/>

“น้องเฌอเอม” คอสเพลเยอร์หน้าใหม่ เด็กไทยที่ชัดเจนกับเป้าหมายและตัวตน []

วิว

SPOIL

  • เรียนดี กิจกรรมเด่น เป็นทั้งลีดฯ สภานักเรียน คอสเพลย์ แถมยังเกรด 3.96
  • อลิส สโนว์วี่ คือตัวละครที่ทำให้เฌอเอมเป็นที่รู้จักในสายคอสเพลย์
  • โชว์สกิลการเล่นเครื่องดนตรี "คาลิมบ้า" ที่ฝึกเองจาก YouTube

Meet Dek-D ขอแนะนำน้องสาวน่ารักนักคอสเพลย์ ที่กิจกรรมก็เด่น การเรียนก็เริ่ด มาให้ทุกคนรู้จัก “น้องเฌอเอม” ณัฐนิช วุฒิสังคะ เปิดมุมมองของเด็กสายวัย 16 ปี กับการคอสเพลย์ และเป้าหมายในชีวิต ที่เจ๋งกว่าที่คิด ยิ่งรู้จักยิ่งหลงรักเธอคนนี้แน่นอน

ทุกอย่างเป๊ะ! ใครๆ ก็ว่าเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์

สวัสดีค่ะ “เฌอเอม” อายุ 16 ปี นิสัยส่วนตัวเป็นคนร่าเริง แอคทีฟ แต่หลายคนจะบอกว่าหนูเป็นเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ ด้วยความที่ชอบ เห็นทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เราก็จะค่อนข้างเป๊ะกับทุกอย่าง อย่างติดบอร์ดเบี้ยวก็จะเข้าไปแก้ หรือตอนสอบ O-Net เพื่อนถาม ว่าทำไมออกมาช้า ก็คือหนูเห็นว่าที่ฝนคำตอบไปแถวนึงมันเบี้ยว ก็เลยลบ แต่ลบไปโดนข้ออื่นด้วย ก็เลยต้องฝนใหม่หมด

เด็กกิจกรรมตัวจริง แต่ไม่ทิ้งการเรียน จนได้เกรด 3.96

ตอนนี้เอมเรียนอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ เรียนเป็น ภาษาอังกฤษเกือบทุกวิชา ยกเว้นกีฬา ภาษาไทย และประวัติศาสตร์ไทย ตอนแรกที่เข้ามาต้องปรับตัวนิดนึงค่ะเพราะฟังครูไม่ทัน เคล็ดลับของเอมคือพยายามใช้บ่อยๆ เช่น เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง อย่างเอมชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก ตอนแรกก็ดูเป็นพากษ์ไทย แล้วเปลี่ยนมาดูเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะฟังออกแล้วก็ได้ศัพท์ด้วย นอกจากเรียน เอมยังเป็นรองประธานนักเรียน เป็นลีดฯ แล้วก็ไปแข่ง สอวน.ด้วยค่ะ แต่จริงๆ เอมไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในห้องนะคะ เอมได้เกรด 3.96 แต่ที่ห้องจะช่วยๆ กันเรียนมากกว่า แล้วที่โรงเรียนมีเด็กน้อย เค้าเลยอยากให้โอกาส ใครอยากไปแข่งก็ได้

หลงรักการเรียนรู้ใหม่ๆ จนมาเจอคาลิมบ้า

งานอดิเรกของเอมก็น่าจะเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คือถ้าเอมสนใจอะไรก็จะไปทำเลย อย่างเร็วๆ นี้ก็เพิ่งหัดกีต้าร์ ฝึกเล่นคาลิมบ้า (Kalimba) เครื่องดนตรีคล้ายเปียโนแต่เสียงจะน่ารัก ที่สนใจเพราะตอนนั้นเอมอ่านหนังสือแล้วฟังเพลงไปด้วย แล้วมันมีคลิปนึงที่เป็นเสียงคล้าย Music Box ก็เลยไปดูว่ามันคือคาลิมบ้า แล้วก็ซื้อมาเปิดยูทูบฝึกเล่นเองค่ะ เอมโชคดีที่มีทักษะดนตรีจากเปียโนที่แม่ให้เรียนตอนเด็กอยู่แล้วด้วย แล้วก็เคยเรียนบัลเล่ต์ เต้นแจ๊ส แล้วก็รำให้โรงเรียน

จุดเริ่มต้นของการเป็นสาวคอสเพลย์

จริงๆ เอมเป็นสายโอตาคุอยู่ตั้งแต่แรก แต่เพิ่งมาเข้าวงการ คอสเพลย์ได้ปีนึงค่ะ จุดเริ่มต้นคือชอบโปเกมอนมาก ชอบอีวุย แต่ตอนนั้นเป็นตัวละครที่คนยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ แล้วมันก็ไม่มีใคร เคยคอสตัวนี้ เราก็อยากให้คนรู้จักน้องมากขึ้น ก็ไปเลยสั่งตัดชุดมา เป็นชุดแรก คนก็ชมว่าน่ารักดี ก็จะมีคนติดตามในเฟซบ้าง แต่ยังไม่ถึงขั้นไปประกวดที่ไหน คือสมมติว่าถ้าเราไปประกวด มันก็ต้องใช้เวลาอยู่บนเวที แต่เราอยากอินเตอร์แอ็คกับคนที่เค้าอยากเจอเรา เราก็อยากไปอยู่กับเพื่อนมากกว่า

แต่งคอสเพลย์ได้แม่ไม่ว่า แต่ต้องชัดเจน กับเป้าหมาย

ตอนแรกที่คอสเนี่ย พ่อแม่ไม่รู้เลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่งานคอสฯจัดแถวสยาม ซึ่งเราไปเรียนพิเศษอยู่แล้ว ก็จะแอบไปเปลี่ยนชุดที่นู่น จนกระทั่งรู้สึกว่าเราก็ควรจะบอก เพราะเอมค่อนข้างสนิทกับที่บ้าน แล้วเราไม่ได้ทำอะไรผิด พอบอกพ่อแม่ก็ไม่ว่าอะไร แต่ขอว่าคอสเพลย์ให้เป็นงานอดิเรกได้ แต่เราก็ต้องชัดเจนกับเป้าหมายหลักของเราคือสัตวแพทย์ด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายในการคอสฯ เอมจะเก็บเงินเอง บางทีก็มีขายโฟโต้เซ็ตได้เงินมาด้วยส่วนนึง ส่วนชุดที่แพงสุดคือ อลิส สโนว์วี่ (ROV) แค่ตัวชุดก็เฉียดๆ หมื่นค่ะ ยังไม่รวมค่าวิก ค่าตุ๊กตา ซึ่งก็เป็นชุดที่ชอบที่สุดด้วย เพราะทำให้คนเริ่มรู้จักเรามากขึ้น

โอตะ BNK48 ถึงขั้นโคฟเวอร์เพลงเองด้วย

ถ้าย้อนไปช่วงก่อนที่เอมยังไม่ได้ทำสภานักเรียน ก็จะเห็นเอมเป็นเจ้าประจำแจกของที่เลนจับมือ จิ๊บ BNK48 ค่ะ แต่ตอนนี้ซาๆ ลงแล้ว เพราะติดเรียน สำหรับเอม ถึงจิ๊บอาจจะไม่ใช่คนที่น่ารักที่สุด โดดเด่นที่สุดในวง แต่หนูหลงรักในความพยายาม และจิ๊บก็เป็นกำลังใจให้หนู ผ่านเรื่องแย่ๆ มาได้ อย่างเวลาไปจับมือ เค้าก็จะบอกตลอดว่าสู้ไปด้วยกันนะ ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้สู้คนเดียว

แล้วเอมก็เคยโคฟเวอร์เพลง 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ ลงเฟซด้วยค่ะ เอมชอบความหมายเพลงนี้ที่พูดถึงเรื่องการใช้ชีวิต บางครั้งมันอาจไม่ได้เป็นอย่างที่หวังไว้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ลองทำ มันค่อนข้างตรงกับเรา

สมัคร Casting จนได้มาถ่าย Meet Dek-D

ก่อนหน้านี้มีพี่ที่รู้จักคือ พี่แบลล์ เคยลง Pop Girl กับ Dek-D แล้วก็มีพี่ที่อยู่ในวงการคอสฯ เค้าก็แนะนำว่า ให้เอมลองสมัคร Casting กับ Dek-D ตอนแรกก็ลังเลค่ะ แต่เค้าบอกว่าอยากให้ทุกคนได้เห็นว่า เด็กที่ตั้งใจเรียนก็สามารถคอสเพลย์ได้ คอสไม่ทำให้เสียการเรียน พี่เค้าบอกว่าหนูเป็นเด็กดี เลยอยากให้เราไปเผยแพร่ความเป็นเด็กดีคอสเพลย์หน่อย เราก็โอเค้!!! ตอนที่พี่ๆ ติดต่อมาตอนนั้นก็คือหนูเล่นแวร์วูล์ฟอยู่กับเพื่อน ก็ตกใจนิดนึง ตื่นเต้นด้วย ก็อยากลองทำอะไรใหม่ๆ ดู

อยากทำให้ทำเลย แค่ต้องรู้จักความเหมาะสม

ฝากถึงทุกคนนะคะ คอสเพลย์ไม่ใช่การทำอะไรที่เสียหาย ถ้าเรารู้ว่าอะไรเหมาะสม อะไรไม่เหมาะสม ถ้าเราเป็นนักเรียน เราก็ต้องรู้ว่า บางตัวละครก็อาจจะโตเกินวัย มันไม่ใช่ว่าเห็นตัวละครดัง แล้วก็คอสฯเลยทั้งที่จริงๆ มันอาจจะยังไม่เหมาะกับเราก็ได้ แล้วก็อยากให้ แบ่งเวลาให้ดี เพราะก็ต้องยอมรับว่าการคอสมันทำให้เราเสียเวลาวันนึงไปในงานเลย เราก็ต้องรู้ว่าเป้าหมายหลัก หน้าที่หลักของเราคืออะไร ก็แค่นั้นเองค่ะ ส่วนใครที่เจอเอมในงานคอสฯ ก็ทักทายกันได้นะคะ

YOU KNOW

  • แต่ก่อนชื่อเล่น “เอม” มาจากอิ่มเอม แต่พอ ม.ต้น มีเพื่อนชื่อซ้ำ ก็เลยตั้งว่า “เฌอเอม” ซึ่งความหมายคล้อง กับชื่อจีน “ซู่หนิง” ที่แปลว่าต้นไม้กับความสุข
  • เอมอยากเป็นสัตวแพทย์ตั้งแต่ ป.3 เพราะรักสัตว์มาก ยิ่งไปโอเพนเฮ้าส์ยิ่งรู้สึกว่ามาถูกทางแล้ว
  • วิชาที่เอมถนัดที่สุดคือ ฟิสิกส์ ทั้งที่เมื่อก่อนไม่ชอบเลย แต่เพราะอยากเข้าเตรียมอุดมฯ เลยเริ่มอ่านทวนตั้งแต่ ม.1 แล้วก็เข้าใจไปเอง
  • วีรกรรมหน้าแตกที่สุดคือ เดินไปผลักประตูห้องศิลปะ แล้วไม่รู้ว่าเค้าถอดกระจกออกไปแล้ว กลายเป็นความว่างเปล่า วืดเลย
  • ความอ๊องยังไม่หมด เมื่อครั้งนึงเอมเคยทักตากล้องไปว่า อยากได้รูปที่ถ่าย แต่ปราฏว่าจำผิดคน จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้รูป เพราะไม่รู้ใครถ่ายให้
  • ถ้ามีโอกาส เอมอยากทำเพลงอนิเมะและเปิดช่องของตัวเอง
  • เคยแต่งนิยายลง Dek-D แต่ลงไปแป๊บเดียวแล้วเขินก็เลยลบ ตอนนี้มีเขียนพล็อตไว้บ้าง ถ้าว่างอาจจะลงให้อ่านก็ได้

THANKS

Models : Natthanich Voottisungka (Cheraim)
Interviewer : little-glass
Photographer : Boycanoneos
Graphic Designer : O_indy

น้องเฌอเอม Meet#633

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kaew

พี่แก้ว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ชีวิต 150 เซนฯ ถือคติอกหักเรื่องเล็ก แต่มีแฟนไม่ตรงสเป็กสิเรื่องใหญ่

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Meet #เฌอเอม #คอสเพลย์ #คนน่ารัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?