ความคิดเห็น

30

จำนวนแชร์
3,457
ใครที่มีพี่น้องบ้างคะ? 
เคยรู้สึกหรือไม่ว่า...เราน้อยใจพ่อแม่ที่เลี้ยงเราต่างจากพี่หรือน้อง?

ไม่ใช่เรื่องเล็ก? พี่น้องทะเลาะกัน ระวังเป็นปมด้อยไปยันโต!

ใครเป็นกำหนดบทบาทรู้สึก "ความเป็นพี่" หรือ "ความเป็นน้อง" แบบนี้?

 
                 คำถามเหล่านี้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยค่ะ ถ้าแต่ละครอบครัวไม่เคยมีเหตุพี่น้องทะเลาะกันเลย ตอนเด็กๆ พี่กับน้องทะเลาะกันเสร็จ ก็หายงอนกลับมาเล่นด้วยกันใหม่ได้ แต่ถ้าโตขึ้นไปพี่กับน้องทะเลาะกับถึงตัดความสัมพันธ์เปลี่ยนนามสกุลหนีจากันไปเลยก็ยังมี ทุกคนทราบหรือไม่ว่า บทบาทความเป็นพี่หรือน้องในวัยรุ่นอาจทำให้คนเราเติบโตขึ้นมาอย่างมีปมด้อยในหัวใจได้จากการเปรียบเทียบในพี่น้องตัวเองเลยนะคะ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใหญ่ในครอบครัวต้องเข้าใจลูกหลานวัยรุ่นที่มีพี่น้อง และตัววัยรุ่นเองที่เจอปัญหาทะเลาะกับพี่น้องก็ควรเข้าใจตัวเองเช่นกันค่ะ มาหาวิธีเข้าใจเรื่องราวพี่น้องร่วมกันค่ะ 


"พี่เรียนเก่ง น้องเก่งกีฬา"
 

ไม่ใช่เรื่องเล็ก? พี่น้องทะเลาะกัน ระวังเป็นปมด้อยไปยันโต!
               1. อย่าตีตรา อย่ากำหนดบทบาท ว่าลูกแต่ละคนควรจะต้องมีบุคลิก หรือต้องทำ ต้องเป็นอย่างไร อย่างลูกที่เกิดก่อนไม่จำเป็นต้องเสียสละให้น้องเสมอ หรือพูดว่า ลูกคนนั้นใจดี ลูกคนนี้ขี้เกียจ เพราะคำพูดเหล่านี้อาจเข้าไปอยู่ในจิตใจลูกวัยรุ่น และทำให้เขารู้สึกว่าต้องเป็นแบบนั้นไปก็ได้ค่ะ แม้แต่การพูดบ่อยๆ ที่ไม่ใช่เชิงลบบางทียังเข้าไปอยู่ในจิตใจลูกได้เลยนะคะ อย่าง "พี่เรียนเก่ง น้องเก่งกีฬา" การหาข้อดีมาชมลูกเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ใช่ให้ข้อดีนั้นมาทำให้ลูกรู้สึกแตกต่างจากพี่น้องของตน
              
พี่ที่ถูกใส่คำว่าเรียนเก่ง อาจจะชอบเล่นกีฬาก็ได้ แต่ไม่กล้าไปสมัครกีฬา เพราะกลัวเสียการเรียนที่แม่ชมเสมอว่าตัวเองเรียนเก่ง ในขณะผู้ที่เป็นน้องเอง เจอแม่ชมบ่อยๆ ว่าเล่นกีฬาเก่ง ก็เลยอาจไม่สนใจเรียนไปเลย จะเอาดีแต่ด้านกีฬา ทั้งๆ ที่จริงอาจเป็นคนเหมาะกับการเรียนมากๆ แต่พี่เก่งเรียนไปแล้ว ไม่อยากเหมือนพี่ กลัวแม่เอาตัวเองไปเทียบกับพี่ เป็นต้น ความรู้สึกเหล่านี้มันกลับตาลปัตรไปจากคำชมได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ เพราะฉะนั้นชมได้ แต่ไม่ใช่การชมที่ตีตราวัยรุ่น เพราะวัยรุ่นอาจจะกำลังค้นหาตัวเอง แต่เจอคำผู้ใหญ่ใส่ใจมากๆ กลับเป็นการหยุดพรสววรค์ หรือสร้างบุคลิกที่กดดันตัวเอง เพียงเพราะเกิดก่อนหรือหลังค่ะ ไม่ใช่เรื่องเล็ก? พี่น้องทะเลาะกัน ระวังเป็นปมด้อยไปยันโต!
              2. ไม่จำเป็นต้องได้ของอะไรที่เท่าเทียมเสมอไป พ่อแม่หลายคนกังวลว่าลูกคนพี่อาจน้อยใจน้อง หรือน้องจะอิจฉาพี่ เลยพยายามให้ทุกๆ อย่างเท่ากันไปหมด อย่างซื้อเสื้อผ้าให้ทั้งสองคน เพราะกลัวลูกจะเรียกร้อง (ทำไมแม่ซื้อให้น้อง แต่ไม่ซื้อให้หนูล่ะ?) ประเด็นนี้ยากสักนิด แต่จริงๆ ลูก(วัยรุ่น)ไม่ได้อยากได้ของเหมือนๆ กันหรอกค่ะ ลูกแค่ต้องการให้พ่อแม่เห็นความสามารถ เห็นตัวตนเขามากกว่าเท่านั้น จากประเด็นเดียวกันข้างต้น  "พี่เรียนเก่ง น้องเก่งกีฬา" ถ้าเป็นการพูดในสถานการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่เห็นข้อดีของลูกตัวเอง (แบบมีคนข้างบ้านมาถามว่าลูกเป็นยังไง แล้วแม่ตอบด้วยสีหน้าภูมิใจ) ลูกจะรู้สึกดีใจที่พ่อแม่เข้าใจตัวเองค่ะ สิ่งของที่เท่าเทียมจึงอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญเลย หากผู้ใหญ่ให้ความสำคัญกับลูกได้ถูกจุดค่ะ  ไม่ใช่เรื่องเล็ก? พี่น้องทะเลาะกัน ระวังเป็นปมด้อยไปยันโต!
3. ไม่เปรียบเทียบพี่น้อง ไม่ว่าจะชม หรือตำหนิก็ตาม
                   ถ้าจะตักเตือนในส่วนพฤติกรรมที่ผิด อย่างเรื่องเก็บของไม่เรียบร้อย ก็พูดไปเลยว่า "(ชื่อลูก)เก็บของไม่เรียบร้อย จะทำให้ห้องไม่สะอาดนะจ๊ะ" ไม่ควรพูดว่า "ทำไมไม่เก็บของให้เรียบร้อยแบบน้องเลยล่ะ" ซึ่งจริงๆ น้องอาจจะยังไม่ทันรื้อก็ได้ ฮ่าๆ การเปรียบเทียบเป็นดาบสองคมในแง่การยกตัวอย่างด้วยค่ะ บางทีผู้ใหญ่แค่เจตนาจะให้ลูกคนน้องเอาอย่างพี่ แต่การพูดว่าเช่นว่า "ทำไมไม่เรียนให้เก่งแบบพี่" ยิ่งเป็นการทำให้ลูกคนน้อยใจฝังลึกได้ค่ะ จะทำให้คนที่ถูกเปรียบเทียบรู้สึกด้อยค่าไปอีกด้วย ดังนั้น ให้ระวังเสมอว่า หากจะตักเตือนใครคนใดคนหนึ่ง ก็ใครผิดคนนั้นก็รับผิดไปค่ะ เตือนคนที่ผิดโดยไม่ต้องยกคนอื่นมาเปรียบเทียบความผิดให้ใหญ่โตขึ้นค่ะ                จริงๆ แล้วถึงพ่อแม่ไม่ได้มีเปรียบเทียบลูก หรือกำหนดบทบาทให้ลูกที่เป็นพี่หรือเป็นน้องต้องมีลักษณะแบบไหน แต่โดยทางจิตวิทยาแล้วมันก็ค่อนข้างสรุปลักษณะบุคลิกของลำดับการเกิดในครอบครัวโดยรวมอยู่แล้วค่ะ (ลูกคนโต ต้องอิจฉาน้องทุกคนหรือเปล่า? ) ดังนั้นหากมีการทะเลาะกันระหว่างพี่น้องบ่อยๆ แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่หากบ่อยครั้งเข้า ผู้ใหญ่จึงควรสังเกตว่ามันเกิดเพราะสาเหตุใด เป็นเพราะเราเลี้ยงลูกหลานวัยรุ่นแบบกดดันบทบาทพวกเขาไปหรือเปล่าค่ะ และตัววัยรุ่นเองก็ควรสังเกตและพยายามเข้าใจด้วยว่า "คนเราแต่ละคนแต่ต่างกัน ถึงจะเกิดก่อนหรือหลังความรู้สึกรัก ชอบ ไม่พอใจ ผลการเรียน เสื้อผ้าเก่าใหม่ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้กำหนดอนาคตของเราทั้งหมดค่ะ หากเราอยากให้ใครเห็นใจเรา เราต้องรู้จักเห็นใจผู้อื่นด้วยค่ะ"  


วัยรุ่นทั้งหลาย เคยรู้สึกโกรธเกลียดพี่น้องแบบนี้บ้างไหม 
บอกเล่าไว้ได้นะคะ พี่เกียรติช่วยคิดไขปัญหาได้เน้อ
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > วัยรุ่น VS ผู้ใหญ่
ความคิดเห็น

30

จำนวนแชร์
3,457

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #2 บีบีสีทาบ้าน
  21 ก.ค. 2559, 21:49 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  'ทำไมไม่ทำแบบพี่เค้าบ้างล่ะ' 'พี่เก่งจริงๆเลย ไม่เหมือน(ชื่อเรา)' 'พี่ยังทำได้เลย' 'พ่อแม่รักพี่ที่สุดเลย'... 555 เลยไม่ค่อยชอบพี่ตัวเองเท่าไหร่. ความจริงก็ไม่ได้ไม่ชอบหรอกค่ะ น่าจะอิจฉามากกว่า555 ทำอะไรก็โดนเปรียบเทียบ มันไม่ดีเลยค่ะ บางทีก็ทำดีที่สุดแล้วค่ะ แฮ่ แต่ตอนนี้ชอบพี่แล้วค่ะ5555
  #2
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  21 ก.ค. 2559, 20:52 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เคยอย่างแรงค่ะ ผู้ใหญ่ชอบเอาเราไปเทียบกับน้อง อันนี้เราก็ทำ น้องก็ทำแต่ผู้ใหญ่ชอบชมแต่น้อง เวลาน้องทำผิดเราจะบอกให้ทำให้ถูกผู้ใหญ่ก็มาว่าว่า เราโตกว่า น้องยังไม่รู้(ก็จะบอกให้รู้ไง) อะไรประมาณนี้ค่ะ

  (คือทำอะไรก็ผิด)

  เศร้าจัง

  #1
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #22 มาวววววววว
  5 ส.ค. 2559, 13:53 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เคยนอนอยู่แล้วน้องมันเอาตีนมาถีบหน้า มาตบ จนตื่นเลยเจ็บมาก มันรู้ตัวด้วยนะ แต่ก็นอนต่อเพราะต้องตื่นเช้า พอเช้ามาจำได้ตอนมันลงบันได้ขั้นสุดท้ายเลยแกล้งผลักมันมันก็วืดลงไปแต่ไม่ล้ม(ในใจคืออยากให้ล้มหัวฟาดพื้นไปซะ) แล้วก็ไปฟ้องแม่เรื่องมันตบ5555 แม่ก็ถามมัน มันตอแหลว่านึกว่าเป็นน้องคนเล็กแย่งผ้าห่มมัน ทั้งๆที่ตัวเราออกจะโตเป็นควายผ้าห่มก็ผ้าห่มเราดันแย่งไปอีก แถมพอพูดจบมันหันหน้ามากวนตีนใส่ด้วย อายุแค่ 8 ขวบยังตอแหลได้ขนาดนี้ กวนตีนได้ขนาดนี้ อยากจะตบมันให้หน้าหันเลยโกรธโกรธ
  #22
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  24 ก.ค. 2559, 21:53 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ร้องไห้เราเป็นลูกคนเล็กสุดครอบครัวเราเป็น5คนมันเลยไม่ครบคู่เวลาเล่นแบตไรงี้อ่ะเราจะรู้สึกว่าเราเป็นส่วนเกินของครอบครัวเราไม่น่าเกิดมาเลยส่วนใหญ่เราเลยต้องยุคนเดียวขณะที่คนอื่นกำลังมีความสุข

  #17
 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #16 Ggam_
  24 ก.ค. 2559, 21:49 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราเป็นน้องเราเลยต้องใช้ของเหลือพี่ตลอดแล้วก็เราเป็นคนเรียนไม่เก่งแล้วก้ไม่แย่แต่พี่เรียนโคดเก้งแม่ก็ชอบเอาไปเปรียบก็พี่แม่งเพอร์เฟคทุกอย่างแล้วให้ทำตามทุกอย่างมันก็ไม่ใช่มะโกรธ
  #16

30 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  21 ก.ค. 2559, 20:52 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เคยอย่างแรงค่ะ ผู้ใหญ่ชอบเอาเราไปเทียบกับน้อง อันนี้เราก็ทำ น้องก็ทำแต่ผู้ใหญ่ชอบชมแต่น้อง เวลาน้องทำผิดเราจะบอกให้ทำให้ถูกผู้ใหญ่ก็มาว่าว่า เราโตกว่า น้องยังไม่รู้(ก็จะบอกให้รู้ไง) อะไรประมาณนี้ค่ะ

  (คือทำอะไรก็ผิด)

  เศร้าจัง

  #1
  • Community
   22 ก.ค. 2559, 08:01 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ไม่เป็นไรค่ะ พี่ต้องเสียสละ 555555555 //ไม่ช่ายยยยย
   จริงๆ ถ้าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แม้มันจะน่ารำคาญ บางประเด็นเราก็ต้องปล่อยๆ ไปค่ะ มันไม่มีเรื่องไหนมาวุ่นวายกับเราได้เลย ถ้าเราเลือกให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ ที่มีค่ากับตัวเรามากกว่านะเออ


   ส่วนเรื่องที่จะบอกให้แม่รู้ว่าน้องเป็นอย่างไร ต้องอยู่ในพื้นฐานว่าเรื่องอะไรด้วยนะ แล้วต้องมั่นใจจริงๆ ว่า น้องทำเพราะไม่รู้จริงๆ หรือทำเพราะไปลอกเลียนแบบอะไรๆ ผิดๆมาหรือเปล่า ถ้าพ่อแม่ยังไม่เชื่อ เราค่อยๆ อธิบายหรือสอนน้องเองก็ได้ค่ะ อย่าไปตีกันนะ 5555
   #1-1
  • 25 ก.ค. 2559, 19:01 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ555
   ตอนนี้มีเรื่องเพิ่มคือโดนน้องทำร้ายยยToT
   กระโดดทับท้องมั่ง เอาไม้ตีมั่ง เหยียบเท้ามั่ง หยิกมั่ง
   55555
   ทนสินะ
   ทนๆๆๆๆๆทนๆๆๆๆๆเสียใจ
   #1-2
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #2 บีบีสีทาบ้าน
  21 ก.ค. 2559, 21:49 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  'ทำไมไม่ทำแบบพี่เค้าบ้างล่ะ' 'พี่เก่งจริงๆเลย ไม่เหมือน(ชื่อเรา)' 'พี่ยังทำได้เลย' 'พ่อแม่รักพี่ที่สุดเลย'... 555 เลยไม่ค่อยชอบพี่ตัวเองเท่าไหร่. ความจริงก็ไม่ได้ไม่ชอบหรอกค่ะ น่าจะอิจฉามากกว่า555 ทำอะไรก็โดนเปรียบเทียบ มันไม่ดีเลยค่ะ บางทีก็ทำดีที่สุดแล้วค่ะ แฮ่ แต่ตอนนี้ชอบพี่แล้วค่ะ5555
  #2
  • Community
   22 ก.ค. 2559, 07:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เย้ ดีใจด้วยค่าาา อย่างน้อยก็ปลดความอิจฉาในใจ แล้วเข้าใจได้ เรามีความสามารถที่แตกต่างกับพี่แน่นอนจ้า ถ้าลองนึกดีๆ มันต้องมีอไรที่เราทำได้ดีกว่าพี่แน่นอนจ้า ทำก็ทำสิ่งนั้นให้โดดเด่นได้นะ จะได้ เก่งคนละด้านไง
   #2-1
 3. 22 ก.ค. 2559, 00:43 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราก็เคยนะ มันเจ็บมากกกกก แต่ตอนนี้ก็เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา แถมสนิทกับพี่มากกว่าเดิมอีก เพราะ มาเม้าส์เรื่องของแต่ละคนว่าโดนอะไรบ้าง 555555+เย้

  #3
  • Community
   22 ก.ค. 2559, 07:57 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ฮ่าๆๆๆ แบบนี้ดีแล้วค่า เพราะว่าถ้าเราเข้าใจกันระหว่างพี่หรือน้อง เราไม่ทะเลาะกัน แถมยังมีคู่ใจด้วย ดีกว่าเยอะ ระบายกับใครไม่ได้ ยังเหลือพี่น้องนี่แหละ 55
   #3-1
 4. #4 คนกลาง
  22 ก.ค. 2559, 08:27 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เพราะเราเป็นลูกคนกลาง เคยคิดมาหมดทุกข้อ คิดมาตลอดว่าพ่อแม่ไม่รัก แต่พอโตขึ้นหน่อยก็คิดได้เองว่าไม่น่าไปอิจฉาหรืออะไรมากมายเพราะยังไงนั่นก็พี่เราน้องเรา ตอนนี้จริงๆ ก็แอบน้อยใจบ้างที่โดนน้องแกล้งแล้วแม่ไม่บ่นแต่ก็ยังดีที่พี่จัดการให้ 55555555 ชีวิตพี่น้องก็แบบนี้แหละเนาะ ทะเลาะกันบ่อยๆ แต่จริงๆก็ไม่มีอะไรมากหรอก
  #4
 5. 22 ก.ค. 2559, 13:32 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เวลาพ่อแม่ซื้อโทรศัพท์ใหม่ให้พี่เครื่องแรกตอนเด็กๆ เราก็อิจฉามากเลยนะคะเกือบร้องไห้แหนะแต่พอพี่บอกว่าตัวพี่เองก็รอมาตั้งหลายปีกว่าจะได้แล้วก็แบบ เออ ก็จริงอ่ะนะ ก็เข้าใจอ่ะค่ะเพราะเรากับพี่ก็อายุห่างกันตั้งห้าปี พี่รอได้เราก็ควรรอได้แบบนั้นอ่ะ หรือตอนที่เราต้องใช้ของหลายอย่างๆ ต่อจากพี่นี่เราก็พยายามจะเข้าใจอ่านะว่ามันช่วยประหยัดเงินให้แม่ก็จะพยายามไม่บ่นอ่ะ คือเราเข้ามหาวิทยาลัยเดียวกับพี่อ่ะแล้วพวกหัวเข็มขัด เข็ม กระโปรงก็มาจากของพี่หมดเลยค่ะ 555 บอกตามตรงว่าไม่ชอบใจที่ต้องใช้ของพี่ตลอด เสื้อผ้าอะไรพี่ไม่ใส่แม่เอาให้เราใส่ตลอดอ่ะแต่ก็นะ...ช่วยประหยัดเงินได้ก็ทนๆ ไป แบบพยายามไม่คิดอ่ะค่ะ เห็นเรื่องการประหยัดเงินสำคัญกว่าประมาณนี้ 555 (แลดูหน้าเงินเหลือเกิน) 

  ปล. พ่อกับแม่ไม่ค่อยเปรียบเรากับพี่แต่จะเปรียบกับลูกคนอื่นมากกว่าแล้วก็ชอบอ้างต่อว่า แค่พูดให้ฟัง (มันคือการเปรียบเทียบดีๆ นั่นล่ะนะ) ถ้าใครในครอบครัวจะเปรียบกับพี่เห็นจะเป็นคุณย่ากับพวกคุณลุงคุณป้ามากกว่า

  แก้ไขล่าสุด22 ก.ค. 2559, 13:34 น.

  #5
 6. 22 ก.ค. 2559, 14:02 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราเป็นน้องอ่ะ เคยแบบเกลียดไปเลยอ่ะ ตอนวันเกิดมัน ทุกคนดูให้ความสนใจมันมาก(ที่เรียกมันเพราะห่างไม่กี่ปี) มีของขวัญให้ เค้กราคาแพง พอวันเกิดเราไม่มีไรเลยอ่ะ เค้กแม่ก็ยังถามว่าเอาไหม? เรานี่ร้องไห้เดินขึ้นห้องเลย เจ็บฝังใจมาก จนทุกวันนี้นึกกี่ครั้งก็เสียใจ เราเรียนเก่งกว่า เล่นกีฬาแข่งวิ่ง เล่นบาส แม่ไม่ค่อยชม แต่พอพี่เกรดออกมาก็ชม โทรศัพท์ แม่ซื้อให้มันแพงๆ ของเราแม่ซื้อ lava ให้ เวลาเครื่องไหนพี่ไม่ใช้เราก้ได่ต่อจากมัน ง่ายๆอะไรๆก็พี่สาว น้อยใจนะ เราเป็นคนอารมณ์ร้อน เวลาโมโหไรพูดตรงๆเลย ถ้ามันกวนตีนมากๆก็มีต่อยกัน พอมันมีแฟน แม่ก็ตามใจใันหมด แฟนรวยไง 5555555+สัสเอ๊ยยยยแก้ปมในใจไม่ได้ ก็ขอไม่ชอบต่อไปละกัน
  #6
 7. 22 ก.ค. 2559, 14:06 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  โชคดีที่เราเป็นลูกคนละแม่กับพี่ชายและพี่สาว

  แต่เราโดนแม่เอาไปเปรียบเทียบกับลูกของคนอื่นแทนเสียใจ

  #7
 8. 22 ก.ค. 2559, 16:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอระบายหน่อยนะคะ (_ _)

  ใครพ่อแม่เห็นพี่ดีกว่าน้องบ้างคะ 5555555555555555555 เราเป็นน้องที่พ่อแม่ไม่ได้เลี้ยงค่ะ (ส่งไปให้ญาติเลี้ยงที่ตจว.) ไม่ได้เติบโตมาผูกพันธ์อะไรนัก

  พี่เราเป็นคนขี้น้อยใจ พ่อแม่เลี้ยงมาเอง คิดว่าจะมีลูกคนเดียว แต่สุดท้ายก็มีเรา  ตั้งแต่เด็กจนโตเห็นแต่ภาพที่พ่อแม่เข้าข้างพี่ไม่ว่าเรื่องอะไร ซื้ออะไรก็ซื้อให้แต่พี่ มันจำมาแต่เด็ก เกลียดค่ะ เกลียดจนอยากฆ่าเลยเพราะความคิดตอนนั้นยังไม่โต

  พอผ่านมาซักพักหายเกลียดแล้วค่ะ ตั้งแต่นางเข้ามหาลัยก็ดูแลเรามากขึ้น เลยเอ้อ เขาก็ไม่ได้แย่หนิ? เขาก็รักเราเหมือนพี่น้องครอบครัวอื่นน่ะแหละ แต่เมื่อหลายวันก่อน มีปัญหากันก็มาทำปึ้งปั้งใส่เรา เกลียดค่ะ นางทำของเราพัง คำขอโทษไม่มีมีแต่คำแดกดัน เกลียดมากเลยตอนนี้ ทำเหมือนเราผิด เดินหนี ทำเหมือนรังเกียจที่จะกินข้าวร่วมกับเรา นางบล็อกเฟสเรานานแล้ว เราโกรธเราก็บล็อกไลน์กลับบ้าง นางบล็อกได้ทำไมเราบล็อกไม่ได้ 

  เกลียดค่ะ คงกลับไปดีด้วยไม่ได้แล้ว เจอนิสัยเก่าๆของนางไป 5555555555555 พ่อแม่ก็คงเข้าข้างลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนอย่างเก่า น้องนอกคอกอย่างเราก็อึดอัดเวลากลับจากโรงเรียนมาเจอเรื่องแบบนี้ไปสิคะ 

  เชอะ

  แก้ไขล่าสุด22 ก.ค. 2559, 16:56 น.

  #8
 9. 22 ก.ค. 2559, 17:57 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราห่างกับน้อง11ปีไม่รู้จะเป็นอะไรอย่างไงต่อไปต้องติดตามตอนโตค่ะท่านผู้ชมตอนนี้ยังๆน้องยังเด็ก1ขวบ9เดือนอยู่ยังๆไม่มี
  #9
 10. 22 ก.ค. 2559, 19:13 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ลูกคนรองเอง ใช่ว่าจะไม่เจออะไรหนักๆ แต่เจอโคตรหนัก เพราะพี่กับน้องเวลามีเรื่องอะไรก็เอามาที่คนกลางตลอด ไม่สงสารหรือเห็นใจสักนิด

  #10
 11. 22 ก.ค. 2559, 23:39 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  หวาาเสียใจเอ่อ..เขิลจุงแน่นอนเยี่ยมรักเลยสุดท้ายเลือดย่อมข้นกว่าน้ำหมั่นไส้ยังงัยก็พี่น้องเรา......ใครอย่าแตะ55555555

  #11
 12. #12 start
  22 ก.ค. 2559, 23:44 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  มันไม่มีคู่มือตายตัวในการเลี้ยงลูกมั้งคะ
  จะกำหนดว่าควรทำแบบไหนอะไรยังไงให้เหมือนกันทุกครอบครัวคงเป็นไปไม่ได้
  คนเราร้อยพ่อพันแม่ แต่ละคนก็คิดว่าครอบครัวตัวเองเลี้ยงดูมาดีที่สุด
  ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับเรื่องส่วนตัวครอบครัวคนอื่นจะดีกว่านะคะ
  หลายครอบครัวมีลูกประสบความสำเร็จก็เพราะเข้มงวดมากกว่าครอบครัวอื่นๆ
  ก็มีนะคะ ความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ
  ถ้าไปส่งเสริมความสัมพันธ์ก็ดีไป ถ้าไปทำให้แตกแยกจะโดนรุมได้นะคะญาติพี่น้องเค้ามี
  ทางที่ดีอย่าพูดมากดีกว่าค่ะ ด้วยความหวังดี แบบหวังดีจริงๆน่ะค่ะ ไม่ใช่แกล้งหวังดี
  ว่าญาติเราถูกคนในครอบครัวรังแกแล้วจะมาช่วย อะไรแบบนี้น่ะค่ะ
  #12
 13. 24 ก.ค. 2559, 09:58 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราเองไม่มีอะไรมากค่ะ เรากับน้องห่างกัน 1 ปีมีอะไรก็โดดกอดกันแล้วค่ะ กลางคืนก็คุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ปรึษากันพอดีว่า คนเป็นพี่กับน้องก็ต้องรักกันอยู่ดี แม้ว่าจะมีทะเลาะกันโกรธกันบ้างแต่สำหรับเรามันไม่มีอะไรมาตัดเรากับน้องได้ค่ะ ตอนที่น้องเราป่วยแม่ก็ใช้เวลาดูแลน้องมากกว่าเราแต่ความจริงแล้วแม่ก็แค่ดูแลคนที่ต้องการความช่วยเหลือก่อน เพราะ ท่านรู้ว่าเราดูแลตัวเองได้ค่ะ
  #13
 14. 24 ก.ค. 2559, 09:58 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราเองไม่มีอะไรมากค่ะ เรากับน้องห่างกัน 1 ปีมีอะไรก็โดดกอดกันแล้วค่ะ กลางคืนก็คุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ปรึษากันพอดีว่า คนเป็นพี่กับน้องก็ต้องรักกันอยู่ดี แม้ว่าจะมีทะเลาะกันโกรธกันบ้างแต่สำหรับเรามันไม่มีอะไรมาตัดเรากับน้องได้ค่ะ ตอนที่น้องเราป่วยแม่ก็ใช้เวลาดูแลน้องมากกว่าเราแต่ความจริงแล้วแม่ก็แค่ดูแลคนที่ต้องการความช่วยเหลือก่อน เพราะ ท่านรู้ว่าเราดูแลตัวเองได้ค่ะ
  #14
 15. 24 ก.ค. 2559, 21:42 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  รู้สึกดีที่ไม่มีพี่น้อง 55555 เยี่ยม

  #15
 16. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #16 Ggam_
  24 ก.ค. 2559, 21:49 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เราเป็นน้องเราเลยต้องใช้ของเหลือพี่ตลอดแล้วก็เราเป็นคนเรียนไม่เก่งแล้วก้ไม่แย่แต่พี่เรียนโคดเก้งแม่ก็ชอบเอาไปเปรียบก็พี่แม่งเพอร์เฟคทุกอย่างแล้วให้ทำตามทุกอย่างมันก็ไม่ใช่มะโกรธ
  #16
 17. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  24 ก.ค. 2559, 21:53 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ร้องไห้เราเป็นลูกคนเล็กสุดครอบครัวเราเป็น5คนมันเลยไม่ครบคู่เวลาเล่นแบตไรงี้อ่ะเราจะรู้สึกว่าเราเป็นส่วนเกินของครอบครัวเราไม่น่าเกิดมาเลยส่วนใหญ่เราเลยต้องยุคนเดียวขณะที่คนอื่นกำลังมีความสุข

  #17
 18. 25 ก.ค. 2559, 14:04 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ใช้ของเหลือพี่ตลอดอ่ะแม่ก็บ่นว่าไม่เอาพี่เป็นเป็นตัวอย่างไรงี้อ่ะ เราเลยเกลียดพี่เหลือเกินตั้งแต่เด็กยันโต เพราะเราทำอะไรพี่ก็เอาไปฟ้องแม่ขัดตลอด นิสัยเสียยยโกรธโกรธโกรธ

  ปล.ตอนนี้ต้องพยายามข่มอารมณ์เพราะยังไงก็เป็นครอบครัวเดียวกันถึงแม้แม่จะรักพี่มากกว่าแต่ไม่ได้หมายความว่าแม่ไม่ได้รักเราสู้ต่อไปลูกคนเล็กทุกคนสู้สู้

  แก้ไขล่าสุด25 ก.ค. 2559, 14:08 น.

  #18
 19. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 20. 25 ก.ค. 2559, 17:51 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

   คือ ถึงจะรู้นะค่ะ ว่าแม่รักเราเท่าๆกัน
  แต่บางที่ก็คิดว่าที่แม่โกรธเราไปนะ เพราะ อารมณ์ชั่ววุ่บ
  เราเป็นคนที่ไม่เก่งอะไรซักอย่าง...
   บางที่แม่กับพ่อก็ตั้งความหวังไว้สูงไป...จนรู้สึกไม่อยากทำให้ผิดหวัง
  แต่สุดทายก็ผิดหวังเกื่อบหมด
   ถึงจะด่าว่าเยอะไปบาง...ถึงจะให้ความอบอุ่น
  แต่กลับรู้สึกเหมื่อนไม่ได้รับ.....เหมื่อนมีอะไรกันเรากับครอบครัวไว้อยู่ค่ะ
  ขอบคุณค่ะ (อีกอย่างเราเป็ันลูกคนกลางค่ะ)

  แก้ไขล่าสุด25 ก.ค. 2559, 17:54 น.

  #20
 21. #21 tgoosh
  1 ส.ค. 2559, 20:58 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถึงเรื่องของเรามันจะไม่ตรงกับที่จขกท.กล่าวมา แต่เราไม่เข้าใจเลยว่าทำไมพี่ไม่เคยทำดีกับเราเลย ทั้งๆที่เราทำดีด้วยทุกอย่าง เราไม่รู้จะทำยังไงแล้วให้พี่มารักเรา พ่อแม่ก็เสียใจที่พี่น้องไม่รักกัน เราก็เลยแก้ปัญหาโดยการสร้างภาพ พยายามที่จะทำให้คนอื่น(รวมถึงพ่อแม่ด้วย)เห็นว่าเราไม่ได้ทะเลาะกันตลอดเวลา แต่ว่าพี่ไม่เคยให้ความร่วมมือเลย เราว่าถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆอาจจะตัดพี่น้องกันเลยก็ได้ แต่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้นต้องทำไงดีเสียใจ
  #21
 22. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #22 มาวววววววว
  5 ส.ค. 2559, 13:53 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เคยนอนอยู่แล้วน้องมันเอาตีนมาถีบหน้า มาตบ จนตื่นเลยเจ็บมาก มันรู้ตัวด้วยนะ แต่ก็นอนต่อเพราะต้องตื่นเช้า พอเช้ามาจำได้ตอนมันลงบันได้ขั้นสุดท้ายเลยแกล้งผลักมันมันก็วืดลงไปแต่ไม่ล้ม(ในใจคืออยากให้ล้มหัวฟาดพื้นไปซะ) แล้วก็ไปฟ้องแม่เรื่องมันตบ5555 แม่ก็ถามมัน มันตอแหลว่านึกว่าเป็นน้องคนเล็กแย่งผ้าห่มมัน ทั้งๆที่ตัวเราออกจะโตเป็นควายผ้าห่มก็ผ้าห่มเราดันแย่งไปอีก แถมพอพูดจบมันหันหน้ามากวนตีนใส่ด้วย อายุแค่ 8 ขวบยังตอแหลได้ขนาดนี้ กวนตีนได้ขนาดนี้ อยากจะตบมันให้หน้าหันเลยโกรธโกรธ
  #22
 23. เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ไม่ใช่เรื่องเล็กจริงๆค่ะ  เราเป็นน้องสุดท้อง ไม่เคยโดนตามใจ  พูดหรือออกความเห็นอะไรผู้ใหญ่ก็ไม่ค่อยรับฟัง แต่เวลาพวกพี่ๆพูด พวกเขาก็จะทำท่าเห็นด้วยไปทุกครั้ง  นี่เราก็ไม่ใช่เด็กๆแล้ว แต่ด้วยความเป็นน้องสุดท้อง ก็เลยโดนมองว่าเป็นเด็กที่ยังไม่โตตลอดเวลา  กับพี่ก็ทะเลาะตลอด ไม่ชอบพี่ตัวเอง ตอนเด็กๆเราหน้าตาแปลกกว่าพี่ของเรามาก เลยโดนล้อ(โดนพี่ตัวเองนี่แหละล้อ) ล้อว่าเขาเก็บมาเลี้ยงบ้าง บอกว่าเก็บมาจากถังขยะบ้าง  แล้วเราก็เป็นเด็กอ้วยด้วย เลยยิ่งไปกันใหญ่ จนถึงตอนนี้ไม่ได้อ้วนเหมือนเมื่อก่อนก็ยังโดนล้อไม่หยุด เห้อออออ เป็นน้องไม่ได้โดนเปย์หรือตามใจเสมอไป  เห้ออออออ ท้อใจ

  #23
 24. เมื่อ 29 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราก็เป็นค่ะ เวลามีอะไรเกิดขึ้น ถึงเราเป้นลูกคนเดียว มีลูกพี่ลูกน้องสองคน แต่เกิดอะไร เราโดยเต็มๆค่ะ

  เช่น ตอนที่น้องชายเรา(ที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง)อยู่ป.2 ขับรถเบียดน้องสาวเรา(ที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง) อายุ2ขวบ แต่มาหาว่าเราเป็นพี่ประสาอะไร เ-้ยจัง ทำไมไม่ดูแลน้อง กล้าใช้คำหยาบกับเราเลยค่ะ อาเราก็ประคบประหงมมากเิกนไป เวลาเกิดเรื่อง ถ้าเราไม่เอาตับรับไว้ ก้อหาว่าไม่ช่วยน้อง พอเอาตัวรับ ไม่แยแสเรา ดูลูกของตัวเองอย่างเดียว แล้วก้อหาว่าเราโง่อย่างนู้นอย่างนี้ที่เอาตัวไปรับแทน เกิดอะไรขึ้น เรารับผิดชอบตลอด ขนาดติดกล้องวงจรปิด พอรีดู ก้อบอกว่า เล่นกันแบบเด็กๆ พอเราอัดคลิปไปให้ดู ก็หาว่าเราสอนน้องอีก เราอ่านนิยายวาย ก้อหาว่าแปลก น้องชายอ่านนิยายเลือดสาด บอกว่ามีความคิดดี คือ เรามันไม่สำคัญเหรอ? ต้องการอะไรจากเรา?

  เสียใจเสียใจเสียใจเสียใจเสียใจ

  #24
 25. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .