/>

ผลร้ายของการ "นอนดึก" []

วิว
         
           สวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL เมื่อคืนพี่เตยนอนเกือบตีสามค่ะ หกโมงครึ่งก็ตื่นแล้ว สรุปว่าวันนี้มานั่งทำงาน ง่วงนอนสุดๆ ไม่มีสมาธิทำงานเลย ตอนขับรถก็สัปหงกมาตลอดทาง แย่จังเลยค่ะ T^T คราวหน้าพี่เตยจะไม่ติดดูซีรี่ส์ตอนดึกๆ อีกแล้ว เพราะเวลาง่วงนอนแต่ไม่ได้นอนเนี่ย ทรมานสุดๆ เลยค่ะ แต่พี่เตยเชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องชอบนอนดึกแน่ๆ เลย หลายคนนอนดึกเพราะทำการบ้าน หลายคนนอนดึกเพราะเม้าท์มอยกับเพื่อนๆ บางคนอาจนอนดึกเพราะดูซีรี่ส์แบบพี่เตย 55555 ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ สาวๆ รู้มั้ยคะว่าการนอนดึกมีผลร้ายอย่างไรต่อสุขภาพของเรา วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Health Me มีผลร้ายอย่างไรต่อตัวเราบ้าง มาดูพร้อมๆ กันเลย!

ประโยชน์จากการนอนหลับ

* ช่วยเพิ่มความจำ จดจำได้ดีขึ้น
* มีสมาธิในการเรียนและการทำงานมากขึ้น
* ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และทำให้ร่างกายตื่นตัว
* ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย
* ช่วยลดอาการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายเร็วมากขึ้น
* อารมณ์ดีไปทั้งวัน  

สาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับ!!

- ความเครียด/ความกังวลต่างๆ
- อาการเจ็บป่วย
- การรับประทานยาบางประเภท
- การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 
 

It’s time to sleep!

          สาวๆ หลายคนน่าจะมีปัญหานอนไม่หลับกันใช่มั้ย พี่เตยเองก็เป็นค่ะ วันนี้พี่เตยเอาทิปง่ายๆ มาฝากสาวๆ รับรองว่าจจะทำให้เรานอนได้เร็วขึ้นแน่นอนเลย!

* อย่ากินอาหารหนักๆ เยอะๆ ก่อนนอน
* เลี่ยงการรับประทานเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน
* ปิดไฟ ปิดผ้าม่านให้ห้องนอนมืดสนิท จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น
* ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
* เข้านอนเวลาเดิมๆ ทุกๆ คืนเป็นการกำหนดเวลานอนให้ร่างกายตัวเอง พอถึงเวลาประจำที่เรา
   เคยนอน ร่างกายเราจะง่วงเองโดยอัตโนมัติค่ะ
 

การพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลอย่างไรต่อร่างกายของเราบ้าง ??

          หลังจากที่เรารู้แล้วว่าประโยชน์ของการนอนหลับมีอะไรบ้าง คราวนี้ถึงเวลาที่เราจะมาดูกันแล้วว่าถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ จะเกิดผลเสียอะไรต่อเราบ้าง 
 

1. ยิ่งนอนดึก ยิ่งหิว
           
การที่เรานอนหลับดึกและไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนที่ชื่อว่า “เกรลิน (Ghrelin)” ถูกหลั่งออกมาในตอนกลางคืน และจะกระตุ้นทำให้เราอยากอาหาร ทำให้เราหิว และต้องกินมื้อดึกนั่นเองค่ะ แถมบางคนเลือกรับประทานอาหารมื้อดึกด้วยการซัดมาม่า ขนมเค้ก หรือสั่ง Junk Food มารับประทาน ถ้าขืนกินแบบนี้บ่อยๆ จะไม่ให้อ้วนได้ยังไงเนี่ย T^T และเมื่อไม่นานมานี้มีการศึกษาและพบว่าเด็กวัยรุ่นที่นอนหลับน้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืนจะมีน้ำหนักดัชนีมวลกายสูงกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอค่ะ

2. นอนดึกทำให้แก่!
           หลายคนอาจคิดว่าการนอนดึกทำให้ใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้าเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ การนอนดึกเป็นการทำลายผิวของเราอย่างร้ายแรง ร่างกายของเราต้องการการพักผ่อน ผิวของเราก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกันค่ะ  เมื่อร่างกายของเราไม่ได้พักผ่อน ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะยับยั้งการสร้างคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวไม่สดใส สิวขึ้น และทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นด้วยค่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ถ้าอยากมีผิวสวยใสล่ะก็ ห้ามนอนดึกเด็ดขาดจ้า!
 
3. นอนดึกทำให้เรียนแย่ลง
          การพักผ่อนอย่างเพียงพอมีความสำคัญต่อมากต่อการเรียนรู้และกระบวนการใช้ความคิด ถ้าเรานอนไม่พอจะทำให้สมาธิในการเรียนแย่ลง การรับรู้ ความจำ ความเข้าใจ และการมีความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ก็จะลดลง ซึ่งทำให้เราเรียนไม่รู้เรื่อง คิดไม่ออก เข้าใจช้า ตัดสินใจช้าลง ทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนและทำงานลดลงค่ะ มีผลโดยตรงต่อสาวๆ ที่อยู่ในวัยเรียนค่ะ วันไหนที่นอนดึกมากๆ ตื่นเช้ามาแทบจะสัปหงกในห้องเรียนกันเลยทีเดียว ถ้าง่วงมากจริงๆ ลองลุกไปล้างหน้าล้างตาในห้องน้ำดูค่ะ อย่าแอบหลับล่ะ ไม่งั้นละก็คุณครูดุเอาไม่รู้ด้วยน้า T^T
 
4. นอนดึกสุขภาพแย่
          มีการวิจัยว่าคนที่นอนนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงมักมีโอกาสเป็นไข้หวัดได้ง่ายกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอค่ะ มีการศึกษาแล้วพบว่าคนที่นอนดึกบ่อยๆ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแย่ลง ไม่สบายได้ง่ายขึ้น ร่างกายไม่แข็งแรง ถ้าป่วยอยู่ก็จะทำให้หายป่วยช้าลงด้วยค่ะ นอกจากนี้การพักผ่อนไม่เพียงพอยังทำให้เกิดโรคหัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดปกติ และทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นด้วยค่ะ ในผู้หญิงถ้านอนดึกติดๆ กันหลายคืน อาจทำให้ระบบฮอร์โมนรวน ซึ่งทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือมาเร็วขึ้นค่ะ
5. ยิ่งนอนดึก ยิ่งตายไว!!
          สาวๆ รู้หรือไม่ว่าคนที่นอนหลับเพียงแค่คือนละ 5-7 ชั่วโมง (หรือน้อยกว่านั้น) จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้สูงกว่าคนทั่วไป และยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้เร็วกว่าคนอื่นด้วยค่ะ T_T ถ้าใครไม่อยากตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงแบบนี้ ต้องนอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมแล้วล่ะ
 

           สาวๆ เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าการนอนดึกไม่ได้มีผลดีต่อร่างกายของเราเลย มีแต่ผลเสียซึ่งล้วนแต่ทำร้ายสุขภาพของเราทั้งสิ้นค่ะ เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนที่ชอบนอนเช้า หรือไม่ยอมนอนเลย ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองแล้วนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะยังอายุน้อย แต่เราก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองเหมือนกันค่ะ อย่าลืมว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง” ส่วนวันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Health Me ต้องไปก่อนละนะ เจอกันใหม่ครั้งหน้ากับเรื่องราวการดูแลสุขภาพแบบนี้เหมือนเดิมจ้า  บ๊ายบายยย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#health #health me #นอนดึก #ผลร้าย #สุขภาพ #นอนไม่หลับ #พักผ่อนไม่เพียงพอ #นอน #นอนหลับ #โทรม #ผิวพรรณ #อ่อนเพลีย #ใต้ตาหมองคล้ำ #สิว #ผิวแห้ง #แก่ก่อนวัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?