/>

วะว้าว!! นกกีวีสีขาวเผือก ที่เห็นแล้วต้องอึ้ง []

วิว
 

                วะว้าว!! ไม่น่าเชื่อเลยจ้ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com ว่านกกีวี สัตว์ประจำชาติของประเทศนิวซีแลนด์จะมีสีขาวเผือกด้วย อ๊ะๆ อ่านกันไม่ผิดหรอกจ้ะ มันมีสีขาวเผือกจริงๆ แถมยังิเพิ่งลืมตาดูโลกใบนี้มาได้ไม่ถึงเดือนอีกด้วย


 

                  นกกีวีเพศผู้ตัวนี้ มีชื่อว่า “มานุคุระ” (Manukura) ซึ่งมีความหมายในภาษาเมารี แปลว่า “สถานะผู้นำ” มันมีความพิเศษและแตกต่างจากตัวอื่น ตรงที่มีขนสีขาว ขณะที่เพื่อนๆ นกกีวีตัวอื่นมีขนสีน้ำตาล พึ่งจะลืมตาดูโลกมาเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง ณ ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่า Pukaha Mount Bruce โดยเป็นผลงานการค้นคว้าและวิจัยของทางศูนย์ที่ต้องการทำการเพาะพันธุ์ และอนุรักษ์สัตว์ประจำชาติชนิดนี้ไว้

                  นกกีวี ถือว่าเป็นนกชนิดหนึ่งที่บินไม่ได้ มีถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะขี้อาย และชอบอยู่อย่างสันโดษ มีประสาทในการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม และเป็นนกชนิดเดียวเท่านั้นที่มีรูจมูกอยู่ตรงปลายของปากแหลมๆ กินแมลงตัวเล็กๆ หนอน และเมล็ดพืชเป็นอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นสัตว์อีกชนิดที่จะอยู่ด้วยกันกับคู่ของมันไปตลอดชีวิต

                 
สำหรับชนเผ่าเมารีแล้ว นกกีวีมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของเทพเจ้าในป่า ดังนั้นจึงนำขนของนกกีวีมาทำเป็นผ้าคลุมในพิธีกรรมต่างๆ และยังมองว่าเป็นสัตว์ผู้พิทักษ์อีกด้วย

                  
เห็นประเทศนิวซีแลนด์เขาให้ความสนใจในการอนุรักษ์สัตว์ประจำชาติแล้ว น้องๆ ชาว Dek-D.com ก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์ช้างไทยกันด้วยนะ เพราะในปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้มีจำนวนลดน้อยลงไปมากแล้ว ถ้าเราไม่ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ มันอาจจะสูญพันธุ์ไม่อยู่ถึงให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราได้พบเห็นก็ได้นะจ๊ะ

 

 

เด็กดีดอทคอม :: หานเกิง เคลียร์คิวมาพบแฟนคลับไทย 28 ก.พ.นี้

ข้อมูลอ้างอิง : www.dallasnews.com

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นกกีวี #Manukura #นิวซีแลนด์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป