ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
422


 
กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยไป ทำไงดี?
 


          สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้มีปัญหาสาวๆ มาอีกแล้วครับ ...ครั้งนี้มีน้องผู้หญิงถามมาว่า “รู้สึกว่ากินยาคุมฉุกเฉินบ่อยจนมีเลือดประจำเดือนออกกะปริบกะปรอย กินยาคุมแบบแผงๆ แทนจะช่วยให้ดีขึ้นมั้ย” ...ก่อนอื่นมารู้จักยาคุมฉุกเฉินกันก่อนดีกว่าครับ

         ไม่สิ! ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า ฉุกเฉิน ก่อนดีไหมครับ

         ปัจจุบันนี้ชาวไทยแลนด์ของเรามักละเลยคำศัพท์ง่ายๆ อย่างคำว่า เร่งด่วน แต่กลับใช้อย่างไม่สมเหตุสมผล เหมือนเป็นหวัดมาสองวัน แต่มาหาหมอตอนตีสี่ เพราะไม่อยากไปโรงเรียนพรุ่งนี้อะไรแบบนั้น

         โอ้ย! อยากจะเอาเข็มแทงดั้ง (ล้อเล่นนะครับ ทำจริงๆ ได้ไหม เอ้ย ทำได้ที่ไหน)

          กลับมาเข้าเรื่องการกินยาคุมฉุกเฉิน มันเอาไว้สำหรับฉุกเฉินตามชื่อ และข้อบ่งชี้แน่นอนครับ ในที่นี้ยาคุมฉุกเฉินจะมีฮอร์โมนในปริมาณที่สูงมาก ได้แก่ มาร์ช แสดงเป็น ภู ปันปัน แสดงเป็น… พอ! เข้าเรื่อง คือชนิดหนึ่งของ คือ Levonorgestel ซึ่งมีอยู่ในปริมาณที่มากกว่ายาคุมกำเนิดชนิดแผง 21/28 เม็ดมากกว่าหลายเท่า (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ)

 
กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยไป ทำไงดี?


         นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนฉุกเฉินนี้มากกว่าที่กินปกติ ผลข้างเคียงจะมากขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น คลื่นไส้อาเจียน มึน เวียนศีรษะ เป็นต้น

         โดยผลของการยับยั้งการตั้งครรภ์นั้นก็คล้ายๆ ของยาคุมปกติ คือ ทำให้ท่อนำไข่ทำงานไม่ดี ผนังมดลูกบาง ไม่เหมาะกับการฝังตัว

         แน่นอนว่าการที่กินในปริมาณมากที่มากเกินไป และบ่อยครั้ง จะทำให้ผลข้างเคียงเหล่านี้อยู่ค่อนข้างถาวร คือ ไข่ฝ่อไปเลย ไม่ก็ผนังมดลูกหนาตัวได้ไม่ดีเท่าไหร่ก็หลุดลอกมาเสียแล้ว ทำให้ประจำเดือนไหลออกมารายวันเลยก็ว่าได้

         ตอบคำถามสำหรับเรื่องว่า แล้วถ้าหนูกลับมากินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน จะทำให้มันกลับมาเป็นปกติได้ไหมครับ ขอตอบว่า ไม่แน่ (ไม่มีอะไรแน่นอนในวิชาทางการแพทย์จริงๆ) แต่ถ้าตามหลักการแล้วมันจะช่วยนะครับ เพราะว่า ยาคุมกำเนิดรายเดือนเนี่ย จะไปควบคุมฮอร์โมนให้กลับมาเป็นตามปกติ ตามรอบเดือนของมนุษย์ (เพราะในแบบแผงบางชนิดก็ให้กินตามวันที่ เพราะแต่ละเม็ดมีฮอร์โมนไม่เหมือนกัน)

 
กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยไป ทำไงดี?


         แต่อย่าไว้ใจไปเพราะร่างกายมันมนุษย์มันไม่ง่ายขนาดนั้น ก็เหมือนใจคนที่ไม่ง่ายขนาดนั้นเหมือนกัน แหมะ!!!

         เพราะการที่เรามีประจำเดือนกะปริบกะปรอยหรือไม่มาเลยอาจจะเกิดจากโรค หรือภาวะอื่นก็ได้ครับ เช่น ตั้งท้อง และมีภาวะแทรกซ้อน มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมดลูก เป็นต้น

         ดังนั้น ถ้ามันผิดปกติขึ้นมา ไปพบแพทย์ เพื่อพูดคุยและขอคำแนะนำดีกว่าครับ อย่าหายามารักษากินเองเลยดีกว่า พอถึงเวลาที่เราต้องการจะมีลูกจริงๆ แล้วจะลำบากนะครับ (แต่สำหรับบางคนก็ต้องมีแฟนให้ได้ก่อนนะ ฮ่าๆ)

 
กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยไป ทำไงดี?


          สรุปคือ ไม่ว่าเป็นอะไรก็ควรไปพบแพทย์ครับ แล้วก็อย่าใช้ยาพร่ำเพรื่อบ่อยจนเกินไป เพราะอะไรที่มากไปนั้นก็ไม่ดีทั้งสิ้นครับ ส่วนวิธีป้องกันการตั้งท้อง พี่หมอเองก็พูดแล้วพูดอีก มีวิธีมากมายให้เลือกใช้อย่างปลอดภัย หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ ก็ต้องรู้จักเลือกใช้ครับ จะได้ไม่เป็นภาระต้องมาวิตกกังวลภายหลัง

         สุดท้ายนี้ ใครมีคำถามอะไร ถามมาได้เลยครับ หรือจะไปตั้งกระทู้พูดคุยกับเพื่อนๆ ก็ได้ที่ "เว็บบอร์ดปัญหาวัยรุ่น" แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ

 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > เจาะลึกเพศศึกษา
ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
422

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. 30 ส.ค. 2559, 09:27 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

    จริงๆแล้วคนที่เค้าจะทำ จุดๆ ต้องศึกษาเรื่องพวกนี้เอาไว้เพื่อป้องกันตัว แต่กลับกลายเป็นว่า พอทำแล้ว กินแล้ว หรือไม่ได้ กิน กลับมาถามคำถามที่มีบอกในหนังสือ ป.6 (เคยเรียนตอนอยู่ป.6 เรื่อง การปฏิสนธิ 

    แต่ก็นะดีกว่าเค้าไม่ปรึกษาใครเลย แต่ว่าการที่กินบ่อยๆ มันไม่ดี ทางที่ดี ต้องศึกษาเอาไว้ 

    เพราะหลายคนกินยาคุมชนิตนี้เป็นประจำ... ทั้งๆที่มันไม่ใช่ครั้งแรก 

    #1

แสดงความคิดเห็น

ตัดเลยตัดเลยชั๊บๆๆ ตัดให้ขาดเลยชั๊บๆๆ, ใช้อะไรตัดกระดาษดีนะ? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .