/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ฮาวทู เลือกถุงยางครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง? มือใหม่หัดใช้ถุงยาง มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยจ้า []

วิว
ฮาวทู เลือกถุงยางครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง? มือใหม่หัดใช้ถุงยาง มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยจ้า ฮาวทู เลือกถุงยางครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง? มือใหม่หัดใช้ถุงยาง มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

พบกับคอลัมน์ Sex Study เช่นเคย วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง “ฮาวทู เลือกถุงยางครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?” ทั้งเลือกซื้อและเลือกใช้เลยค่ะ พูดถึงการไปซื้อถุงยางอนามัย เชื่อมั้ยว่าหลายคนอายเพราะกลัวถูกมองไม่ดี บางครั้งก็เขินจนหยิบมั่วๆ มากองรวมกับขนมบ้าง เอาของชิ้นใหญ่วางบังไว้บ้าง ทำให้ซื้อผิดซื้อถูก สรุปซื้อไปแล้วใช้ไม่ได้ วันนี้เราจะมาแก้ปัญหานี้กันค่ะ

สำหรับเรื่องนี้ ใครขี้เกียจอ่านลองไปดูรายการ “เพศศึกษา 101 by ONETOUCH EP.2 : เลือกถุงยางอนามัย ให้ถูกใจน้องชาย” กันได้นะ รายการที่จะมาทดสอบความรู้เรื่องเพศที่สนุกไปพร้อมๆ กับสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง โดยมีเดียร์ลองเป็นพิธีกร โดยใน EP.2 นี้มีพูดถึงการเลือกถุงยาง การวัดขนาด และการใช้แบบเข้าใจได้ง่ายๆ ส่วนใครชอบอ่านแบบละเอียด ตามมาค่ะ

เลือกถุงยางครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?

เลือกขนาด

เลือกประเภท

ตรวจสอบสถานที่ซื้อ

เช็กก่อนใช้

ขนาดถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยมีให้เลือกหลายขนาด คือ 49 มม., 52 มม., 56 มม. และขนาดพิเศษ ซึ่งเราควรรู้ขนาดของตัวเอง(หรือของแฟน)เพื่อเลือกซื้อถุงยางอนามัยได้เหมาะสม เพื่อป้องกันการหลุดระหว่างใช้เนื่องจากหลวมเกินไป หรือฉีกขาด/แตกระหว่างใช้ เนื่องจากคับเกินไป จะได้ไม่เสี่ยงท้อง ไม่เสี่ยงโรคค่ะ

Tipsวัดไซส์น้องชายโดย ใช้สายวัดพันรอบอวัยวะเพศที่แข็งตัวเต็มที่ โดยใช้หน่วยเป็นมิลลิเมตร จากนั้นนำมาหารด้วย 2 จะได้ขนาดของถุงยางอนามัย เช่น วัดได้ 104 มม. นำมาหาร 2 ได้ 52 มม. เป็นต้น (หากไม่มีสายวัด สามารถใช้เชือกวัดแล้วนำมาทาบบนไม้บรรทัดเพื่อดูความยาวอีกทีก็ได้ค่ะ)

ประเภทถุงยางอนามัย

บางคนคิดว่าการไปซื้อถุงยางอนามัยนี่เป็นเรื่องง่าย แต่พอไปถึงร้าน “โอ้โห...จะเลือกแบบไหนดีละเนี่ย”
คือไม่รู้มาก่อนว่าถุงยางอนามัยมีกี่แบบ ลองดูจากรูปนี้กัน

ชนิดถุงยางอนามัย

 • แบบผิวเรียบ : เป็นแบบเบสิกที่คนส่วนใหญ่ใช้ค่ะ ใครนึกไม่ออกจะซื้อแบบไหนเลือกแบบผิวเรียบได้เลย
 • แบบบาง : เป็นแบบที่หลายคนชอบเพราะสัมผัสใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะฉีกขาดง่าย ถ้าไม่รุนแรงเกินไปรับไหวแน่นอน
 • แบบมีสารชะลอการหลั่ง : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหลั่งไว เพราะสารชะลอการหลั่งจะช่วยยืดเวลาความสุขให้มากขึ้น มีทั้งแบบผิวเรียบและผิวไม่เรียบ
 • แบบผิวไม่เรียบ : บอกก่อนว่าผิวที่ไม่เรียบนี่คือด้านนอกที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกให้คู่เรานะ โดยมีทั้งแบบปุ่ม แบบขีด แตกต่างกันในถุงยางอนามัยแต่ละรุ่นค่ะ ไม่ใช่ผิวด้านในนะ ไม่งั้นถลอกปอกเปิกหมดพอดี :P
 • แบบมีกลิ่น : เป็นอีกแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะหลายคนไม่คุ้นกับกลิ่นยางและสารหล่อลื่น ถุงยางที่มีกลิ่นหอมจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกผ่อนคลายและเพิ่มความสุขได้มากขึ้น

สำรวจสถานที่ก่อนซื้อ

ถุงยางอนามัยเป็นของใช้ที่มีขายโดยทั่วไปค่ะ ที่จริงเราไม่มีอะไรต้องอายตอนไปซื้อเลยนะคะ เพราะมันเป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่ง และเราไม่ได้ทำผิดอะไร แต่ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกใจสำหรับมือใหม่หัดซื้อ พี่จะแนะนำให้ว่าสามารถซื้อถุงยางได้จากที่ไหนบ้าง และร้านค้าแต่ละแบบเขาวางสินค้ายังไงบ้าง

 • .ถุงยางอนามัยจะอยู่หน้าเคาน์เตอร์
 • .หยิบสะดวก เลือกเองได้ และแวะซื้อได้ง่าย แต่คนพลุกพล่าน
 • .ถุงยางอนามัยอยู่ด้านหน้าคล้ายกับร้านสะดวกซื้อ หรืออยู่ในตู้
 • .คนน้อย และสามารถขอคำแนะนำจากเภสัชกรได้ด้วย
 • .ถุงยางอนามัยอยู่โซนของใช้ผู้ชาย
 • .มีให้เลือกหลายแบบ ซื้อทีละเยอะๆ ได้
 • .
  เลือกจากแอปฯ ชั้นนำได้เลย เช่น Lazada , Shopee
 • .เลือกนานแค่ไหนก็ได้ สั่งซื้อง่าย ส่งไว ไม่ระบุหน้ากล่อง แถมมีโปรโมชั่นด้วย

แต่ทั้งนี้นะ อย่างที่พี่บอกไปว่าการซื้อถุงยางอนามัยไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวและเป็นเรื่องของความรับผิดชอบ แม้ว่าเราจะเป็นวัยรุ่นก็ไม่มีอะไรต้องอาย ควรจะภูมิใจมากกว่าที่รู้จักป้องกัน ปกป้องอนาคตของตนเองและคนที่เรารัก ดังนั้นเลือกแบบที่ชอบ ขนาดที่ใช่ได้แล้ว ไปซื้อได้เลยค่ะ

เช็กของก่อนใช้

เมื่อเราเลือกถุงยางอนามัยที่ถูกใจถูกขนาดได้แล้ว ก่อนที่จะหยิบมาใช้ อย่าลืมเช็กวันหมดอายุก่อน หากถุงยางหมดอายุอย่าเสียดาย เพราะอาจเสื่อมสภาพ ทำให้ฉีกขาด เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ และเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ การเก็บถุงยางอนามัยที่ดีเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพคือ เก็บให้ห่างความร้อน และไม่เสี่ยงต่อการหักงอค่ะ

เมื่อเช็กวันหมดอายุเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการใช้งาน สำหรับมือใหม่ไม่ต้องไปมัวเสิร์ชกูเกิลหาวิธีใช้นะคะ เพราะเมื่อเราแกะกล่องถุงยางอนามัยออกมา เราก็จะพบคู่มือการใช้งาน หน้าตาเป็นแบบในรูปนี้ค่ะ

อธิบายตามภาพเลยนะคะ อ่านก่อนรู้ก่อน จะได้ไม่ต้องมัวกางคู่มือตอนจะใช้ค่ะ

วิธีใช้ถุงยางอนามัย

1. นำถุงยางอนามัยออกจากซองย่อยด้วยความระมัดระวัง โดยบีบไล่ถุงยางก่อนที่จะฉีกซอง ระวังไม่ให้ถูกเล็บ/ฟัน/เครื่องประดับ/ของมีคม/อื่นๆ ที่อาจทำให้ถุงยางอนามัยรั่ว

2. สวมถุงยางอนามัยขณะอวัยวะเพศแข็งตัวก่อนที่อวัยวะเพศชายจะสัมผัสร่างกายคู่นอน เพื่อช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์

3. จับส่วนปลายของถุงยางอนามัยโดยให้ขอบที่ม้วนอยู่ด้านนอก บีบกระเปาะส่วนปลายถุงยางเพื่อไล่อากาศออก แล้วสวมถุงยางโดยรูดให้สุด ข้อนี้สำคัญมากนะคะ เพราะวัยรุ่นหลายคนมักจะใส่ “เกือบถูก” แล้ว แต่ลืมบีบกระเปาะ ไล่ลม ทำให้เสี่ยงถุงแตกค่ะ

4. ถ้าถุงยางอนามัยม้วนขึ้นขณะมีเพศสัมพันธ์ ให้รูดถุงยางเข้าหาตัวอีกครั้ง ถ้าถุงยางหลุดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ให้เปลี่ยนใช้อันใหม่

5. หลังจากหลั่งน้ำอสุจิ ดึงอวัยวะเพศชายออกทันที โดยจับถึงยางอนามัยที่โคนอวัยวะเพศชายให้กระชับ แล้วค่อยๆ รูดถุงยางอนามัยออก ระวังอย่าให้น้ำอสุจิหกเลอะเทอะ

6. ห่อถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วให้มิดชิดด้วยกระดาษชำระ ทิ้งในถังขยะ ห้ามทิ้งลงชักโครก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#PR. News #ONETOUCH #เพศศึกษา 101 by ONETOUCH #เพศศึกษา #ถุงยางอนามัย #เพศสัมพันธ์ #โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ #ป้องกันโรคติดต่อ #วิธีใช้ถุงยาง #วิธีซื้อถุงยาง #ไซส์ถุงยาง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?