/>

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month! []

วิว

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!
 

          ช่วงนี้น้องๆ ที่เล่นเฟซบุ๊กหลายคนคงกำลังตื่นเต้นกับการกดเครื่องหมายสายรุ้ง เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่า “ฉันสนับสนุนชาว LGBTQ กันอยู่ แต่เชื่อพี่กวางสิว่าหลายคนก็ยังสงสัยว่า LGBTQ คืออะไร? แล้วทำไมต้องเป็นสายรุ้ง? รวมถึงทำไมต้องเป็นช่วงเดือนมิถุนายนนี้ด้วย? เอาเป็นว่าวันนี้หายสงสัยแน่นอน เพราะพี่กวางไปสืบมาให้แล้ว ตามไปอ่านกันโลด!
 

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก pixabay.com


 

          LGBTQ คืออะไร?

          แต่เดิมน้องๆ อาจจะพอคุ้นเคยคำว่า LGBT ที่ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual & Transgender กันมาแล้วบ้าง แต่รู้ไหมว่าล่าสุดมีการเติม Q ไปข้างหลังอย่างแพร่หลายแล้วนะคะ ซึ่งเป็น Q ที่ย่อมาจาก Questioning หรือ Queer ก็ได้ ทำให้ความหมายกว้างขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะ Questioning ที่แปลได้เกือบตรงตัวว่า “กำลังค้นหาตัวเองอยู่” และ Queer ที่หมายถึง “เพศไร้กรอบ” (สามารถเป็นได้ทั้ง L G B และ T หรือเลือกเป็นมากกว่า 2 หรือ 3 เพศก็ได้ อารมณ์ว่าปล่อยไปตามหัวใจ ไม่มีกฎอะไรทั้งนั้นเลย) ทำให้รวมๆ แล้ว LGBTQ จึงหมายความว่า กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (อย่างแท้จริง) นั่นเอง
 

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก pixbay.com


 

          ทำไมต้องเป็นธงสีรุ้ง?

          ที่มาของสีรุ้งนั้นเริ่มจาก Gilbert Baker ศิลปินชาวเพศทางเลือก ที่คิดว่า LGBTQ ควรมีธงเป็นของตัวเองบ้าง คิดไปคิดมาก็ลงตัวที่ธงสีรุ้ง เพราะเป็นสีตามธรรมชาติที่สวย สดใส และมีความหลากหลาย เช่นเดียวกับความหลากหลายทางเพศ อีกทั้งยังได้แรงบันดาลใจจากเพลง Somewhere Over the Rainbow ของจูดี้ การ์แลนด์ ศิลปินหญิงที่หลายคนยกให้เป็นเอลวิสแห่งวงการเพศทางเลือก!
 

Gilbert Baker, who hand-dyed and stitched the first rainbow flag, the iconic gay rights symbol, has died.

Posted by The New York Times on Saturday, April 1, 2017
 


          กิลเบิร์ตเริ่มเปิดตัวธงสีรุ้งในฐานะธงชาติแห่ง LGBTQ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2521 ในงาน Gay Freedom Day Parade ที่เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความร่วมมือร่วมใจของอาสาสมัครกว่า 30 คนที่มาช่วยกันย้อมสีผ้าและเย็บธงที่มีความกว้างเกือบ 10 เมตร! รู้ไหมว่าแรกเริ่มเดิมทีธงนี้มีทั้งหมด 8 สีด้วยกัน แต่เพราะปัญหาด้านการผลิตทำให้ต้องตัดสีชมพูทิ้ง ตามด้วยตัดสีครามออก เพื่อให้เหลือแค่ 6 สี เวลาเดินขบวนจะได้ดูสวยงาม ปัจจุบันสีธงสายรุ้งของชาว LGBTQ จึงได้แก่สีแดง (หมายถึงชีวิต), สีส้ม (การเยียวยา), สีเหลือง (แสงอาทิตย์แห่งความหวัง), สีเขียว (ธรรมชาติ), สีฟ้า (ศิลปะ) และสีม่วง (จิตวิญญาณ)
 

In 1978, Gilbert Baker hand-dyed and stitched the fabric that would create one of the most important and enduring...

Posted by Human Rights Campaign on Saturday, April 1, 2017


 

          LGBTQ PRIDE คืออะไร?

          มาถึงสิ่งที่น้องๆ หลายคนอาจได้ยินสื่อพูดถึงบ่อยมากกก แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าคืออะไร? LGBTQ Pride คือการเดินขบวนอย่างสันติเพื่อต่อต้านการแบ่งแยกและทำร้ายร่างกายชาวเพศทางเลือก ที่มีเยอะมากกกกกในอดีตค่ะ (ปัจจุบันก็ยังมีอยู่นะ) การเดินขบวนแบบนี้ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2513 ที่นิวยอร์ค เดิมทีเรียกว่า Christopher Street Day (CSD) เป็นการเดินเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ ทำให้มีบรรยากาศค่อนข้างจริงจัง ไม่มีรถแห่ ไม่มีเสียงเพลง ไม่มีสีสัน (เหตุจลาจลสโตนวอลล์คืออะไร เดี๋ยวพี่กวางจะเล่าให้ฟังอีกที)
 

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก http://edition.cnn.com/
 

          แต่เมื่อเวลาผ่านไป สังคมเริ่มเปิดใจยอมรับ LGBTQ มากขึ้น รูปแบบของการเดินขบวนก็เพิ่มเติมจากแค่เดินรำลึก เป็นเดินเพื่อเฉลิมฉลองและป่าวประกาศความภาคภูมิใจในความหลากหลายทางเพศ ที่เรียกว่า ‘Gay Pride’ ไปด้วยค่ะ ความดีงามคือไม่ใช่เฉพาะนิวยอร์คเท่านั้นนะ แต่ยังลามไปถึงเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างซานฟรานซิสโก ลอนดอน เบอร์ลิน อัมสเตอร์ดัม ฯลฯ รวมถึงกรุงเทพฯ เรา ก็แว่วว่าปีหน้ามีกำหนดจัด Gay Pride กับเขาด้วย (โอ๊ย ตื่นเต้น!)

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก pixabay.com 


 

          ทำไมมิถุนายนถึงเป็น Pride Month?

          เรื่องมันเริ่มจากช่วงทศวรรษ 1960 ที่สังคมยังไม่ให้การยอมรับเพศทางเลือกค่ะ นิวยอร์คยังมีกฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวข้ามเพศ รวมถึงนโยบายปิดบาร์เกย์ทั่วเมือง ทำให้ชาวเพศทางเลือกตกเป็นเป้าหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและรังแกมาตลอด กระทั่งคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ณ บาร์เกย์ชื่อว่า สโตนวอลล์ อินน์ คืนนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมและเล่นงานชาวเพศทางเลือกด้วยความรุนแรงเป็นเรื่องปกติ แต่ความไม่ปกติคือพวกเขาไม่ยอมถูกข่มเหงอีกต่อไป ทุกคนลุกฮือมาปกป้องสาวข้ามเพศรายหนึ่งที่ถูกตำรวจกระชากและทำร้ายร่างกาย จนกลายเป็นจลาจลขนาดใหญ่ ระดับที่ตำรวจต้องเรียกกองกำลังเสริมอีก 500 นายมาปราบปราม แต่ชาวเพศทางเลือกก็ไม่ถอย แถมยังสู้ยิบตา แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเหลืออดแล้วจริงๆ และจะไม่ยอมถูกข่มเหงอีกต่อไป! เหตุจลาจลสโตนวอลล์ ครั้งนั้นกลายเป็นต้นกำเนิดการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิของเพศทางเลือก และทำให้รัฐบาลหันมาใส่ใจพวกเขามากขึ้นนั่นเอง
 

รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก pixabay.com

 

          คนกดสายรุ้งในเฟซบุ๊ก หมายความว่าเขาเป็นชาวเพศทางเลือกใช่ไหม?

          เชื่อสิต้องมีคนแอบคิดแบบนี้อยู่แน่ๆ แต่พี่กวางจะบอกว่าไม่จำเป็นเสมอไปนะ! โอเคค่ะ อาจจะมีเพื่อนๆ ที่เลือกกดสายรุ้งเพราะเขาเป็นชาวเพศทางเลือกจริงๆ (ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรใช่รึเปล่า) แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่กดสายรุ้งเพื่อแสดงตนว่าเป็นผู้สนับสนุนให้โลกนี้ยอมรับความหลากหลายทางเพศ แม้ตนเองจะไม่ใช่เพศทางเลือกก็ตาม #โลกนี้อยู่ได้ด้วยความรัก
 


 

          ทำยังไงเราถึงจะกดสายรุ้งบนเฟซบุ๊กได้บ้าง?

          ถึงตรงนี้ยังมีน้องๆ คนไหนหาวิธีกดสายรุ้งไม่ได้อยู่ไหมคะ? จะบอกว่าง่ายมากๆ แค่ไลค์เพจ LGBTQ@Facebook (ระวังเพจปลอมนะ เลือกเพจที่คนมีไลค์ 10 ล้าน++ เท่านั้น) ไลค์เสร็จแล้วกดปิดแอพฯ สักครู่แล้วเปิดขึ้นมาใหม่ แค่นี้แถบไลค์ของเราก็จะมีรูปสายรุ้งมาให้เลือกกดแล้วจ้า ง่ายเวอร์เลยเห็นมั้ยล่ะ ยังไงก็รีบเล่นกันนะ เพราะสามารถกดสายรุ้งได้แค่เดือนมิถุนายนนี้เท่านั้น!
 

 รู้มั้ย!? ทำไมต้องธงสีรุ้ง? และทำไมเดือนนี้ถึงเรียกว่า Pride Month!

ภาพจาก Facebook : LGBTQ@Facebook


 

          เป็นยังไงกันบ้าง ทีนี้น้องๆ รู้จัก Pride Month กันดีขึ้นรึยัง? ว่าแต่เฟซบุ๊กชาว Dek-D คนไหนมีสัญลักษณ์สายรุ้งให้กดแล้วบ้าง มาอวดกันได้ หรือใครตั้งหน้าตั้งตารอพาเหรด Gay Pride เวอร์ชั่นกรุงเทพฯ ในปีหน้าอยู่ มาคอมเมนต์บอกกัน คิดเหมือนพี่กวางไหมว่า มันน่าตื่นเต้นมากกก

 

 

 

 

 ข้อมูลจาก

https://www.washingtonpost.com/
https://www.usatoday.com/
http://www.independent.co.uk/
http://mentalfloss.com/
http://www.slate.com/
https://www.vox.com/
https://www.nytimes.com/
http://www.advocate.com/
http://www.hrc.org/
http://edition.cnn.com/
https://www.usatoday.com/
http://fortune.com/
https://www.nytimes.com/

 https://www.bustle.com/ 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Inter Sex #LGBTQ #Queer #Pride Month #Gay Pride #เพศทางเลือก #รักร่วมเพศ #LGBT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?