/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ถอดบทเรียนเบื้องหลังฮีโร่! เหตุผลที่จีนควบคุม Covid-19 ได้สำเร็จ []

วิว
                      สวัสดีค่ะน้อง ๆ ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 กำลังอยู่ในความสนใจของคนไทยทุกคน ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคล่าสุด  (วันที่ 26 มี.ค. 63)    ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้อยู่ที่ 1,045    ราย ด้านรัฐบาลก็ได้ออกมาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อนี้ตามลำดับ


 
                      ระหว่างที่เรากำลังต่อสู้กับเจ้าไวรัสโคโรนานี้ ไปดูเรื่องราวดี ๆ จากฝั่งจีน ซึ่งเป็นประเทศที่เชื้อไวรัสนี้ถูกค้นพบขึ้นเป็นที่แรก แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี หลายพื้นที่ทั่วประเทศลดความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำแล้ว และเพิ่งจัดพิธีส่งแพทย์กลับบ้านอันยิ่งใหญ่ไปเร็ว ๆ นี้ จีนทำได้ยังไง? มาถอดบทเรียนกันค่ะ

                      นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกประกาศเตือนครั้งล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์โลกที่ต้องเผชิญกับโควิด-19 ไว้ว่า ให้ทุกประเทศร่วมมือกันเตรียมพร้อมและต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่ ก่อนที่สถานการณ์การแพร่ระบาดจะบานปลายอย่างไม่อาจควบคุม และมีผู้คนทั่วโลกเสียชีวิตนับล้าน ก่อนหน้านี้เลขาธิการ UN คนดังกล่าว ได้ออกมาชื่นชมประเทศจีนที่มีมาตรการเด็ดขาดในการเดินหน้าควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเต็มพิกัดจนสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งที่ประเทศจีนลงมือทำมีดังต่อไปนี้ 

“แพนิก” อาจช่วยให้รอด
                      เรื่องราวของ นพ.หลี่ เหวินเหลียง บุคลากรทางการแพทย์คนแรกที่ออกมาเตือนกลุ่มเพื่อนแพทย์ด้วยกันให้ระวังโรคอุบัติใหม่อย่างไวรัสโคโรนา แต่กลับถูกหน่วยงานภาครัฐเรียกตัวไปสอบสวนและเซ็นเอกสารยอมรับผิดฐานปล่อยข้อมูลเท็จ นับเป็นบทเรียนแรกที่ดีค่ะ เนื่องจากความกลัวที่จะตื่นตระหนกกับโรค ระบาดในช่วงแรก ทำให้รัฐเพิกเฉยต่อสถานการณ์ในเรื่องของการให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับโรคและการออกมาตรการเตือนภัยประชาชนล่าช้า จนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสบานปลายออกไป จากปัญหาระดับเมือง ก็กลายเป็นระดับประเทศ และเกิดเป็นปัญหาระดับโลกในที่สุด


 
                      ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ได้ชี้ให้เห็นความสำคัญของการ “แพนิก” ว่า นี่อาจเป็นหนทางที่ทำให้ทุกคนรอด นพ.ธีระวัฒน์ ยกตัวอย่างกรณีศึกษาที่เมืองเซี่ยงไฮ้และกวางโจว สองเมืองนี้เคยผ่านวิกฤตจากโรคซาร์สมาก่อนโดยไม่มีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิต ด้วยความตื่นตระหนกและมองว่าเป็นภัยที่ “น่ากลัว” เมื่อมาถึงโควิด-19 ครั้งนี้ ทั้งสองเมืองเลือกที่จะปกป้องตัวเองด้วยมาตรการที่เข้มงวดที่สุดจึงรอดมาได้ ในทางตรงกันข้ามเมืองอู๋ฮั่นยืนยันว่า “ไม่น่ากลัว” ในตอนต้น กระทั่งเชื้อไวรัสแพร่เข้ามาในเมืองจนเกิดการแพนิกของผู้คน ภายหลังมีการรวมตัวกันเข้าไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตจนเกิดเป็นจุดแพร่เชื้อที่ดี ส่งผลกระทบตามมาอีกหลายระลอก บทเรียนเรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่า “ตื่นตระหนกได้ แต่ก็ต้องระแวดระวังให้เป็นด้วยเช่นกัน” 

ประชาชนต้องรู้ความจริง
                      แม้ในช่วงแรกจะมีการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเชื้อไว้รัสโควิด-19 แต่หลังจากที่ประเทศจีนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคระบาดมากเพียงพอ ก็ได้มีการตั้งทีมตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ของไวรัส ทั้งการสืบหาต้นตอของการระบาด ลักษณะการแพร่กระจายของเชื้อ ความเร็วในการระบาดของเชื้อ ความรุนแรงของโรคจากปริมาณเชื้อที่ได้รับ ฯลฯ เพื่อที่จะได้เผยแพร่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการระบาด แนวทางป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรค รวมไปถึงขั้นตอนการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยให้ประชาชนทราบ 


 
                      รัฐบาลจีนไม่ได้มีการปิดบังระดับความรุนแรงของการแพร่ระบาด มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อเช็กความเสี่ยงและเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รวมถึงยังอัพเดทยอดตัวเลขผู้ป่วย ผู้เสียชีวิต และผู้ที่หายจากโรคอย่างละเอียด ด้วยยึดมั่นในหลักความรับผิดชอบและหลักสิทธิพื้นฐานของประชาชนที่ควรได้รับการเคารพและปกป้องอย่างดี เพราะหากประชาชนไม่มีความรู้ ไม่ใส่ใจต่อโรค โอกาสในการติดเชื้อและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย   

กักกันจนตัวเลขผู้ป่วยใหม่เป็น 0
                      เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มเข้าสู่สภาวะวิกฤติ ไวรัสสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากคนสู่คน จึงได้มีมาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้พลเมืองออกมามีปฏิสัมพันธ์กันจนการระบาดหนักกว่าเดิม ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้มีการละเลย เพราะรัฐยังส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจตราความเป็นอยู่ของประชาชนเสมอ หากพบว่ามีผู้ป่วยก็จะรีบนำตัวไปกักกักและดำเนินการรักษาต่อไป 

                      การจัดการที่เด็ดขาดนี้ทำให้จีนสามารถระบุจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ คัดแยกตัวไปรักษา และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้รวดเร็วจนไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ แม้ว่าการปิดเมืองจะส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ แต่มาตรการที่เข้มงวดและเด็ดขาดนี้ ส่งผลดีต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ และทำให้เห็นว่าชึวิตและความสุขของประชาชนยังเป็นสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ   

                      ประสบการณ์ส่วนหนึ่งของจีน อาจเป็นบทเรียนที่สอนให้เรารับมือ และฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรนาครั้งนี้ไปได้นะคะ ขอส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านและคนไทยทุกคนค่ะ  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โควิด-19 #Covid-19 #ไวรัสโคโรนา #โรคอุบัติใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป