/>

ยิ่งโสดยิ่งดี! นักวิจัยชี้วัยรุ่นที่ไม่เคยมีแฟน เสี่ยงซึมเศร้าน้อยกว่า []

วิว

 
Spoil
 • ทีมวิจัยติดตามนักเรียนเกือบ 600 คน เป็นเวลาถึง 7 ปี
 • มีเด็กที่ไม่เคยออกเดทเลยจนจบ ม.6 มีเพียง 16%
 • ไม่เคยมีแฟนเลยก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะสุขภาพจิตดีกว่า
  _____
   
          วัยรุ่นคนไหนยังโสดสนิท ไม่เคยมีใครมาจีบ ไม่เคยออกเดตบ้าง? เห็นเพื่อนๆ มีแฟนกันหวานแหวว ส่วนเราแค่หาคนมาคุยก็ยังไม่มี อย่าเพิ่งคิดว่านี่เป็นเรื่องเศร้าเคล้าน้ำตา หรือต้องไปอิจฉาใครๆ นะคะ เพราะพี่แก้วอยากบอกว่าโสดสิดี๊ดี มีประโยชน์ งานวิจัยยืนยันแล้วด้วย!
 

ภาพจาก pixabay.com

 
ติดตามชีวิตรักนักเรียนมัธยมนานถึง 7 ปี
 
          เรื่องนี้เคยเป็นที่ฮือฮามากๆ เมื่อวารสารสุขภาพของโรงเรียนตีพิมพ์งานวิจัยสำหรับคนโสดของ บรู๊ค ดักลาส นักศึกษาปริญญาเอกด้านการส่งเสริมสุขภาพที่วิทยาลัยสาธารณสุขของ UGA ที่ได้ติดตามนักเรียนจอร์เจียทั้งชายและหญิงจำนวน 594 คน เป็นเวลา 7 ปี ตั้งแต่อยู่ ป.6 จนถึง ม.6 และทำสำรวจในทุกปี โดยใช้คำถามว่า "ใน 3 เดือนที่ผ่านมาคุณมีแฟน หรือออกเดทบ้างหรือเปล่า?" และให้นักเรียนระบุความรู้สึกในด้านต่างๆ เกี่ยวกับปัจจัยทางสังคมและอารมณ์ ความสัมพันธ์เชิงบวกกับเพื่อนที่บ้านและที่โรงเรียน และให้คุณครูที่ดูแลเด็กแต่ละคนให้คะแนนทักษะการเป็นผู้นำและระดับความซึมเศร้า
 

ภาพจาก pixabay.com

 
จากผลสำรวจ ดักลาสแบ่งกลุ่มเด็กออกเป็น 4 กลุ่ม 
 
 • กลุ่มที่ 1 : 16% ไม่เคยออกเดทเลย หรือเดทน้อยมาก เฉลี่ย 1.1 ครั้งในเวลา 7 ปี 
   
 • กลุ่มที่ 2 : 24%  กลุ่มที่ตอน ม.ต้นไม่ค่อยได้เดท แต่พอ ม.ปลาย พบว่าเดทมากขึ้น เฉลี่ยแล้วจะตอบบว่าออกเดทหรือมีแฟน 3.5 ครั้ง ตลอดเวลา 7 ปี 
   
 • กลุ่มที่ 3 : 22% เดทตอน ม.ต้น มากกว่าตอน ม.ปลาย คือกลุ่มที่จำนวนการเดทลดลงเมื่อโตขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยแล้วจะตอบว่าออกเดทหรือมีแฟน 4.6 ครั้ง ตลอดเวลา 7 ปี
   
 • กลุ่มที่ 4 : 38% เดทบ่อย เฉลี่ยแล้วจะตอบว่าออกเดทหรือมีแฟนแทบทุกครั้งที่มีการสำรวจ หรือประมาณ 5.9 – 7 ครั้ง ตลอดเวลา 7 ปี
   

ภาพจาก pixabay.com
 

ไม่ได้เดท ไม่ได้แปลว่าไม่มีความสุข 

          สิ่งที่น่าประหลาดใจมากๆ ก็คือการค้นพบว่านักเรียนในกลุ่มที่ไม่เคยออกเดทเลย จะมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคนรอบข้างดีกว่า และยังได้คะแนนจากครูในด้านทักษะความเป็นผู้นำสูงกว่า สุขภาพจิตดีกว่า และยังมีแนวโน้มจะมีภาวะซึมเศร้าน้อยกว่าเพื่อนๆ วัยเดียวกันที่ออกเดทบ่อยด้วย
 
          ถึงแม้ว่าการศึกษาจะแสดงประโยชน์ของการเป็นโสดในวัยเรียนมาแบบนี้ แต่ทางทีมวิจัยยืนยันว่า การเปิดเผยข้อมูลนี้ไม่ได้เป็นการตัดสินว่าวัยรุ่นห้ามออกเดท หรือห้ามมีความรักนะ เพราะจริงๆ แล้วมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เด็กแต่ละคนมีทักษะการเข้าสังคมที่ต่างกัน  และเอาจริงๆ  วัยรุ่นก็ควรมีอิสระในการเลือกที่จะมีความรักและออกเดทได้เอง ไม่ว่ามันดีกว่าหรือไม่ก็ตาม ให้พวกเขาตัดสินใจกันเอาเองดีกว่า
 

ภาพจาก pixabay.com

 
          ต่อไปนี้ใครที่เป็นทีมโสดสนิทตั้งแต่ประถมยันมัธยมจนโดนแซวว่าขึ้นคาน ไม่มีคนเอา พี่แก้วแนะนำว่าให้บอกไปได้เลยค่ะว่าโสดแล้วไงใครแคร์! ชีวิตดีๆ ก็แล้วกันเนอะ แล้วมาเมาท์กันค่ะ โสดแล้วมีเรื่องดีๆ ยังไงบ้าง

 
ข้อมูลจาก 
abcnews.go.com
psychologytoday.com


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Love&Learn #ความรัก #แฟน #มัธยม #วัยรุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?