/>

ระวังนะ! ใส่รองเท้าแตะมากระวังปวดเมื่อยไม่รู้ตัว []

วิว

 

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะว่า อวัยวะที่อยู่ต่ำที่สุดของร่างกายมนุษย์เราอย่าง "เท้า" จะเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักที่สุด และยังเป็นอวัยวะที่สำคัญเกือบจะมากที่สุดอีกเช่นกัน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ "เท้า" ของเรามีจุดรวมของเส้นประสาทมากมาย และในแต่ละวันด้วยธรรมชาติของการดำเนินชีวิตเราจำเป็นต้องเดิน ไม่ว่าจะมากหรือน้อย "เท้า" รับหน้าที่แบกน้ำหนักร่างกายของเรา ทำให้ในหนึ่งวันเท้าของเราต้องทำงานหนักมาก อาการปวดล้าต่าง ๆ จึงเกิดขึ้น

     เราจึงต้องมีวิธีการดูแล "เท้า" ที่ถูกต้องตามวิธีเพื่อให้เป็นการผ่อนคลายความเมื่อยล้า แล้วน้อง ๆ รู้รึเปล่าคะว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเกิดอาการปวดเมื่อยโดยไม่รู้ตัวนั้นมากจาก... "รองเท้าแตะ" ... เชื่อไหมล่ะคะ

     สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่ชอบใส่รองเท้าแตะเป็นชีวิตจิตใจ แบบว่า ใส่ทุกวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ไม่ว่าจะไปไหนก็ขอลากแตะไปทุกที่ พี่เหมี่ยวต้องขอเตือนไว้เลยนะคะว่า ควรระวังอาการปวดต่าง ๆ ที่จะตามมา

     เพราะเมื่อวันก่อนพี่เหมี่ยวได้อ่านเจอผลการวิจัยจาก Auburn University เค้าระบุไว้ว่า การสวมใส่รองเท้าแตะแบบคีบบ่อย ๆ จะทำให้เรา ปวดเท้า เข่า และขา ได้ค่ะ

     การวิจัยนี้ทำการทดลองด้วยการนำเด็กในมหาวิทยาลัยจำนวน 39 คนมาทดลองโดยให้สวมรองเท้าแตะคีบ กับรองเท้ากีฬาทำกิจกรรมต่าง ๆ ปรากฏว่าคนที่สวมรองเท้าแตะ จะมีช่วงการก้าวขาที่สั้นกว่า คนที่สวมรองเท้ากีฬา และเมื่อให้สบัดเท้าไปด้านหลัง ก็ทำได้ไม่สูงนักเพราะต้องให้แรงคีบรองเท้าเอาไว้มากกว่าคนที่สวมรองเท้ากีฬา

     จากการทดลองนี้เข้าทางแนวคิดเดียวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในนิวยอร์ก ที่เคยเตือนสาวกรองเท้าคีบว่า การสวมรองเท้าชนิดนี้ ต้องใช้แรงนิ้วเท้าในการเกาะยึดรองเท้ามากกว่าการสวมรองเท้าชนิดอื่น จึงอาจจะทำให้ผู้สวมใส่มีอาการกระดูกหน้าแข้ง และเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ

     เห็นไหมล่ะคะว่า "รองเท้าแตะ" ที่เราว่าแสนสบายนักหนานั้น อาจจะเป็นต้นเหตุที่มาของอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ในร่างกายเราก็ได้ รู้แบบนี้แล้วพี่เหมี่ยวว่าเราหารองเท้าเสริมสุขภาพมาใส่กันดีกว่าค่ะ พี่เหมี่ยวเห็นเดี๋ยวนี้เค้ามีขายกันเพียบเลยล่ะค่ะ แบบนั้นพี่เหมี่ยวว่าชัวร์กว่านะคะใส่สบายแถมยังได้สุขภาพเท้าที่ดีอีกด้วยนะคะ >..<


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข้อมูลจาก inn ค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รองเท้าแตะ #สุขภาพ #ปวด #หลัง #ขา #แพทย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป