/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์กลยุทธ์เด็ด! Take Note ตอนเรียนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ []

วิว
                       สวัสดีค่ะยังอยู่ในช่วงเรียนออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง ในแฮชแท็ก #เรียนออนไลน์ พี่เมก้าเห็นน้อง ๆ แชร์โน้ตสรุปกันทุกวัน หลากหลายวิชาน่ารักมาก ๆ วันนี้มี “เทคนิคจดโน้ตที่ดีระหว่างเรียนออนไลน์” มาฝาก ลองไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ


 
                       การจดโน้ตเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเรียนรู้เลยค่ะ การปรับสกิลจดโน้ตให้เหมาะสำหรับการเรียนออนไลน์ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะมันไม่ง่ายถ้าระหว่างเรียนน้อง ๆ ใช้จอหนึ่งดูออนไลน์ แล้วสลับมาเปิดอีกหน้าต่างหนึ่งไว้จดโน้ตแยกต่างหาก การจดโน้ตไม่ควรทำให้เราหงุดหงิด ควรเป็นการเก็บบันทึกข้อมูลที่เรียนแบบง่าย ๆ มากกว่า   เบสิคที่สุดแต่ยังใช้ได้ดีก็คือ “การจดโน้ตด้วยมือ” นั่นเองค่ะ 

                       การจดโน้ตด้วยมือจะทำให้น้อง ๆ กำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ออกไป ไม่ต้องคอยกดหยุดวิดีโอ คลิกสลับหน้าจอไปมาจนพลาดข้อมูลสำคัญ เพียงแค่มีปากกาและสมุดโน้ตก็เริ่มจดบันทึกได้เลย นักวิจัยค้นคว้ามาแล้วว่าเขียนด้วยมือไวกว่าพิมพ์และช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีมากกว่า

อย่าจดทุกอย่าง
                       มีการสำรวจโดยนักวิจัยมาแล้วว่า ระหว่างเรียนออนไลน์นักเรียนมีแนวโน้มที่จะจดทุกสิ่งอย่างลงสมุดบันทึก อาจเป็นเพราะว่าน้อง ๆ ไม่มีหนังสือเรียนเหมือนที่เคยเรียนในห้อง อย่างไรก็ตามพี่เมก้าแอบเห็นว่าบางโรงเรียน คุณครูมีแจกใบงานและเอกสารประกอบการเรียนเพิ่มเติมมาให้ด้วย โดยมีการแจ้งล่วงหน้า 1 - 2 วันทางอีเมลหรือช่องทางอื่น ๆ ตามที่ตกลงกันไว้ น้อง ๆ สามารถเข้าไปเตรียมตัวล่วงหน้าได้ โดยการศึกษาข้อมูลแล้วจดหัวข้อสำคัญหรือคำถามในนั้นไว้ เมื่อถึงเวลาเรียนก็โฟกัสไปที่จุดสำคัญนั้น ๆ ก็พอค่ะ 
                       การพยายามจดทุกอย่างจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเรียนของน้อง ๆ โน้ตที่มากเกินไปจะทำให้ข้อมูลที่มีล้นเกิน ควรฟังแล้วจับมาเฉพาะประเด็นสำคัญจะทำให้ไม่สับสนและจดจำได้ดี น้อง ๆ สามารถเรียกข้อมูลความจำนี้กลับมาใช้ได้ในภายหลัง   


 
จดเป็นภาพก็ดี
                       บางทีจดเนื้อหาเต็มหน้ากระดาษก็อาจทำให้ล้าได้ น้อง ๆ สามารถใช้แผนผังความคิดหรือรูปภาพเข้ามาช่วยได้นะคะ คือเรียนแล้วก็จดไปเริ่มจาก “บทที่เรียน -> หัวข้อใหญ่ -> หัวข้อย่อย -> เนื้อหา” เลือกเฉพาะข้อมูลที่สำคัญและควรจำ ถ้ามีเนื้อหาเพิ่มเติมก็ค่อยเสริมจากแผนผังอันเดิมได้ค่ะ อาจใส่รูปภาพประกอบ เช่น เรียนเกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ โครงสร้างต่าง ๆ ที่ประกอบเป็นร่างกายของมนุษย์ น้อง ๆ อาจจะวาดรูปร่างกายแล้วเขียนโน้ตสั้น ๆ แปะไว้ข้าง ๆ แผนผังจะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจคอนเซปต์ง่ายขึ้นเวลากลับมาทวนโน้ต ส่วนภาพประกอบ ถ้าไม่ถนัดวาดก็จดไว้คร่าว ๆ ว่าเป็นรูปอะไร หลังเลิกเรียนค่อยเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ตแล้วนำมาเพิ่มในโน้ตได้นะคะ

จดเรื่องยากบ้างก็ได้ 
                       เตือนตัวเองไว้เสมอว่าในเรื่องที่ยากนั้นจะมีข้อมูลที่ต้องจดจำปะปนอยู่ ถ้าบางเรื่องฟังแล้วเข้าใจยากเหลือเกิน ให้น้องลองเขียนลงโน้ตไปก่อนค่ะ เก็บคีย์เวิร์ดนั้นไว้แล้วหลังเลิกคลาสไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ไม่ได้มีเพียงแหล่งเดียว น้อง ๆ มีอีกหลายช่องทางให้เรียนรู้ ง่ายที่สุดก็เริ่มต้นที่ youtube เลยค่ะ มีคอร์สเรียนฟรีออนไลน์มากมาย อยากหาคำตอบ อยากเรียนรู้เรื่องไหนพิมพ์ค้นหาเลย ถ้าเจอช่องเรียนออนไลน์ที่ถูกใจก็กด subscribe กดกระดิ่งไว้แจ้งเตือน มีบทเรียนใหม่ ๆ จะได้รีบเข้ามาดู

                       หลังจากดูเนื้อหาเพิ่มเติมแล้วให้น้องกลับมาสรุปโน้ตอีกครั้ง โดยทบทวนข้อมูลสำคัญที่จดมาใหม่จะได้รู้ว่าสรุปเนื้อหาครบถ้วนดีไหมและเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ระหว่างทบทวนก็ลองอ่านข้อมูลที่ยากออกมาดัง ๆ เหมือนเรากำลังสอนตัวเองอยู่ การอ่านออกเสียงดัง ๆ จะช่วยให้จดจำเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น 


 
จดโน้ตขณะอ่าน
                       การเรียนออนไลน์ไม่จำเป็นว่าน้อง ๆ จะต้องนั่งดูคลิปยาว ๆ 2 - 3 ชั่วโมง เราสามารถหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เรียนมาอ่านเพิ่มเติมได้ โดยการอ่านที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือให้ทำ ก็คือการจดโน้ตสำคัญไปพร้อมกับการอ่านเลย บางคนจะติดการอ่านแบบข้าม ๆ (skimming) แล้วค่อยมาจดสรุปนิดหน่อยตามที่คิดว่านี่แหละคือใจความสำคัญในตอนท้าย วิธีอ่านแบบ skim ดีตรงที่ทำให้อ่านได้ไว แต่จะพลาดตรงการอ่านที่ข้ามไปอาจทำให้ตกหล่นข้อมูลสำคัญบางอย่างได้ ทางที่ดีน้อง ๆ ควรอ่านพร้อมกับมาร์คจุดสำคัญไปด้วย ถ้ายังไม่อยากจดก็ทำไฮไลท์ไว้ก่อน ตรงไหนไม่เข้าใจให้ทำสัญลักษณ์ (?) ไว้ เพื่อจะได้ไปหาคำตอบเพิ่มทีหลังค่ะ  

                       นับว่าเป็นกลยุทธ์สำหรับการจดโน้ตทบทวนแบบง่าย ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ทั้งในช่วงเรียนออนไลน์จนกระทั่งเปิดเทอมเลยละค่ะ ได้ผลยังไงก็แวะมาบอกกันบ้างนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://study.com
https://www.wikihow.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนออนไลน์ #Online Learning #กลยุทธ์ #เทคนิค #take note #จดโน้ต #จดโน้ต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป