/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เกม...เป็นมากกว่าเกม! Mini world เกมในจินตนาการ กลายมาเป็นสื่อการสอนในชีวิตจริง []

วิว
                  "เกม" ในโลกสมัยใหม่ ไม่ได้เป็นสื่อที่ทำให้เกิดแต่ผลด้านลบอย่างที่สังคมเคยตีค่าไว้  ตรงกันข้าม "เกม" ได้กลายมาเป็นสื่อที่มีประโยชน์ต่อกระบวนการคิด การวางแผน และทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่รู้ตัว อย่างที่เราได้เห็นทุกวันนี้ มีรูปแบบเกมเกิดขึ้นมากมายที่ถูกนำมาใช้เพื่อฝึกสมองให้กับนักเรียนในหลายช่วงวัย จนถึงขั้นทำให้เกิดรายได้ได้อีกด้วย


                      สำหรับเกมมินิเวิร์ล (Mini World) เป็นอีกหนึ่งเกมที่กลายมาเป็นสื่อการเรียนการสอนในปัจจุบันได้จริง ซึ่ง Mini World เป็นเกมแซนด์บ็อกซ์ที่คนทั่วโลกรู้จัก มีวัยรุ่นกว่า 400 ล้านคนทั่วโลกชื่นชอบ ด้วยเอกลักษณ์ของเกมที่มีความอิสระ ผู้เล่นเกมใช้จินตนาการได้เต็มที่ จะสร้างสถานที่แปลกใหม่ สัตว์เลี้ยงที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็สามารถทำได้ในเกมนี้ และยังเชื่อมต่อกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ทั่วโลกอีกด้วย ใครที่ได้ลองเล่นก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเกมที่เพลิดเพลิน ให้ความรู้สึกแปลกใหม่แต่ยังคงความเป็นตัวของตัวเองไว้ได้ เรียกว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาเพื่อฝึกความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้ที่เล่นเกม ได้ทั้งเล่นและเรียนไปด้วยได้อย่างลงตัว

                      บทบาทใหม่ของเกม Mini World ได้ถูกนำมาใช้เป็นสื่อการสอนในโรงเรียนไทยแล้ว นั่นก็คือ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย ในช่วง 18-29 พ.ค. 63 ที่สถานการณ์ Covid-19 ระบาด
DMU และ KOSEN KMUTT   ได้จัดกิจกรรมพิเศษ ค่ายเรียนรู้ของโรงเรียนในรูปแบบออนไลน์ขึ้น มีนักเรียน ป.4 เข้าร่วมกว่า 100 คน  เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการคิดวิเคราะห์ และความสามารถด้านการคิดอื่นๆ รวมถึงฝึกให้นักเรียนมีความกล้าตัดสินใจ และทำงานกันเป็นทีม  ผ่านสื่อการเรียนการสอนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Google, Zoom, Facebook รวมไปถึง Mini World

                       Mini World เปิด 10 แผนที่ไว้เป็นห้องเรียนพิเศษแบบออนไลน์ และแบ่งนักเรียนเป็นทีม ทีมละ 5-6 คน ช่วยกันทำภารกิจให้สำเร็จ น้องๆ จะต้องช่วยกันสร้างสิ่งก่อสร้างอียิปต์โบราณ สถาปัตยกรรมโรมันโบราณ สฟิงซ์ พีระมิด ทุกคนจะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รูปภาพเสมือนจริงออกมา ผลลัพธ์ที่ได้คือ น้องๆ ให้ความสนใจกันอย่างมาก เพราะเป็นการใช้เกมมาประยุกต์ ต่างจากการเรียนการสอนแบบทั่วไป
 

ผลงานการเรียนรู้ของนักเรียน

 
ผลงานการเรียนรู้ของนักเรียน

 
                      จริงๆ แล้ว นี่เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น เพราะเกม Mini World เคยนำมาใช้ในการเรียนการสอนในโรงเรียนของไทยตั้งแต่ปี 2018 แล้ว อาจารย์ผู้ที่เริ่มนำ Mini World มาใช้ เคยกล่าวไว้ว่า "พวกเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา แต่สามารถเปลี่ยนแปลงห้องเรียนของพวกเราได้" โดยให้นักเรียนเรียนรู้ผ่านเกม Mini World ในมือถือ สร้างแผนที่ระบบการย่อย และให้นักเรียนควบคุมตัวละครผ่านระบบย่อย แบ่งตามโภชนาการ 6 ประเภท
                          นอกจากนี้ ยังให้นักเรียนออกแบบจำลองอุทยานแห่งชาติ และแบ่งแยกประเภทของพืชและสัตว์ภายในอุทยาน จากนั้นได้จำลองระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม เช่น การนำสัตว์จากต่างถิ่นมาใส่ในพื้นที่ จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างไร เป็นต้น รวมถึงในบางแห่ง ยังใช้เกม Mini World สร้างแบบจำลองระบบสุริยะเลยทีเดียว!   
 

อาจารย์ใช้เกมมินิเวิลด์ในการสอนในชั้นเรียน

                      จะเห็นได้ว่า Mini World เป็นเกมที่มีความอิสระ ถ้ามองให้เป็นสื่อการเรียนการสอน ก็สามารถเข้ามาช่วยให้การเรียนไม่น่าเบื่อ และยังกระตุ้นให้นักเรียนเกิดความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องนั้นๆ เพิ่มขึ้น และไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ด้วย
                 
                      ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเกม Mini World ทั้งในเรื่องของรูปแบบเนื้อหา การใช้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ การให้บริการช่วยเหลือ การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และการร่วมสนับสนุนให้กับผู้ที่เข้ามาใช้เกมเป็นประจำ ก็ยิ่งมีส่วนช่วยให้เกม Mini World เข้าถึงกลุ่มคนต่างๆ มากขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องการเรียนเท่านั้น เช่น การเติมฝันให้กับนักเรียนที่อยากเป็นผู้สร้างเกม หรือครอบครัวที่มีความสนใจเกม ก็ใช้เวลาร่วมกันสร้างโลกเสมือนจริงของตัวเอง หรือแม้แต่คนพิการ ก็สร้างชีวิตใหม่ สร้างรายได้จากการใช้จินตนาการสร้างเกมได้เช่นกัน จะเห็นว่า Mini World ไม่ได้เป็นแค่เกม แต่เป็นแพลตฟอร์มคุณภาพ เป็นพื้นที่ที่ให้คนทั่วโลกได้กล้าที่จะแสดงความแสดงความคิดสร้างสรรค์ และสร้างคุณค่าให้กับตนเองได้จริงๆ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #เกม #mini world #เกมมินิเวิร์ล #สื่อการเรียนการสอน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป