/>

“ยาคุมกำเนิด” เริ่มกินตอนไหน หยุดกินได้เมื่อไร? []

วิว
“ยาคุมกำเนิด” เริ่มกินตอนไหน หยุดกินได้เมื่อไร?


          เนื่องจากมีปัญหามากมายมาจากทางบ้าน หลังจากที่เราได้สอนพื้นฐานเกี่ยวกับการคุมกำเนิดชนิดต่างๆ ไปแล้วในสมัยโบราณเมื่อปีก่อนนู้น เพราะยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดนั้นจริงๆแล้ว คุณค่ามหาศาลไม่ต่างจากการทำหมัน หากแต่กินผิด กินพลาด อาจะทำให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ เช่นกัน

          และอย่าลืมว่า ยาคุมกำเนิด ไม่ได้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นะจ๊ะ ใส่ถุงยางเสมอ เพราะถ้าไม่ใส่ อาจจะเสียวตอนนี้ และเสียวตอนตรวจเลือดได้ด้วยจ้า
 
          มาเข้าเรื่อง การกินยาคุมระดับซับซ้อน เพราะน้องๆ ถามปัญหามามากมาย อย่างเช่น น้องดาวเรือง (นามสมมติ) คนนี้
 
“ยาคุมกำเนิด” เริ่มกินตอนไหน หยุดกินได้เมื่อไร?

 
เริ่มกินยาคุมตอนไหนดีคะพี่?
                  
          ตอนที่หนูเริ่มมีความรับผิดชอบในชีวิตแล้วไม่อยากท้องนั่นแหละค่ะ อันนี้คือตอบแบบกวนนะ ฮ่าๆ จริงๆ คือถ้าเราตัดสินใจจะกินแล้ว พี่แนะนำแบบ 28 เม็ดครับ กินง่ายกว่า คือ เริ่มกินวันแรกที่ีมีประจำเดือน แล้วกินต่อเนื่องกันไป แผงชนแผงได้เลย เช่น หมดเม็ดที่ 28 วันนี้ พรุ่งนี้หนูก็กินต่อได้เลยในแผงใหม่เริ่มเม็ดที่ 1 โดยที่ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาจ้า หลังจากนั้นประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอเอง ตามรอบของยาคุมครับ และควรกินเวลาเดิมทุกๆ วันด้วยครับ นอกจากจะทำให้ได้ผลสม่ำเสมอแล้ว ยังป้องกันการลืมกินได้ด้วย
 
แล้วหยุดกินยาคุมตอนไหนดีคะ?
         
          ก็ตอนที่หนูเริ่มอยากท้องแล้วค่ะ พร้อมเมื่อไหร่ก็หยุดกินได้ ฮ่าๆ อันนี้ก็กวนๆ แต่ว่าก็เป็นความจริง แต่ถ้าเอาตามหลักการแล้ว ควรจะหยุดตามวันที่หมดแผงครับ เพื่อให้เป็นช่วงที่ยาคุมชุดนั้นขาดฮอร์โมนพอดี เพราะยาคุมกำเนิดคือการเลียนแบบฮอร์โมนของร่างกาย ดังนั้นตอนหยุด ก็ควรเป็นช่วงที่ไม่มีฮอร์โมนภายนอกพอดี เพราะถ้าหยุดกะทันหันระหว่างมีฮอร์โมนเข้าไป อาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ครับ
 
ถ้าลืมกินยาทำไงดีคะ?

          ถ้าลืมกินยา 1 วัน ให้กินพร้อมกัน 2 เม็ดในมื้อยาถัดไปได้เลยครับ แต่หากลืมกินยา 2 วัน ให้กินยาวันละสองเวลาคือ เช้า-เย็น ติดกันสองวัน แต่หากลืมกินยา 3 วัน แนะนำให้หยุดยา แล้วรอเริ่มแผงใหม่ตอนประจำเดือนรอบถัดไปมาครับ ทั้งนี้ การลืมกินยา กินยาไม่ต่อเนื่อง จะทำให้มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ รวมถึงเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ด้วยครับ
 
“ยาคุมกำเนิด” เริ่มกินตอนไหน หยุดกินได้เมื่อไร?
ในรูปนี้เป็นยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 21 เม็ดนะครับ ใครที่กินแบบนี้ หลังจากหมดแผงต้องหยุด 7 วัน (นับวันเองนะ) แล้วเริ่มกินแผงใหม่ต่อได้โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการลืมกิน พี่หมอจึงแนะนำให้กินแบบแผงละ 28 เม็ดมากกว่าครับ
 
 
          อย่างไรก็ตาม จากปัญหาที่เด็กๆ เองไม่เข้าใจนั่นแหละครับ ทำให้ยาคุมกำเนิดชนิดกินทำให้เกิดอัตราการตั้งครรภ์ได้มากกว่าแบบอื่นๆ เพราะขึ้นกับการกินตรงเวลา ครบดีไหม เพราะถ้าขาดไป และมาในรอบตกไข่พอดี แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะทำให้ตั้งครรภ์ได้ทันทีเช่นกันครับ

          นอกจากนี้ ความเข้าใจของผู้ปกครองสมัยนี้ยังเข้าใจกันไปในทางที่ผิดอีกด้วย เพราะบางคนเห็นยาคุมกำเนิดก็บอกกับลูกหลานว่า นี่พกเพราะจะได้ไปมีอะไรมั่วซั่วได้ใช่ไหม เพราะความคิดแบบโบราณครับ หน้าที่ของเราคืออธิบายให้ท่านเข้าใจ
 
          ยังไง กันไว้ก็ดีกว่าแก้นะครับ :)
 
          และตามเหตุผลข้างต้น ช่วงเวลาที่เรา ’ควรหยุด’ กินยาคุมกำเนิดอาจจะมีเหตุผลอื่นๆ อีก นอกจากพร้อมจะตั้งครรภ์ หรือไม่มีเพศสัมพันธ์แล้ว หรือตั้งใจจะไปใช้วิธีอื่นนั้น คือ มีภาวะแทรกซ้อนครับ เช่น

          ตั้งครรภ์ (Pregnancy) การกินยาคุมกำเนิดอยู่นั้นอาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อย่างที่บอกครับ ไม่มีอะไร 100% อาจจะเกิดเพราะกินไม่ตรงเวลา กินผิด หรือปริมาณฮอร์โมนไม่เพียงพอในรอบนั้นๆ ควรหยุด แล้วไปตรวจกับแพทย์ก่อนถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ เช่น มีเลือดออกกะปริบกะปรอย (Spotting) หรือกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มา (SEcondary Amenorrhea) เป็นต้น

          ภาวะข้างเคียงจากยา (Side effects) ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเองอยู่แล้ว เช่น น้ำหนักขึ้น (Weight gain) คลื่นไส้ อาเจียน (Nausea and vomiting) เป็นต้น อาจจะตัดสินใจหยุดยาได้ และหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ครับ
 
 
          มีอีกมากมายหลายเหตุผลที่น้องๆ ควรกิน และควรหยุดกินยาคุมครับ ทั้งนี้ปัจจุบันก็มียาคุมมากมายหลายยี่ห้อให้เลือก แต่ละยี่ห้อก็คุณสมบัติต่างๆ กัน เช่น บางยี่ห้อรับประกันว่าผลข้างเคียงน้อย และที่สำคัญแต่ละยี่ห้อก็ราคาต่างกันด้วย น้องๆ สามารถปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อยาได้ครับ แล้วยาคุมกำเนิดก็ควรซื้อกับเภสัชกรนะครับ ไม่ใช่สั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต
 
          สุดท้ายนี้ หากน้องๆ สงสัยมีคำถาม ก็หลังไมค์มาได้เสมอครับ หรือพูดคุยกันได้ที่ เว็บบอร์ดปัญหาเพศศึกษาครับ คลิกเลย!  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=doenjdd

พี่โด่ง - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #sex study #sex #เพศศึกษา #เพศศึกษาวัยรุ่น #วัยรุ่นท้อง #เพศสัมพันธ์ #ยาคุมกำเนิด #การป้องกัน #ตั้งครรภ์ #แม่วัยรุ่น #แม่วัยใส #ท้อง #ประจำเดือน #ยาคุม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?