/>

5 ข้อควรรู้ แผ่นอนามัยจำเป็นแค่ไหน []

วิวสวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL คอลัมน์ Health me ในสัปดาห์นี้พี่เตยจะมาบอกเล่าถึงปัญหาสุขภาพที่สาวๆ หลายคนมักจะมองข้ามไป นั่นก็คือปัญหาการดูแลจุดซ่อนเร้นนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในช่วงนี้สภาพอากาศในบ้านเราร้อนนนน….. เป็นพิเศษเลยนะคะ สภาพอากาศแย่ขนาดนี้ปัญหากลิ่นอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้นก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะความอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภัยต่างๆ ด้วยค่ะ วันนี้พี่เตยมีวิธีง่ายๆ ในการดูแลจุดซ่อนเร้นมาฝากสาวๆ ด้วยค่ะ 
มาทำความรู้จัก “แผ่นอนามัย” กันเถอะ
แผ่นอนามัย คือ แผ่นซับใช้แล้วทิ้งชนิดบางสำหรับสาวๆ นั่นเองจ้า เพราะธรรมชาติของสาวๆ อย่างพวกเราจะมีการขับของเหลวออกมาจากช่องคลอด หรือที่พวกเรารู้จักและเรียกกันติดปากว่า “ตกขาว” นั่นเอง แผ่นอนามัยจะช่วยลดความกังวลใจจากการเปรอะเปื้อน และซึมซับความอับชื้นนั่นเอง แผ่นอนามัยเลยกลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญของสาวๆ หลายคนไปแล้วค่ะทำไมสาวๆ ถึงต้องใส่แผ่นอนามัย??
* ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความคล่องตัว
การใช้แผ่นอนามัยช่วยเพิ่มความมั่นใจในช่วงที่ประจำเดือนใกล้มา เพราะช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่สาวๆ มีตกขาวมากเป็นพิเศษ จนรู้สึกไม่สะอาด ทำให้ไม่เซลฟ์ในการใส่กระโปรงหรือกางเกงขาสั้น รวมถึงช่วงที่ประจำเดือนใกล้หมดก็เป็นอีกช่วงที่สาวๆ สามารถใส่แผ่นอนามัยเพื่อป้องกันการซึมเปื้อนค่ะ* ช่วยลดคราบเปื้อนบนกางเกงชั้นใน
การใส่แผ่นอนามัยสามารถช่วยลดคราบเปื้อนบนกางเกงชั้นในได้ ทำให้เรารู้สึกสบายตัว ไม่ต้องกังวลกับปัญหาคราบว่าจะซึมทะลุจนเปื้อนกางเกงตัวนอกรึเปล่า เวลาที่เราซักทำความสะอาดกางเกงชั้นใน ก็ง่ายดายและรวดเร็ว ที่สำคัญเราจะหมดกังวลกับปัญหาคราบเปื้อนที่ตกค้างอยู่บนกางเกงชั้นในไปได้เลยค่ะ


* ช่วยลดกลิ่นอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้น
แผ่นอนามัยบางยี่ห้อมีคุณสมบัติที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นอับชื้น แถมบางรุ่นก็มีการเพิ่มกลิ่นหอมเข้าไป ทำให้สาวๆ สบายใจเรื่องกลิ่นอับไปได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องการแพ้ อย่าลืมสังเกตจุดซ่อนเร้นของตัวเอง หากมีอาการคันหรือมีผื่นขึ้น ให้หยุดใช้ทันทีนะคะ เพราะจุดซ่อนเร้นของเราอาจไม่ถูกกับน้ำหอมก็ได้ค่ะ* ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการ
   เกิดโรคเกี่ยวกับช่องคลอด

ถ้าจุดซ่อนเร้นเกิดการอับชื้นขึ้น สิ่งที่ตามมาคือเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย และถ้าเกิดการสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบบริเวณช่องคลอดได้ ซึ่งการใส่แผ่นอนามัยที่สามารถลดแบคทีเรียได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้นะคะ*ลดอาการคัน และการเกิดผดผื่นบริเวณ bikini line 
ความร้อนและการอับชื้น มักก่อให้เกิดรอยแดง เม็ดผื่นและอาการคัน นอกจากจะทำให้เสียบุคลิคแล้ว ยังทำให้ผิวหนังที่บอบบางในบริเวณนั้นเกิดการเสียดสีและเป็นรอยไหม้ได้ การใส่แผ่นอนามัย และเปลี่ยนทุก 3-4 ชั่วโมง จะช่วยลดความอับชื้น ทำให้รู้สึกแห้ง สบายตัวมากขึ้น ลดอาการคันได้ค่ะ


Tips
แผ่นอนามัยบางแบบใช้วัสดุหนาหรือมีขอบคม ทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังส่วนที่บอบบางได้ง่ายเวลาเคลื่อนไหว สาวๆ จึงควรเลือกใช้แผ่นอนามัยชนิดที่มีขอบมน หรือมีการออกแบบให้ตัวแผ่นมีส่วนโค้งเว้ารับเข้ากับสรีระของเรา ช่วยลดการเสียดสีให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด เพื่อลดโอกาสการเกิดการคันและอักเสบตามมาพี่เตยแนะนำ ใหม่ Sofy Long & Wide AntiBac สินค้าจากแบรนด์ชั้นนำทั้งในประเทศไทยและญี่ปุ่น ที่มีเทคโนโลยีแผ่นซึมซับพิเศษ “AntiBac” ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบนแผ่นอนามัย สาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นอับชื้น ทำให้รู้สึกสะอาด และแห้งสบาย หมดปัญหาเรื่องกลิ่น เรียกคืนความมั่นใจให้เพื่อนๆ แถมมีบอดี้เคิร์ฟแนวนูนตรงกลางแผ่นที่กระชับเข้ากับสรีระของจุดซ่อนเร้นพอดี ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว เหมาะกับการใช้ในช่วงก่อนและหลังประจำเดือน


การใช้แผ่นอนามัยเป็นตัวช่วยนึงที่ช่วยรักษาความสะอาด ลดกลิ่นอับชื้น เพิ่มความมั่นใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นของเราเป็นประจำค่ะ อย่าลืมใช้ทิชชู่ซับให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ และอย่าลืมเปลี่ยนแผ่นอนามัยบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจุดซ่อนเร้นด้วยนะคะ และอย่าลืมเข้าไปอัพเดทเคล็ดลับและเรื่องน่ารู้ต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/SofyThailand ส่วนวันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Health Me ต้องไปก่อนแล้วค่า เจอกันใหม่ครั้งหน้าพร้อมเคล็ดลับดีๆ แบบนี้เหมือนเดิม บ๊ายบายค่า
 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แผ่นอนามัย #การใช้แผ่นอนามัย #ผ้าอนามัย #โซฟี #Sofy #เชื้อราในช่องคลอด #กลิ่นอับชื้น #วิธีการดูแลจุดซ่อนเร้น #Sofy Long & Wide AntiBac #จุดซ่อนเร้น #ความจำเป็นของการใช้แผ่นอนามัย #สุขภาพ #ดูแลสุขภาพ #NUGIRL #Health Me

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ใส่แผ่นอนามัยดีจริงค่ะ ช่วงก่อนกับหลังมีประจำเดือนจะรู้สึกสบายใจขึ้น แต่ไม่ควรใส่ทุกวันและใส่แผ่นเดียว

  ตลอดทั้งวันนะคะ เพราะแทนที่จะช่วยดูดซับความชื้นกลับจะเป็นการทำให้อับชื้นขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

  *เคยอ่านเจอในบทความวิชาการ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผ้าอนามัยควรเปลี่ยนทุกๆ 3-6 ชั่วโมงด้วยนะคะ

  ป้องกันการอับชื้นและเชื้อรา

  ปกติเราใช้สิ้นเปลืองมาก เข้าห้องน้ำทีก็เปลี่ยนที  สุขภาพน้องสาวดี

  ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเลย (อาหารก็มีส่วนเกี่ยวทั้งเรื่องตกขาวและกลิ่นนะคะ)

  ศึกษาเยอะๆจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองมากๆค่ะ

  ปล. อย่าลืมดูวันหมดอายุของผ้าอนามัยก่อนซื้อทุกครั้งด้วยนะคะ

  ตั้งใจ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จริง ๆ แล้ว แผ่นอนามัยไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับชีวิตมากมายจนถึงขนาดต้องใส่ทุกวันเลยนะ ควรใส่แค่ก่อนมีประจำเดือน และวันท้าย ๆ ของการมีประจำเดือนเพราะเลือดออกน้อยเท่านั้น

  การใส่แผ่นอนามัย ทำให้ "น้องสาว" ของเราอ่อนแอ เพราะหายใจไม่สะดวก ระบายอากาศ+ความอับชื้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ปัญหาที่ตามมาคือ น้องสาวจะมี "กลิ่น" และกลิ่นที่ว่า ก็มาจากภายใน เอามือไปป้ายภายนอกแล้วยกขึ้นมาดมก็ไม่รู้ว่าจะได้กลิ่นทั้งหมดจริง ๆ หรือแค่ที่มันเล็ดลอดออกมาเท่านั้น

  ถึงแม้ว่า แผ่นอนามัยหลาย ๆ ยี่ห้อจะโฆษณาว่า ช่วยป้องกันความอับชื้น ระบายอากาศได้ดี บลา ๆ ๆ ๆ แต่เราจะแน่ใจได้ยังไง ว่ามันไม่ใช่ "โฆษณาเกินจริง" แล้วที่เขาบอกว่า ทดลองมาแล้ว ว่าช่วยนู่นนี่นั่น มีคุณสมบัติอย่างโน้นอย่างนี้ จะมั่นใจได้อย่างไร ว่าเขาทดลองกับคนจริง ๆ และทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่มากพอที่จะสรุปได้ว่ามันดีจริง ๆ นะ ไม่ใช่ว่า ผลการทดลองระหว่างดีกับไม่ดีออกมาอย่างฉิวเฉียด ห่างกันแค่เส้นยาแดงผ่าแปด แต่โฆษณากลับทำซะเวอร์วังอลังการดีงามร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังไง ๆ เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็ต้องบอกว่าของ ๆ ตัวเองดีอยู่แล้ว จะบอกตรงกันข้ามได้ยังไง จริงมั้ย

  อ้อ...ทางแก้สำหรับภาวะน้องสาวอ่อนแอ คือ กินยาคูลท์ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เพราะในยาคูลท์ มีแบคทีเรียประเภทเดียวกับที่อาศัยอยู่ในน้องสาวของเรา แล้วก็มีคนลองทำโฮมเมดโยเกิร์ตโดยใช้เชื้อจากแบคทีเรียในช่องคลอดด้วย แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจะไม่ออกมารับรองความปลอดภัยของโยเกิร์ตจากแบคทีเรียในช่องคลอดก็ตาม

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ฮานิ
  Guest IP
  #11
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ใครเป็นตกขาวแทบทุกวันแบบเราบ้าง อันตรายหรือเปล่า
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?