/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

หายใจเร็วไปไหม ? []

วิว

 

 

 

 

     วันนี้พี่มิ้งจะพาน้องๆ ออกสำรวจครับ ไม่ใช่ไปหาสิ่งไหนอื่นไกล แต่อยากให้น้องๆ ลองพิจารณาหาจากตัวเองดู จะเป็นเรื่องอะไรบ้าง มาสำรวจกันเลยครับ

     ลองสำรวจดูดีๆ ว่า เราหายใจเร็วไปหรือไม่? เราก้าวย่างด้วยจังหวะที่ไวไปหรือเปล่า? แล้วเราได้เผลอทำร้ายใครไปบ้างหรือเปล่า? ...

 {pic-desc}

     เราหายใจเร็วไปหรือไม่ ?

     สังคมเมืองที่มีการแข็งขันกันสูง ย่อมทำให้คนที่อาศัยอยู่ต้องดิ้นรน เพื่อก้าวให้ทันกับกระแสหลัก ยิ่งวิ่งไล่ ยิ่งเหนื่อย ยิ่งเหนื่อย ยิ่งหายใจเร็ว เวลาที่เราวิ่งย่อมมองไปข้างหน้าด้วยความไว ไม่อยากจะมองรอบๆ ให้เสียเวลา อันจะทำให้เรานั้นหลงลืมเรื่องราวระหว่างทาง หรือผู้คนที่อยู่รอบตัว

     ด้วยความเร็วสูง เราอาจลืมความสุข ลืมควมสนุก เอาไว้ระหว่างทาง รวมถึงบุคคลที่เป็นห่วงเรา บุคคลที่รักเราด้วย หากเราเอาแต่จะมุ่งทะยานไปข้างหน้า แน่ใจแล้วหรือว่า จุดหมายปลายทางจะมีความสุข

     ลองหันมารู้สึกพอ ไม่ต้องอยากมีอย่างใครๆ เขามีไปเสียหมด ลองมองบุคคลรอบตัวของเรา ให้ค่าความสำคัญกับเขามากขึ้นสูดลมหายเข้าลึกๆ กลั้นหายใจสัก 5 วินาที แล้วค่อยๆ ปล่อยลมหายใจออกมา รู้สึกดีขึ้นเลยใช่ไหม ? ^     ^

 {pic-desc}

 

 

     เราก้าวไปด้วยจังหวะที่ไวไปหรือเปล่า ?

     ทุกคนอยากประสบความสำเร็จกันให้ได้เร็วที่สุด ยิ่งอายุน้อยยิ่งดี อะไรที่ได้มาง่ายๆ หรือได้มาเร็วๆ เราอาจควบคุมมันเอาไว้ไม่อยู่ก็ได้ คำว่าประสบการณ์ยังเป็นสิ่งสำคัญ 
 
     โดยเฉพาะประสบการณ์จากความผิดพลาด สิ่งล้ำค่าที่จะทำให้เราทำในสิ่งที่ดีขึ้น หรือประสบการณ์ในการลงมือทำ เราไม่มีทางอธิบายได้เต็มปาก หากรู้แต่ทฤษฎี ไม่รู้การปฏิบัติ

     ดังนั้นการก้าวย่างที่เร็วจนไปถึงจุดมุ่งหมายทั้งที่ยังอ่อนประสบการณ์ อาจส่งผลเสียได้มากกว่ากว่าผลดี

{pic-desc}

 

 

     เราเผลอทำร้ายใครไปบ้างหรือเปล่า ?
 
     ในความไร้ระเบียบ ย่อมเห็นการเอาเปรียบกันบ่อยครั้ง เมื่อถูกเอาเปรียบบ่อยขึ้น คนดีๆ ที่มีระเบียบ ก็เกิดอยากกลายเป็นคนไร้ระเบียบบ้าง ด้วยความรู้สึกว่า ขืนมีระเบียบต่อไป ต้องถูกเอาเปรียบอยู่ตลอดแน่นอน

     ขอให้อดทนเอาไว้ก่อนครับ เพราะในขณะที่คุณเริ่มเอาเปรียบครั้งแรก อาจกำลังทำให้คนมีระเบียบคนอื่น เริ่มนึกถึงความไม่ยุติธรรมก็ได้
     อยากให้ลองมองให้ถ้วยถี่ว่าการกระทำใดๆ ของเรานั้น ด้วยความเจตนาหรือไม่ก็ตาม ได้เผลอไปทำร้ายใครบ้างหรือเปล่า ? อย่างแย่ที่สุด ถ้าสังคมจะไร้ซึ่งคนดี ก็ขอให้มีเราแค่คนเดียวก็ยังดี

 {pic-desc}

 

     ลองสำรวจดูนะครับว่า สิ่งที่เราคิดว่าถูก มันพิสูจน์แล้วว่าเป็นจริงดังที่เชื่อมาตลอดหรือเปล่า และการกระทำที่ผ่านของเรา ได้ไปทำร้ายร่างกายและจิตใจ ของใครทั้งทางตรงหรือทางอ้อมหรือเปล่า ?

 

 

 {pic-desc}

 


 {pic-desc}

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mink

พี่มิ้งค์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความรู้ #ความคิด #แง่คิด #วัยรุ่น #หายใจ #คำถาม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป