/>

จำได้ไหม! อดีตนักแสดงเด็กดาวรุ่ง “ แทนตะวัน ” สู่การเป็นนักกีฬาเทนนิสระดับชาติ []

วิว

SPOIL

  • แทนตะวัน “แทน” เป็นภาษากรีก แปลว่าพระอาทิตย์
  • บ้านติดสนามกีฬา ทำให้เด็กติดเกมกลายเป็นนักกีฬาเทนนิสระดับชาติ
  • แมตช์สุดประทับใจคือการชนะนักกีฬาเทนนิสอันดับ 700 ของโลก!

ยังจำกันได้ไหมสำหรับ "แทนตะวัน"   หรือ   แทนตะวัน ทัดเดโอ มายอลิ แม็คจิโอลิ  นักแสดงเด็กมากความสามารถที่รับบท “เสือ” ในวัยเด็ก จากละครเรื่อง เลือดมังกร ตอนเสือ ซึ่งตอนนี้ได้ผันตัวมาทุ่มเทกับกีฬาเทนนิสจนกลายเป็นนักกีฬาเยาวชนระดับประเทศ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเด็กรุ่นใหม่ที่ทำตามความฝัน ซึ่งทำได้ดีทั้งสองอย่างเลยจริงๆ

แทนตะวันกับชื่อเท่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร

ชื่อแทนตะวัน ทัดเดโอ มายอลิ แม็คจิโอลิ ชื่อเล่นชื่อแทนครับ ซึ่งแทนตะวัน ที่มาคือแทนแปลว่าพระอาทิตย์ครับ เป็นภาษากรีก อิตาลี พ่อแทนชื่อแอเรียล เป็นภาษาอังกฤษที่แปลว่าพระอาทิตย์ แทนเลยชื่อว่าแทนตะวัน แปลเป็นภาษาไทยว่าพระอาทิตย์เหมือนกันครับ ชื่อที่สอง ทัดเดโอ เป็นคำไม่มีความหมาย แต่ก็เป็นชื่อเล่นของคนอิตาลี ส่วนนามสกุลก็อิตาลีล้วนเลยครับ

ชีวิตสุดชิลของเด็กสายวิทย์-คณิต

กิจกรรมในโรงเรียนแทนก็ไม่ค่อยทำนะครับ แต่เวลามีกิจกรรมกีฬาสีก็เข้าร่วมตลอดครับ สองปีที่ผ่านมาเขาเรียกให้ไปเป็นดรัมเมเยอร์ แต่ว่ามันต้องซ้อมก็เลยเปลี่ยนไปถือธงแทนครับ ส่วนตัวแทนเรียนอยู่สายวิทย์-คณิตครับ ที่เลือกเข้า เพราะว่าเกรดถึง ถามว่ายากไหมไม่ยาก เพราะโรงเรียนแทนไม่มีการบ้านครับ แทนก็เลยเรียนสบายๆ เรียนในห้องก็เข้าใจ ไม่มีอะไรต้องทำต่อ แต่ตอนนี้คิดว่าอยากออกมาเรียน Home school เพื่อที่จะทุ่มเทกับเทนนิสมากขึ้นครับ

มีแววตั้งแต่เด็กแม่เลยพาเข้าวงการ

จุดเริ่มต้นของการเข้ามาในวงการคือถ่ายแบบครับ เมื่อก่อนตอนเด็กๆ แม่กับพ่อจะพาไปถ่ายแบบตั้งแต่ตอนประมาณ 5 ขวบ ผลงานชิ้นแรกเป็นโฆษณานมผง ที่มีให้เล่นเปียโน ขับรถบังคับ และทำอะไรที่เด็กซนๆ ทำครับ สนุกมาก ผลงานที่เด่นเลยคือ งานละครเรื่อง เลือดมังกร แล้วก็มีโฆษณาไอศกรีมเดลี่ควีนครับ เมื่อก่อนรับงานเยอะตอนก่อนที่จะเล่นเทนนิส แต่ตอนนี้ก็รับบ้าง เวลาว่าง สำหรับแทนเมื่อก่อนชอบงานในวงการมากกว่า เพราะว่าสนุก ไม่เหนื่อย ไม่ต้องวิ่ง แต่ตอนนี้ชอบเทนนิสมากกว่า เพราะร่างกายฟิตแล้วก็แข็งแรง

จากเด็กติดเกมสู่การเป็นนักเทนนิสระดับชาติ

บ้านแทนเมื่อก่อนพ่อซื้อบ้านอยู่ติดสนามเทนนิสครับ เวลาว่างๆ พ่อก็เลยชวนแทนมาเล่นด้วยกันบ่อยๆ ไม่งั้นแทนก็จะชอบเล่นเกม อยู่บ้านแบบเด็กติดเกม อุดอู้ดู YouTube ทั้งวัน แต่ตอนนี้พอมาเล่นกีฬาถึงอายุประมาณ 11 ปี พ่อก็เห็นว่าเราตีโอเค เลยเอาแทนไปอยู่ที่อะคาเดมีที่ค่อนข้างดี มีคู่ซ้อมที่เลเวลสูงๆ เลยส่งแทนไปเรียนสัก 2-3 ปีเองครับ ตอนนี้แทนก็ชอบเทนนิสมากครับ และพยายามจะทำให้ดีที่สุด เพราะมีแค่ถึงอายุ 18 ครับที่จะเล่นแบบจูเนียร์ได้

แมตซ์สุดประทับใจกับกีฬาเทนนิส

การแข่งเทนนิสที่ประทับใจมากก็เป็นทุกรายการครับที่ได้แชมป์ แล้วเก็บแต้มไปคัดทีมชาติในปีต่อไป แมตช์ที่คิดว่ามันยากหืดขึ้น คอกว่าจะชนะเป็นแมตช์ที่เป็นอันดับทั่วโลก แทนเจอคนเกาหลี เป็นรุ่นพี่ประมาณหนึ่งปีและอันดับของเขาประมาณ 700 ของโลก แทนก็ทำดีที่สุด เล่นดีที่สุดในชีวิตที่เคยเล่นมา รู้สึกดีมาก เพราะไม่เคยชนะแมตซ์ที่ยากขนาดนี้ ส่วนแมตช์ที่อยากกลับไปแก้ตัวอีกครั้งคือ ตอนที่แทนไปคัดทีมชาติและแพ้คนที่เคยชนะมาก่อนสองรอบติดกัน แต่ไม่เป็นไรครับ เริ่มใหม่ได้

เตรียมพร้อมทั้งกายใจไปคว้าชัยชนะ

เวลาจะเล่นหรือแข่งเทนนิสแทนเตรียมตัวทั้งทางด้านร่างกาย แล้วก็เรื่องจิตใจเลยครับ ด้านร่างกายคือพ่อแทนจะมีเป็นโปรแกรมครับ ก่อนที่แทนจะลงแข่งก็จะให้ดึงยางวอร์มหัวไหล่ แล้วก็วิ่งสปรินต์ให้ขาพร้อมวิ่ง ทำแบบนี้ทุกวันเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม ส่วนทางจิตใจก็ไม่ค่อยมีครับ ส่วนมากในแมตช์ตอนกำลังแข่งก็จะหายใจลึกๆ ให้โล่งๆ แล้วตั้งใจกับเกมในสนามครับ

ทำอะไรต้องทำให้ถึงที่สุด!

แทนอยากฝากถึงทุกคนว่า ถ้าจะทำอะไรก็ต้องกล้า และต้องลองดูครับ มันไม่เคยสายเกินไป ถ้าเกิดไม่ลองจะไม่มีวันรู้เลยครับ ลองไปอาจจะได้ห้าสิบเปอร์เซ็นต์บ้าง เก้าสิบเปอร์เซ็นต์บ้าง ถ้าไม่เวิร์คค่อยกลับมาเหมือนเดิมและเริ่มใหม่ได้ เพราะเรายังมีเวลาอีกนาน ตั้งใจทำให้มากที่สุด

YOU
KNOW

  • ฉายาที่เพื่อนเรียกประจำเลยคือ ‘ฝรั่ง’ เพราะว่าเป็นฝรั่งคนเดียวในห้อง
  • แทนชอบโดนเพื่อนแกล้งเป็นประจำเพราะนานๆ จะไปโรงเรียนครั้ง แต่ไม่เคยโกรธ เพราะสนิทกัน ที่เพื่อนๆ แกล้งก็เพราะคิดถึง
  • วิชาที่ถนัดที่สุดคือภาษาอังกฤษ ทำข้อสอบไม่เคยพลาด ส่วนวิชาที่ขอบายเลยคือวิชาเคมี
  • เป้าหมายระยะสั้นก่อนอายุ 18 คือการอยู่ Top100 ของโลกในรุ่นเยาวชน
  • นักกีฬาเทนนิสที่เป็นไอดอลในดวงใจคือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์
  • พ่อคือจุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจของการเล่นเทนนิส
  • เปิดวาร์ป ติดตามได้ที่ IG : Taen_Tawan

THANKS

Model : Taentawan Taddeo Majoli Maggioli (Taen)
Interviewer : h_shhshh
Photographer : Naever, Toeytha Memory
Video Editor : Ladygunga
Graphic Designer : O_indy

แทน Meet#623

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Meet #น้องแทน Dek-D #แทนตะวัน #แทนตะวัน ทัดเดโอ มายอลิ แม็คจิโอลิ #โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต #นักกีฬา #นักกีฬาเทนนิส #เลือดมังกร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?