/>

วิจัยยืนยัน! แค่ดูรูปคนที่ชอบ ก็สามารถลดความเจ็บปวดได้ []

วิว


 
Spoil
  • นักวิจัย UCLA จัดการทดลองโดยให้ผู้หญิงดูรูปคนรัก, คนแปลกหน้า, สิ่งของ แล้วกระตุ้นให้เธอรู้สึกเจ็บ
    • ผลคือรูปคนรัก ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเจ็บน้อยลงได้
      • ไม่ใช่เฉพาะคนรักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปครอบครัว เพื่อน สัตว์เลี้ยงที่รัก ก็สามารถบรรเทาความเจ็บได้เช่นกัน

______________


                     พี่กวางเชื่อว่าน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนต้องเคยบาดเจ็บบ้างแหละ ไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ บางคนทนเจ็บเก่งมากๆ ไม่มีเสียงร้องเลยซักแอะ แต่บางคนก็กลัวความเจ็บมาก เรียกว่าแค่เห็นเลือดก็ร้องไห้แล้ว (พี่กวางเอง...) ที่เกริ่นแบบนี้ไม่ใช่เพราะอะไร เพราะพี่กวางไปเจองานวิจัย ที่เขาบอกว่า “รูปคนที่เราชอบ ช่วยลดความเจ็บได้” มันจริงรึเปล่าเนี่ย!?
 

ภาพจาก unsplash.com
 
                     งานวิจัยนี้เป็นของ UCLA หรือ University of California, Los Angeles ใช้วิธีนำกลุ่มตัวอย่างของผู้หญิงที่กำลังมีชีวิตคู่อันหวานชื่นไม่ต่ำกว่า 6 เดือน จำนวน 25 คน มากระตุ้นด้วยความร้อนที่บริเวณแขน แล้วให้ทุกคนรายงานระดับของความเจ็บปวดระหว่างดูรูปคนรัก, รูปคนแปลกหน้า และรูปเก้าอี้ นอกจากนี้ยังมีการทดลองระดับของความเจ็บปวดระหว่างจับมือกับคนรัก, จับมือกับคนแปลกหน้า และจับลูกบอลด้วย

                     จากการทดลองนี้ ดร.ซาราห์ มาสเตอร์ และคณะผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา UCLA พบว่าไม่ว่าจะเป็นการจับมือคนรัก หรือเพียงแค่ดูรูปคนรัก ก็ล้วนสามารถช่วยลดความเจ็บปวดได้มากกว่าการดูรูปคนแปลกหน้า หรือสิ่งของใดๆ ก็ตาม
 

ภาพจาก unsplash.com
 
                     ผศ.ดร.นาโอมิ ไอเซนเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาแห่ง UCLA’s Social and Affective Neuroscience Laboratory หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า  “การทดลองนี้เปลี่ยนความเข้าใจของพวกเราเกี่ยวกับแรงกระตุ้นทางสังคม จากเดิมทีที่เราคิดว่าต้องใช้การกระตุ้นโดยตรงเพื่อให้ผู้คนรู้สึกดี แต่กลับพบว่า แท้จริงแล้วแค่เพียงรูปภาพที่มีความสำคัญต่อจิตใจ ก็สามารถให้ผลคล้ายกันได้”
 
                     หลังจากอ่านงานวิจัยนี้น้องๆ แอบคิดเหมือนพี่กวางรึเปล่าคะ ว่าในที่สุดก็เข้าใจแล้วว่า ทำไมในวันแย่ๆ แค่เราเปิดอินเทอร์เน็ตมาเจอรูปดาราที่ชอบ หรือแค่ได้นั่งมองรูปคนที่เรารัก มันก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นมาได้แล้ว  ซึ่งไม่ใช่เฉพาะรูปคนรักเท่านั้นนะ แต่ยังรวมถึงรูปเพื่อน รูปครอบครัว หรือรูปคนที่เรารักไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม ล้วนทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ทั้งนั้น    นี่แหละที่เขาเรียกว่าพลังแห่งรัก! น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ มีใครเป็น “พลังแห่งรัก” บ้าง มาแปะรูปไว้ได้นะ


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Love & Learn #งานวิจัย #ความรัก #พลังแห่งรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?