ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
1,180


6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล

 
          เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อยเนอะ ไหนจะปัญหาเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน หรือเรื่องความรัก ปวดหัวที่โรงเรียนไม่พอ กลับมาบ้านแทนที่จะได้นอนพักสบายๆ ยังต้องมาเจออิทธิฤทธิ์ของพี่น้องตัวแสบในบ้าน ทั้งที่เกรียนและกวนมากๆ จะจัดการยังไงดีให้พิชิตศึกพี่น้องนี้ได้ พี่แก้วรับอาสาหาวิธีแซบๆ มาแก้สถานการณ์แล้ว ลองทำดูสิคะ


 
นิ่งสงบ สยบความเคลื่อนไหว
 
          ไม่ว่าพี่หรือน้องจะพูดจายังไง ทำนิสัยแย่ๆ ใส่เราขนาดไหน ให้นิ่งไว้ค่ะ ไม่ต้องตอบโต้ใดๆ แรกๆ เค้าอาจจะสะใจคิดไปว่าเราคงยอมจำนนต่อเค้า แต่ไม่ค่ะ ที่จริงเราไม่ได้แพ้ เราไม่ได้อ่อนแอ ที่เราไม่ตอบโต้ เพราะเราชนะใจตัวเองได้ต่างหาก ในเมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เค้าด่าเรามา มันไม่ใช่เรื่องจริง ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย เราก็ไม่จำเป็นจะต้องลงไปฉะกับเค้า เปลืองเวลาเปล่า ยิ่งแรง เค้ายิ่งชอบ แต่พอเรานิ่ง พี่น้องจอมแสบจะกลับไปนั่งคิดว่า เฮ้ย! เป็นไรวะ เล่นด้วยไม่เล่น ไม่สนุกเลย 

 
6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล


 
ขอโทษคำเดียว จบเลย!
 
          กรณีที่โกรธพี่หรือน้องมากๆ ทะเลาะกันมารุนแรงมาก จนเราจะไม่ไหวละนะ อยากจะเดินไปตีจริงๆ  โอ๊ยยยย ใครไม่เป็นเราไม่รู้หรอก แต่ระงับอารมณ์โกรธไว้ก่อน ยิ่งมาแรง เค้ายิ่งแรงกลับ จังหวะที่ทะเลาะกันอย่าเพิ่งใส่อารมณ์ ตั้งสติก่อนสตาร์ทค่ะ ลองคิดใหม่ทำใหม่ ถ้าเราผิดจริง เราก็แค่ขอโทษจากใจจริง (ไม่ประชดนะ) รับรองว่าจบเลย เค้าจะอึ้งไปว่ามาไม้ไหน แต่ถ้าเราไม่ผิดล่ะ ก็ใจเย็นค่ะ ปล่อยให้เค้าโกรธไปก่อน อย่าเพิ่งทำอะไร เถียงคนที่กำลังโกรธไม่มีประโยชน์หรอกค่ะ อารมณ์เย็นแล้วค่อยว่ากันอีกที จะดีกว่าเยอะ

 
6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล


 
มองข้าม ทำเหมือนไม่มีตัวตน
 
          ถ้าถึงขีดสุดของความโมโห เกลียดพี่น้องจนอยากจะร้องบอกโลกให้รู้ว่าไม่ไหวแล้วโว้ย ไม่อยากอยู่แล้วบ้านนี้ แต่จะหนีออกไปไหนได้ นี่บ้านเราเองนะ จะไปไหนทำไม ข้างนอกก็อันตราย ไว้ใจใครได้ที่ไหน ต่อให้พี่น้องจะแสบแค่ไหน แต่เอาน่า เค้าก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดจะฆ่าแกงเราได้ เอาเป็นว่า ถ้าพี่กับน้องยังอยู่ได้ เราก็ต้องอยู่ได้ ยอมยกบ้านให้เค้าทำไม เราไม่ผิด เพราะฉะนั้น สิ่งที่พี่แก้วอยากให้น้องๆ ทำคืออย่าไปใส่ใจ ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วมันไม่แฮปปี้ ไม่สบายใจ ก็ทำเป็นไม่รู้ ไม่เห็น ไม่สนใจกันไปเลยสิคะ บางทีก็ไม่ต้องรู้ทุกเรื่องของกันและกันก็ได้ ลองทำเหมือนเค้าไม่มีตัวตนไปเลยดีกว่า เราไม่ยุ่งกับเค้า เค้าก็ไม่ยุ่งกับเราเองแหละค่ะ

 
6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล


 
รับมุก
 
          อยากด่าทอ อยากจิกกัดอะไรเรา ก็เอาเล้ยยยยย ชอบใช่มั้ยที่ว่าเราเป็นแบบนั้น งั้นได้ค่ะ เราก็รับมุกซะ เล่นด้วยซะเลยด้วยความสนุกสนาน ให้พี่น้องตัวแสบได้เห็นว่า คำพูดของพวกเธอมันไม่มีผลต่อเราเลยสักนิด ชีวิตชั้นยังแฮปปี้ดี๊ด๊า อยากทำก็ทำไป แล้วไงล่ะ สบายใจยัง? ก็เพราะส่วนใหญ่แล้วเวลาเจอพี่น้องตัวแสบที่อยากจะแกล้ง อยากจะว่าเรา ก็เพราะอยากให้เราร้องไห้บ้าง อยากให้เราเป็นทุกข์บ้าง พอเห็นเราแย่ เค้าก็สบายใจ เหมือนได้ข่มใครสักคน แต่ถ้าวันนึงเค้ารู้ว่าสิ่งที่เค้าทำมันไม่มีประโยชน์เลย หรือยิ่งทำเรายิ่งสบาย เค้าก็เลิกทำไปเอง เชื่อสิ


 
บอกพ่อแม่ให้รับรู้
 
          กรณีที่ร้ายแรงแบบสุดๆ คือหาทางออกอื่นไม่ได้แล้วจริงๆ พยายามอยู่นิ่งๆ ก็แล้ว คุยดีด้วยก็แล้ว ไม่ดีขึ้นเลยนะ หรือกรณีที่เจอเหตุรุนแรงมากๆ เราไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน คุณพ่อคุณแม่คือที่พึ่งสุดท้าย ลองบอกเล่าเรื่องราวให้ท่านฟังสิคะ เน้นว่าเป็นการเล่า ไม่ใช่การฟ้อง ไม่ใช่เอะอะก็โวยวาย ด่าทอ หรือใช้คำพูดรุนแรงถึงพี่น้องให้พ่อแม่ฟัง แบบนั้นจะยิ่งแย่ไปใหญ่ ลองไปแนวปรึกษาหารือ แม่คะหนูจะทำไงดี? พ่อคะช่วยพูดให้หนูหน่อยนะ เข้าทางผู้ใหญ่ไว้ค่ะ แล้วจะได้คำปรึกษาหรือได้ทางแก้ดีๆ มาเอง

 
6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล


 
หาหลักฐานมายืนยัน
 
          ยังไม่จบค่ะ น้องๆ หลายคนบอกว่า ปรึกษาพ่อแม่แล้วแต่ท่านไม่เชื่อบ้าง ไม่สนใจบ้าง ทำไงดี? ก็แหม...เราไม่ใช่ลูกรักของท่านนี่นา หรือพี่น้องอาจจะยอมโกหกเพื่อให้ตัวเองเอาตัวรอดได้ ร้ายจริงๆ งั้นเอางี้ค่ะ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของตัวเอง เราต้องมีหลักฐานที่เป็นชิ้นเป็นอันมายืนยันอีกที ในเมื่อแสบดีนัก งั้นลองอัดเสียงจังหวะที่พี่หรือน้องทำอะไรไม่ดีใส่เราไว้ หลักฐานแน่นหนาขนาดนี้ ดิ้นไม่ได้ ไปไม่เป็น ทีนี้ก็วินวินแน่นอน

 
6 วิธีแซบ! รับมือพี่น้องสุดแสบในบ้านอย่างได้ผล


 
          6 วิธีแก้เกมแบบแซบๆ ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ แล้วใครที่เจอปัญหาพี่น้องตัวแสบแบบไหนบ้าง มาปรึกษาและเล่าประสบการณ์กันได้ที่ใต้คอมเมนต์นี้เลยจ้า พี่แก้วและเพื่อนๆ ชาว Dek-D จะคอยเอาใจช่วยนะ
 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > Do & Don't
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
1,180

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. 23 ก.ค. 2559, 23:04 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  น้องที่เป็นญาติชอบเล่นจนข้าวของพังและบางทีเล่นแล้วเกือบโดนลูกหลง โดยเฉพาะเล่นขว้างไม้ เอ่อ..

  #1
 2. 26 ก.ค. 2559, 22:51 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คิดว่าไม่น่าจะใช่ปัญหาของพี่น้อง แต่เป็นปัญหาของเราเอง

  ตัวเองเป็นคนไม่ชอบอะไรเสียงดัง แต่ที่บ้านมีน้องที่เป็นเด็กเล็กอยู่อายุสักสามสีขวบกับอีกคนอายุเจ็ดขวบ สองคนนี้จะชอบเล่นกันเสียงดัง ยิ่งวันไหนมีเด็กข้างบ้านมาเล่นด้วย ยิ่งแบบ...โอ๊ย..เงียบได้ไหม

  พยายามไม่สนใจหามุมสงบๆ แต่ก็ยังชอบมาเล่นกวนอยู่ใกล้ ถึงที่สุดแต่ไม่สูงสุดเท่านั้นแหละ ตาขวางใส่ทันที อารมณ์ประมาณว่าสายตาพิฆาต ความสงบสยบความเคลื่อนไหว ทุกคนจะนิ่งไปประมาณสองวิ แล้วคนที่โตสุดในกลุ่มจะเริ่มรู้ความหมายรีบลากทุกคนไปเล่นที่อื่นแบบเงียบๆ ทันทีเลยค่ะ

  แต่ถ้าทนไม่ไหวจริงส่งสายตาไปบอกแล้วก๋ยังไม่รู้ตัวกัน คำๆ เดียวที่ออกจากปากคือ "เงียบ!" เท่านั้นแหละค่ะ วงแตกทันที

  #2

แสดงความคิดเห็น

รักแท้แพ้ใกล้ชิด แต่ถ้ารักแบบบอมบอมต้องประกาศ!, ทรโข่งอยู่ไหนหว่า ช่วยบอมบอมที? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .