/>

“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน []

วิว
“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน

          ถึงวันเทศกาลทีไร ไม่ว่าจะปีใหม่ ลอยกระทง วาเลนไทน์ ใครๆ เค้าก็แซวว่าเป็นวันเสียตัว เอาจริงๆ ไม่ต้องอิงเทศกาลหรอก วันไหนๆ ก็ได้หมดเพราะมันอดไม่ค่อยได้ สุดท้ายเวรกรรมอาจจะมาในรูปของทารก (ไม่รู้เวรกรรมทารกหรือพ่อแม่นะ)

          ที่ผ่านมาเราเขียนเรื่องเพศศึกษากันมาหลายตอน น้องๆ ชาว Dek-D.com น่าจะสังเกตได้ว่า พี่หมอไม่ค่อยจะห้ามเรื่องการมีเพศสัมพันธ์หรอกเพราะรู้ว่าห้ามยาก แต่จะเน้นเรื่องของการป้องกันมากกว่า เพราะว่าเท่าที่เห็นมาถามๆ กันนั้นน้องๆ ก็พยายามป้องกันแล้ว แต่พลาดเพราะไม่รู้วิธีที่ถูกต้องเหมาะสม เพราะอย่างนี้พี่หมอเลยต้องมานั่งเขียนบทความอยู่นี่แหละครับ ช่วยๆ แชร์กันไปให้เพื่อนอ่านด้วยนะ อิอิ
 
“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน

          เอาล่ะเข้าเรื่อง ถ้าเราท้องและต้องการจะ “ทำแท้ง” นะครับ อย่าลืมเริ่มจากการตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ก่อน เพราะท่านจะมีหนทางแก้ปัญหาที่ดีให้เราแน่นอน อาจจะไม่ต้องเจ็บตัวทำแท้งก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความพร้อมของแต่ละครอบครัว หากพร้อมที่จะรับผิดชอบดูแลเด็กที่จะเกิดมา เลี้ยงดูได้ ให้คุณภาพชีวิตและการศึกษาที่ดีได้ ก็ปล่อยให้เกิดมาได้เลยครับ แต่หากเกิดมาแล้ว แม้แต่คนจะเลี้ยงก็ไม่มี ค่านม ค่าผ้าอ้อมก็หายาก จึงนำมาสู่การ “ทำแท้ง” และกระบวนการทำแท้งนี้ หากไม่ได้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างปลอดภัย เราอาจจะเสียไปทั้งแม่และลูกได้ครับ

          การแท้ง (Abortion) เป็นภาวการณ์สูญเสียเด็กในท้อง โดยนับอายุครรภ์ที่เด็กเกิดมาแล้วมีชีวิตได้ ตามแต่ประเทศ หรือโรงพยาบาลนั้นๆ ครับ อย่างประเทศไทยส่วนใหญ่ก็อายุครรภ์ไม่เกิน 25 สัปดาห์ ถ้าเกินจากนี้จะเรียกว่า คลอดก่อนกำหนด (Preterm) ซึ่งโอกาสเสียชีวิตสูง และมีความผิดปกติเยอะมาก เช่น ปอดยังเจริญได้ไม่เต็มที่ เป็นต้น
 
“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน

          การทำแท้งนั้น จริงๆ แล้วเป็นที่ยอมรับ และถูกกฎหมายอยู่โดยทั่วไป แต่ไม่ได้รับการเผยแพร่มากนักครับ เพราะระบบสังคมไทยที่ยังไม่เปิดใจยอมรับ คิดว่าเป็นการทำร้ายชีวิตที่เกิดมา แต่เนื่องจากวงการแพทย์ที่ก้าวหน้า ค้นพบได้ว่ามีความผิดปกติต่างๆ หรือภาวะอันตรายของมารดาที่จะคลอดบุตรนั้น ทำให้การทำแท้งเกิดได้ในบางกรณีครับ

          ยกตัวอย่างเช่น แม่ที่ตั้งครรภ์ลูกที่มีความผิดปกติของโครโมโซม เช่น ดาวน์ซินโดรม (ที่ทุกคนเรียกว่า เอ๋อ ครับ) เด็กพวกนี้เป็นหนึ่งในโรคที่คาดเดาได้จาก อายุมารดาที่มากเกินไป ต้องเจาะน้ำคร่ำหรือทำการตรวจสอบเพิ่มเติมครับ ครอบครัวบางครอบครัวไม่สามารถยอมรับและเลี้ยงดูเด็กกลุ่มนี้ได้ จึงตัดสินใจทำแท้ง หรือนำบุตรออกก่อนเวลาที่จะเป็นอันตรายต่อมารดาครับ

          โดยปกติแล้วอายุครรภ์ที่เหมาะสมในการนำเด็กในท้องออกไม่ควรเกิน 20 สัปดาห์ หรือประมาณ 5 เดือนครับ ถ้าเกินจากนั้นแล้วการทำแท้งจะเป็นอันตรายต่อมารดาด้วยเช่นกัน
 
“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน

          การทำแท้งมีหลายวิธีครับ แต่เพื่อให้เข้าใจง่ายแบ่งออกเป็น 2 วิธี โดยทุกวิธีนั้น จำเป็นต้องได้รับการติดตามอาการใกล้ชิดจากแพทย์ครับ

          1. Medication abortion : การทำแท้งด้วยการใช้ยา ไม่ขอลงรายละเอียดเรื่องตัวยาละกันครับ เพราะว่าคนที่จำเป็นจะต้องทำจริงๆ ไม่ควรใช้ยาเอง หรือซื้อยาตามอินเทอร์เน็ต เพราะอันตรายมากครับ เนื่องจากไม่มีการคุมปริมาณยาที่ถูกต้อง ไม่ได้คำนวณอายุครรภ์โดยแพทย์ ตลอดจนไม่มีการวัดอายุครรภ์ที่ทำการทำแท้งด้วยวิธีนี้สำเร็จครับ ปกติก็ไม่ควรเกิน 1 ไตรมาส หรือ 12 สัปดาห์ เพราะถ้าไม่ได้พบแพทย์ น้องๆ ก็ไม่มีทางรู้ได้เลยครับว่าเด็กในท้องอายุครรภ์เท่าไหร่แล้ว ถ้าอายุครรภ์มากแล้วกินยาเข้าไปเพื่อหวังทำแท้งเอง นอกจากเด็กจะไม่ออกมาแล้ว คนที่กินยาอาจจะเกิดอาการตกเลือดจนเสียชีวิตได้ครับ หรือถ้าอายุครรภ์มากจริงๆ อาจจะต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

          2. Surgical abortion : การทำแท้งด้วยหัตถการทางการแพทย์ คือ การขูดมดลูกครับ อาจจะทำได้ในอายุครรภ์ที่มากขึ้น ด้วยการดูดและขูดมดลูกออก อาจจะชิ้นส่วนกระจัดกระจาย อันนี้ค่อนข้างน่ากลัวครับ เป็นอันตรายเช่นกัน ในต่างประเทศมีการทำแท้งเถื่อนวิธีหนึ่ง (ขอไม่ลงรายละเอียด) ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมและอันตรายมาก ซึ่งถ้าทำเองมีโอกาสการติดเชื้อในกระแสเลือดมากขึ้น มดลูกอาจจะฉีกขาดมีลูกไม่ได้อีก และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกันครับ ทั้งนี้ หากเป็นการทำโดยแพทย์นั้นมักจะต้องดมยาสลบ ให้ยาแก้ปวด เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเช่นกัน ส่วนใหญ่ต้องใช้เครื่องอัลตราซาวน์ด้วยเพื่อให้ชิ้นส่วนหลุดออกมาให้หมด ไม่เกิดการตกเลือดภายหลัง
 
“ทำแท้งปลอดภัย" มีจริงมั้ย ไปศึกษาเรื่องนี้กัน

           โดยคร่าวๆ นี่คือการทำแท้งโดยแพทย์ และน้องๆ เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นก็มีเยอะเช่นกัน ถ้าเราไม่อยากเสี่ยงอันตราย การปรึกษาแพทย์นั้นดีที่สุด ผมเชื่อว่าหมอทุกที่ในโรงพยาบาลยินดีช่วยน้องอยู่แล้วครับถ้าเกิดปัญหา เพียงแต่ว่าอาจจะเกิดการดุว่า ตำหนิเล็กน้อยแล้วแต่เหตุผลแล้วแต่คนไป แต่เชื่อเถอะว่าทุกอย่างนั้นส่งผ่านมาจากความหวังดีและห่วงใยแน่นอน เพราะใครๆ ก็เคยผ่านชีวิตวัยรุ่นกันมาแล้วทั้งนั้นใช่ไหมล่ะครับ พี่เข้าใจเรื่องนี้ดี

           ทั้งนี้ ในประเทศไทยมีสถานที่ทำแท้งที่ถูกกฎหมายอยู่ด้วยครับ ถ้าให้แนะนำก็ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีที่พี่จบมาครับ ที่นั่นจะมีอาจารย์หมอที่ให้คำแนะนำเรื่องนี้อยู่เสมอ ใครที่มีปัญหาเข้าไปในโรงพยาบาลติดต่อแผนกสูตินรีเวชได้เลยครับ อาจารย์ท่านยินดีจะให้คำแนะนำเสมอ ที่สำคัญคือควรพาผู้ปกครองไปด้วยยิ่งดีครับ

           นอกจากนี้ก็ยังมีคลินิกที่ถูกกฎหมายอยู่เช่นกัน ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าหากพบว่าตนเองตั้งครรภ์ สิ่งที่ควรทำคือพบแพทย์ เพื่อตรวจอายุครรภ์ และรับคำแนะนำที่เหมาะสมอื่นๆ น้องๆ วัยรุ่นที่ไม่ตั้งใจจะมีลูกในวัยไม่พร้อม อย่าลืมว่าทางออกนั้นไม่ใช่การทำลายหลักฐานเสมอไป ยังมีวิธีที่ดีอีกมากมายให้เลือก เพื่อให้ปลอดภัยทั้งตัวเราและลูกน้อย อย่าตัดสินอะไรด้วยอารมณ์ชั่ววูบหรือ “เขาว่ากันว่าแบบนี้ดี...” เพราะเมื่อเกิดความผิดพลาด ไม่มีใครมาร่วมรับผิดชอบกับเราแน่นอนครับ


          สุดท้ายนี้เช่นเคย ใครมีคำถามเกี่ยวกับเพศศึกษาสอบถามกันมาได้เลยครับที่  เว็บบอร์ดปัญหาเพศศึกษาครับ คลิกเลย! และอย่าลืมว่า ไม่ทำก็ไม่ท้อง ไม่ป้องกันก็อาจจะท้อง ง่ายๆ แค่นี้เอง แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=doenjdd

พี่โด่ง - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Sex Study #เพศสัมพันธ์ #เพศศึกษา #วัยรุ่น #ท้อง #แท้ง #ทำแท้ง #ทำแท้งถูกกฎหมาย #ตั้งครรภ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?