/>

วัยรุ่นกลัวความคาดหวังของพ่อแม่ แต่มีวิธีจัดการ งานนี้ต้องร่วมมือ! []

วิว

        มีสิ่งหนึ่งที่คนเราไม่ส่าใครก็ล้วนมีอยู่ในใจ นั่นคือความคาดหวังค่ะ โดยเฉพาะผู้ใหญ่กับวัยรุ่นที่มองเห็น "ความคาดหวัง" แตกต่างกัน และความคาดหวังของแต่ละฝ่ายก็มักจะสร้างความไม่ชอบใจให้แก่กันและกันเสียด้วยค่ะ จากบทเรียนในอดีตของหลายๆ ครอบครัว มักมีบทหนึ่งที่ลูกวัยรุ่นไม่เข้าใจว้าพ่อแม่ต้องกดดันหรือบังคับอะไรมากมายในชีวิต จนกระทั่งทะเลาะและมีปัญหากัน กลายเป็นความล้มเหลวในการเลี้ยงลูก ซึ่งหลายครั้งมักเกิดจากการที่พ่อแม่นำเรื่องที่ตนเองทำไม่สำเร็จ ทำไม่ได้ นำความต้องการของตัวเองที่อยู่ในใจลึกๆ  ไปใส่ไว้กับลูกมากเกินไป แม้จะทำด้วยความหวังดี แต่ลูกก็มักเจ็บหัวใจไปด้วยค่ะ แต่จะให้แต่ละฝ่ายเลิกคาดหวังกันและกันไปเลยก็ไม่ได้ใช่ไหมคะ


 
          ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำจากนักจิตวิทยา ที่ทั้งฝ่ายผู้ใหญ่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือแม้แต่ครูอาจารย์ ต้องเปลี่ยนแปลง และลูกวัยรุ่นต้องยอมรับ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้ใจกันมากขึ้นค่ะ นั่นคือ ผู้ใหญ่ควรบอกความคาดหวังให้ลูกวัยรุ่นฟัง พ่อแม่ควรบอกลูกว่าต้องการอะไร อยากให้ลูกเป็นอย่างไร อยากให้ลูกเรียน เช่น ลูกอยากเรียนอะไร และพ่อแม่อยากให้ลูกเรียนอะไร และอยากให้ลูกมีอนาคตอย่างไร แม้ว่าวัยรุ่นจะรู้สึกไม่ชอบใจเลยก็ตาม แต่ก็ดีกว่า การบังคับให้ทำบางเรื่องไปเลยโดยวัยรุ่นไม่รู้เหตุผลค่ะ เพราะวัยรุ่นมีอารมณ์ที่หลากหลาย คิดไม่ทันและทำให้ไม่เข้าใจความหวังดีของผู้ใหญ่ค่ะ
 
อย่าเลิกคาดหวัง แม้จะช้ำใจ
แต่ให้บอกความคาดหวังอย่าตรงไปตรงมาเสียก่อน

        
         และแม้ว่าวัยรุ่นจะไม่ชอบที่พ่อแม่จะพูดความคาดหวังออกมาตรงๆ แต่ก็ดีกว่าให้ลูกไม่เข้าใจพ่อแม่เลยค่ะ อีกทั้งยังแสดงว่าเราให้ความสำคัญในตัวเขา ไม่เพิกเฉยต่อวัยรุ่นค่ะ แน่นอนว่าจุดแรกของการพูดถึงความคาดหวังของกันและกันคือ "การเริ่มต้นพูด" แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือ "การรับฟัง" ถ้าพ่อแม่พูดลูกก็ต้องฟัง และถ้าลูกเริ่มพูด พ่อแม่ก็ต้องรับฟังเช่นเดียวกันค่ะ 
        ถ้าผู้ใหญ่อยากให้วัยรุ่นฟังตัวเองอย่างแท้จริง ก็ต้องรับฟัง "ความต้องการของลูกวัยรุ่น" เมื่อผู้ใหญ่พร้อมที่จะบอกความคาดหวังแล้ว สามารถลองวิธีการสานต่อบทสนทนาได้จากบทความนี้ค่ะ  ความคาดหวัง พ่อแม่หรือลูกที่แบกไว้จนเจ็บ 

       ย้ำอีกครั้งว่า แม้พ่อแม่จะรับรู้ว่าถ้าพูด "ความคาดหวังของผู้ใหญ่" ให้วัยรุ่นฟัง วัยรุ่นจะไม่ค่อยชอบก็ตาม แต่มันก็ยังดีกว่าปล่อยให้วัยรุ่นคิดไปเอง และรู้สึกว่าพ่อแม่บังคับ ไม่ปล่อยลูกให้มีชีวิตตัวเองเลยค่ะ 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความคาดหวัง #ปัญหาวัยรุ่น #พ่อแม่ไม่เข้าใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?