/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรื่อง(ไม่)ลับเกี่ยวกับ "ขนอวัยวะเพศ" มีไว้ทำไม ตัดหรือโกนได้ไหมนะ? []

วิว

Spoil

 • ขนที่อวัยวะเพศ เป็นขนที่เกิดตอนที่เรากำลังจะโตเป็นหนุ่มสาว
 • ผู้ชายขนจะโตมาในลักษณะรูปสามเหลี่ยมมุมชี้ขึ้น ผู้หญิงเป็นสามเหลี่ยมมุมชี้ลง
 • ยิ่งกำจัดขน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ เช่น โรคเริม โรคหูด แต่ลดการติดเชื้อจากโลน

สวัสดีค่ะน้องๆ พบกับพี่หมอเลิฟเป็นครั้งแรกที่คอลัมน์ Sex Education by Dek-D เรื่องเพศคุยกันได้ พร้อมให้ความรู้ที่ถูกต้อง พี่หมอก็ขอชวนคุยเรื่อง “ขน” กันก่อนเลย เพราะว่าร่างกายของเรามีขนอยู่เต็มไปหมด หลายๆ จุดที่เราไม่เข้าใจว่ามีขนเพื่อประโยชน์อะไร เช่น ขนที่อวัยวะเพศ 

เว็บบอร์ดเพศศึกษา ของ Dek-D.com ก็มีน้องๆ มาตั้งคำถามเช่นกันว่า “ขนที่อวัยวะเพศนี้ เราสามารถตัดหรือโกนได้ไหม?” หากใครกำลังตัดสินใจเรื่องนี้อยู่ละก็ ไม่ว่าจะกำจัดขนถาวร หรือตัดแต่งทรงให้สวยงาม หรือแค่อยากทดลองตัดหรือโกนเพื่อความสะดวกในการรักษาความสะอาด ก่อนตัดสินใจทำอะไร เรามาทำความรู้จักขนส่วนนี้กันก่อนค่ะ  

ขนที่อวัยวะเพศ มีประโยชน์อะไร?

         ขนที่อวัยวะเพศหรือทางการแพทย์เรียกว่า pubic hair  เป็นขนที่เกิดตอนที่เรากำลังจะโตเป็นหนุ่มสาว ซึ่งอิทธิพลของฮอร์โมนเพศนี้เองทำให้ขนที่อวัยวะเพศของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งลักษณะขน สี ปริมาณ รูปแบบของขน โดยในผู้ชายขนจะโตมาในลักษณะรูปสามเหลี่ยมมุมชี้ขึ้น ส่วนในผู้หญิงเป็นสามเหลี่ยมมุมชี้ลง 

ส่วนหน้าที่ของมันนั้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่จากหลายทฤษฏีเชื่อว่า ขนที่อวัยวะเพศช่วยลดการเสียดสีระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่ติดต่อมาจากคู่นอนได้ และยังช่วยรักษาอุณหภูมิบริเวณอวัยวะเพศอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามขนที่อวัยวะเพศก็เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตบางชนิดได้หากรักษาความสะอาดได้ไม่ดีพอหรือติดต่อมาจากคู่นอน ได้แก่ ตัวโลน ซึ่งทำให้เกิดอาการคันหรือทำให้ติดเชื้ออื่นๆ ตามมาได้ แต่การกำจัดขนก็ไม่ใช่วิธีการรักษาทางการแพทย์นะคะ โดยจะการรักษาจะใช้ยาและการรักษาความสะอาดเป็นหลัก

สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้คนอยากกำจัดขนอวัยวะเพศ

     จากการศึกษาของ Tami S. Rowen สูติแพทย์และนรีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางเพศและการดูแลทางนรีเวช พบว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้คนอยากกำจัดขนอวัยวะเพศนั้น ได้แก่

 1. เพื่อความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ
 2. ทำตามความต้องการของคู่นอน
 3. ช่วยในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ง่ายขึ้น
 4. อวัยวะเพศของตัวเองดูดีขึ้น
 5. มีประวัติเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ผลข้างเคียงจากการกำจัดขนที่อวัยวะเพศ

         โดยการกำจัดขนอวัยวะเพศนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น ใช้มีดโกน การถอน ใช้กรรไกรตัดแต่ง เครื่องเล็มไฟฟ้า ใช้สารเคมี เลเซอร์ และการแวกซ์ ซึ่งวิธีเหล่านี้ก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น  

 • อาการคัน
 • ผื่นจากสารเคมี
 • การบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ
 • อาการแสบร้อนจากแผลไหม้ เสียดสี
 • รูขุมขนอักเสบ
 • ติดเชื้อ
 • เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

         โดยเฉพาะยิ่งกำจัดได้เกลี้ยงเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้นเท่านั้น เช่น โรคเริม โรคหูด แต่จะช่วยลดการติดเชื้อจากโลนลดลง ซึ่งก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการกำจัดขนที่อวัยวะเพศจะช่วยเพิ่มอัตราการติดเชื้อ ดังนั้นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมกันต่อไป 

หากต้องการกำจัดขนที่อวัยวะเพศ...

       สำหรับใครที่อ่านแล้วอยากจะกำจัดขนบ้างแต่กลัวจะเกิดผลข้างเคียง พี่หมอมีวิธีปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องในการกำจัดขนมาฝากกันค่ะ

 1. เลือกใช้เครื่องมือในการกำจัดที่เหมาะสม หากใช้มีดโกน หรือกรรไกร ควรเลือกอุปกรณ์ที่สะอาดและคม
 2. ทำในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อป้องกันการเกิดการบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ
 3. หากเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดขน ควรทดสอบการแพ้กับผิวหนังบริเวณแขนหรือขาก่อน
 4. หลังจากกำจัดขนแล้ว ควรรักษาความสะอาดบริเวณที่กำจัดขน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการระคายเคือง
 5. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังก่อนทำการกำจัดขน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

         ขนอวัยวะเพศของเรานั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การกำจัดขนก็ขึ้นกับความชอบส่วนบุคคล ไม่ได้มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนว่าควรกำจัดหรือห้ามกำจัด  ดังนั้นหากใครสนใจก็สามารถนำวิธีการปฏิบัติตัวที่พี่แนะนำไปใช้ดูได้นะคะ ส่วนใครยังกล้าๆ กลัวก็สามารถปรึกษาคุณหมอ ให้คุณหมอทำได้ค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบเดิมอยู่แล้วอันนี้ก็ไม่ว่ากันเน้อ 

วันนี้พี่หมอต้องไปก่อนนะ ไว้รอบหน้ามีเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟังอีก รอติดตามได้ที่คอลัมน์ Sex Education by Dek-D เรื่องเพศคุยกันได้ พร้อมให้ความรู้ที่ถูกต้องนะคะ

 

ที่มาhttps://jamanetwork.com/journals/jamadermatology/fullarticle/2529574https://www.medicalnewstoday.com/articles/why-do-we-have-pubic-hair#risks-of-removalhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/best-ways-to-remove-pubic-hair#professional-optionshttps://jamanetwork.com/journals/jamadermatology/article-abstract/2648859

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=doctorlove

พี่หมอเลิฟ - ผู้เขียน

พี่หมอใจดี ประจำคอลัมน์ Sex Education by Dek-D เรื่องเพศคุยกันได้

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Sex Education #เรื่องเพศคุยกันได้ #เพศศึกษา #เพศสัมพันธ์ #เพศวัยรุ่น #ความรู้เรื่องเพศ #เพศวิถีศึกษา #ขนอวัยวะเพศ #กำจัดขนอวัยวะเพศ #โกนขน #ถอนขน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป