยที่ไม่เสียหรือมีกลิ่นเหม็นเลยค่ะ
10. ซอสถั่วเหลือง
    เชื่อว่าแต่ละบ้านจะต้องมีซอสถั่วเหลืองติดครัวไว้อยู่แล้ว เป็นเครื่องปรุงคู่บุญเลยก็ว่าได้ เชื่อไหมคะว่าซอสถั่วเหลืองที่เปิดแล้วจะสามารถเก็บได้นาน 2-3 ปีเลยค่ะ แต่ถ้ายังไม่เปิดเนี่ย ก็จะมีอายุยืนยาวไปเรื่อยๆ แต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นด้วยนะคะ
 
11. สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์
    อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันกับ สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ ก็คือสารตั้งต้นที่เรานำไปแต่งกลิ่นวานิลลากันนั่นแหละค่ะ สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ จึงช่วยยืดอายุการเก็บไว้ ตราบใดที่เก็บในภาชนะปิดสนิท ไม่มีช่องทางให้แบคทีเรียเข้าไปในขวด สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ก็จะสามารถเก็บไว้ได้ตลอดกาล แต่ถ้าเป็นสารสกัดวานิลลาเทียมจะมีอายุการใช้งานเพียง 2-4 ปี เท่านั้น คนละแบบกันนะคะ
 
12. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาจากการกลั่น
    ย้ำว่าต้องเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาจากการกลั่นเท่านั้น เช่น วิสกี้ สก็อต หรือเหล้าที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง หากเก็บไว้ในที่เย็นและไม่เปิดฝา จะสามารถเก็บไว้ได้ตลอด  แต่ถ้าเปิดผาออกสัมผัสกับอากาศครั้งแรกจะทำให้รสชาติแลโครงสร้างเปลี่ยนไป เนื่องจากกระบวนการออกซิเดชัน และแอลกอฮอล์ได้สัมผัสกับอากาศนั้นเอง
 
    เป็นไงกันบ้างค่ะ กับอาหารที่ไม่มีวันหมดอายุต่อจากนี้ก็สามารถซื้อมาได้ครั้งละเยอะๆ ตามที่ต้องการกันเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียหรือใช้ไม่หมดก็เสียอีกต่อไป ต่อให้เก็บจนลืมไปแล้วว่าเคยซื้อมาค่ะ แต่ก็ต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีด้วยนะคะ หากซื้อมาแล้วเก็บไม่ถูกวิธีก็เสียได้เหมือนกัน  บางทีอาหารพวกนี้อาจมีอายุการใช้งานมากกว่าอายุของเราอีกก็ได้นะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=froy

พี่ฟอร์ย - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #อาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ #12อาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ #ข้าวสาร #น้ำผึ่ง #น้ำตาล #เกลือ #น้ำส้มสายชู #น้ำเชื่อมเมเปิ้ลบริสุทธิ์ #นมผง #พืชตระกูลถั่ว #แป้งข้าวโฟด #ซอสถั่งเหลือง #สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ #เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป