/>

6 จุดสังเกตที่บอกว่าผู้หญิงเรา “เริ่มเป็นสาวแล้ว” []

วิว
6 จุดสังเกตที่บอกว่าผู้หญิงเรา “เริ่มเป็นสาวแล้ว”

Spoil :
  • การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เช่น เต้านมใหญ่ มีขนขึ้น
  • เต้านมใหญ่ขึ้น รู้สึกคัดตึง หัวนมชี้ชัน เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับให้นมลูก
  • ขนรักแร้และขนหัวหน่าว อาจขึ้นโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ใครที่ฮอร์โมนส์เพศชายเยอะ จะทำให้มีขนหน้าอก ขนหน้าแข้งขึ้นได้ด้วย
  • สะโพกที่ขยายออกด้านข้างนั้นเพื่อรองรับการสืบพันธุ์ และการคลอดลูก
    ____________________________


          สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้เรากลับมาเข้าสู่วิชาสุขศึกษาพื้นฐานกันเลยทีเดียว เพื่อให้น้องๆ ได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น เพราะบางคนเนี่ย อยากรู้แต่ไม่อยากถามเกี่ยวกับเรื่องร่างกายของตนเอง เพราะสังคมไทยสมัยนี้ยังคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องน่าอายอยู่ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมากๆ เลยนะครับ ถ้าเราไม่ถามคนที่เราไว้ใจได้ แล้วเราจะไปคุยกับใครล่ะ
 
          เพราะบางที จุดเริ่มต้นแห่งความเขินอายนี้ ทำให้เราไม่เข้าใจและหลบซ่อนจากคนใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ปกครองเวลาที่เรามีปัญหาครับ และนั่นก็นำไปสู่การแก้ปัญหาผิดๆ ตามมาเช่นกันครับ

          เอาล่ะ มาดูกันว่าอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าสาวๆ เข้าสู่ วัยเจริญพันธุ์ (Puberty) 
 
6 จุดสังเกตที่บอกว่าผู้หญิงเรา “เริ่มเป็นสาวแล้ว”
 
เต้านม (Breasts)
          
จะเริ่มขยายขนาดเมื่อ Estrogen จาก Ovaries หรือรังไข่ทั้งสองข้างของเราทำงาน ทำให้ไขมันมาสะสมเพิ่มขึ้น และมีต่อมน้ำนมที่เติบโตชึ้น (Fat, adipose tissue accumulation and Growing of secretory glands) คือเมื่อเราเข้าสู่วัยรุ่น เต้านมของผู้หญิงก็ควรจะโตขึ้น และรู้สึกคัดตึงบ้าง หัวนมจะพุ่งชี้ขึ้นด้วย เพื่อให้พร้อมสำหรับการให้นมลูกนั่นเอง แต่สำหรับน้องๆ คนไหน ที่อายุเกินช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ประมาณมากกว่า 13 ปีขึ้นไป แล้วรู้สึกว่า เต้านมเราเล็กเกินไป ก็ไม่ต้องตกใจครับ น้องอาจจะได้แค่นี้จริงๆ อย่าไปฟ้องแม่นะ (ฮ่าๆ ล้อเล่นครับ) ก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของร่างกายและกรรมพันธุ์ด้วยครับ
 
ขนบริเวณต่างๆ
          เช่นขนบริเวณรักแร้ (Armpit) และหัวหน่าว (Pubic hair) ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับขนาดเต้านมครับ Hair follicle หรือรูขุมขนเราก็จะถูกกระตุ้นทำให้มีขนมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหัวหน่าว จากปริมาณ Estrogen ที่มากขึ้น แต่สำหรับผู้หญิงคนไหน ดันมี Androgen ที่เรามักเรียกเล่นๆว่าฮอร์โมนเพศชายเนี่ย ก็จะมีขนบริเวณอื่นขึ้นได้มากขึ้นเช่นกัน เช่น ขนรักแร้ หน้าอก หน้าแข้ง เป็นต้น เอ๊ะ ใครทันสังเกตตนเองบ้างครับว่าเริ่มมีขนขึ้นกันตอนไหน?
 
ขนาดสะโพก (Hip widening)
          จริงๆ แล้ว การที่ร่างกานเราเติบโตขึ้นนั้น ก็เพื่ออธิบายขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้ชีวิต คือ  การสืบพันธุ์ ขนาดสะโพกที่ใหญ่ขึ้น เพราะมวลกระดูกได้รับการกระตุ้นจาก Hormone ต่างๆ ให้ขยายออกด้านข้าง ซึ่งการเติบโตเป็นคนละชนิดกับกระดูกแขนขาที่ยืดยาวออกตามข้อต่อ แต่กระดูกสะโพก (Hip bone) ได้เติบโตตามแนวด้านข้างเพื่อรองรับการสืบพันธุ์ เพื่อให้การคลอดบุตรออกมาได้ตามธรรมชาติ ไม่มีติดหัวหรือติดไหล่ ดังนั้น ผู้หญิงที่น้ำหนักน้อยมากเกินไป สะโพกเล็ก จะทำให้อุ้งเชิงกรานมีขนาดเล็ก และคลอดบุตรยากนั่นเองครับ
 
6 จุดสังเกตที่บอกว่าผู้หญิงเรา “เริ่มเป็นสาวแล้ว”
 
สิว (Acne, Pimples)
           น่าจะเป็นเรื่องราวที่น่ากังวลที่สุดของเด็กน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้รูปร่างภายนอก โดยเฉพาะหน้าตาเปลี่ยนไป จนบางคนถึงกับโดนล้อว่า นี่ สิวหื่นหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่เกี่ยวกันเท่าไร เพราะที่เกี่ยวจริงๆ คือ        Hormone ที่ชื่อ GnRH (Gonadotropin) ซึ่งทำให้ต่อมเหงื่อและไขมันมันจะเจริญเติบโตขึ้น ถ้าเราดูแลรักษาผิวได้ไม่ดี เล่นกีฬา เหงื่อออก โปะแป้งจนหน้าเทา ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียอุดตันได้ จนเกิดเป็นสิวนั่นเอง ข้อสำคัญคือ อยากไปแกะเกาทำให้มันอักเสบมากขึ้น พวกนี้เกิดแผลเป็นจนติดตัวไปตลอดได้เลยนะ
 
ประจำเดือน (Menstruation)
           เรื่องประจำเดือนนี้พี่หมอได้อธิบายไปแล้วในหลายๆ ตอนก่อนหน้า เพราะเกี่ยวกับการหนาตัวของผนังมดลูก และการตกไข่นั่นเอง การมีประจำเดือนช่วงแรกของวัยรุ่นเรียกว่า (Menarche) แสดงว่าร่างกายเราพร้อมสืบพันธุ์แล้วนะครับ พูดง่ายๆ คือ ใครมีประจำเดือนแล้ว ถ้าเกิดไปมีเพศสัมพันธ์กับใครก็พร้อมจะตั้งท้องได้แล้วครับ
           ส่วนเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เกี่ยวกับช่วงมีประจำเดือน ก็ย้อนไปอ่านตอนก่อนหน้าได้ครับ เคยเขียนไว้แล้ว
           ไม่อยากโดนเหวี่ยงก็เข้ามา!! สูตรลับทำความเข้าใจ #มนุษย์เมนส์
           ตอนที่ 1 
           ตอนที่ 2 
 
6 จุดสังเกตที่บอกว่าผู้หญิงเรา “เริ่มเป็นสาวแล้ว”
 
สภาวะจิตใจ (Mental change)
          วัยรุ่นคือวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง ตั้งแต่ร่างกายจนถึงจิตใจ ส่วนใหญ่หรือหัวข้อหลักๆ ที่ทางจิตแพทย์อธิบายไว้คือ ความกังวลในรูปลักษณ์ คิดกังวลว่าคนอื่นจะมองเราอย่างไร โดยเฉพาะหมู่เพื่อนด้วยกันเอง ทำให้บางคนที่ไม่สนิทกับครอบครัว ส่วนใหญ่ปลีกตัว และหันเข้าหาเพื่อนแทนในการแก้ปัญหา
          โดยเฉพาะยุคหลังๆ นี้ อินเทอร์เน็ตเข้าถึงมากขึ้นมาก วัยรุ่น (รวมทั้งผู้ใหญ่หลายคน) หันหน้าเข้าหาหน้าจอแทนที่จะปรึกษาแพทย์หรือผู้ปกครองในเรื่องที่เป็นกังวล ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้งที่จะได้คำตอบที่ดี และความเข้าใจผิดๆ มาเช่นกันครับ
 

          อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มสังเกตตนเองทีละจุด อิอิ และก็คงจะเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากขึ้นนะครับ ที่สำคัญคือ อย่าวิตกกังวลมากเกินไปกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เพราะเป็นภาวะปกติของวัยรุ่นที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงประมาณ 8-13 ปี ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเร็วมากขึ้น เพราะอาหารการกินในปัจจุบัน ทำให้ระดับ Hormones เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

          สำหรับใครอายุมากแล้ว เช่น มัธยมปลาย แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อาจจะต้องสงสัยในตัวเองมากขึ้นว่ามีความผิดปกติหรือเปล่า หรือประจำเดือนยังไม่มาเลย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อได้รับการตรวจรักษานะครับ
 
          สุดท้ายนี้ พี่หมอคงแนะนำได้แค่ว่า น้องๆ ผู้หญิงควรเรียนรู้และดูแลตนเองให้เหมาะสม เช่น เมื่อมีเต้านมก็ควรเริ่มหัดใส่เสื้อชั้นในที่เหมาะสม เริ่มมีประจำเดือนก็เลือกใช้ผ้าอนามัยให้ถูกต้อง ระมัดระวังเกี่ยวกับความเลอะเทอะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นให้อายได้ หรือใครที่มีแฟนก็ไม่เสียหายอะไรเลยครับ ที่จะเริ่มศึกษาวิธีป้องกันตนเอง เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย เพราะการที่น้องๆ วัยรุ่นท้องวัยเรียนกันนั้น เชื่อมั้ยว่าป้องกันแล้ว แต่พลาดเพราะไม่รู้วิธีที่ถูกต้องมากกว่า ดังนั้น ศึกษาไว้เป็นความรู้ก็ดีต่อตนเองครับ

          สำหรับตอนหน้า เราจะมาพูดคุยกันเรื่องของความสูงดูบ้าง ใครกังวลเรื่องนี้ รอติดตามอ่านได้เลยครับ


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=doenjdd

พี่โด่ง - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #เพศศึกษา #เพศสัมพันธ์ #วัยเจริญพันธุ์ #ขนขึ้น #ขนรักแร้ #ขนหัวหน่าว #ประจำเดือน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?