เจองี้ใครจะทน! 9 ปัญหาคาใจ ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อต้องอยู่ร่วมกัน


 
Spoil
  • แค่บีบหลอดยาสีฟันกลางหลอด ก็ทะเลาะกันได้
  • พี่ชายเข้าห้องน้ำไม่ยกฝา เลอะเทอะจนน้องสาวจะไม่ทน
  • ทำน้ำแข็งไว้ เจอรูมเมทกินหมดถาด แต่ไม่คิดจะเติมน้ำให้สักที
    __________________
     
          จากแฮชแท็กดังในทวิต #อยู่ก่อนแต่งหรือแต่งก่อนอยู่ อ่านแล้วก็ทั้งขำ ทั้งเข้าใจ เรื่องหยุมหยิมเล็กน้อยบางทีพอมาเจอจริงๆ ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไม่ใช่แค่แฟนกันนะคะ ขนาดพ่อแม่ หรือพี่น้องที่โตมาด้วยกัน แม้กระทั่งรูมเมท ถ้าเจอ 9 ข้อนี้ไป ก็กลายเป็นปัญหาจนได้ พี่แก้วไม่ได้โม้! ถ้าไม่เชื่อ ลองไปเช็กดูค่ะ ว่าเราเคยหงุดหงิดกับเรื่องพวกนี้มากี่รอบแล้ว  
 
บีบหลอดยาสีฟันตรงไหน? ปัญหาชีวิตเลยนะเนี่ย
 
          เรื่องเบสิกสุดๆ ที่เป็นปัญหาระดับชาติของคนที่มาอยู่ด้วยกัน ก็คือการบีบหลอดยาสีฟันนี่แหละ! ลองนึกดูสิคะ เราบีบหลอดตรงปลายของเราอยู่ดีๆ ตื่นเช้ามาอีกที รูมเมทหรือพี่น้องเราดันมาบีบตรงกลางซะงั้น เอ้า! หลอดยาสีฟันผิดรูปอีก หงุดหงิดสุดๆ วนเวียนอยู่แบบนี้ทุกครั้ง นานเข้าก็โมโหจนทะเลาะกันใหญ่โตถึงขั้นบ้านแตกก็มี นี่เรื่องจริงไม่อิงนิยายเลยล่ะ
 


 
ทิ้งไม้แขวนเสื้อไว้ในตู้เป็นสิบ หยิบยากมาก
 
          ถามตัวเองสิ เวลาหยิบเสื้อผ้าออกจากตู้ แล้วไม้แขวนไว้ไหน? บางคนก็คาไว้ในตู้อยู่อย่างนั้นแหละ หยิบมาแต่เสื้อ แล้วทีนี้พอถึงเวรเราต้องมาซักผ้า มันก็น่าหงุดหงิดนะที่ต้องมารื้อหาไม้แขวนเปล่าในตู้ ยิ่งถ้าเสื้อผ้าเยอะแยะ ไม้แขวนกระจัดกระจาย อยู่ซอกไหนก็ต้องมารื้ออย่างใจเย็นเนี่ย แค่นี้ก็เป็นปัญหาระดับโลกได้แล้ว ทำไมไม่หยิบออกมาจากตู้ทั้งไม้แขวนล่ะเนี่ย
 


 
ผู้ชายเข้าห้องน้ำ ทำไมไม่เปิดปิดฝารองนั่ง!
 
          ปัญหานี้จะเจอได้บ่อย ถ้าใครที่อยู่กับพี่น้องต่างเพศ เวลาที่เข้าห้องน้ำทำธุระปะปัง ผู้ชายบางคนมักจะไม่เปิดฝารองนั่งขึ้น ฉี่ทีนี่เลอะเทอะกระเด็นไปทั่วขอบ แล้วพี่สาวน้องสาวจะมาเข้าต่อก็...โอ๊ยยยย ต้องมาเช็ดเหรอเนี่ย สกปรกสุดๆ เลย รับไม่ได้ หรือบางทีตอนฉี่ก็เอาขึ้นแล้วนะ แต่พอเสร็จก็ไม่เอาลง น้องต้องเอามือมาจับลงเองเหรอ มันไม่ยุติธรรม ขนาดในน้องพี่ที่รัก ญาญ่า-ซันนี่ ยังเถียงกันประเด็นนี้เลย มันคือเรื่องจริง!
 


 
อาบน้ำแล้วเปียกไปทั่วยันฝาชักโครก!
 
          ยังวนเวียนเรื่องห้องน้ำ ปัญหาหนักอกหนักใจของคนที่อยู่ร่วมบ้านกันอีกอย่าง ก็คือห้องน้ำหลายๆ บ้านแยกโซนอาบน้ำออกจากโซนชักโครกแล้วนะ เวลาใช้จะได้ไม่เปียกไปหมด แต่บางคนนี่สิ อาบน้ำยังไงไม่รู้ เปียกเลอะไปยันประตู ไม่รู้นี่อาบหรือล้างห้องน้ำกันแน่ บางคนทำชักโครกน้ำนอง คนเข้าต่อก็ก้นเปียกกันเป็นแถวเลย
 


 
ตักข้าวตรงกลางทำไม! ไม่ตักรอบๆ ก่อน
 
          เชื่อเถอะว่าหลายคนไม่รู้ ว่าการตักข้าวจากหม้อหุงข้าวก็เป็นปัญหาชวนปวดหัวภายในบ้านด้วยเหมือนกันนะเนี่ย เพราะบางบ้านโดยเฉพาะแม่ๆ เค้าจะซีเรียสมากๆ ว่าต้องตักข้าวจากขอบๆ ก่อน ไม่ใช่จ้วงตักตรงกลางได้เลยนะ ในขณะที่ลูกๆ หลานๆ จะตักเลยแบบไม่แคร์ว่าตรงไหน จนโดนบ่นหูชา เป็นปัญหาที่แก้ไม่หายจริงๆ
 


 
กินน้ำหมดแล้วไม่แช่ แบบนี้ก็ได้เหรอ?
 
          กรอกน้ำลงขวดแช่เย็นให้ฉ่ำๆ ถึงเวลาก็เอามาเทดื่มสบายใจ แต่ทำไมดื่มเสร็จแล้วก็เดินหนีไป ไม่คิดจะกรอกน้ำเอาเข้าตู้ไปเหมือนเดิม คนเติมคือเรา คนดื่มคือพี่เรา น้องเรา รูมเมทเรา บางทีแช่น้ำไว้เต็มตู้ตอนเช้า ไปเรียนกลับมาเปิดตู้เย็น เอ้า! น้ำหมด อดกิน นี่มันอะไรกันเนี่ย
 


 
กินน้ำแข็งแล้วไม่เติม เรื่องเดิมๆ ที่โคตรจะเพลีย
 
          โอ้โฮ! ปัญหาใหญ่ช่วงหน้าร้อนเลยค่ะ อยากกินน้ำแข็งเย็นๆให้ชื่นใจ เคาะจากถาดน้ำแข็งมาใส่แก้วเป๊ปซี่อร่อยๆ ซะหน่อย ปรากฏว่าถาดน้ำแข็งที่เคยเทน้ำแช่ใส่ไว้นั้น น้ำแข็งมันหายไป! น้ำก็ไม่มีเติมไว้ ได้แต่แช่ถาดเปล่าๆ ไปอย่างนั้นแหละ เอ้า! กว่าจะเติมน้ำ รอให้มันแข็งอีก กลับมาจะกินอีกที หายไปอีกแล้วจ้า อัญเชิญอาจารย์มาเป่าไล่ผีตู้เย็นที ไม่ไหวแล้วเนี่ย
 


 
ลุกจากที่นอนแล้วไม่เก็บผ้าห่ม โดนบ่นข้ามชาติ
 
          เอ้า! ใครเป็นบ้างคะ ตื่นเช้ามาก็รีบอาบน้ำไปโรงเรียน ไปทำงาน เวลาจะเก็บที่นอนก็ไม่ค่อยจะมีหรอก แต่มักจะโดนแม่ พี่ หรือรูมเมทที่เรียบร้อยบ่นเสมอๆ ทำไมไม่เก็บที่นอน! ปล่อยให้เละเทะงี้ได้ไง แหม...ยังไงก็ต้องกลับมานอนอยู่ดี จะเก็บไปทำไม ไม่เข้าใจจริงๆ
 


 
กินแล้วไม่เก็บ จานไม่ล้าง เขี่ยอาหารลงท่อ
 
          เคยมั้ยคะ? พี่น้อง รูมเมท ซื้อกับข้าวถุงมาแกะกินใส่จาน อิ่มหนำสำราญแล้วก็จากไป ปล่อยเศษซากอารยธรรมจานชามทิ้งไว้บนโต๊ะ หรือต่อให้เก็บไปที่อ่างล้างก็จริง แต่วางทิ้งไว้ไม่สนใจ ปล่อยให้ใครล้างเหรอ? บางทีเศษอาหารคาในจานจนแข็งเป็นหินแล้วจ้า ทำไมไม่ล้างล่ะเนี่ย! หรือบางคน ล้างก็จริง แต่ทิ้งเศษข้าว เศษมาม่าเต็มอ่างเลย โอ๊ยยย ปวดหัว
 


 
          อย่าคิดว่าไร้สาระ! ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ถ้าไม่หันหน้ามาคุยกัน อยู่ด้วยกันไปนานๆ สักวันคงอึดอัดตาย ยังไงก็ต้องลองเคลียร์กันไป อะไรที่ยอมได้ก็ยอม อะไรที่เจอกันตรงกลางได้ก็ทำ หรือถ้าตัดปัญหา ใช้ของแยกชิ้นกัน ก็น่าจะหงุดหงิดน้อยลง ว่าแต่ 9 ข้อนี้ น้องๆ ทนข้อไหนไม่ได้ที่สุด หรือมีเรื่องอะไรที่คนที่บ้านทำ แล้วรับไม่ได้อีก เปิดพื้นที่ให้ระบายกันตรงนี้เลยจ้า

 
พี่แก้ว
พี่แก้ว - Columnist คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

3 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด