/>

ไม่มโน! 9 สัญญาณ ที่นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า "เขาแอบชอบเรา" []

วิว

Spoil
  • คนเราสื่อสารกันผ่านภาษากาย (Body Language) มากกว่า 70%
    • หากนัยน์ตาดำของเขาโตขึ้นเมื่อเห็นเรา อาจหมายความว่าเขาชอบเรา
      • ถ้าเข้าไปคุยกับคนที่ชอบ แล้วเขาหันปลายเท้าหนีเรา เตรียมเช็ดน้ำตาได้ เพราะอาจหมายความว่าเขาไม่สนใจ

______________
 
                     พี่กวางว่าน้องๆ ชาว Dek-D หลายคนต้องเคยมีอารมณ์นี้ คือแอบชอบเขา แต่ไม่รู้เขาคิดกับเรายังไง เพราะจะให้ไปถามก็รู้สึกปอดๆ กลัวคำตอบจะไม่เป็นอย่างที่คิด! (ฮือออ) แต่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่า จริงๆ คนเราสื่อสารผ่าน Body Language หรือภาษากาย มากถึง 70% เพราะฉะนั้นหากอยากรู้ว่าฝ่ายตรงข้ามคิดกับเรายังไง ลองจับสังเกตง่ายๆ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำได้เลยค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
1. เมื่อเขามองเรา แล้วตาดำของเขาโตกว่าปกติ
                     เวลาคุยกับใครน้องๆ ชอบมองตาไหมคะ สำหรับใครที่ไม่เคยสังเกต พี่กวางแนะนำให้ลองสังเกตดูค่ะ เพราะมีการศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า นัยน์ตาดำของคนเราจะขยายมากกว่าปกติ เมื่อพบเจอสิ่งที่ถูกใจ หรือภาษาไทยเรียกกันว่า ตาวาว นั่นเอง สิ่งนี้เกิดจากสมองที่หลั่งสารส่งผ่านประสาทชื่อว่า Norepinephrine ซึ่งทำให้รู้สึกดีออกมา ส่งผลให้คนๆ นั้นตาดำขยายนั่นเอง

                     แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ ว่าคนที่เขาชอบเราคือคนที่มองตาเราตลอดเวลา (มันจะน่ากลัวแทนนะ) เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกว่า คนที่สนใจเราส่วนใหญ่จะมองใบหน้าเราแบบรวมๆ ทั้งตา จมูก ปากในเวลาที่พูดคุยกัน เอาเป็นว่าถ้าประมาณ 80% เขามองใบหน้าเรารวมๆ ละก็ นั่นแหละค่ะ เขาอาจจะสนใจเราอยู่
 
2. เมื่อเขาเอียงเข้าหาเรา เวลาเรากำลังเล่าอะไร
                              เวลาที่เรากำลังจ้อๆๆ เล่าเรื่องนู้นเรื่องนี้ให้เขาฟัง ลองสังเกตดูนะคะว่าเขามีท่าทางเอียงเข้ามาเพื่อฟังเราให้ชัดขึ้นรึเปล่า ปฏิกิริยาเหล่านี้ผู้เชี่ยวชาญเขาคอนเฟิร์มเลยค่ะ ว่าคนเรามักทำอย่างไม่ค่อยรู้ตัว แต่เกิดจากการสนใจบางอย่างมากๆ จนเผลอแสดงอาการทาง Body Language ออกมา ดังนั้นถ้าเจอใครเอียงหาเราบ่อยๆ เมื่อไหร่ สามารถคิดเข้าข้างตัวเองได้เลยว่าเขากำลังแคร์เรา และให้ความสำคัญกับเรื่องที่เราพูดอยู่นั่นเองค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
3. เมื่อเขาเล่นผมเรา
                     เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายค่ะ เพราะสำหรับผู้ชายแล้ว การสัมผัส คือการแสดงออกแบบหนึ่งที่สำคัญมาก แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเรื่องสัมผัสไหนที่หมายถึงเขาชอบเรา เราก็จะนึกถึงการจับมือหรือการกอดใช่ไหมคะ แต่ว่าจริงๆ แล้วแค่การเล่นผมก็คือสัญญาณให้เห็นว่าเขาชอบเรามากๆ รู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่ใกล้เรา รวมถึงอยากให้เรารู้สึกสบายๆ เมื่อใกล้เขาด้วย ซึ่งกิริยาเหล่านี้ผู้เชี่ยวชาญบอกเลยว่ามักจะเกิดขึ้นกับเฉพาะคนที่สนิทใจกันจริงๆ เท่านั้น
 
4. เมื่อเขาเลิกคิ้วสูงๆ เวลาฟังเราพูด
                              เป็นอีกสิ่งที่คนเรามักจะทำโดยไม่รู้ตัวค่ะ คือการเลิกคิ้วขึ้นสูงเมื่อกำลังตั้งใจฟังคนที่ตัวเองชอบพูดอยู่ ซึ่งตรงกับที่เคยมีงานวิจัยศึกษาเอาไว้ว่า ใบหน้าของคนเราสื่อสารกับความรู้สึกตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อตอนที่ไม่สามารถแสดงออกทางคำพูดได้ และยังสัมพันธ์กับข้อแรกด้วยนะคะ คือเมื่อเราสนใจใครแล้วดวงตาเราโตขึ้น คิ้วเราก็จะเลิกขึ้นไปด้วยนั่นเอง
 

ภาพจาก unsplash.com
 
5. เมื่อเขายืนเท้าเอว
                     การยืนเท้าเอว คือการวางมือบนสะโพกแล้วกางข้อศอกออก ซึ่งวิธียืนแบบนี้จะใช้พื้นที่เยอะกว่าปกติ และเป็นการแสดงอำนาจ ผู้เชี่ยวชาญจึงกล่าวว่า ปกติคนเราจะใช้ท่าทางแบบนี้ในเวลาที่อยากสื่อว่าตนเองเหนือกว่าคนอื่น (ดูอย่างพวกนางแบบ นางงามสิ) ดังนั้นเมื่อมีใครยืนท่านี้แล้วหันมาทางเรา ก็หมายความว่าเขาต้องการให้เราสนใจนั่นเอง
 
6. เมื่อเขาหันปลายเท้ามาที่เธอ
                     น้องๆ รู้ไหมคะว่าเท้าของคนเราเชื่อมต่อโดยตรงกับการตอบสนองของร่างกายแบบสู้หรือหนี (Fight-or-Flight response) ซึ่งโดยปกติจะสั่งการตามสัญชาตญาณเมื่อเราเกิดอันตราย แต่จริงๆ แล้วการตอบสนองตัวนี้ก็ถูกเรียกมาใช้ตอนเราเข้าสังคมเช่นกันนะ โดยเฉพาะเมื่อเราสนใจใครสักคน จำไว้เลยว่า “เท้ามักจะชี้ไปทางทิศที่เราต้องการไป” ดังนั้นลองสังเกตได้ค่ะ ถ้าคนที่เราชอบมักหันปลายเท้ามาทางเรา ก็ถือว่าเป็นสัญญาณดีๆ แล้วแหละ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเข้าใกล้เขา แล้วเขาหันปลายเท้าหนีไปทางอื่น นั่นหมายความว่าเขาไม่สนใจเราค่ะ เช็ดน้ำตาด่วน
 

ภาพจาก unsplash.com
 
7. เมื่อเขายิ้มไปจนถึงดวงตา
                     คนเราปกติก็มักจะมีเรื่องให้ยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆ อยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่าถ้าเขาชอบเรามากเป็นพิเศษ เขาจะยิ้มจนตาเป็นสระอิ และยิ้มจนเราเห็นฟันของเขาเลยทีเดียว โดยเฉพาะในผู้ชายที่ปกติไม่ค่อยยิ้มเห็นฟันกันเท่าไหร่ ดังนั้นให้ลองสังเกตดูนะคะว่าเขาไม่ได้ยิ้มแบบนี้ที่อื่นหรือกับคนอื่นบ่อยๆ แต่ถ้าเขายิ้มกว้างเป็นพิเศษเมื่ออยู่กับน้องๆ สองคนละก็ เป็นสัญญาณที่ดีเลยละ ว่าเขาก็อาจจะคิดเหมือนกันนะ
 
8. เมื่อมือเขาชอบปัดมาโดนมือเรา
                     เคยสังเกตมั้ย เวลาไปไหนมาไหนด้วยกัน โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนเยอะๆ หรือระหว่างข้ามถนน เขาจะจับมือเรา หรือมือเขาชอบปัดมาโดนมือเราบ่อยๆ รึเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นอาจเป็นไปได้ว่าเขาอยากสัมผัสเรา ก็เลยหาเรื่องจับมือหรือปัดมือมาโดนไปอย่างนั้นแหละ ยิ่งถ้าเรารู้สึกว่าสัมผัสของเขามันทำให้รู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ก็รู้ไว้เลยนะคะว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจ มีทฤษฏีเกี่ยวกับ Healing Touch ที่บอกไว้ว่าสัมผัสจากคนที่เราชอบ จะช่วยให้รู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง ลดความเครียด และทำให้เรากระปรี้กระเปร่าในการใช้ชีวิตมากขึ้นด้วย

                      นอกจากนี้ Melissa Devaris Thompson นักจิตบำบัดและผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ยังเสริมอีกว่า หากมือของอีกฝ่ายเหงื่อออกเวลาอยู่ด้วยกัน อาจจะไม่ใช่แค่ความร้อนเท่านั้น แต่หมายความว่าเขาเขินได้ด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเขาสนใจเรา และเกร็งจนไม่อยากทำอะไรผิดพลาด
 

ภาพจาก unsplash.com
 
9. เมื่อเขาชอบจับแถวๆ คอตัวเอง
                     David Bennett ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์กล่าวเสริมว่า “เมื่อคนเรารู้สึกเกร็ง เขิน และประหม่า มักจะจับบริเวณตั้งแต่ลำคอไปจนถึงไหปลาร้าเพื่อผ่อนคลายตัวเอง” ถ้าอย่างนั้นลองสังเกตคนที่อยู่กับเราแล้วเขาจับบริเวณนี้บ่อยๆ เวลาคุยกับเราดูนะคะ อาจจะเป็นเพราะเขากำลังประหม่าจนเสียอาการเลยก็ได้ แต่ทั้งนี้ หากคู่สนทนาเราเป็นคนเจ้าชู้ การจับคอก็อาจหมายถึงว่าเขากำลังมีอะไรบางอย่างที่ปิดบังเราไว้ ดังนั้นให้ดูดีๆ ค่ะ ว่ามันน่าจะเป็นแบบไหนมากกว่า

 
                     เรียกว่าหลังจากนี้ คุยกับคนที่ชอบทีคงได้สอดส่องสังเกตกันจนละเอียดแน่นอน 555 แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมนะคะ ว่าขอสันนิษฐานเหล่านี้แม้จะมาจากผู้เชี่ยวชาญ หรือมีทฤษฏียืนยัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกต้อง 100% เสมอไป ยังไงเราอยู่ใกล้เขามากที่สุด ก็ต้องเข้าใจท่าทางต่างๆ ของเขาดีที่สุดอยู่แล้วใช่ไหมคะ จะให้ดีก็เปิดใจคุยกันตรงๆ เลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องมามัวเดากันอยู่

                     น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะ อ่านแล้วข้อไหนตรง หรือเคยเป็นแบบไหนเวลาอยู่ต่อหน้าคนที่ชอบบ้าง มาเมาท์ๆ กันได้นะ

 
ที่มา
 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Love's Room #Love&Learn #Body Language #แอบชอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?