/>

อยากพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ ต้องใช้ "เทคนิคกดจิตสำนึก" เรื่องความกลัวการพูด []

วิว
           สวัสดีค่ะน้องๆ มีใครเขินอายที่จะพูดภาษาอังกฤษบ้างไหมคะ? พี่เมก้าซุ่มแอบส่องกระทู้มาบ้างพบเรื่องน่าแปลกใจอยู่อย่างหนึ่งคือ หลายคนไม่มีปัญหากับการสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ที่ตรงกันข้ามคือมีปัญหากับคนไทยด้วยกันเอง ไหงเป็นแบบนั้น?


 
           เท่าที่ไปตามล่าหาความจริงมาส่วนใหญ่เป็นความกังวลว่าตัวเองจะโดนจับผิดเรื่องไวยากรณ์ การออกสำเนียงต่างๆ ทำให้กดดันไม่กล้าพูด ซึ่งก็มีคนศึกษามาแล้วนะคะว่าใครผ่านสถานการณ์เหล่านี้มาได้ จะส่งผลด้านบวกต่อการพัฒนาตัวเองให้กล้าที่จะสื่อสารภาษาอังกฤษมากขึ้น อย่าเพิ่งท้อใจไปก่อนล่ะ!

           การใช้ภาษาอังกฤษถือเป็นการสื่อสารระหว่างบุคคล 2 คนขึ้นไป นักวิจัยทางด้านความวิตกกังวลให้ข้อมูลไว้ว่า ในการเรียนภาษาต่างประเทศหรือภาษาที่ 2 นั้น ความวิตกกังวลมีผลต่อความสามารถในการใช้ภาษาของผู้เรียนมาก เนื่องจากภาษาต่างประเทศเป็นภาษาที่เราไม่มีความคุ้นเคย และความประหม่าจะทำให้เกิดความกลัวว่าจะถูกประเมินทางลบและสื่อสารภาษากับผู้อื่นผิดพลาดได้ สำหรับ “ปัจจัยที่ส่งผลต่อความวิตกกังวลในการพูดภาษาอังกฤษ” ก็ผ่านการศึกษามาแทบจะร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำค่ะ ผลการศึกษาเป็นไปในแนวทางที่คล้ายคลึงกันคือขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังนี้ 

           รูปแบบการเรียนการสอน - อาจารย์ผู้สอนซึ่งเป็นผู้วางรูปแบบการเรียนการสอนถือเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลในการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษา การพูดขัดจังหวะระหว่างที่นักศึกษากำลังอธิบาย บังคับให้แสดงความคิดเห็นเยอะๆ หรือโยนคำถามเชิงลึกจากบทความ/ข่าวเข้าใจยากๆ มาให้วิเคราะห์ประเด็นโดยไม่ให้เวลาคิดหรือเตรียมตัวล่วงหน้าก่อน อาจไปทำลายความมั่นใจ กระตุ้นความเครียด และทำให้นักศึกษาไม่ต้องการที่จะสื่อสารอีกเลย    


 
           ตัวผู้พูดเอง - นักศึกษามีความกังวลหรือไม่สบายใจในการสื่อสารด้วยตัวเอง โดยแสดงออกมาในรูปแบบของความกลัว กลัวการพูดผิด กลัวการถูกประเมินทางลบ รวมไปถึงกลัวสอบพูดตกด้วย  

           เพื่อนร่วมชั้นเรียน - บุคคลแวดล้อมอย่างเพื่อนร่วมชั้นก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เป็นมิตร คอยสนับสนุน ไม่จ้องจับผิดหรือแสดงท่าทีคุกคาม จะทำให้ผู้พูดไม่รู้สึกกดดันและสบายใจต่อการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น ตรงกันข้ามกับเพื่อนที่ชอบเพ่งเล็งและป้อนบททดสอบยากๆ ระหว่างฝึกสื่อสารด้วยกัน จะทำให้ผู้พูดกลัวเสียหน้าและรู้สึกอึดอัดที่จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน

           อย่างไรก็ตามผู้พูดที่มีความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเองจะสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ของการพูดภาษาต่างประเทศได้ ผู้ที่มีความคาดหวังสูง ถึงแม้ว่าจะมีความวิตกกังวลในเชิงลบเกิดขึ้น แต่ความวิตกกังวลนั้นจะค่อยๆ ได้รับการเปลี่ยนแปลงไปในทางบวกซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวผู้พูดเอง นั่นก็คือผู้พูดจะกลับไปเพิ่มแรงจูงใจในการเรียนมากขึ้น หมั่นฝึกซ้อมให้มากขึ้น เพื่อเป็นการเอาชนะความวิตกกังวลและสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเอง   


 
           สำหรับเทคนิคการลดระดับความกังวลต่างๆ เวลาพูดภาษาอังกฤษ หลายคนบอกว่าความเป็นธรรมชาติสำคัญที่สุด การฝึกฝนจริงจังโดยเริ่มจากการฟังนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ พยายามฟังให้มากและฝึกพูดจริงให้เยอะ อาจจะเปิดหนังดู ฝึกฟังประโยค แล้วก็ฝึกพูดตามหน้าจอเลย การทวนบทสนทนาซ้ำๆ จากการออกเสียงและจากคำที่นำมาใช้พูดกันจริงๆ จะทำให้เราเกิดความคุ้นชิน สามารถปรับโทนเสียงได้ และสื่อสารได้คล่องเอง ถ้านึกไม่ออกว่าเราต้องการสื่อสารอะไร ให้ลองฝึกคิดวิธีพูดหลายๆ แบบ การสื่อสารจะง่ายและสนุกมากขึ้น เช่น ลองเลือกใช้คำตรงตัวง่ายๆ แต่พูดแล้วทุกคนเข้าใจก็ถือว่าใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับคำศัพท์และโครงสร้างประโยคที่ยากซับซ้อนมากจนเกินไป

           เมื่อถึงเวลาที่ต้องสื่อสารต่อหน้าคนเยอะๆ ลองใช้ “เทคนิคกดจิตสำนึก” ของนักสะกดจิตบำบัดดูได้ค่ะ ให้น้องๆ ลดการใช้สมองในเรื่องที่วิตกกังวล ไม่ต้องวนเวียนคิดถึงมัน แล้วไปจดจ่ออยู่กับเรื่องตรงหน้าเท่านั้นพอ สมมติว่าโดนอาจารย์ชี้ตัวให้ตอบคำถาม เราไม่ต้องคิดว่าเพื่อนจะมองว่ายังไง ไม่ต้องกังวลว่าจะตอบถูกตอบผิด แค่คิดหาคำตอบและพูดออกไปอย่างมั่นใจเท่านั้นจบ การพูดให้ช้าลงก็ช่วยให้เรามีเวลาสื่อสารความคิดได้ดีขึ้นนะคะ ไม่จำเป็นต้องลุกลี้ลุกลนเร่งรีบ เพราะคนฟังมองออกว่าเรากำลังอึดอัดและประหม่า

           ทุกคนย่อมเคยผ่านจุดที่ยากลำบากกันมาแล้วทั้งนั้น แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องยากในวันนี้จะกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ ในวันข้างหน้าได้แน่นอน (ถ้าเราไม่ยอมแพ้ไปซะก่อน ^^) ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนที่กำลังฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างตั้งอกตั้งใจนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://journal.nmc.ac.th
https://tdc.thailis.or.th
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ภาษาอังกฤษ #สื่อสารภาษาอังกฤษ #เครียด #วิตกกังวล #พูดภาษาอังกฤษ #communication anxiety #communication anxiety

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?