/>

งงจัง?!? ไม่เคยมีอะไรกับใคร แต่ทำไมประจำเดือนไม่มา แบบนี้จะท้องมั้ย??? []

วิว

         เป็นปัญหาที่หลายคนสงสัยจริงๆ เลยครับ เพราะทำเอาบางคนเครียดวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ถึงกับเตรียมตัวเตรียมใจบอกพ่อแม่เอาไว้เลยทีเดียวว่า... หนูท้อง!

         แต่มันก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ฝากดูหน้า เอ้ย ดูพฤติกรรมตัวเองดว้ยครับว่า มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์จริงหรือเปล่า เพราะในทางการแพทย์แล้ว มีภาวะอีกมากมายที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนอกจากการตั้งครรภ์ โดยที่บางคนเนี่ย อาจจะไม่เคยมีประจำเดือนมาก่อนเลยก็ได้
 

         เราแบ่งภาวการณ์ไม่มีประจำเดือนออกเป็น 2 อย่างครับ

         ไม่เคยมีประจำเดือนเลย (Primary amenorrhea)
         อธิบายง่ายๆ คือ อายุมากกว่า 15 ปีแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่แตกสาวแล้ว ว๊าย! (ผิด) คือ หมายถึงการที่มี secondary sexual characteristic (เช่น ขนอุยขึ้น เริ่มมีเต้านม) หรือในอายุ 13 ปี ที่ยังไม่มีอะไรเหล่านี้เกิดขึ้นเลย อาจจะเกิดจากปัญหาเยื้อบุทางช่องคลอดไม่เปิดดี Imperforate hymen หรือฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ หรือความผิดปกติของโครโมโซม ที่ไม่ใช่เรื่องผีสางนางสงกรานต์อันใด แต่ทำให้น้องดูเหมือนผู้หญิง ที่จริงๆ แล้วมีอัณฑะอยู่ข้างในและ Chromosome XY ! 17- alpha-hydroxylase deficiency ซึ่งรายละเอียดเนี่ย ยาว 555 ใครอ่านรู้เรื่องเข้าไปอ่านได้เลยตาม ลิงก์นี้ นะจ๊ะ อิอิ

          เคยมีประจำเดือนมาแล้วขาดไป (Seceondary amennorhea)
          อันนี้คือมีโรคมากมายอีกกว้างมหาศาลครับ ซึ่งพวกพี่นี่เรียนกันจนหัวหมุน กว่าจะแยกโรคเหล่านี้ได้ และส่วนใหญ่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยครับ แต่หลักๆ คือ
 
 • ตั้งท้อง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด และแพทย์จำเป็นจะต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกเสมอ เช่น พอน้องไปหาหมอด้วย ประจำเดือนขาดมาสองเดือนค่ะ แต่หนูไม่เคยมีอะไรกับผู้ชายเลยนะคะ เคยแต่กับแตงกวา (ผิด) หมอก็จะจับน้องส่งตรวจ UPT (Urine pregnancy test) อยู่ดีครับ เพราะร้อยละสองร้อยห้าสิบ เด็กน้อยมักจะโกหกครับ ผู้ใหญ่บางคนก็เช่นกัน
   
 • ความผิดปกติของสมอง อันนี้อ่านแล้วต้องใช้วิจารณญาณเป็นอย่างสูงมาก เพราะบางคนพออ่านมาถึงตรงนี้ ประจำเดือนขาด 1 เดือน โอ้ย หนูจะตายไหมคะพี่ เพราะมันเกิดได้จากหลายอย่างมากครับ เช่น
  • ความเครียด ถ้ามีตัวกระตุ้นชัดเจน เช่น เลิกกับแฟน (แหม่ ช่างประจวบเหมาะ เลิกกับแฟน แต่เพิ่งมีอะไรกันแล้วประจำเดือนไม่มา) เรียนหนัก สอบตก ก็ประจำเดือนขาดได้ครับ แต่มักจะไม่หลายเดือนมากนัก
  • การออกกำลังกายที่หนักเกินไป (Female athlete triad) คือจะมีภาวะกินจุร่วมด้วย เกิดจากฮอร์โมนเช่นกัน
  • อื่นๆ เช่น ก้อนเนื้องอกในสมอง pituitary tumor ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติได้เช่นกัน มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น ภาพการมองเห็นแคบลง น้ำหนักลด เป็นต้น หรือจากการฉีดยาคุมกำเนิด การขูดมดลูก ธัยรอยด์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งต้องมาตรวจและวินิจฉัยโดยแพทย์เท่านั้นครับ
    

         นั่นไง ยิ่งฟังยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ ฮ่าๆ สุดท้ายแล้วอาจจะ เออ ท้องน่าจะดีสุด (ผิด) แต่โรคในข้อหลังๆ นี่โอกาสเกิดน้อยครับ อย่างที่พี่บอกไป ดังนั้นคิดไว้เป็นสาเหตุท้ายๆ และแพทย์บางคนก็อาจจะไม่คิดถึงเลยด้วยซ้ำ
 
         เพราะฉะนั้นน้องๆ ที่ไม่เคย แบบไม่เคยเลยจริงๆ นะ ที่จะมีเพศสัมพันธ์กับใคร ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องท้องไปครับ ประจำเดินอาจจะมาช้านิดๆ หน่อย ถ้าไม่สบายใจก็ไปพบแพทย์ เพราะการมาตั้งคำถามในเว็บบอร์ดนั้น ถึงจะเป็นบอร์ดปัญหาเพศศึกษาโดยเฉพาะก็ตาม เอาเข้าจริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้รับคำตอบที่ตรงกับโรคเท่าไรนักหรอกครับ เอาที่สบายใจก็ไปหาหมอ จบ!

         อ้อ อีกอย่าง น้องๆ ที่ขาดประจำเดือน จริงอาจจะไม่ได้ขาดก็ได้นะครับ อาจจะถึงวัยหมดประจำเดือนของน้องแล้วก็ได้ (ฮ่าๆ) 

         สุดท้ายนี้ ใครมีปัญหาเรื่องเมนส์มา เมนส์ไม่มา มาคุยกันได้ในคอมเม้นต์เลยครับ :-)

 
ข้อมูลอ้างอิง 
www.medicine.cmu.ac.th 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=doenjdd

พี่โด่ง - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ประจำเดือนวัยรุ่น มาๆ หายๆ #ประจำเดือน #เพศสัมพันธ์ #เพศศึกษา #วัยรุ่น #ท้อง #ไม่ท้อง #เมนส์ #เมนส์ไม่มา #เมนไม่มา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?