/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อาหารที่ “ไม่” ควรกินเป็น “มื้อเย็น” []

วิว

สวัสดีค่ะสาวๆ NUGIRL มีสาวๆ หลายคนเลือกวิธีการลดความอ้วนด้วยการงดรับประทานอาหารเย็น พี่เตยเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เลือกที่จะไม่ทานข้าวเย็นเพราะต้องการควบคุมน้ำหนักค่ะ แต่สาวๆ รู้หรือไม่คะว่าจริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องอดมื้อใดมื้อหนึ่ง เราสามารถรับประทานอาหารให้ได้ครบ 3 มื้อ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะมื้อเย็นค่ะ ใครว่ามื้อเย็นไม่สำคัญ จริงๆ แล้วมื้อเย็นมีความสำคัญเท่ากับอาหารมื้ออื่นๆ เลยค่ะ แต่กลับเป็นมื้อที่ถูกมองข้ามมากที่สุดเลย วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Health Me จะพาสาวๆ NUGIRL มาดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่เราไม่ควรรับประทานเป็นมื้อเย็น (:
 

Spicy Food

อาหารประเภทแรกที่เราควรหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็นก็คือ “อาหารเผ็ด” ค่ะ เพราะการรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเผ็ดแซ่บแบบนี้จะก่อกวนการนอนหลับของเรา นอกจากนี้ศาสตราจารย์ Mark Mahowald อาจารย์ประจำภาคประสาทวิทยา จาก University of Minnesota Medical School ยังบอกอีกว่าการอาหารเผ็ดจะทำให้เกิดอาหารจุกเสียดในช่องท้อง ทำให้ระบบการย่อยอาหารมีปัญหา และทำให้มีโอกาสเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ด้วยค่ะ ถ้าสาวๆ อยากรับประทานอาหารเผ็ดในมื้อเย็นจริงๆ ควรรับประทานก่อนจะเข้านอนประมาณ 3 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารให้เสร็จก่อนนั่นเองค่ะ


Fatty Food


อาหารมันๆ ทอดๆ น้ำมันเยิ้มๆ ก็เป็นอาหารอีกประเภทที่สาวๆ ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็นค่ะ อาหารที่มีไขมันเยอะๆ ประเภทนี้จะทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวเวลานอนค่ะ นอกจากนี้อาหารจำพวกไขมันยังย่อยยาก และทำให้สาวๆ รู้สึกเอื่อยเฉื่อยเวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้าของวันถัดไปด้วยค่ะNothing!

สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับอาหารมื้อเย็นคือการไม่กินอะไรเลย! พี่เตยเชื่อว่าสาวๆ หลายคนเลือกที่จะลดความอ้วนด้วยวิธีนี้ สาวๆ รู้หรือไม่คะว่าไม่ดีต่อร่างกายเลย เพราะนอกจากจะทำให้หิวจนนอนไม่หลับและทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอแล้ว ยังทำให้เราหิวมาก และรับประทานอาหารเยอะจนเกินพิกัดในมื้อต่อไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น มื้อเย็นเรารับประทานอาหารได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นเองจ้าSugary Food

พี่เตยเองก็เป็นคนนึงที่ไม่ชอบรับประทานอาหารเย็น แต่เลือกทานขนมเค้ก คุ้กกี้ และน้ำหวานๆ แทนค่ะ พี่เตยก็เพิ่งรู้เหมือนกันค่ะว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว T^T การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากๆ ในมื้อเย็นจะทำให้เรานอนไม่หลับไม่สนิท และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของสาวๆ พุ่งสูงปรี๊ดเลยทีเดียวค่ะ
Red Meat

อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากๆ อย่างเนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อวัว ก็ควรหลีกเลี่ยงสำหรับมื้อเย็นเช่นกันค่ะ เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเกินไป และทำให้หลับไม่สบายค่ะ นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวกบุฟเฟ่ปิ้งย่าง หมูกะทะ ก็ทำให้เกิดปัญหากับระบบการย่อยอาหารได้เหมือนกันค่ะ มื้อเย็นควรรับประทานแค่พออิ่ม ไม่ควรกินเยอะจนเกินไปน้าสาวๆ
Tips
นอกจากประเภทอาหารที่พี่เตยพูดถึงข้างต้นแล้ว ยังมีขนมขบเคี้ยวพวกนี้อีกที่สาวๆ ไม่ควรนำมารับประทานเป็นมื้อเย็นค่ะ
* ไอศครีม ช็อคโกแลต
* Junk Food อย่างพิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายด์
* แอลกอฮอลล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
* ขนมอบกรอบต่างๆ


สาวๆ NUGIRL อย่าลืมเอาเคล็ดลับดีๆ จากคอลัมน์ Health Me ไปใช้กันด้วยนะคะ ใครที่ยังติดรับประทานขนมหวานและของที่ไม่มีประโยชน์ในมื้อเย็นก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองด้วยล่ะ สุขภาพร่างกายเป็นของเรา ไม่มีให้เปลี่ยนนะ ถ้าอยากให้สุขภาพดีร่างกายแข็งแรงอยู่กับเรานานๆ ก็ต้องดูแลให้ดีๆ ค่ะ ก่อนจากกันวันนี้พี่เตยมีเกมและของรางวัลจาก สมูทโตะ โทเมโท กลูต้า ออร่า สลีปปิ้ง มาส์ค (SMOOTO TOMATO GLUTA AURA SLEEPING MASK) มูลค่า 174 บาท มาฝากสาวๆ ผู้โชคดีจำนวน 10 รางวัล เพียงตอบคำถามว่า “ปกติแล้วในมื้อเย็นสาวๆ ชอบรับประทานอะไร และอธิบายถึงเหตุผลสั้นๆ ที่เลือกรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ ด้วยค่ะ” พี่เตยจะสุ่มเลือกผู้โชคดีมา 10 คน เพื่อรับรางวัลไปเลย ส่วนวันนี้พี่เตยต้องไปก่อนละนะ เจอกันใหม่ครั้งหน้า อย่าลืมร่วมสนุกกันเยอะๆ นะจ๊ะ บ๊ายบาย


 
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
prevention.com
shine.yahoo.com
allwomenstalk.com


 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Health Me #Dinner #Diet #Meal #อาหาร #มื้อเย็น #ลดความอ้วน #คุมน้ำหนัก #สุขภาพ #ลดน้ำหนัก #อ้วน #ผอม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป