/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เคยสงสัยไหม? ทําไมเวลากินสับปะรดถึง “แสบลิ้น” []

วิว
    สับปะรดเป็นผลไม้ที่ใครหลายคนชอบรับประทานกัน นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นเลยค่ะ แต่ว่าพอกินไปสักพักก็รู้สึกแสบที่ลิ้น หรือบริเวณริมฝีปากขึ้นมาซะอย่างนั้น ของอร่อยก็อยากจะกินต่อ ถ้ารั้นจะกินต่อก็แสบลิ้นอีก แล้วมันเป็นเพราะอะไรกันนะ? ที่เวลากินสับปะรดถึงแสบลิ้น หรือเราจะแพ้สับปะรดกันหรือเปล่า? วันนี้มีคำตอบสำหรับใครหลายคนที่สงสัยเรื่องนี้แล้วค่ะ

 
สับปะรดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
    สับปะรดเป็นผลไม้ที่รสชาติถูกปาก ถูกใจใครหลายคน แถมยังมีประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ จำนวนมาก ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 เป็นต้น ในสับปะรดยังมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ และช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วยค่ะ
 
ทำไมยิ่งกินยิ่ง "แสบลิ้น"
    สาเหตุที่เรากินสับปะรดแล้วแสบที่ลิ้น ไม่ได้เป็นเพราะเราแพ้สับปะรดกันหรอกนะคะ แต่เพราะว่าสับปะรดนั้นมีเอนไซม์ ที่ชื่อว่า โบรมีเลน (bromelian) มีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีนได้ และลิ้นของเรานั้นมีโปรตีนเคลือบอยู่ พอเรากินสับปะรดที่มีโบรมีเลนย่อยสลายโปรตีนเข้าไป โปรตีนที่เคลือบลิ้นของเราก็จะถูกย่อยออกไป ทำให้รรู้สึกแสบที่ลิ้นค่ะ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะอาการแสบลิ้นนั้นจะเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น พอเราหยุดกินสับปะรด ลิ้นจะทำการสร้างโปรตีนขึ้นมาเคลือบลิ้นใหม่ และอาการแสบที่ลิ้นนั้นก็จะหายไปเองค่ะ
 
กินสับปะรดอย่างไรไม่ให้แสบลิ้น
    หากใครที่อยากกินสับปะรด แต่กลัวว่าจะแสบลิ้น จริงๆ แล้วมีทางแก้ค่ะ เพียงนำสับปะรดที่ปอกเปลือกแล้วไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 2-3 นาที จะช่วยให้โบรมีเลนลดลง หรือจะตัดแกนสับปะรดออกก็ได้ เพราะโบรมีเลนจะอยู่ที่แกนสับปะรดมากที่สุด เพียงเท่านี้ก็สามารถกินสับปะรดได้โดยที่ไม่ต้องแสบลิ้นกันแล้วค่ะ
 
    หากใครอ่านมาถึงตรงนี้คงหมดข้อสงสัยกันแล้วนะคะ ว่าทำไมเวลาที่เรากินสับปะรดแล้วถึงแสบลิ้น และหากใครที่ไม่ชอบกินสับปะรด เพราะว่าแสบลิ้นนั้น ลองนำวิธีกินสับปะรดแบบไม่แสบลิ้นไปลองกันค่ะ หลังจากนั้นจะเปลี่ยนความคิดหันมาชอบการกินสับปะรดที่หวานฉ่ำแน่นอน ยิ่งแช่ตู้เย็นแล้วละก็ รับรองหวานฉ่ำชื่นใจมากเลยค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=froy

พี่ฟอร์ย - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #สับปะรด #ทำกินสับปะรดถึงแสบลิ้น #แสบลิ้น #TCAS #TCAS63 #วิทยาศาสตร์ #วิทยาศาสตร์น่ารู้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป