/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

7 สัญญาณเตือน เพื่อนแบบนี้ เลิกคบเหอะ! []

วิว 
สวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL มีหลายคนแอบส่งข้อความลับมาหาพี่เตยเพื่อปรึกษาเรื่องการคบเพื่อนค่ะ พี่เตยแอบสังเกตมาว่ายิ่งคนไหนที่มีเพื่อนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ปัญหามักจะยิ่งเยอะตามจำนวนคน ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่า สาวๆ ที่มีเพื่อนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ก็มักจะมีเรื่องให้ขัดใจกับเพื่อนคนอื่นๆ เสมอค่ะ หลายคนอาจมีปัญหาหนักมากจนมองหน้ากันไม่ติด หลายคนมีความคิดอยากคบเพื่อนที่ตัวเองไม่ชอบ แถมมาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้พี่เตยฟัง และถามว่า “เพื่อนแบบนี้หนูควรเลิกคบเขามั้ยคะ” เอาจริงๆ คือเป็นคำถามที่ตอบยากมาก เพราะสถานการณ์ที่แต่ละคนเจอมันไม่เหมือนกัน แถมยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกเยอะมากที่ทำให้การตัดสินใจของเราแตกต่างกันออกไป วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice จะพาสาวๆ มาดูว่าเพื่อนแบบไหน ที่เราควรเลิกคบไปเถอะ!!1. ไปเจอเพื่อนคนนี้แล้วรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ
นี่เป็นสัญญาณนึงที่สามารถบอกเราได้ว่า “กับคนนี้ ไม่โอเคแล้วอะ” หลังจากการได้ไปนัดเจอเพื่อน ความรู้สึกที่ได้กลับมาควรเป็นความสนุกสนาน ยินดี รู้สึกอยากนัดเจออีก หรืออยากเจอเพื่อนคนอื่นๆ รวมถึงอยากชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกันตามประสาสาวๆ แต่ถ้าเราเจอเพื่อนคนนี้แล้วแต่เรากลับรู้สึกอึดอัด หงุดหงิด พูดคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง  รู้สึกไม่อยากกลับไปเจออีก หรือเพื่อนคนนี้เอาแต่พล่ามเรื่องตัวเอง ไม่ยอมรับฟังหรือแบ่งโอกาสให้คนอื่นได้พูดบ้าง นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจจะไม่ค่อยโอเคกับเพื่อนคนนี้ค่ะ เราอาจเริ่มถอยห่างด้วยการปฏิเสธนัดในครั้งต่อๆ ไป ถ้าเราปฏิเสธด้วยการบอกว่าไม่ว่าง ติดธุระ ต้องไปที่นู้นที่นี่ เกิน 3 ครั้ง เพื่อนคนนี้ก็จะค่อยๆ รู้ตัวเองค่ะ และเขาก็จะค่อยๆ เฟดตัวเองออกไปเองค่ะ

2. เวลาเรามีปัญหา เพื่อนคนนี้ไม่เคยช่วยเหลือ
ข้อนี้เป็นอีกข้อนึงที่ชัดเจนมากและทำให้เราสามารถตัดสินใจเรื่องความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนคนนี้ได้ดีทีเดียวว่าจะคบต่อ หรือจะจบความสัมพันธ์กับเพื่อนคนนี้ดี บางคนตอนเวลาเขามีปัญหา เราช่วยเขาเต็มที่ แต่พอเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือบ้าง เพื่อนคนนี้กลับไม่สนใจ TT ถ้าเป็นแบบนี้ล่ะก็ คนประเภทนี้ควรเป็นหนึ่งในลิสต์ของเพื่อนที่ควรตัดออกอย่างยิ่งเลยค่ะ3. เอาเราไปนินทาตลอดดดดดดดด
เป็นเพื่อนกันจริง ต้องไม่นินทากันค่ะ ตามสัญชาติญาณแล้วเรามักจะรู้เสมอว่าใครพูดลับหลังเรา เพื่อนคนไหนที่ต่อหน้าพูดกับเราดีมากกกกกก แต่ลับหลังกลับเอาเราไปพูดอีกอย่าง นินทาเราซะเละเทะ แถมยังพูดจาใส่ร้ายใส่สีเพิ่มไข่มาให้เราด้วย เพื่อนแบบนี้ไม่ต้องเสียเวลาอยู่ด้วยเด็ดขาดเลยค่ะ ถ้าเพื่อนคนนี้จริงใจกับเรา เรื่องไหนที่เราทำให้เขาไม่พอใจ หรือบางครั้งเราทำไม่ดีโดยที่เราไม่รู้ตัว เขาต้องบอกเราและเตือนเรา นั่นคือวิธีการของคนที่จริงใจค่ะ ส่วนคนที่ขี้นินทา รีบถอยห่างออกไปให้ไกลเลยค่า


4. เอาตัวเองสำคัญที่สุด
การจะคบเป็นเพื่อนกับใครซักคน สิ่งนึงที่ทำให้มิตรภาพนั้นยั่งยืนคือการเอาใจเขามาใส่ใจเราค่ะ เพื่อนแบบที่ไม่โอเคเลยคือคนที่เอาแต่เรื่องตัวเองสำคัญที่สุด พูดแต่เรื่องตัวเอง นัดเจอกันหรือทำอะไรต้องเอาสะดวกตัวเองไว้ก่อน แถมไม่นึกถึงเพื่อนคนอื่น เรียกง่ายๆ ว่าเห็นแก่ตัวสุดๆ เพื่อนประเภทนี้คบไปก็เหนื่อยค่ะ ถอยห่างออกมาดีกว่า                       5. ทำตัวติดแจ ไม่ยอมให้เรามีพื้นที่ส่วนตัวบ้างเลย
หลายคนอาจไม่ค่อยเจอเพื่อนประเภทนี้ หรืออาจจะเคยเจอแต่เป็นสมัยเด็กๆ แต่เชื่อหรือไม่คะว่าเพื่อนแบบนี้พี่เตยเคยเจอมากับตัวเลยค่ะ เพื่อนแบบนี้จะไม่ค่อยให้เรามีเวลาส่วนตัว เราไปไหนต้องไปด้วย ตามติดตลอด ถ้าเมื่อไรก็ตามที่เราไม่ยอมให้เพื่อนแบบนี้ไปกับเรา เช่น เคยกินข้าวกลางวันด้วยกันทุกวัน แต่วันนี้เรายังไม่หิว แต่จะไปห้องสมุดคนเดียว เพื่อนคนนี้จะงอนมาก และจะน้อยใจ รู้สึกเหมือนโดนทอดทิ้ง ผลสุดท้ายคือเราต้องเป็นฝ่ายไปตามง้อเพื่อนคนนี้ทั้งๆ ที่เราก็ไม่ได้ทำอะไรผิด - - เพื่อนแบบนี้ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้เรามากนัก แต่อาจสร้างความรำคาญใจให้เรามากกว่าค่ะ


6. ไม่เคยเตือนเมื่อเราทำผิด แถมยังสนับสนุนอีกด้วย!
เพื่อนแบบนี้น่ากลัวมาก! พี่เตยบอกเลยค่า เพราะคนที่หวังดีและจริงใจกับเราต้องเตือน ต้องบอกเมื่อเราทำผิดหรือทำไม่ดี ต้องเตือนให้เรารู้ตัว ไม่ใช่ปล่อยให้เราทำไม่ดีอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พี่เตยมองว่าเพื่อนแบบนี้อาจเป็นคนที่ไม่ใส่ใจในตัวคนอื่นๆ หรือเขาอาจจะไม่ได้หวังดีกับเราก็เป็นไปได้เช่นกันค่ะ คำถามก็คือ แล้วเราจะคบเพื่อนแบบนี้ไว้ทำไม??7. เพื่อนที่ชอบเอาความลับของเราไปเล่าให้คนอื่นฟัง
เพื่อนนิสัยแบบนี้ไม่น่ารักเลยยยยย แถมไม่น่าคบด้วย พี่เตยเชื่อว่าน่าจะมีสาวๆ หลายคนที่มีเรื่องเครียด เรื่องกังวลใจ และไม่สามารถเล่าหรือระบายให้ที่บ้านฟังได้ จึงเลือกที่จะเล่าให้เพื่อนสนิทฟังแทน แต่เพื่อนคนนั้นกลับเอาเรื่องของเล่าที่เรากำชับอย่างดิบดีว่า “อย่าบอกใครนะ” ไปเล่าให้คนอื่นฟัง แบบนี้มันน่าเจ็บใจนัก!! เพื่อนแบบนี้ ถอยห่างดีกว่าจ้า


Tips*
- ก่อนจะตัดสินใจเลิกคบเพื่อนคนใดคนนึง อย่าลืมถามตัวเองอีกครั้งว่าเหตุผลที่เราอยากเลิกคบเพื่อน
  คนนั้นจริงๆ คืออะไร ลองชั่งน้ำหนักข้อเสียของเพื่อนคนนั้นดูก่อน ถ้าเรารับข้อเสียข้อนั้นของเพื่อนได้
  และเพื่อนคนนี้ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างที่สามารถทดแทนได้ พี่เตยว่าเราอาจจะไม่จำเป็นต้องเลิกคบ
  เพื่อนคนนั้นก็ได้ค่ะ

- หลายคนอาจคิดว่าการเลิกคบเพื่อนหนึ่งคน อาจทำให้ปัญหาต่างๆ จบลง แต่จริงๆ แล้ว มันอาจกลาย
  เป็นการเริ่มต้นของปัญหาต่างๆ ก็ได้

- เราไม่จำเป็นต้องจบความสัมพันธ์กับเพื่อน แต่อาจจะเปลี่ยนเป็นการรักษาระยะห่างแทน

- การคบเพื่อน เราควรมีระดับความสนิทให้กับเพื่อนแต่ละคน เช่น
  เพื่อนชื่อ A เราสนิทมากกกกก เล่าให้ฟังได้ทุกเรื่อง เพราะเรารู้นิสัย A ดีว่าจะไม่เอาความลับของเรา
  ไปบอกใครแน่นอน
  เพื่อนชื่อ B สนิทไม่มาก พูดคุยกันแค่บางเรื่อง
  เพื่อนชื่อ C สนิทกันผิวเผิน คุยกันแค่เรื่องทั่วไป นานๆ คุยกันที
  โตแล้ว เราไม่จำเป็นต้องสนิทกับทุกคน ที่สำคัญเราควรมีช่องว่างระหว่างกันด้วย

- ก่อนจะเลิกคบกับเพื่อน อย่าลืมถามตัวเองด้วยว่า เราทำดีมากพอรึยัง เพราะบางทีอาจจะมีอะไรหลาย
  อย่างที่เพื่อนไม่ชอบเราเช่นกัน ลองถามตัวเองด้วยค่ะ

- พี่เตยอยากให้การเลิกคบกัน เป็นตัวเลือกสุดท้ายสำหรับมิตรภาพของสาวๆ และเพื่อนๆ นะคะ


แล้วสาวๆ NUGIRL มีประสบการณ์ในการเลิกคบเพื่อนแบบไหนกันบ้าง ลองมาคอมเม้นบอกพี่เตยกันด้วยนะคะ แต่จริงๆ แล้ว พี่เตยอยากให้สาวๆ ทุกคนใจเย็นๆ เป็นเพื่อนกันก็ต้องมีเรื่องไม่เข้าใจกันบ้าง ถ้ามีโอกาสให้คุยหรือเคลียร์กัน ก็พยายามปรับความเข้าใจกันจะดีกว่าค่ะ อย่างที่บอกว่าการเลิกคบกันไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดหรอกค่ะ ใจเย็นๆ กันเนาะ <3 ส่วนวันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice ต้องไปแล้วจ้า เจอกันใหม่ครั้งหน้านะคะ บ๊ายบาย

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #การเลือกคบเพื่อน #เลิกคบเพื่อน #เพื่อนนิสัยไม่ดี #เพื่อนไม่ดี ต้องทำไง #เพื่อน #ไม่มีเพื่อน #คบเพื่อน #เลือกเพื่อน #เพื่อนสนิท #ปรึกษาปัญหาวัยรุ่น #Girl Advice #Relationship

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ครับครับ
  Guest
  #13
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมเกลียดพวกที่มีไหม่แล้วลืมเก่าครับ โดนมากับตัว ผมคบกับเพื่อนคนหนึ่งมาตั้งแต่ ม.2 จนม.4 มันไปเรียนสายวิทย์ ผมไปเรียนสายศิลป์-ภาษา มันไม่มีเพื่อน ผมก็ไม่มี เราเลยมาคบกันเป็นเพื่อนครับ จนม.5 มันก็ย้ายห้อง (สายวิทย์จะย้ายห้องกันยกเว้นห้องกิฟ) แล้วมันก็มีเพื่อนไหม่ครับ ผมเลยตัดใจไปคบเพื่อนในห้องแทน แต่ก็เข้ากับใครไม่ได้เลยย เพราะชอบอยู่คนเดียวหรือไม่ก็อยู่กับเพื่อนแค่กลุ่มประมาณ 3-4 คนก็พอ แต่มันไม่มีก็เลยต้องอยู่คนเดียว จนมันก็เลิกคบกลุ่มไหม่ของมัน เราก็เลยมาคบกันเป็นเพื่อนเหมือนเดิม จนผมคิดไว้เลยนะ ผมจะมีมันเป็นเพื่อนมัธยมปลายคนสุดท้ายก่อนจะแยกจากกันไป แต่ตอน ม.6 มันก็มีเพื่อนไหม่อีก ผมไม่มีใครเลยทีนี้ ผมเกือบจะด่ามันต่อหน้าเพื่อนไหม่มันแล้ว ทำไมต้องมีเพื่อนไหม่วะ มีกุคนเดียวไม่ได้หรอวะครับ? ผมไม่รู้ว่ามันรู้สึกไงกับผมแต่ผมหึงที่มันมีเพื่อนไหม่แล้วทิ้งผมไปไงครับ ตอนแรกที่ผมคิดคือคืออาจไม่สบายใจก็ได้ที่ผมเป็น (เพื่อนที่ผมรู้จักทั้งระดับชั้นก็รู้ว่าผมเป็น มันก็รู้ว่าผมเป็น) ผู้ชายทั้งคู่ด้วย แต่จะให้ทำไงได้ก็อยากให้มันมีผมคนเดียวอะ ผมไม่ได้ชอบมันหรอก ถึงชอบก็ชอบแบบเพื่อนเท่านั้น ส่วนมันไม่ได้เป็นนะครับ มันชอบผู้หญิง หรือผมมีใจให้มันหรือเปล่าก็ไม่รู้? เฮ้อ กลัวเสียเพื่อนเหมือนกันครับ ผมต้องไปบอกมันใช่ไหม? ไปมหาลัยก็อยากเจอเพื่อนแต่ไม่เอาเพื่อนแบบนี้นะครับ ถ้าไม่มีเพื่อนจริงๆ ผมก็อยู่คนเดียวได้นะ แต่ทางที่ดีก็มีเพื่อนดีกว่า เหนื่อยใจมากครับ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Prince:3
  Guest
  #16
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เกลียดเพื่อนชอบพูดไม่นึกถึงจิตใจคนอื่นที่สุด ชอบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล เบื่อมาก

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เพื่อนเราเป็นแบบนี้ทุกข้อเลยค่ะ แต่เราปฏิเสธคนไม่เป็น ก็เลยยังไม่เลิกคบค่ะ ทำยังไงดีคะ??

  เสียใจ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เพื่อนดีหายาก
  Guest
  #74
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เคยมีเพื่อนประเภทแบบว่าตัวเองใหญ่ที่สุด ถ้าทำให้นางไม่พอใจ นางจะโมโหแล้วให้เพื่อนนางรุมเกียจ ที่จริงแล้วพ่อแม่นางตามใจเกินไปจนเอาแต่ใจ แล้วก็เห็นแก่ตัมาก #เกลียดเพื่อนแบบนี้ที่สุดโกรธ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ของเราเป็นแบบมีเพื่อนที่สนิทมากๆอยู่ในกลุ่ม แล้วเราไม่ชอบคนนึงในกลุ่มมาก แบบมันขี้แกล้งมาก แกล้งแบบเรื่องทะลึ่งอ่ะ ชอบใช้กำลัง อย่างตอนนั้นเรากินข้าวกับกลุ่มตามปกติ แล้วมันไปซื้อของกินไง(มันเป็นคนเฝ้าโต๊ะให้เราซื้อก่อน) แล้วครูก็ให้ให้พวกเราไปเอาของให้ไง เราก็ปฏิเสธครูไม่ได้ไง โทรศัพท์ครูก็ให้ฝาก พอมันมาแล้วไม่เห็นเรา พอมันกลับห้องก็ด่าพวกเราอ่ะ เหตุผลมันก็ไม่ยอมฟัง เราไม่อยากอยู่กับมันน่ะ อยากแยกตัวออกมา แต่เพื่อนเราอยู่กลุ่มนั้นไง เลยไม่อยากออก กลัวว่าถ้าเราออกมันจะไม่มาเล่นกับเราอีก เราเกลียดมันมาก แบบกล้าเอามันไปนินทาอ่ะ คิดไว้ว่าถ้ามันรู้ ต่อให้ออกกลุ่มนั้นก็ไม่เป็นไรแล้ว เพราะเรามีเพื่อนสนิทอีกกลุ่มอยู่ไง กับเพื่อนที่สนิทด้วยกลุ่มนั้นเล่นด้วยกันก็ได้ เราไม่กล้าออกมาอ่ะ ประเด็นเสียใจ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป