/>

6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก []

วิว
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก

Spoil :
  • ก่อนใช้ถุงยางอนามัย ต้องรู้ไซส์ตัวเองก่อน
  • หากใส่ถุงยางอนามัยผิดด้าน ต้องเปลี่ยนอันใหม่เท่านั้น
  • ถุงยางอนามัยควรใส่ตั้งแต่แข็งตัวเต็มที่และใส่ตลอดภารกิจ 
  • ไม่ควรใช้กรรไกรตัดซองถุงยาง เพราะอาจขาดรั่วได้ ทางที่ดีควรใช้มือฉีกซอง
    ____________________________

         ครั้งที่แล้ว เราพูดถึงประโยชน์ของถุงยางอนามัยกันไปแล้ว ถึงแม้ว่าถุงยางอนามัยจะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าใช้ไม่เป็นหรือไม่เคยใช้ก็จบเหมือนกันค่ะ ดังนั้น วันนี้เราจะมาสอนน้องๆ ใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกกัน แม้ว่าถุงยางอนามัยจะใช้ง่ายและสะดวก แต่ก็มีข้อควรรู้ไว้ก่อนใช้เช่นกัน ตามมาเลย 
 
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก
“หลวม” หรือ “คับ” มากเกินไป

           แม้ว่าจะเลือกถุงยางอนามัยที่คุณภาพดีแล้ว แต่เรื่องไซส์ก็สำคัญด้วย หากถุงยางหลวมไปก็มีโอกาสหลุดกลางทาง หรือหากคับเกินไป ก็จะเกิดแรงดันหรือการเสียดสีที่ทำให้ขาดได้ สำหรับใครที่สงสัยว่า เราจะรู้ขนาดตัวเองได้ยังไง จะวัดยังไงให้พอดี วิธีง่ายๆ คือวัดความกว้างอวัยวะเพศตอนแข็งตัวเต็มที่เป็นหน่วยมิลลิเมตร แล้วนำมาหารด้วย 2 ก็จะเป็นขนาดของถุงยางที่เหมาะสม เช่น วัดเส้นรอบวงได้ 117 มม. นำมาหาร 2.25 ก็จะได้ค่าเท่ากับ 52 ซึ่งตรงกับขนาดถุงยางอนามัยเบอร์ 52 เป็นต้น (ไว้บทความตอนต่อๆ ไปจะอธิบายให้ละเอียดอีกทีนะคะ) แต่ถ้าจะเอาให้ดี ลองหามาทดลองก่อนว่าใช้แบบไหนแล้วพอดี เลือกขนาดให้ได้ก่อน ค่อยไปลงรายละเอียดเรื่องถุงยางแบบบาง ถุงยางมีปุ่ม ฯลฯ
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก


ใส่ผิดด้าน

          วิธีการใส่ถุงยางอนามัยคือใส่ตอนที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ และใส่ตลอดจนจบภารกิจ ซึ่งตอนที่กำลังมีอะไรกับแฟนนี่แหละ บางคู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจจะมีความเขินอายและต้องการปิดไฟเพื่อทำกิจกรรมภายใต้แสงสลัว ทำให้ตอนใส่ถุงยางอาจมีความตื่นเต้น รีบ มืดเกินไป ไม่เคยใช้หรืออะไรก็ตาม... อาจเกิดการใส่ผิดด้านได้! วิธีแก้ไม่ยากค่ะ ก่อนใส่ให้สังเกตว่า ขอบที่ม้วนอยู่ด้านนอก บีบส่วนปลายถุงยางอนามัยเพื่อไล่อากาศออกก่อนใส่ ถ้าเราใส่ถูกด้านจะสามารถรูดถุงยางอนามัยเข้าหาตัวได้สุด
 
          สำหรับมือใหม่ที่พบว่าตนเองใส่ถุงยางอนามัยผิดด้านซะแล้ว ไม่ต้องตกใจค่ะ เพียงเปลี่ยนใช้อันใหม่แค่นั้นเอง

 
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก


หลุด!

         ถ้าหากถุงยางอนามัยหลุดออกมาระหว่างภารกิจแล้ว อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เหมือนไม่ใส่ถุงยาง และมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เลย ทั้งนี้ เหตุผลที่ทำให้ถุงยางหลุดก็มีหลายอย่าง เช่น
         หลวมไปเพราะไซส์ไม่พอดี เกิดจากการไม่เคยใช้ หรือกะขนาดไม่พอดี ซื้อมาใหญ่เกินไป มั่นใจว่าตอนแข็งตัวของเราต้องใหญ่เท่านี้แน่ๆ ฮ่าๆ ถ้าแนวนี้ละก็แนะนำให้ซื้อมาสองไซส์ค่ะ จะได้มีสำรอง
          ถอนตัวช้า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ถ้าไม่ทันได้ถอนน้องชายออกมาตอนที่ยังแข็งตัวอยู่ ก็อาจจะทำให้ถุงยางอนามัยหลุดได้เช่นกันค่ะ 

 
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก


รั่ว หรือฉีกขาด

          ก่อนใช้ถุงยางอนามัยก็ต้องตรวจสอบสภาพก่อนว่าพร้อมใช้หรือไม่ มีรูรั่วไหม ซึ่งอาจเกิดจากการเก็บรักษาไม่ดี ทำให้เสื่อมคุณภาพ หรือเก็บไว้นานจนหมดอายุ

          ทั้งนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ถุงยางอนามัยรั่วหรือฉีกขาดได้ เช่น การแกะใช้ เพราะบางครั้งฝ่ายหญิงใช้เล็บแกะ หรือบางคนใช้ฟันกัด หรือใช้กรรไกรตัดห่อถุงยาง ก็อาจทำให้เกิดรอยขาดรั่วได้โดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น ควรใช้มือฉีกด้านใดด้านหนึ่ง
 
หมดอายุ
          การซื้อมาเตรียมไว้ให้พร้อมใช้เป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ถ้าจะให้พร้อมเสมอต้องดูวันหมดอายุถุงยางด้วย ถุงยางอนามัยที่หมดอายุ สารหล่อลื่นภายในก็เสื่อมสภาพเช่นกันค่ะ ดังนั้นควรสังเกตวันหมดอายุบนซองถุงยางก่อนใช้งานเสมอ ถ้าหมดอายุแล้วก็ทิ้งไปได้เลยไม่ควรนำมาใช้งานค่ะ 

 
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก


ใช้ร่วมกับสารหล่อลื่นอื่นๆ

          ถุงยางอนามัยนั้นมีเจลหล่อลื่นมาพร้อมใช้อยู่แล้ว แต่หากเรานำมาใช้ผสมกับสารหล่อลื่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่เจลหล่อลื่นโดยเฉพาะ แต่นำมาใช้ร่วมกับสารที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น ปิโตรเลียมเจลลี่, เบบี้ออย, ครีมทามือ หรือ โลชั่นบำรุงผิว จะทำให้เกิดความเสียหายต่อถุงยางอนามัย เกิดการรั่ว แตก ฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ นอกจากนี้สารบางอย่างหากใช้ผิดที่ยังอาจเกิดการตกค้างเป็นอันตรายได้ด้วยค่ะ
 
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้รู้วิธีใช้ถุงยางอนามัยกันไปแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ย แต่อะไรที่เป็นครั้งแรกก็มีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีใช้ไว้ก่อนเช่นกัน ถุงยางอนามัยใช้ง่าย ป้องกันท้องและป้องกันโรคได้เมื่อใช้ถูกวิธี ด้วยความปรารถนาดีค่ะ :) 

 

 
6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก 6 ข้อควรรู้ ก่อนใช้ถุงยางอนามัยครั้งแรก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ถุงยางอนามัย #วิธีใส่ถุงยางอนามัย #ถุงยาง #เพศสัมพันธ์ #เพศศึกษา #ป้องกันโรค #ไซส์ถุงยาง #ขนาดถุงยาง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?