/>

ทำไมตักบาตรเทโวโรหนะ ต้องมี “ข้าวต้มลูกโยน” []

วิว

 

 

                 อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนาแล้วนะจ๊ะ นั้นก็คือ "วันออกพรรษา" แล้วน้องๆ ชาว Dek-D.Com ทราบกันรึเปล่าจ๊ะว่าหลังจากวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 นั้นเป็น "วันตักบาตรเทโวโรหนะ" เป็นวันที่ชาวพุทธจะออกมาทำบุญตักบาตรกันตามปกติ แต่ที่พิเศษกว่าทุกครั้งคือจะต้องมี "ข้าวต้มลูกโยน" ร่วมอยู่ด้วย

{pic-desc}

                      เมื่อพุทธศาสนิกชนทราบว่าพระพุทธองค์ได้เสด็จลงจากเทวโลก กลับจากการโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แล้ว จึงได้มารอรับพระพุทธองค์ แต่เนื่องจากมีผู้รอรับจำนวนมากทำให้พุทธศาสนิกชนต้องโยนอาหารใส่บาตรพระพุทธองค์ ซึ่งสาเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดประเพณี "วันตักบาตรเทโวโรหนะ" สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อทราบที่มากันไปแล้ว ตอนนี้พี่ปัดว่าเรามาทำความรู้จัก “ข้าวต้มลูกโยน" ของสำคัญของประเพณีกันบ้างดีกว่า

{pic-desc}

                “ข้าวต้มลูกโยน” ทำมาจากข้าวเหนียวผัดกับกะทิและถั่วดำ เมื่อผัดเสร็จแล้วก็นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าลูกมะปรางห่อด้วยใบพงทึ่มีลักษณะเหมือนใบอ้อย ห่อพันไปมาจนหุ้มข้าวเหนียวได้หมดเหลือปลายไว้ประมาณ 2 นิ้วฟุต หลังจากนั้นใช้ตอกที่จักจากไม้ไผ่มามัดให้แน่นอีกหลัง แล้วจึงไปนึ่งให้สุก


                 "วันตักบาตรเทโวโรหนะ" ถือว่าเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่งนะจ๊ะ ดังนั้นน้องๆ ชาว Dek-D.Com ก็อย่าลืมเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม และชวนคุณพ่อ คุณแม่ พี่ ๆ น้องๆ ไปทำบุญกันนะจ๊ะ การเข้าวัดทำบุญจะทำให้จิตใจของเราสงบและมีสติในการคิดสิ่งต่างๆ นะจ๊ะ

 


พี่ปัดขอขอบคุณข้อมูลจากwww.watnongkanak.orgค่ะ

ภาพประกอบจากwww.rd1677.comค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ประเพณี #วัฒนธรรม #ตักบาตร #ทำบุญ #ข้าวต้มลูกโยน #ตักบาตรเทโวโรหนะ #วัยรุ่น #ครอบครัว #ศาสนาพุทธ #ศาสนา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป