/>

คิดยังไงกับการ “ช่วยตัวเอง?” []

วิว

ถามกันมาในเว็บบอร์ดปัญหาเพศศึกษาเยอะมากว่า ช่วยตัวเองผิดไหม? ช่วยตัวเองบ่อยๆ เป็นโรคจิตหรือเปล่า? รู้สึกผิดทุกครั้งที่ช่วยตัวเอง ควรทำยังไงดี? ที่จริงก็เคยพูดถึงเรื่องนี้ในคอลัมน์เจาะลึกเพศศึกษากันไปหลายครั้งแล้วว่า การมีอารมณ์ทางเพศนั้นเป็นเรื่องปกติ ใครๆ ก็มีได้ อาจจะขึ้นอยู่กับฮอร์โมน หรือสิ่งกระตุ้นก็แล้วแต่บุคคล และการช่วยตัวเองก็คือการระบายออกอย่างหนึ่ง เพียงแต่ควรทำอย่างเหมาะสม และปลอดภัยนั่นเอง

อย่างในรายการ “เพศศึกษา 101 by ONETOUCH” เค้าก็มีพูดถึงเรื่องช่วยตัวเองใน EP.3 ไม่มีใครช่วย ก็ช่วยตัวเอง เหมือนกัน ใครที่สงสัย กังวล ก็ลองไปดูรายการตอนนี้กันได้ เพราะนอกจากมีเดียร์ลอง ตัวแทนวัยรุ่นเลเวล 1 มาทดสอบคำถามเรื่องเพศที่สุดจะปวดหัว ยังได้รับ ความรู้เรื่องเพศที่ถูกต้องจากคุณหมอเฟิร์น ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรงพยาบาลบางรัก อีกด้วย ได้ความรู้และเสียงหัวเราะ ชัวร์ ใครอยากรู้คลิกดูคลิปนี้ได้เลย

ส่วนตอนนี้ ใครที่คิดว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ไม่กล้าทำ ลองมาฟังประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ชาว Dek-D.com กันบ้าง รับรองแซ้บบบ...
แต่ไหนๆ ก็จะต้องเปิดตัวเปิดใจเปิดความรู้สึกกันขนาดนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับ Privacy และ Policy แล้ว พี่ขออนุญาตใช้นามสมมุติแทนนะคะ
(ไม่ได้อายนะ แต่กลัวเจ้านายรู้ ฮ่าๆๆ)

เมื่อถามพี่ๆ ถึงประสบการณ์การช่วยตัวเองครั้งแรก

ก็ได้คำตอบจาก “พี่ข้าวปั้น” ตำแหน่ง VDO Editor ตัวแทนชาว LGBTQ+ ในออฟฟิศเด็กดีว่า

เริ่มรู้ตัวว่าตัวเองอยากเป็นผู้หญิงก็ตอนเรียนชั้นประถม ตอนนั้นยังใสๆ ไม่อะไร แต่ พอเรียนมัธยมนี่สิ การเรียน รร. ชายล้วนอยู่ท่ามกลางเพื่อนผู้ชายมากมายมันก็ต้องมี การนำกลับไปจินตนาการต่อกันบ้างอะ อย่างรุ่นพี่หล่อๆ ที่เราชอบเขามากอะไรแบบนั้น ตอนที่เริ่มช่วยตัวเองไม่ได้รู้สึกผิดอะไรเลยนะ แต่ดันเผลอไปคิดถึงเค้า แล้วมารู้สึกตอน ที่เราเจอคนที่เราเผลอเอาไปคิดถึง เออมันไม่ยุติธรรมกับเค้าเลยอะ ก็ต้องเลิกคิด แบบนั้นเด็ดขาด

ก็ขณะที่ “พี่โอม” ตำแหน่ง Digital Content ผู้เจนจัดงานเขียน แถมเซียนเรื่องช่วยตัวเองบอกว่า

ผู้ชายนะครับ เรื่องพวกนี้ต้องมี ฮ่าๆ สมัยผมเรียนมัธยมไม่ใช่เด็กเกเรแต่ก็ไม่ได้เนิร์ด เรื่องเพศนี่กลุ่มเพื่อนคุยกันปกติเลย แต่เราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนหรือไปคุกคาม ใครนะ ก็จะแบบขิงๆ กันว่าของใครใหญ่ ใหญ่เพราะช่วยตัวเองบ่อย สิวขึ้นเยอะ เพราะช่วยตัวเองบ่อยไรงี้ ตอนนั้นไม่รู้หรอกมันเกี่ยวกันมั้ยแต่ก็เชื่อแหละ”

ตัดภาพกลับมาที่ “พี่เหมยลี่” ตำแหน่ง Digital Content ที่พ่วงมาด้วยดีกรีนักเขียนนิยายแล้วล่ะก็ กลับตรงกันข้าม

โอ้โห เขินนะ คือเราพอรู้นะว่าเพศสัมพันธ์เป็นยังไง อารมณ์ทางเพศเป็นยังไง มันเป็น เรื่องธรรมชาติ แต่พอต้องมาพูดถึงการช่วยตัวเองของผู้หญิงมันจะแบบ ทำไงอะ? ต้องเอาอะไรใส่ไปหรอ ใส่ยังไงหรอ? คือมันไม่ได้เก็ตแบบของผู้ชายว่าเออมันแข็ง แต่สำหรับผู้หญิง ถ้ามีอารมณ์ทางเพศ คุณดูภายนอกไม่ออกหรอก สรุปคือตอน วัยรุ่นก็รู้แหละว่ามีอารมณ์ แต่ไม่รู้ต้องทำยังไงกับมัน สักพักมันก็หายเอง

เมื่อถามถึงการช่วยตัวเองบ่อยๆ และรู้สึกผิดแบบนี้ผิดปกติไหม? เมื่อถามถึงการช่วยตัวเองบ่อยๆ และรู้สึกผิดแบบนี้ผิดปกติไหม?

“พี่เหมยลี่” ให้ความเห็นไว้ว่า “ไม่ผิดๆ น้องๆ ทำได้เลยทั้งผู้ชายผู้หญิงนะ ขอแค่ลับตาคน สะอาด ปลอดภัย และไม่หมกมุ่นกับมันจนไม่ได้ทำอย่างอื่น โดยเฉพาะน้องผู้หญิงอย่าเอาอะไร สอดใส่ไปมั่วๆ นะจ๊ะ มันอันตราย ไม่ใช่พี่เคยนะ พี่ก็อ่านข่าวมา ฮ่าๆๆ คืออย่างที่บอกว่าผู้หญิงเรา ซับซ้อนกว่าผู้ชายเยอะ การมีอารมณ์ของผู้หญิงก็ไม่ใช่ง่ายๆ แต่เกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมชาติ อย่างเช่นก่อนมีประจำเดือน ช่วงฮอร์โมนพุ่งพล่าน เค้าวิจัยมาแล้วว่าผู้หญิงจะมีอารมณ์ทางเพศสูงขึ้นในช่วงนี้ เพราะงั้น การมีอารมณ์และการระบายออกอย่างเหมาะสม ไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือน่าอายเลย แต่สำหรับใครที่ทำบ่อย อยากให้นึกถึง ความสะอาดไว้เป็นอันดับแรกเลยค่ะ”

ส่วน “พี่ข้าวปั้น” เสริมว่า “ตอนวัยรุ่นนี่เกิดอารมณ์ง่ายมากอะ ไม่ใช่ว่าเราเป็นคนหื่นหรือเซ็กส์จัด เพราะเราไม่เคยมีอะไรกับใครเลย แต่มันเป็นแค่ฮอร์โมน เป็นความเปลี่ยนแปลงตามวัย น้องๆ คนไหนที่ช่วยตัวเองเยอะๆ ไม่ต้องคิดมากเลยนะ พี่ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่อย่าไปทำให้ใคร เขาเดือดร้อนก็พอ แล้วการช่วยตัวเองมันก็ไม่ใช่ว่าทำบ่อยๆ แล้วอยากจะมีเพศสัมพันธ์จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้น”

เช่นเดียวกับ “พี่โอม” ที่ทิ้งท้ายไว้ว่า “จริงครับ ผู้ชายนี่เกิดอารมณ์ง่ายมาก คือสังคมผู้ชาย มันต่างด้วยมั้งนะ ผู้ชายมันพูดคุยเรื่องแบบนี้กันมากกว่า ผู้หญิงเขาจะอายๆ ซึ่งก็เหมาะกับวัย แล้วแหละ ใครมีอารมณ์ทางเพศก็ต้องระบายออกอย่างเหมาะสม เป็นเรื่องปกติครับ เพราะใครๆ ก็ทำกัน บางทีเรารู้ว่าตัวเราเป็นยังไง ก็ไม่กล้าถามว่าเพื่อนเหมือนเรามั้ย อาจจะกลัวถูกล้อ ไม่กล้าปรึกษาใคร พี่ว่าก็มาคุยกันในเว็บบอร์ดเพศศึกษานี้ได้นะ เราไม่ต้องเปิดเผยตัวก็ได้ มีพี่ๆ คอยแนะนำให้คำปรึกษาด้วย หรือดูรายการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาก็ได้ สมัยนี้สื่อดีๆ มีเยอะกว่าสมัยพี่เป็นวัยรุ่นอีก”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?