/>

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก []

วิวส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


 

          พูดถึง วาเลนไทน์ น้องๆ คงนึกถึงเทศกาลความรักสุดฟรุ้งฟริ้ง ที่เราจะแลกกันแปะสติ๊กเกอร์รูปหัวใจกันกับเพื่อนๆ ในห้อง ใครยิ่งมีสติ๊กเกอร์เต็มตัวยิ่งการันตีว่าป๊อบมากกก ว่าแต่ประเทศอื่นๆ เขาฉลองวาเลนไทน์กันแบบไหนบ้างนะ จะเหมือนเราเปี๊ยบ หรือต่างกันจนทึ่งแค่ไหน ไปแอบส่องกัน
 

ประเทศญี่ปุ่น
"ช็อกโกแลตตามมารยาท"


ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก

ภาพจาก Youtube :【広瀬すず出演】ロッテ ガーナバレンタインCM 予想外にバイバイ篇
ดูวิดีโอได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=5t8dchIPhKQ
 

          ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงวาเลนไทน์ พี่กวางว่าต้องตื่นตาตื่นใจมากแน่ๆ เพราะจะเจอคู่รักออกมาสวีทกันเต็มไปหมด แม้แต่หนุ่มๆ ที่เดินผ่านไปมาก็ยังถือถุงช็อกโกแลตกันตรึมเลย! อ๊ะๆ ไม่ใช่เพราะผู้ชายที่นี่มีแฟนกันยกประเทศหรอกนะคะ แต่เพราะสาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมว่าพวกเธอจะซื้อช็อกโกแลตให้เพื่อนๆ หรือคนรู้จักผู้ชายทุกคน เรียกว่า Giri Choco หรือ Tomo Choco แปลเป็นไทยว่า "ช็อกโกแลตตามมารยาท" (ฟังแล้วเจ็บปวด 555) ส่วนช็อกโกแลตสำหรับคนพิเศษที่เรียกว่า Honmei Chocolate หรือ "ช็อกโกแลตจากใจจริง" นั้น ส่วนใหญ่สาวๆ จะเข้าครัวลงมือทำเองอย่างตั้งใจ ชนิดที่หนุ่มคนไหนได้ไปล่ะก็ ยิ้มหน้าบานทั้งวันแน่นอน!
 

ประเทศเกาหลีใต้
"อกหักกินหมี่ดำ"

           ส่วนประเทศเกาหลีก็คล้ายๆ ญี่ปุ่นค่ะ นั่นคือวาเลนไทน์เป็นวันที่สาวๆ จะรวบรวมความกล้าไปบอกรักหนุ่มๆ กัน แล้วอดใจรอคำตอบในอีก 1 เดือนให้หลัง (หรือวันที่ 14 มีนาคม) แต่งานนี้ใครนกก็ไม่ต้องนั่งเศร้า เปิดฝักบัวทำ MV เหงาๆ อยู่คนเดียวแต่อย่างใดนะคะ เพราะในวันที่ 14 เมษายน แก๊งกินแห้ว ณ เกาหลีจะออกมารวมตัวกันในชุดดำ แล้วชวนไปกินของอะไรที่สีดำๆ ให้สะใจไปเลย ฮิตสุดๆ ก็คือไปกินบะหมี่ดำที่เรียกว่าจาจังเมียนนี่แหละค่ะ เรียกว่าเดินเข้าไปบางร้านนี่โอ้โฮ...มืดมาทั้งร้านเชียว ทั้งชุดดำ ทั้งบะหมี่ดำมาเต็ม เรียกว่าเป็นวันที่คนโสดเป็นใหญ่ คนมีคู่ยังต้องถอยออกไปตั้งหลักเลยยย
 

ประเทศจีน
"วันแกล้งคนมีคู่"


ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก

ภาพโรงหนังที่จีนในวันวาเลนไทน์ โดนคนไร้คู่ถล่มจองแบบที่เว้นที่
ภาพจาก http://time.com/
 

          น้องๆ ที่โสดคนไหนเป็นแบบนี้บ้าง? วาเลนไทน์ทีนี่อยากจะหนีไปให้ไกล เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่คู่รักสวีทอี๋อ๋อชวนให้อิจฉาตาร้อนเต็มไปหมดดด (พี่กวางเป็น 555) งานนี้ขอบอกว่าแก๊งคนโสดชาวจีนเขาก็รู้สึกนะ แต่ความแสบคือไม่ได้รู้สึกอย่างเดียว ยังมีวิธีแกล้งเหล่าคู่รักที่พีคมากกกกไปอีกด้วย นั่นคือการรวมพลังกันกลั่นแกล้งคนมีคู่ทุกวิถีทาง เช่นการระดมพลไปจองตั๋วหนังแบบที่เว้นที่ (กะไม่ให้คู่รักได้นั่งคู่กันว่างั้น) หรือการโทรไปจองห้องเตียงคิงไซส์ในโรงแรมให้หมด (เดี๋ยวๆๆ จองไปนอนคนเดียวเหรอ 5555) เล่นซะปั่นป่วนเบอร์นี้ วาเลนไทน์ที่จีนถึงกลายเป็นสมรภูมิรบย่อมๆ ระหว่างคนมีคู่กับไม่มีคู่ไปเลย 5555
 

ประเทศฟินแลนด์
"วันแห่งมิตรภาพ"

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ภาพจาก pixabay.com
 

          ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เฉลิมฉลองวันแห่งความรักกันทั่วโลก แต่ชาวฟินแลนด์อินดี้ใช่เล่นค่ะ เพราะสำหรับที่นั่น วาเลนไทน์ไม่ใช่เทศกาลของคู่รัก แต่เป็นเทศกาลของมิตรภาพต่างหาก! โดยที่ฟินแลนด์จะเรียกวันวาเลนไทน์ว่า Ystävänpäivä ความหมายคือ Friendship Day ในวันนี้เพื่อนฝูงจะเขียนการ์ดใบเล็กๆ มุ้งมิ้งแลกกัน แต่ก็ใช่ว่าจะปิดกั้นคู่รักซะทีเดียวนะ เพราะจะว่าไปก็ยังมีอีกหลายคู่เลยแหละค่ะที่ยึดสากลนิยม ขอแต่งงานกันในวันนี้ กลายเป็นวันที่บอกรักเพื่อนก็ได้ บอกรักแฟนก็ดี สมกับเป็นวันแห่งความรักจริงๆ ^^
 

ประเทศเอสโตเนีย
"Love Bus จับคู่คนโสด"


ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ไอเดียดีขนาดอังกฤษยังขอทำตาม
ภาพจาก 
http://www.belfastlive.co.uk/

 

          ประเทศเอสโตเนียกับฟินแลนด์นั้นมีความคล้ายคลึงกันค่ะ คือวาเลนไทน์ของที่นี่ไม่ได้เป็นวันพิเศษสำหรับคู่รักเท่านั้น แต่ยังเป็นวันพิเศษสำหรับเพื่อนๆ อีกด้วย เพียงแต่เอสโตเนียเพิ่มความโรแมนติกเพิ่มอีกนิด ตรงที่วันนี้ใครโสดและแอบเหงา ก็มี Love Bus วิ่งให้บริการในวันวาเลนไทน์ ซึ่งคุณสมบัติของมันก็ตรงตัวเลยจ้า คือเป็นบัสที่เปิดให้หนุ่มสาวโสดขึ้นไปพบปะพูดคุยกัน เพิ่มโอกาสในการเจอคนใหม่ๆ ที่อาจถูกใจก็ได้! เหยยยย ไอเดียดีเวอร์เบอร์นี้ ขอเก็บตังค์ไปขึ้น Love Bus แป๊บบบ
 

ประเทศกาน่า
"วันช็อกโกแลตแห่งชาติ"

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ภาพจาก pixabay.com
 

          รู้หรือไม่ ว่ากาน่าคือดินแดนแห่งโกโก้! เพราะเป็นประเทศส่งออกโกโก้รายใหญ่ติดอันดับโลก ทำให้รัฐบาลกาน่าประกาศสนับสนุนให้คนในประเทศเรียกวันวาเลนไทน์ว่า “วันช็อกโกแลตแห่งชาติ” เพื่อกระตุ้นการค้าและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์โกโก้ และชมการผลิตโกโก้ส่งออกของกาน่า แถมในวันนี้บรรดาร้านอาหารก็จะร่วมใจกันครีเอทเมนูช็อกโกแลตเก๋ๆ มาต้อนรับเทศกาลด้วยนะ หูยยย เก๋ๆ เลิศๆ ที่สุด
 

ประเทศแอฟริกาใต้
"รักใครปักไว้ที่แขนเสื้อ"


ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก

ภาพจาก pixabay.com
 

          แอฟริกาใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเทศกาลวาเลนไทน์มุ้งมิ้งมากเลยค่ะ เพราะนอกจากร้านรวงจะตกแต่งสวยงาม ประดับประดาด้วยรูปหัวใจและกามเทพน้อยแล้ว เด็กสาวชาวแอฟริกาใต้ยังมีกิมมิกน่ารักๆ อย่าบอกใคร นั่นคือการแอบปักชื่อผู้ชายที่ชอบไว้ในแขนเสื้อ ฮิ้ววว งานนี้แอบชอบคนไหนอยู่ แค่เดินผ่านแล้วทำเป็นขยับแขนเสื้อให้เห็นก็ได้เรื่องแล้ววว น้องๆ คนไหนจะทำบ้างก็ไม่ว่ากันนะ
 

ประเทศซาอุดิอาระเบีย
"วาเลนไทน์ต้องห้าม"

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ภาพจาก pixabay.com
 

          ว่ากันว่าซาอุดิอาระเบียคือหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลก ที่ไม่มีวาเลนไทน์ค่ะ! (โหย เศร้า) และก็ไม่ใช่แค่ไม่มีธรรมดานะ แต่ถึงขั้นห้ามขาย ห้ามประดับ ห้ามโฆษณาทุกอย่างที่เป็นสีแดง หรือมีสัญลักษณ์รูปหัวใจเลยทีเดียว (โหดมาก) ทั้งนี้ก็เพราะชาวซาอุดิอาระเบียเชื่อว่า วันวาเลนไทน์ทำให้ผู้คนขาดศีลธรรม แต่ก็มีคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่แอบฝ่าฝืนกฏด้วยการแอบฉลองกันในวันก่อนหรือหลังวาเลนไทน์ ส่วนร้านค้าต่างๆ แม้จะเก็บช็อกโกแลตและดอกกุหลาบออกจากร้านตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ แต่ก็แอบขายกันเงียบๆ เรียกว่าใครอยากได้นี่ต้องแอบซื้อกันสุดๆ แหม่...จะมีความรักในประเทศนี้นี่ไม่ง่ายจริงๆ เลย
 

ประเทศอังกฤษ
"ซานต้าวาเลนไทน์"

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ภาพจาก pixabay.com
 

          ถ้าพูดถึงเทศกาลที่เด็กๆ เฝ้ารอของขวัญ แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องคิดถึงเทศกาลคริสต์มาสใช่ไหมล่ะ แต่สำหรับเด็กๆ ที่เมืองนอร์ฟอล์ค ประเทศอังกฤษแล้ว นอกจากคริสต์มาสก็วาเลนไทน์นี่แหละค่ะ ที่เด็กๆ จะได้รับของขวัญกับเขาด้วย! เพราะที่เมืองนอร์ฟอล์คมีความเชื่อเรื่อง Jack Valentine ที่จะมาเคาะประตูบ้านในวันวาเลนไทน์สามครั้ง แล้วหายตัวไป ทิ้งไว้เพียงกล่องของขวัญที่หน้าประตู หูยยยย ลึกลับเวอร์ๆ แบบนี้ แต่เชื่อพี่กวางสิว่าชาว Dek-D ก็เดาออกอยู่ดี ว่าใครคือ Jack Valentine ตัวจริง...อิอิ ^^
 

ประเทศเวลส์
"รักใครต้องให้ช้อน"

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก


ภาพจาก pixabay.com
 

          ถ้าพูดถึงของขวัญวาเลนไทน์ เชื่อพี่กวางสิว่าใครๆ ก็ต้องนึกถึงดอกไม้หอมๆ การ์ดสวยๆ หรือช็อกโกแลตหวานๆ แต่ไม่ใช่กับหนุ่มสาวชาวเวลส์ค่ะ เพราะที่นี่ถ้ารักใคร เขานิยมให้ "ช้อน" กันต่างหาก! แต่ๆๆ อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นช้อนกินข้าวในครัวที่เราใช้กันทุกวันนะ เพราะช้อนที่คู่รักชาวเวลส์จะมอบให้กันนั้นขึ้นชื่อว่าเป็น ช้อนแห่งความรัก ทำจากไม้และแกะสลักเป็นลวดลายสวยงาม ว่ากันว่าคู่รักไหนเครซี่กันมากๆ ก็ถึงขั้นลงมือแกะสลักด้วยตัวเองเลยนะเออ (ซึ้งเวอร์ๆ)
 

          อื้อหือ...10 ประเทศ 10 สไตล์แบบนี้ เชื่อแล้วว่าแต่ละประเทศเขามีวิธีแสดงความรักไม่เหมือนกันจริงๆ น้องๆ ล่ะ ชอบไอเดียวาเลนไทน์ของประเทศไหนที่สุด หรือใครมีไอเดียแจ่มๆ ในวันวาเลนไทน์เป็นของตัวเอง มาคุยกันในคอมเมนต์ได้เลยจ้า Happy Valentine's Day ล่วงหน้าทุกคนนะจ๊ะ ^^  

ส่อง! 10 ประเทศ 10 สไตล์ "วันวาเลนไทน์" รอบโลก

ภาพจาก pixabay.com
 

ข้อมูลจาก

http://en.biginfinland.com/
https://www.modernghana.com/
http://www.explorica.com/
http://www.ibtimes.co.uk/
http://www.ibtimes.com/
(1) http://www.huffingtonpost.com/
(2) http://www.huffingtonpost.com/
(3) http://www.huffingtonpost.com/
http://www.euronews.com/
http://www.information-britain.co.uk/
http://www.bbc.co.uk/
http://time.com/
http://www.wales.com/
https://www.aol.com/

http://travelblog.viator.com/


 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Inter's Sex #Valentine #วาเลนไทน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?