/>

รู้ยัง? ที่ยังโสดอยู่ เพราะคุณดูดีเกินไป (วิจัยมาแล้ว) []

วิว

 
Spoil
  • ทดลองให้ลงคะแนนหนุ่มหล่อ คนหน้าตาดีมีแต่รักพังๆ
  • ดูจากเซเลบฯดาราตัวท็อปก็มักจะคบใครได้ไม่นาน หย่าร้างบ่อย
  • ยิ่งสวย คนยิ่งไม่กล้าจีบ! 
    _________

     
          ใครมีแฟนออกจากแก๊งเราไป! ถ้าให้เดาเล่นๆ น้องๆ คิดว่าใครในกลุ่มเราคะ ที่จะโสดรั้งท้าย หรือไม่ประสบความสำเร็จในรักสักที หลายคนคงเดาว่าต้องเป็นคนที่ไม่สวย คนที่ไม่โดดเด่นในแก๊งแน่ๆ แต่นักวิจัยบอกผิดคาด! เพราะสิ่งที่ศึกษามาทำให้เห็นว่า ยิ่งดูดี ก็ยิ่งอยู่เป็นโสด!
 
ยืนยันจากการโหวตหนุ่ม!
 
          คนหน้าตาดีมีเกณฑ์อยู่เป็นโสดมากกว่าใครๆ เรื่องจริงมั้ย? งานนี้มาหาคำตอบกันโดยไม่ต้องง้อหมอดูที่ไหนให้มาฟันธงให้ เพราะคริสทีน มา-เคลแลมส์ จากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ทดลองให้ดู โดยให้ผู้หญิงโสดดูหนังสือรุ่นของโรงเรียนมัธยมในยุค70s ถึง 80s และให้ทั้งคู่ให้คะแนนหนุ่มๆ 200 คนว่าคนไหนที่ดูดีน่าดึงดูดใจ จากนั้นเอาข้อมูลของหนุ่มๆ ไปสืบค้นประวัติที่ผ่านมาซึ่งก็พบเรื่องที่น่าทึ่งอย่างนึงก็คือ หนุ่มคนไหนงานดี สาวๆ ให้คะแนนเยอะมักมีประวัติการแต่งงานที่ล้มเหลว ผ่านการหย่าร้างมาแล้วแทบทั้งนั้น
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ทดลองตัดเกรดดารา
 
          แค่หนังสือรุ่นอาจไม่พอ ทีนี้ลองให้ผู้ทดลองดูรูปเหล่าเซเลบฯดารา แล้วตัดเกรดออกมาบ้างซึ่งผลที่ได้ไม่ต่างกัน เพราะเหล่าดาราตัวท็อปที่หน้าตาดีมีคะแนนความดึงดูดทางเพศพุ่งสูงปรี๊ด มักจะมีประวัติในด้านความรักที่ไม่ค่อยจะดีนัก คบใครได้ไม่นานและมีการหย่าร้างอยู่บ่อยครั้ง

 
ยิ่งหน้าตาดี ยิ่งมีทางเลือก
 
          คราวนี้มาลองดูการทดลองที่เปิดเผยโดย เว็บไซต์ Amazon Mechanical Turk โดยให้ผู้เข้าร่วมกลุ่มนึงดูรูปคนไม่หล่อ ไม่สวย เพื่อบิลด์ให้ผู้ทดลองรู้สึกฮึกเหิมว่าตัวเองนั้นดูดีกว่าใคร กับอีกกลุ่มที่ให้ดูแต่รูปคนหล่อสวย โน้มน้าวให้คิดว่าตัวเองยังดูดีไม่พอ ยังด้อยกว่า ไม่สวยเท่าใคร แล้วให้ทั้งสองกลุ่มดูรูปและให้คะแนนคนต่างเพศ พบว่าคนกลุ่มโดนบิลด์ให้คิดว่าตัวเองดูดีจะให้คะแนนคนหน้าตาดีเยอะกว่า นักวิจัยกล่าวว่า การที่คนเรามั่นใจว่าตัวเองฮอต จะทำให้คนเราหลงและเหลิง ซึ่งถูกดึงดูดจากรูปลักษณ์ภายนอกได้มากขึ้น แปลว่าถ้าคนกลุ่มนี้เบื่อหรือไม่พอใจในความสัมพันธ์กับคนรักของตัวเอง ก็จะหมดความอดทนและเปลี่ยนใจได้ง่ายๆ ก็เลยไม่แปลกใจที่คนหน้าตาดี กลับมีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์แค่ระยะสั้นๆ และทิ้งไว้กลางทาง
 

ภาพจาก pixabay.com

 
สวยไปก็ไม่น่าเข้าหา

          มองในมุมจิตวิทยา พอคนเราเห็นคนสวย คนหล่อ ต่อให้ชอบแค่ไหน เราจะมีความประหม่า และคิดเสมอว่าเขาไม่ชอบเราหรอก หรือสวยเลือกได้ไม่น่ามาคบคนทั่วๆ ไป ก็เลยกลายเป็นว่าไม่มีใครกล้าเข้าไปจีบ สุดท้ายสาวสวยหรือหนุ่มหล่อก็เลยมักจะเป็นคนที่ครองโสดอยู่รั้งท้ายในแก๊งเพื่อน หรือต่อให้มีแฟน ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในรักสักเท่าไหร่ กว่าจะเจอที่ใช่ ก็นานกว่าใครเลยล่ะ
 

ภาพจาก pixabay.com

 
          บางทีการที่เราไม่ได้สวยสะดุดตาเหมือนดาราปังๆ ก็ไม่ใช่ว่าเราจะประสบความสำเร็จในความรักไม่ได้สักหน่อย ดังนั้นใครที่ไม่ได้สวยเท่าเพื่อนก็ไม่ต้องเสียใจ ส่วนคนโสดที่เห็นเพื่อนมีแฟนกันไปหมดแล้วแต่เรายังไม่มีสักที ก็ไม่ต้องน้อยใจ ท่องไว้ค่ะ ที่ยังโสด เพราะอยู่ในโหมดดูดีเกินไปนั่นเอง ไหนๆ ขอเสียงคนโสดในแก๊งหน่อยเร็ว!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Love #ความรัก #โสด #แฟน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?