/>

เทคนิคการเติมพลังใจ จาก “หมอเอิ้น พิยะดา” กับ “ป๊อบ ปองกูล” []

วิว
เทคนิคการเติมพลังใจ จาก “หมอเอิ้น พิยะดา” กับ “ป๊อบ ปองกูล”

 
Spoil
  • เช็ก 4 เสาของความสุขของตัวเองว่า มันมีเสาต้นไหนที่มันสั่นคลอนบ้าง  
  • เราคือต้นไม้อะไร ปุ๋ยของเราคืออะไร ความสุขที่เราใช้อยู่ มันเป็นความสุขจริงๆ มั้ย
  • เวลาที่มันเป็นดีเพรสชั่น อย่ารอให้มันเป็นทอร์นาโด ต้องรู้จักสัญญาณอันตรายแล้วเลือกคุยกับคนที่ใช่
    __________


          ช่วงนี้เราได้ยินข่าวน่าใจหายของเพื่อนๆ วัยเรียนกันอยู่บ่อยๆ นะคะ และไม่ใช่แค่พี่ๆ ชาว Dek-D.com เท่านั้นที่เป็นห่วงกับสถานการณ์นี้ ตัวจริงเสียงจริงอย่าง “กรมสุขภาพจิต” ก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เช่นกันค่ะ

          ล่าสุดทางกรมสุขภาพจิตได้จัดกิจกรรม “สุขใจ...ไม่สูญเสีย” ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยได้มีการเสวนาประเด็นของปัญหาสุขภาพจิต มีแขกรับเชิญร่วมเสวนาคือ แพทย์หญิงพิยะดา หาชัยภูมิ (หมอเอิ้น) จิตแพทย์, คุณปองกูล สืบซึ้ง (ป๊อบ ปองกูล) ดารานักร้อง, คุณมนตรี อุดมพงษ์ ผู้สื่อข่าว, นายแพทย์ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และ ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต เป็นผู้ดำเนินการเสวนา และหนึ่งในหัวข้อเสวนาที่พี่จูนคิดว่าน่าสนใจมากๆ จึงขอนำมาฝากน้องๆ กันก็คือเรื่องของ "เทคนิคการเติมพลังใจ" นั่นเองค่ะ
 
เทคนิคการเติมพลังใจ จาก “หมอเอิ้น พิยะดา” กับ “ป๊อบ ปองกูล”
 

เทคนิคการเติมพลังใจจาก “หมอเอิ้น พิยะดา”

          เช็ก 4 เสาของความสุขของตัวเองว่า มันมีเสาต้นไหนที่มันสั่นคลอนบ้าง สิ่งเหล่านี้ก็คือ safe zone ของเรานั่นเอง ประกอบด้วย
          “บ้าน” ตอนนี้เรามีที่ที่เรารู้สึกปลอดภัยหรือเปล่า ที่ที่อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย อบอุ่น อาจจะไม่ใช่บ้านจริงๆ ก็ได้ ตอนนี้เรามีพื้นที่นี้มั้ย ถ้ามีแต่มันหายไป มันหายไปตอนไหน
          “แก๊ง” คือเรามีกัลยาณมิตรมั้ย ถ้าไม่มีลองเป็นกัลยาณมิตรของตัวเองหรือยัง เราเป็นเพื่อนที่ดีกับตัวเองได้มั้ย
          “ความยืดหยุ่น” เรามีความยืดหยุ่นกับชีวิตแค่ไหน มันมีส่วนที่เรากำหนดได้ และส่วนที่เรากำหนดไม่ได้ เราอยู่กับความทุกข์ยังไง เราอยู่กับปัญหาที่เราไม่อยากเจอแต่เราต้องเจอได้มั้ย เรามีความยืดหยุ่นกับตรงนี้แค่ไหน
          “story telling” หรือสิ่งที่เราอยากบอกกับโลกนี้ว่าเราปรารถนาอยากจะทำอะไรเพื่อโลกยังไง เรามีสิ่งที่เราอยากจะบอกคนข้างๆ ว่าเรารักเขาแค่ไหน เรามีสิ่งที่เราบอกตัวเองได้มั้ย อันนี้สำคัญที่สุดว่าฉันรักเธอนะ ตัวเรารักตัวเองแค่ไหน และเราอยากให้ตัวเองมีลมหายใจอยู่เพื่อเอาความรักนี้มอบให้กับคนข้างๆ
 

เทคนิคการเติมพลังใจจาก “ป๊อบ ปองกูล”

          ต้องเข้าใจก่อนว่าเราคือต้นไม้อะไร ปุ๋ยของเราคืออะไร บางคนปุ๋ยของต้นไม้คือการฟังเพลง บางคนปุ๋ยของเค้าคือการได้อยู่เฉยๆ หรือการได้ไปเที่ยวกับเพื่อนเฮฮาสังสรรค์ กินดื่ม ปุ๋ยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราตัดสินเขาไม่ได้ บางคนไปกินดื่ม มันยิ่งทุกข์ จะทำให้คุณแย่ลง แต่เขาเป็นไม้น้ำ ปุ๋ยของเขาคือน้ำ จะเอาปุ๋ยสูตรอื่นไปใส่มันไม่โตไง
          ถ้าเราเข้าใจว่าเราคือต้นไม้อะไร ก็จะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นว่า ความสุขของเราที่เราใช้อยู่ มันเป็นความสุขจริงๆ มั้ย
 

เทคนิคการเติมพลังใจจาก “มนตรี อุดมพงษ์” ผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติ

          เราต้องรู้จักตัวเอง กว่าเราจะเติบโตมาได้แบบนี้ ก็มีค่าสำหรับตัวเรา คนรอบข้างของเรา พ่อแม่ของเรา ซึ่งเป็นคนที่เรารักและคนที่รักเรา ความสุขมันไม่ใช่เรื่องของการคิดบวก คิดลบ แต่เป็นเรื่องของการคิดตามความเป็นจริง ถ้ามันเป็นลบก็ต้องรู้ว่านี่คือลบ อย่าหลอกตัวเองว่ามันคือบวก แต่ถ้ามันเป็นบวก ก็ต้องรู้ว่ามันเป็นบวกและวันนึงมันจะเป็นลบ คิดแบบนี้ก็จะทำให้เรายืนอยู่บนความเป็นจริง แล้วมันก็จะดีขึ้นได้

 
เทคนิคการเติมพลังใจจาก “นายแพทย์ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล”

          มีสองสิ่งคือ งานอดิเรก เราควรมีพื้นที่ของความสุขที่เราจะซุกตัวเข้าไปได้เวลาที่เรามีทุกข์ อีกอย่างคือ กัลยาณมิตร คือคนที่ใช่ เหมือนเวลาเราทุกข์แล้วโทรหาเพื่อนสนิท พอถูกเพื่อนด่าปุ๊บหายทุกข์เลย เวลาที่มันเป็นดีเพรสชั่น อย่ารอให้มันเป็นทอร์นาโด พอเริ่มมีพายุมาก็โทรหาเพื่อนเลย ต้องรู้จักสัญญาณอันตรายแล้วโทรหาคนที่ใช่ แล้วเดี๋ยวทุกข์จะเบาลง


 
          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเทคนิคการเติมพลังใจดีๆ ที่นำมาฝากกัน ในวันที่เรารู้สึกแย่ สูญเสีย ผิดหวัง ท้อแท้ หรือแม้แต่กำลังมีความสุขดีก็ตาม เทคนิคเหล่านี้จะช่วยเราเข้าใจตัวเองและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขแน่นอนค่ะ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ พี่จูนและเว็บ Dek-D.com ขอให้ทุกคนอยู่กับความทุกข์ได้ และค้นพบความสุขในแบบของตัวเองนะคะ


 
ขอขอบคุณภาพจาก กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข, pixabay.com
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #สุขภาพจิต #โรคซึมเศร้า #ซึมเศร้า #ทุกข์ #สุข #จิตแพทย์ #ป๊อบ ปองกูล #หมอเอิ้น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?