/>

รวม 3 ปัญหายอดฮิต พ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่น []

วิว


รวม 3 ปัญหายอดฮิต พ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่น
 
สวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL วัยรุ่นกับปัญหาพ่อแม่ไม่เข้าใจหนูเนี่ย เป็นของคู่กันจริงๆ ยิ่งเวลาเรามีปัญหาดราม่ามาจากที่โรงเรียน หรือแอบชอบรุ่นพี่แล้วไม่สมหวัง บางครั้งก็ดูเหมือนว่าเราจะไม่สามารถระบายความเครียดต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ฟังได้เลย T_T นอกจากนี้ท่านยังชอบให้เราทำนู้นทำนี่ เราก็ยอมทำให้เต็มที่ แต่พอเวลาเราขออะไรบ้าง ท่านกลับไม่ยอมซะงั้น!!! แล้วเราจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ยังไงดี วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice จะพาสาวๆ มาดูวิธีการรับมือกับปัญหายอดฮิตเมื่อพ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่นกันค่ะ


1. ขอไปเที่ยวทะเลกับเพื่อนตอนปิดเทอม แต่พ่อกับแม่ไม่ให้ไป
ปัญหานี้เบสิคมากกกกกก เพราะตอนพี่เตยอยู่ม.ปลาย แล้วขอไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน คุณพ่อกับคุณแม่ก็ไม่ให้ไปเหมือนกันค่ะ 55555 ตอนนั้นพี่เตยก็ขำไม่ออกหรอก โกรธคุณพ่อคุณแม่หัวฟัดหัวเหวี่ยงเลย เพราะเพื่อนคนอื่นได้ไปกันหมด เหลือแต่เราคนเดียวที่ไม่ได้ไป แต่ตอนนั้นคุณพ่อกับคุณแม่ก็ยืนยันเป็นกระต่ายขาเดียวเหมือนกันว่ายังไงก็ไม่ให้ไปเด็ดขาดเหมือนกัน แล้วพี่เตยทำยังไงล่ะคะ??


วิธีรับมือกับสถานการณ์
อย่างแรกเลยค่ะว่าต้องทำใจว่ายังไงก็ไม่ได้ไปอยู่แล้ว หลายคนน่าจะรู้นิสัยของคุณพ่อคุณแม่ตัวเองเป็นอย่างดีว่าท่านใจอ่อนมั้ย ถ้าท่านมีโอกาสที่จะเปลี่ยนใจทีหลัง อาจหาช่วงเวลาเหมาะๆ เข้าไปคุยกับท่านอีกซักรอบ อาจได้ผล ท่านอาจจะเปลี่ยนใจค่ะ แต่ถ้าเรารู้ว่านิสัยของคุณพ่อและคุณแม่นั้นพูดคำไหนคำนั้น ไม่มีทางเปลี่ยนใจง่ายๆ ทางเดียวที่ต้องทำคือทำใจและยอมรับค่ะ และอย่าลืมไปบอกเพื่อนด้วยว่า นัดกันเลย ไม่ต้องห่วงทางนี้ T_

รวม 3 ปัญหายอดฮิต พ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่น

ทำไมคุณพ่อกับคุณแม่ถึงทำแบบนี้
หลายคนอาจตั้งคำถามว่าทำไม ทำไม และทำไม คุณพ่อคุณแม่ถึงไม่ยอมให้ไปเที่ยวทะเล ทั้งๆที่เพื่อนคนอื่นๆ ก็ได้ไปเที่ยวกันทุกคน คำตอบก็คือคุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงเราไงคะ ท่านกลัวว่าเราจะดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ กลัวว่าอันตรายต่างๆ จะเกิดขึ้นกับเรา พี่เตยอยากบอกสาวๆ ว่าอย่าไปโกรธคุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ ท่านหวังดีและเป็นห่วงเรามากๆ ท่านถึงไม่ยอมให้เราไปเที่ยวไกลหูไกลตาจากท่านไงคะ


แนวทางในการต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ครั้งต่อไป
สาวๆ อาจทำข้อตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ เช่น อายุเท่าไหร่ถึงจะได้ไป เพราะตอนพี่เตยอยู่ม.ปลาย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ให้ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนๆ แต่พอพี่เตยเรียนมหาวิทยาลัย ลองขอคุณพ่อคุณแม่ใหม่ ท่านก็ให้พี่เตยไปเที่ยวกับเพื่อนได้แบบง่ายๆ เลยค่ะ นอกจากเรื่องของอายุที่มากขึ้นที่จะเป็นปัจจัยในการอนุมัติของคุณพ่อคุณแม่แล้ว พี่เตยยังเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการมีวุฒิภาวะของเรา ว่าเราสามารถดูแลตัวเองได้ดีมากพอรึยัง การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ รวมถึงพฤติกรรมทั่วไปของเราด้วยค่ะ พี่เตยเชื่อว่าถ้าสาวๆ ทำตัวเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน ทำให้ท่านไว้ใจ และไม่มีพฤติกรรมออกนอกลู่นอกทาง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่ก็จะอนุญาตให้เราไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ได้เองค่ะ ไม่ต้องห่วง ;)


อีกวิธีหนึ่งคืออาจชวนคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวกับเราด้วยซะเลย ให้คุณพ่อคุณแม่ขับรถพาเราไปเจอเพื่อนๆ ให้เราเที่ยวกับเพื่อนๆ จนหนำใจ ตอนกลางคืนก็ให้คุณพ่อมารับกลับไปนอนโรงแรมเดียวกับคุณพ่อคุณแม่ แบบนี้ก็เข้าท่าเหมือนกัน ได้ไปเที่ยวกับเพื่อน แถมได้ไปเที่ยวกับที่บ้านด้วย


2. โดนคุณพ่อคุณแม่บังคับให้เรียนพิเศษในวิชาที่ไม่ชอบ
ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาคลาสสิคที่เด็กๆ โดนกันถ้วนหน้าค่ะ บางคนเกลียดเลขเป็นชีวิตจิตใจ แต่คุณแม่ดันให้ไปลงเรียนพิเศษเลขในช่วงปิดเทอม!! สมัยเด็กๆ พี่เตยก็โดน 5555 (แต่ไม่เคยโดดเรียนเลยนะ) แล้วเราจะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นแบบนี้ได้ยังไง เพราะเรารออุตส่าห์รอคอยปิดเทอมมาหลายเดือน แต่ต้องมานั่งเรียนวิชาที่เราไม่ชอบเนี่ยนะ T_T

รวม 3 ปัญหายอดฮิต พ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่น

วิธีการรับมือกับสถานการณ์
พี่เตยแนะนำว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่บังคับให้เราเรียนพิเศษในวิชาที่เราเกลียดสุดๆ พี่เตยบอกเลยว่าห้ามโดดเรียนและห้ามทำตัวเหลวไหลเพื่อประชดคุณพ่อคุณแม่เด็ดขาด! เพราะยิ่งเราทำตัวต่อต้าน คุณพ่อคุณแม่จะยิ่งเข้มงวดกับเรามากขึ้น แถมเราจะยังโดนตีกรอบให้แคบลงเรื่อยๆ ความเป็นอิสระก็จะน้อยตามไปด้วยค่ะ นอกจากนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่หมดความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวเรา ท่านจะคอยจับตาดูพฤติกรรมของเราตลอด บอกเลยว่าจะขยับตัวทำอะไรก็ยากค่ะ (ถ้าขอไปเที่ยวทะเล บอกเลยว่าอดแน่ๆ) สิ่งที่สาวๆ ควรทำคือต้องตั้งใจเรียน เข้าเรียนตามคอร์สอย่างสม่ำเสมอ คุณพ่อกับคุณแม่ก็จะไม่เข้มงวดกับเราและให้อิสระเรามากขึ้นด้วยค่ะ


ทำไมคุณพ่อกับคุณแม่ถึงทำแบบนี้
เมื่อเราโดนบังคับให้ทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ มักจะมีคำถามแบบนี้เกิดขึ้นในหัวของเราเสมอ ทำไมคุณพ่อคุณแม่ถึงทำแบบนี้ TT คำตอบก็คือคุณพ่อคุณแม่อยากให้เราได้เรียนเพิ่มเติมไงคะ ยิ่งหลายคนที่บอกว่าอ่อนเลข แต่คุณแม่ดันให้เรียนเสริมวิชาเลขทั้งๆ ที่ไม่ชอบ นั่นก็เป็นเพราะว่าเราไม่ถนัดวิชานี้ไง! เราเลยต้องลงเรียนเพิ่มเพื่อช่วยเพิ่มความรู้นั่นเอง ถ้าลงเรียนไปแล้ว จ่ายเงินไปแล้ว และไม่สามารถหลบหนีวิชาที่ไม่ชอบได้จริงๆ พี่เตยแนะนำว่าให้ลองตั้งใจเรียนดูซักตั้ง เกรดวิชานี้ในเทอมต่อไปอาจจะดีขึ้นก็ได้นะใครจะไปรู้


แนวทางในการต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ครั้งต่อไป
ลองหาเวลาเหมาะๆ จับเข้าคุยกับคุณพ่อคุณแม่ดูว่าเราไม่อยากเรียนวิชานี้เลย พร้อมทั้งให้เหตุผลประกอบว่าอะไรทำให้เราไม่อยากกวดวิชา เช่น รู้สึกว่าเรียนเลขแล้วไม่ค่อยพัฒนาเท่าไหร่ ขอไปลงเรียนภาษาอังกฤษแทนดีกว่าเพราะเป็นวิชาที่เราถนัดและทำคะแนนได้ดี หรืออาจลองต่อรองกับคุณแม่คุณแม่ดูว่าจะเรียนให้จบคอร์สนี้คอร์สเดียว ถ้าจะลงเรียนพิเศษคราวหน้า ขอเป็นคนเลือกวิชาที่จะเรียนเองนะ เชื่อพี่เตยเถอะค่ะ ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องรับฟังเราอยู่แล้วค่ะ


3. โดนพ่อแม่ดุ เพราะมีแฟน
ปัญหานี้วัยรุ่นเซ็งจริงๆ แถมปัญหานี้ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่สาวๆ โดนกันแทบทุกคน กลายเป็นว่าเราไม่สามารถเล่าหรือระบายปัญหาความรักให้คุณพ่อคุณแม่ฟังได้เลย จนต้องปรึกษาเพื่อนสนิทแทน TT แถมพอคุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเราแอบชอบรุ่นพี่ หรือเมื่อรู้ว่าเรากำลังจะมีแฟน เรากลับโดนดุซะงั้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเราไม่ได้ทำอะไรเสียหายเลยซะหน่อย แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงดีล่ะ…


วิธีการรับมือกับสถานการณ์
ถ้าโดนคุณพ่อคุณแม่ดุเรื่องมีแฟน พี่เตยแนะนำว่าให้เงียบและฟังท่านบ่นไปก่อนค่ะ ลองฟังเหตุผลของคุณพ่อคุณแม่ดูว่าทำไมถึงไม่อยากให้เรามีแฟนตอนนี้ ลองทำข้อตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ดูว่าถ้าคบกันจะต้องช่วยกันเรียนหนังสือ ช่วยกันติว ช่วยกันทำการบ้าน และที่สำคัญต้องคบกันแบบอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ และต้องพาหนุ่มคนนั้นมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รู้จักด้วยค่ะ พี่เตยว่าแค่นี้คุณพ่อคุณแม่ก็น่าจะสบายใจขึ้นแล้วน้า


ทำไมคุณพ่อกับคุณแม่ถึงทำแบบนี้
เชื่อพี่เตยเถอะว่าที่ท่านบ่นๆ เรา ท่านไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับเรา ท่านทำแบบนี้เพราะท่านเป็นห่วงเราจริงๆ ค่ะ เพราะเรายังอยู่ในวัยเรียน ตัวอย่างที่ผิดพลาดมีให้เห็นมากมาย ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่อยากให้เราโฟกัสที่เรื่องเรียนเป็นสำคัญ ท่านจึงคอยห้ามไม่ให้เรามีแฟนนั่นเองค่ะ บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ได้ถึงขั้นดุหรือห้าม แต่ท่านอาจพูดในทำนองว่าอย่าเพิ่งมีแฟนเลย เรียนให้จบก่อน นั่นก็เป็นเพราะว่าท่านอยากให้เราให้ความสำคัญกับเรื่องการเรียนหนังสือที่สุดค่ะ พอเรียนจบ ทำงาน ถึงตอนนั้นถ้าเราจะมีแฟน ท่านก็สนับสนุนเต็มที่ค่ะ เชื่อพี่เตยนะ ^^

รวม 3 ปัญหายอดฮิต พ่อแม่ไม่เข้าใจวัยรุ่น

แนวทางในการต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ครั้งต่อไป
ลองหาเวลาพาหนุ่มคนนั้นมาทานข้าวเย็นกับคุณพ่อคุณแม่ซักมื้อ พาหนุ่มคนนั้นมาแนะนำตัวกับที่บ้านของเรา อย่างน้อยก็ทำให้ท่านเห็นว่าเรากับแฟนบริสุทธิ์ใจที่จะคบกัน อย่าลืมทำข้อตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยว่าเวลาจะไปเที่ยวที่ไหนจะบอกทุกครั้ง จะโทรรายงานตลอดว่าถึงไหนแล้ว ที่สำคัญต้องกำหนดเวลากลับบ้าน เช่น ไม่กลับบ้านเกิน 1 ทุ่ม หรือวันนี้อาจจะกลับช้าหน่อยเพราะไปดูหนัง แต่จะกลับไม่เกิน 3 ทุ่มแน่นอน อะไรก็ว่ากันไป พี่เตยว่าถ้าเป็นแบบนี้คุณพ่อคุณแม่น่าจะเข้าใจมากขึ้นค่ะ ยิ่งถ้าผลการเรียนของเราดีขึ้น รวมถึงเรามีพฤติกรรมที่ดี ไม่ออกนอกลู่นอกทาง คบกันอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ตลอด เชื่อพี่เตยเถอะค่ะ ว่ายังไงคุณพ่อคุณแม่ต้องยอมเปิดใจแน่นอนค่ะ


ไม่ว่าสาวๆ จะมีปัญหาทะเลาะหรือไม่เข้าใจกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยเรื่องใหญ่แค่ไหน พี่เตยอยากบอกว่าเดี๋ยวเรื่องต่างๆ ก็จะดีขึ้นเอง ใครที่ทะเลาะหรืองอนคุณพ่อคุณแม่อยู่ พี่เตยอยากให้ลองพูดคุยกันดีๆ ค่อยๆ ทำความเข้าใจกันค่ะ ค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่คือสองคนสุดท้ายในโลกที่พร้อมจะให้อภัยเราเสมอไม่ว่าเราจะทำผิดมากขนาดไหนก็ตาม และท่านยังเป็นสองคนสุดท้ายบนโลกที่พร้อมจะอยู่ข้างเราตลอด ตอนนี้สาวๆ ยังเด็กอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อเราโตขึ้นไป เราจะเข้าใจมากขึ้นเองค่ะ ส่วนสาวๆ คนไหนมีปัญหาประเด็นไหนกับคุณพ่อคุณแม่บ้าง อย่าลืมมาคอมเม้นเล่าให้พี่เตยกับเพื่อนๆ ฟังกันด้วยนะคะ วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice ต้องไปก่อนแล้วจ้า เจอกันใหม่ครั้งหน้าแบบนี้เหมือนเดิมนะคะ บ๊ายบาย

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปัญหาชีวิต #ปัญหาชีวิตวัยรุ่น #ทะเลาะกับพ่อแม่ #ทะเลาะกับแม่ #ทะเลาะกับที่บ้าน #พ่อแม่ไม่เข้าใจ #มีแฟนแล้วพ่อแม่ไม่เข้าใจ #ปัญหาวัยรุ่น #อยากมีแฟน #เรียนพิเศษ #Admission #ไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน #มีแฟนแล้วทะเลาะกับที่บ้าน #เครียด #ปัญหา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?