/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เจาะลึก "ECOLE 42 BANGKOK" สถาบันปั้นโปรแกรมเมอร์ เรียนยังไง เมื่อไม่มีครู ไม่มีค่าเทอม แต่สอบเข้ายาก! []

วิว
         เร็วๆ นี้ในประเทศไทยจะก่อกำเนิด "ECOLE 42 BANGKOK" (เอกอล 42 แบงค็อก) สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมแห่งแรกในไทยและยังนับเป็นแห่งแรกในอาเซียนอีกด้วย เพื่อสนับสนุนศักยภาพของคนไทยและแก้ปัญหาการขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ ซึ่งนับเป็นโรงเรียนทางเลือกที่มีต้นแบบมาจากประเทศฝรั่งเศส ภายใต้การดำเนินงานของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กับ 3 แนวคิดหลักคือ ไม่มีอาจารย์ ไม่มีปริญญา และไม่มีค่าเทอม
  
          ในช่วงนี้ ECOLE 42 BANGKOK กำลังเปิดรับสมัครรุ่นแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับแนวคิดของสถาบันแห่งนี้ โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง


สถาบันปั้นโปรแกรมเมอร์ระดับโลก ที่ก่อตั้งมาเพื่อเรียนฟรีเท่านั้น
         สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเมอร์เอกอล 42 ก่อตั้งโดย ซาเวียร์ นิแอล อภิมหาเศรษฐี เจ้าพ่อโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตชาวฝรั่งเศส ที่เห็นความสำคัญของการพัฒนาความสามารถของคนในแวดวงดิจิทัล และอยากปั้นนักโปรแกรมเมอร์ที่มีคุณภาพ จึงตั้งสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมขึ้นมาเอง โดยจะต้องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกทีดีที่สุด แต่ทั้งหมดนี้จะต้องฟรี!
         ปัจจุบันมีแคมปัสทั้งหมด 19 แห่ง จาก 16 ประเทศ สำหรับ ECOLE 42 BANGKOK นับเป็นแห่งแรกในอาเซียน และแห่งที่ 3 ในเอเชีย รองจาก ECOLE 42 TOKYO ประเทศญี่ปุ่น และ ECOLE 42 SEOUL ประเทศเกาหลีใต้


ทางเลือกสำหรับคนมี Passion
         จุดเริ่มต้นของการเปิดสถาบันสอนโปรแกรมเมอร์ในประเทศไทย มาจากการที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล็งเห็นความเปลี่ยนแปลงของการเรียนการสอนในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจากอดีต หนึ่งในนั้นคือการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และโดยเฉพาะการเรียนด้าน IT หรือ ICT เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก การรอให้เรียนจบ 4 ปีในระบบปกติ อาจจะช้าเกินไปที่จะได้วิศวกรมาใช้งาน ประเทศไทยกำลังขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ด้วย ดังนั้นสถาบันนี้ เป็นเสมือนสถาบันทางเลือกเพื่อสร้างคนทำงานที่เร็วขึ้น เป็นทางเลือกให้คนที่มีพรสวรรค์หรือมีความสนใจด้าน Programming หรือ Coding

3 แนวคิด ที่ยากจะเลียนแบบ
         เป้าหมายของเอกอล 42 ไม่ได้มีแค่การปั้นโปรแกรมเมอร์ที่มีความเก่ง ความคิดสร้างสรรค์ แต่ระหว่างทางของการเรียนการสอน ยังมีแนวคิดที่แปลกใหม่ เหมาะกับยุคสมัยใหม่ คือ
         ไม่มีอาจารย์ ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เรียนด้วยกัน  เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในสังคมและเกิดการทำงานร่วมกันหรือทีมเวิร์ค โดยจะมีห้องคอมพิวเตอร์พร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต เปิดให้บริการทุกวัน สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน โดยห้องคอมพิวเตอร์ถูกออกแบบมาให้ผู้เรียนใช้พื้นที่ทำโปรเจกต์หรือกิจกรรมอื่นๆ
         ไม่มีปริญญา ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจะได้รับหนังสือรับรองการสำเร็จหลักสูตร (Certificate of Completion) ซึ่งตอบโจทย์การเรียนการสอนในยุคดิสรัปชัน ที่ใบปริญญาไม่สำคัญเท่าความรู้และความสามารถอีกต่อไป
         ไม่มีค่าเทอม ผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าเทอมในการศึกษา และหลักสูตรเนื้อหาการเรียนทั้งหมดจะมาจากทีมงานวิชาการจากประเทศฝรั่งเศส

การคัดเลือกเข้มข้น 3 ด่าน จากสอบออนไลน์ไปจนถึงเข้าค่าย 1 เดือน
         ความน่าสนใจของสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมแห่งนี้คือ ไม่กำหนดเรื่องพื้นฐานเลย ต่อให้ไม่มีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมมาก่อน ก็สามารถสมัครเข้าเรียนได้ แค่ต้องผ่านการคัดเลือกเท่านั้น!
         ด่านแรกของการคัดเลือก ผู้สมัครจะต้องทำ Online Test เพื่อวัดว่ามีตรรกะด้านการเขียนโปรแกรมมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ชุดทดสอบ คือ ชุดแรกทดสอบความจำ เป็นการจดจำสีกับตำแหน่ง ใช้เวลาทดสอบ 4 นาที และชุดที่สอง เป็นการทดสอบตรรกะเช่น ถ้าต้องการเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง เดินตามเส้นทางไหนถูกต้อง ใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง     
          เมื่อผ่านขั้นตอนนี้มาแล้ว คนที่ผ่านจะเข้าสู่รอบ Check In คนที่ยืนยันสิทธิ์ก่อนจำนวน 500 คนก็จะได้ไปต่อ เพื่อคัดเลือกคนที่มีความต้องการเรียนจริงๆ
         เมื่อได้จำนวนครบ 500 คนแล้ว จากนั้นจะเข้าสู่รอบ  Piscine เป็นการคัดเลือกอย่างเข้มข้น ในลักษณะของค่าย จะแบ่งจำนวนคน 500 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม ต้องเข้ามาเรียนรู้การเขียนโปรแกรม การทำโปรเจ็กต์ เวิร์คช้อป การทำงานเป็นทีม ใช้เวลา 4 สัปดาห์ การคัดเลือกในรอบนี้สำคัญมาก เพราะต้องอยู่ในค่ายเพื่อเรียนรู้ทฤษฎีและความรู้พื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรม  สามารถเทียบเท่าการเรียนหลักสูตรปริญญาตรี 2 ปีในคณะสายคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นการเรียนที่โฟกัสเรื่องการเขียนโปรแกรมเพียงอย่างเดียว ไม่ได้เรียนวิชาอื่นๆ ตามหลักสูตรปกติทั่วไป สำหรับในรอบนี้จะคัดเลือกในแต่ละกลุ่มเพียง 50 คนเพื่อเป็นนักศึกษาตัวจริงที่จะได้เรียนใน ECOLE 42 BANGKOK

แบบฝึกหัดจริงจากบริษัท IT ยักษ์ใหญ่ เรียนรู้เอง ไม่ต้องมีครูสอน
         รูปแบบการเรียนต้องบอกว่าแตกต่างจากการเรียนปกติโดยสิ้นเชิง เพราะเป็นหลักสูตรที่ดีไซน์มาจากทีมวิชาการของฝรั่งเศสโดยตรง เน้นการแก้ไขปัญหาโจทย์ที่ได้ เป็น Project - Base Learning โดยร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกต่างๆ เช่น Google ให้โจทย์มา นักศึกษาจะต้องแก้ไขให้ได้ ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะมีปัญหาด้านระบบให้แก้ไขจำนวนมากอยู่แล้ว การเรียนจึงเป็นการเรียนแบบไม่มีครูผู้สอน ไม่มีห้องเรียน มีแต่ห้องคอมพิวเตอร์เพื่อสนับสนุนให้นักศึกษาได้มาใช้ทำงาน โดยสามารถมาทำงานร่วมกับเพื่อนๆ เพื่อปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หลังจากแก้ปัญหาแล้วจะมีการประเมินผล ผ่าน/ไม่ผ่าน เพื่อไปสูู่ระดับถัดไป


ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน
รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

หลักสูตรเหมือนเกม ต้องผ่านเท่านั้นถึงจะไป Level ถัดไปได้
         เมื่อไม่มีครูผู้สอน เน้นแก้ไขปัญหาตามโจทย์ของบริษัทในแวดวงอุตสาหกรรมดิจิทัล รูปแบบการเรียนจะคล้ายๆ เกม ผู้เรียนสามารถวางแผนและบริหารเวลาได้เอง 100% โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาเรียน 3-5 ปีจึงจะจบหลักสูตร เงื่อนไขคือ จะต้องผ่านการทดสอบทั้ง 21 ระดับ โดยมีทั้งงานเดี่ยวและงานกลุ่ม
         ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน ยังกล่าวเสริมอีกว่า นักศึกษาสามารถบริหารเวลาเรียนได้เอง แต่มีผลกับการเรียนจบของผู้เรียนด้วย แม้ว่าจะเข้าเรียนพร้อมกับเพื่อน แต่อาจจะจบไม่พร้อมกันขึ้นอยู่กับความขยันและความสามารถของตนเอง แต่ละระดับจะมีความยากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อวัดว่าเรามีความรู้เพียงพอในเรื่องนั้นหรือไม่ จนถึงระดับที่ 21 ดังนั้นการผ่าน 1 ระดับของแต่ละคนอาจใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนอาจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ในขณะที่บางคนอาจใช้เวลา 1 เดือน ใครพร้อมสอบก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอสอบได้เลย แต่ทั้งนี้ก็มีข้อกำหนดว่าใน 1 ปีแรก จะต้องผ่าน 7 ระดับ ถ้าไม่ผ่านจะถูกรีไทร์ โดยมหาวิทยาลัยจะเปิดห้องคอมพิวเตอร์ให้ ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วัน/สัปดาห์ สามารถเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้ อยู่นานเท่าไหร่ก็ได้  
         การที่แต่ละระดับมีความยากขึ้นเรื่อยๆ ก็คล้ายกับเกมที่เลเวลยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งยากมากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าจบไปแล้ว คนๆ นั้นจะเก่งด้านโปรแกรมเมอร์และโค้ดดิ้งจริงๆ นอกเหนือจากการเขียนโปรแกรมอย่าง ภาษา C , C++ จะต้องสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ ทำงานดีไซน์ได้ ทักษะความรู้จะเหมือนการเรียน 4 ปีในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เพียงแต่ย่นระยะเวลาลง หากมีพร้อมและขยัน 1 ปีครึ่งก็สามารถเรียนจบได้


ภาพจำลองบรรยากาศห้องเรียนสถาบัน เอกอล 42 แบงค็อก

    จากสถิติ คนเรียนไม่จบก็มี เพราะได้งานทำก่อน!
          นับจากวันที่ก่อตั้งสถาบัน ECOLE 42 PARIS จนถึงปัจจุบัน ประมาณ 7 ปี สถาบันสามารถการันตีว่านักศึกษาของที่นี่มีงานทำ 100% ซึ่งจากสถิติมีนักศึกษาที่สอบไม่ถึงระดับ 21 ก็มีบริษัทซื้อตัวไปทำงาน เนื่องจากดูตามผลงานและให้ค่าเงินเดือนตามความรู้ความสามารถ ซึ่งเป็นผลพลอยได้มาจากการแก้โจทย์ปัญหาระหว่างเรียน ทำให้บริษัทต่างๆ เก็บข้อมูลของผู้เรียนไว้ ทำให้มีโอกาสเป็นตัวเลือกในสายโปรแกรมเมอร์มากกว่าคนอื่นๆ

เรียนฟรี มีงานทำ ยังไม่พอ มีสิทธิ์โกอินเตอร์
         สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเมอร์ ECOLE 42 BANGKOK เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ ทำให้บรรยากาศการเรียนมีความเป็นนานาชาติ ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีของสถาบันเครือข่ายนี้ เด็กทั่วโลกสามารถสมัครได้ สามารถแลกเปลี่ยนไปมาได้ เช่น ผู้เรียนสามารถไป ECOLE 42 TOKYO และไปเข้าเรียนได้ เพราะมี ACCOUNT เพื่อใช้ในการเข้าเรียน
         นอกจากนี้ ประมาณระดับที่ 10 จะต้องไปฝึกงานที่สถานประกอบการจริงเป็นเวลา 6 เดือนด้วย ดังนั้นมองในภาพรวมแล้ว หลักสูตรนี้ค่อนข้างครอบคลุมเนื้อหาการเรียนในระบบมหาวิทยาลัยปกติ แต่จะมาโฟกัสที่การเขียนโปรแกรมโดยเฉพาะ

เปิดกว้างรับทุกคน ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป
         ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน ย้ำอีกครั้งว่า เงื่อนไขผู้สมัครคืออายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน ถ้าสอบผ่านแบบทดสอบได้ก็หมายความว่ามีพรสวรรค์ที่สามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่ามีความถนัดด้านการเขียนโปรแกรมอยู่ ขณะเดียวกัน คนที่กำลังศึกษาด้านอื่นหรือทำงานอยู่ก็สามารถเรียนควบคู่ไปได้ และเมื่อเข้ามาเรียนได้ก็สามารถกำหนดรูปแบบการเรียนด้วยตนเองได้ เพราะนี่คือการเรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่มีอาจารย์สอน ไม่กำหนดเวลาเรียน

         ในต่างประเทศนั้นมีสถาบันทางเลือกเฉพาะทางให้เลือกเรียนหลายสาขา นับเป็นโอกาสที่ดีที่ในประเทศไทยจะเริ่มต้นลักษณะการเรียนการสอนแบบนี้ เพราะทำให้ผู้เรียนที่ค้นหาตัวเองได้เร็ว ก็ประสบความสำเร็จได้เร็ว ดังนั้นใครที่มีความฝันอยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์ ECOLE 42 BANGKOK ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ สำหรับน้องๆ หรือบุคคลที่สนใจ ECOLE 42 BANGKOK กำลังเปิดรับสมัครถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ที่ www.42bangkok.com
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #โรงเรียนทางเลือก #ecole 42 bangkok #ECOLE 42 #ecole 42 ลาดกระบัง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป