/>

6 สิ่งที่ต้องทำตอน "ฟ้าผ่า" []

วิว

 

 

                 ช่วงนี้สภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างจะมืดครึ้ม และฝนตกลงมาบ่อยๆ ทำให้พี่ๆ ทีมงานชาว Dek-D.Com ไม่สบายกันไปหลายคนแล้วจ้ะ ดังนั้นน้องๆ ก็ต้องระมัดระวังสุขภาพของตัวเองกันด้วยนะจ๊ะ และระวัง "ฟ้าผ่า" กันด้วย ถ้ามีเมื่อไรล่ะก็ให้รีบทำ 6 ข้อนี้ทันที!!

{pic-desc}

          มือถือ >> ถ้าฝนตกลงมาล่ะก็ น้องๆ ไม่ควรที่จะใช้โทรศัพท์มือถือนะจ๊ะ เพราะว่าแผ่นโลหะ แบตเตอรี่ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ เป็นตัวล่อสายฟ้าได้นะจ๊ะ ดังนั้นถ้าฝนตกน้องๆ จึงควรที่จะเก็บเจ้าเครื่องมือสื่อสารเครื่องนี้ไว้ในซองหนังหรือซองผ้าที่มิดชิดทันที


          ปิดโทรทัศน์ >> ถ้าฟ้าผ่าเปรี้ยงๆ น้องๆ ควรที่จะรีบปิดโทรทัศน์ทันทีนะจ๊ะ เพราะเสาอากาศเป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างหนึ่ง ถ้าเสาอากาศถูกฟ้าผ่า กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้ามาในโทรทัศน์ทำให้ระเบิดได้ ดังนั้นวิธีป้องกันสำหรับเรื่องนี้คือ ควรที่จะต่อสายดินไว้ข้างเสาอากาศเพื่อช่วยลดความเสี่ยงลงได้บ้าง แต่ทางที่ดีที่สุดควรที่จะปิดโทรทัศน์ดีกว่าจ้ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวน้องๆ เองและทรัพย์สิน


          ไม่ใส่เครื่องประดับโลหะ >> อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “โลหะ” เป็นตัวนำไฟฟ้าชั้นดี ที่ไม่ว่าน้องๆ จะใส่เครื่องประดับโลหะชิ้นเล็กขนาดไหนก็ยังสามารถเป็นตัวล่อฟ้าผ่าได้อยู่ดี ดังนั้นในฤดูฝนปีนี้ น้องๆ จึงควรที่จะหันมาสวมใส่เครื่องประดับที่ทำจากอย่างอื่นแทน เช่น สร้อยลูกปัด กำไลไม้ เป็นต้น

{pic-desc}

          ท่านั่งช่วยได้ >> ควรที่จะนั่งยองๆ ให้ต่ำที่สุด บีบขาให้ชิดกันด้วยเพื่อช่วยลดค่าความต่างศักย์ที่จะทำให้ฟ้าผ่าลงมาใส่น้องๆ ได้


         ไม่อยู่ใกล้ของสูง >> น้องๆ ไม่ควรที่จะยืนอยู่ใกล้ต้นไม้ หรือเสาไฟฟ้า เพราะฟ้าผ่าชอบที่จะผ่าลงมายังของที่อยู่สูงๆ เช่นนี้


         อยู่ในอาคารที่มีสายล่อฟ้า >> เพราะจะช่วยป้องกันความปลอดภัยของน้องๆ ได้ ถ้ามีฟ้าผ่าลงมาสายล่อฟ้าจะทำหน้าที่ดึงสายฟ้าไปจากคนที่อยู่ในบริเวณนั้น


                 ทราบวิธีป้องกันตัวเองจาก "ฟ้าผ่า" ไปแล้ว น้องๆ ชาว Dek-D.Com ก็อย่าลืมนำไปใช้ในฤดูฝนปีนี้กันด้วยนะจ๊ะ เพราะตอนนี้ฝนก็เริ่มตกลงมาบ้างแล้ว อย่างเมื่อคืนแถวบ้านพี่ปัดฝนก็ตกลงมาจ๊ะ เลยทำให้นอนหลับอย่างเย็นสบายแถมไม่มีเสียงฟ้าผ่ามารบกวนด้วย ฮิฮิ แล้วแถวบ้านน้องๆ ฝนตกกันรึเปล่าจ๊ะ

 

พี่ปัดขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารspicyค่ะ

ภาพประกอบจากwww.nstlearning.com,www.mc.vanderbilt.eduค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เครื่องประดับ #โลหะ #อุบัติเหตุ #อันตราย #ป้องกันภัย #เรื่องน่ารู้ #ทีวี #โทรทัศน์ #พายุ #ฤดูฝน #ฤดูกาล #ฝนตก #ฟ้าผ่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป