/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ผมกระดกเป็น "เป็ด" ทำไงดี []

วิว
 ตอนนี้พี่เตยกำลังอดทนกับการรอให้ผมยาวค่ะ เพราะช่วงปลายที่แล้ว พี่เตยไปตัดผมมา สั้นเกือบเท่าติ่งหูแน่ะ TT นี่ก็เริ่มยาวขึ้นมาเยอะแล้ว แต่ปัญหาอย่างนึงที่ต้องเจอตอนช่วงผมกำลังยาวคือ “ผมเป็ด” ค่ะ จะบอกว่าปัญหาผมเป็ดเนี่ย ทำให้ใช้ชีวิตลำบากมาก ถ้าวันไหนผมเป็นเป็ดออกจากบ้าน จะรู้สึกไม่เซลฟ์อย่างแรงเลย ทำให้พี่เตยนึกย้อนถึงช่วงสมัยมัธยม ช่วงที่กำลังเลี้ยงผมให้ยาว ช่วงที่ผมยาวถึงคอและบ่าเนี่ย ทรมานสุดๆ เพราะผมกระดกเป็นเป็ดทุกวันจริงๆ แถมรอนานมากกกกกกว่าผมจะยาวและเลิกกระดกเป็นเป็ด วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Hair Care จะพาสาวๆ มาดูวิธีรับมือกับปัญหาผมเป็ดกัน!


สาเหตุที่ทำให้เกิดผมเป็ด
- นอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ (อีกหน่อยอาจเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะได้นะ)
- ผมอยู่ในช่วงระดับความยาวประมาณคอ และไหล่ ทำให้จัดทรงยาก
- เป็นคนผมหยักศก ทำให้ผมกระดกเป็นเป็ด
- ผมแห้งเสีย จัดทรงยาก ทำให้ปลายผมกระดก


วิธีแก้ผมเป็ดแบบได้ผล!
1. หลีกเลี่ยงการสระผมตอนกลางคืน
หลายคนไม่ชอบสระผมตอนเช้า เพราะทำให้ต้องรีบตื่นเร็วกว่าปกติเพื่อมาเป่าผมให้แห้งก่อนออกจากบ้าน หลายคนจึงเลือกสระผมตอนกลางคืนแทน ที่หลายคนเจอกับปัญหาผมเป็ดก็เป็นเพราะว่าสาวๆ ชอบนอนทั้งๆ ที่ผมยังไม่ทันแห้งเลย ทำให้ตื่นเช้ามา ผมกระดกหนักมากกกก ทางแก้ก็ง่ายๆ เลยค่ะ คือเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนค่ะ สำหรับสาวๆ ที่ผมยาวแบบพอมัดได้และเป็นคนผมหนา พี่เตยแนะนำว่าให้แบ่งผมออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน แล้วมัดให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เรานอนทับผมตัวเองค่ะ ส่วนสาวๆ ที่ผมบาง อาจมัดผมไปข้างใดข้างหนึ่งก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนสาวผมสั้น อาจต้องเล็งท่านอนดีๆ รวบผมไปในทางเดียวกัน และพยายามนอนหงาย เพื่อไม่ให้นอนทับผมตัวเองค่ะ2. ใช้โรลม้วนผม
วิธีนี้เหมาะกับคนที่ผมสั้นค่ะ ลองใช้โรลแบบนิ่ม (จะได้ไม่เจ็บหัว) ม้วนผมตอนก่อนนอน แต่ใครที่ไม่เคยม้วนผมทิ้งไว้ข้ามคืนมาก่อน อาจจะรำคาญนิดนึงค่ะ แต่ถ้าไม่อยากม้วนผมทิ้งไว้แบบข้ามคืนอาจม้วนผมระหว่างแต่งหน้า แต่งตัวในตอนเช้าก็ได้ค่ะ แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ถูกใจมากนัก อยากสวยต้องอดทนเนอะ


3. ยืดผมถาวรสิ
วิธีนี้ช่วยได้แน่ ถ้าไม่อยากเจอปัญหาผมกระดกเป็นเป็ด ลองเข้าร้านทำผมแล้วจัดการยืดผมถาวรซะเลย รับรองว่านอนท่าไหน ผมก็ไม่กระดกแน่นอน แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบผมตรงมากๆ เพราะหลังจากยืดผมแล้วผลที่ได้คือผมของเราจะตรงมากๆ เลยค่ะ และข้อเสียอีกอย่างนึงก็คือเราจะได้ผมเสียมาเป็นของแถม เพราะการยืดต้องใช้สารเคมีมากมายมาทำร้ายเส้นผมของเรา หลังจากยืดเสร็จแล้วต้องรีบบำรุงผมแบบเร่งด่วนเลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากยืดผมถาวร อาจใช้ที่หนีบผมไฟฟ้าแทนก็ได้เหมือนกันค่ะ4. ดัดเลย รออะไร
ไหนๆ ผมก็เด้งเป็นเป็ดอยู่แล้วก็จัดการดัดปลายผมซะเลย! คนจะได้ไม่รู้ว่านี่เราผมเด้งเป็นเป็ดอยู่นะ สาวๆ บางคนที่ขี้เกียจจะจัดการกับผมทกวันอาจเลือกดัดถาวรไปเลย แบบนี้อาจต้องเสี่ยงดวงหน่อย เลือกร้านดี ไว้ใจได้ อาจจะราคาสูงหน่อย แต่ก็น่าลองเพราะถ้าเลือกดัดผมกับร้านที่ไม่โอเค อาจกลายเป็นคุณป้าไปเลยก็ได้ค่ะ T_T หลายคนจึงไม่เลือกดัดผมถาวรเพราะกลัวพลาดเนี่ยแหละ (พี่เตยก็เป็นคนนึงที่ไม่กล้าดัดผมเพราะกลัวพังเนี่ยแหละ) อาจใช้โรลไฟฟ้าม้วนผมทุกวันก่อนออกจากบ้านก็ได้เหมือนกันค่ะ


5. บำรุงผมเยอะๆ โดยเฉพาะบริเวณปลายผม
สาวๆ สังเกตมั้ยคะว่าถ้าช่วงไหนเราผมเสียมากๆ ผมของเราจะไม่เป็นทรง จัดทรงยาก จะทำผมทรงไหนก็ลำบาก เพราะฉะนั้นเราต้องบำรุงผมเยอะๆ โดยเฉพาะช่วงปลายผมซึ่งเป็นช่วงที่ผมเรากระดกเป็นเป็ดนั่นเองค่ะ ลองเลือกใช้คอนดิชันเนอร์แบบไม่ต้องล้างออกก่อนออกจากบ้าน หรือใช้น้ำมันมะพร้าวชโลมที่ปลายผมทิ้งไว้ก่อนสระผมทุกวัน เส้นผมของเราก็จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ


6. ไดร์ผม
สำหรับสาวๆ ที่มีหวีกลมติดไว้ที่บ้าน พี่เตยแนะนำว่าให้ใช้ไดร์ร้อนคู่กับหวีกลมค่ะ โดยใช้หวีม้วนปลายผมเข้า และจ่อไดร์ร้อนทิ้งไว้ประมาณ 5-10 วินาที ส่วนที่ผมกระดกเป็นเป็ดอาจต้องใช้เวลานานกว่านี้นิดนึง ทำให้ครบทั้งหัว เราจะได้ผมที่งุ้มเข้าทรงสวยค่ะ แต่การใช้ไดร์ร้อนบ่อยๆ อาจทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมบำรุงเส้นผมด้วยนะคะ


ตอนนี้ใครที่กำลังประสบปัญหาผมเป็ดอยู่ อาจจะต้องอดทนอีกซัก 2-3 เดือนเพื่อให้ผมยาวมากขึ้น หลังจากนั้นผมก็จะเข้าทรงเองค่ะ ใครที่ดัดผม หนีบผม หรือไดร์ผมบ่อยๆ อย่าลืมบำรุงเส้นผมด้วยนะคะ ไม่งั้นล่ะก็… ผมเสียแน่ๆ เลย ก่อนจากกันพี่เตยมีสูตรหมักผมสำหรับปลายผมเสียโดยเฉพาะมาฝาก อย่าลืมไปลองทำตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Hair Care ต้องไปก่อนแล้วน้า เจอกันใหม่ครั้งหน้านะจ๊ะ บ๊ายบายค่า

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #ผมเป็ด #ผมกระดกเป็นเป็ด #แก้ผมเป็ด #ผมเป็นเป็ดทำไงดี #ผมกระดกเป็นเป็ด แกยังไง #ผมเป็ดทำไงดี #ผมกระดก #ทรงผมยาวประบ่า #ผมเสีย #สูตรหมักผม #สูตรหมักผมสำหรับผมเสีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป