ความคิดเห็น

44

จำนวนแชร์
24,578


 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!


     สวัสดีจ้ะสาวๆ NUGIRL กลับมาเจอพี่นิดและคอลัมน์  Health Me อีกแล้วนะคะ ช่วงนี้พี่นิดสังเกตุว่าหันไปทางไหนก็จะเจอแต่คนดัดฟัน ส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆ มัธยมไปจนถึงมหา’ลัยเลย น่ารักมาก ยิ้มทีนี่มุ้งมิ้งเชียว >x< (แหม่ คิดแล้วอยากย้อนเวลากลับไปซัก 10 ปี ^ o ^) แต่รู้มั้ยว่า ในอีกมุมของคนดัดฟันที่คนอื่นไม่รู้เนี้ย นอกจากปัญหาเรื่องฟันที่มีอยู่เดิมแล้ว ยังมีเรื่องที่ชวนปวดหัวปนความฮาอยู่เยอะเลยนะ แต่เพื่อความสวยในอนาคตใครๆ ก็ยอมจริงมั้ย งั้นตามไปดูกันว่าพวกเค้าต้องเผชิญกับอะไรบ้าง  

 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!


1.หลับน้ำลายยืดแถมยังกัดฟันอีก
     ช่วงที่เราจัดฟันนั้น ฟันของเราจะเคลื่อนที่ไปอาจมีฟันบางซี่ที่สบกันไม่สม่ำเสมอ เป็นสาเหตุทำให้เกิดการนอนกัดฟันได้ พอมีอุปกรณ์อยู่ในปากเวลาเราหลับ อาจจะเผลอเปิดปากได้ทำให้นอนน้ำลายไหล จริงๆ แล้วก็ไม่แปลกแต่มันจะดูพิลึกไปสักหน่อย ถ้าเราไปหลับอ้าปากนอกสถานที่เนี้ยแหละ อาจจะโดนแซวได้ ยังไงถ้ามีเพื่อนดัดฟันแล้วเค้านอนกัดฟันหรือหลับน้ำลายยืดก็ทำความเข้าใจหน่อยเนาะ #แซวได้แต่อย่าแรง! ><
 
 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!
2.กลิ่นปากก็มาแบบไม่ได้ตั้งใจ
     สาเหตุของการเกิดกลิ่นปากเกิดจากการทำความสะอาดฟันไม่ทั่วถึงจากการดัดฟัน ทำให้เกิดคราบหินปูนและมีเศษอาหารที่คงค้างอยู่ทำให้ฟันผุได้  รวมไปถึงปัญหาจากระบบขับถ่ายที่ไม่ปกติ หรือที่เรียกว่า "ท้องผูก" ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีปัญหากลิ่นปากตามมา ซึ่งบางทีเจ้าตัวก็ไม่ทันได้รู้ตัว นอกจากจะมีเพื่อนสนิทจริงๆ ยอมพลีชีพบอกกันตรงๆ วิธีแก้คือ ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธีด้วยแปรงสีฟันที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับคนดัดฟันโดยเฉพาะ แปรงลิ้น และใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย แค่นี้ก็มั่นใจหายห่วงแล้ว

3.กลายเป็นคนเลือกกิน
     จะกินอะไรที ก็ต้องคิดนานสักหน่อยว่ามันจะเหนียวมั้ย แข็งมั้ย จะเคี้ยวยากมั้ย เพราะถ้าเผลอเลือกกินผิด ชีวิตเปลี่ยนเลย เช่น ผัก ผลไม้ ขนม ชนิดที่เหนียวเคี้ยวยาก แข็ง และชิ้นใหญ่ จึงไม่ต้องแปลกใจที่คนดัดฟันจะต้องหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนแล้วถึงกินได้ เพราะถ้าฝืนกินเข้าไป มีหวังเครื่องมือดัดฟันเสียหายหรือหลุดออกมาได้เลย ใครมีเพื่อนเป็นแบบนี้ก็อย่าบ่นเพื่อนเลยนะ เข้าใจเค้านิดนึง

 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!
4.กินอะไรก็ติดทั้งฟัน พันทั้งเหล็ก 
     ตอนใส่เหล็กหรือยางแยกฟันมาใหม่ๆ ก็ว่าทรมานแล้ว แต่ตอนกินนี่แหละค่ะที่พีคสุด วันแรกๆ คงหนีไม่พ้นข้าวต้ม โจ๊ก แต่พอเริ่มสนิทกับอุปกรณ์ในปากแล้ว จัดมาค่ะ สารพัดสิ่งแต่จังหวะที่เคี้ยวนี่แหละ ติดเหงือก ติดฟัน พันเหล็ก โอ้ย ยุ่งเหยิงไปหมด ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำไปเคลียร์ช่องปากกันยกใหญ่ ถึงจะกล้ายิ้มทักทายใครได้ ไม่งั้นเดี๋ยวคนอื่นจะคิดว่ายกผักสวนครัวติดตัวมาด้วย

5.เจ็บนี้อีกนาน
     แผลร้อนในนี่นับเป็นเพื่อนสนิทของคนดัดฟันเลยก็ว่าได้ ไหนจะเหล็กเกี่ยวเหงือก แทงกระพุ้งแก้ม เห็นเพื่อนๆ ที่ดัดฟันที่ยิ้มเรียบๆ นี่แผลเพียบเลยนะจ๊ะ จะกินอะไรแต่ละทีก็กลัวจะแสบปากวิธีแก้คือดื่มน้ำเยอะๆ แล้วป้ายขี้ผึ้งหรือยาป้ายปากที่คุณหมอให้มา แล้วก็อดทนจ๊ะ เดี๋ยวก็หาย เห็นมั้ยว่าเป็นเรื่องเจ็บปวดที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจคนดัดฟันเลยจริงๆ

 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!

6.ไปไหนมาไหน อุปกรณ์ต้องครบ
     อย่าแปลกใจไปที่คนดัดฟันจะพกของพะรุงพะรังติดตัวไปด้วย เพราะสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือแปรงสำหรับคนดัดฟัน ยาสีฟันสำหรับคนดัดฟัน น้ำยาบ้วนปาก ไม้จิ้มฟันแบบพลาสติก ไหมขัดฟันและกระจก หลายคนอาจจะแซวว่า แหม่ จะสะอาดไปไหน แต่เอาจริงๆ ถ้าไม่พกนี่อาจจะทำให้ไม่มั่นใจเวลาพูด หรือยิ้มเลยนะ ดูสิว่ากว่าจะสวยนี่ต้องทุ่มเทขนาดไหน
 

7.ก็ไม่ได้ตั้งใจจะแบ๊ว
     กว่าจะสามารถยิ้มให้ดูเป็นปกติ พูดให้ชัดขึ้น หรือแม้แต่แอ๊คหน้าถ่ายรูปให้ดูเป็นธรรมชาติ ต้องฝึกกันอยู่นาน เพราะการมีอุปกรณ์เข้าไปอยู่ในช่องปากก็สร้างความลำบากในการปรับตัวอยู่พอสมควร แต่พอเวลาผ่านไปเราเริ่มคุ้นเคยกับมัน มันก็จะกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใครต่อใครต่างอิจฉา เพราะความแบ๊วใส ที่อาจจะทำให้ใจใครหวั่นไหวได้ จนคนดัดฟันกลายเป็นสเป็คของใครหลายคนไปแล้ว ^++^
 

Tips :
     สำหรับคนดัดฟันรู้หรือเปล่าว่าพฤติกรรมที่เราชอบทำบางอย่างนั้น ส่งผลเสียกับฟันของเราได้นะ ฉะนั้นมาดูกันว่ามีพฤติกรรมไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง
 
 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!

     1.อาหารเหนียวและแข็งทั้งหลาย เพราะอาจทำให้เหล็กหลุดออกมาได้ ยิ่งถ้าอาหารติดตามซอกเหล็กและฟันที่ทำความสะอาดยากแล้วนั้นยิ่งไปกันใหญ่ แต่ถ้าเจอปัญหานี้เข้าแล้วจริงๆ พี่นิดขอแนะนำ  Systema OD แปรงสีฟันสำหรับคนดัดฟันโดยเฉพาะ เพราะมีหัวแปรงเรียวเล็กสามารถเข้าซอกซอนทำความสะอาดได้ถึงซี่ในสุด ขนแปรงด้านในรูป V Shape ปลายกลมมนช่วยทำความสะอาดบริเวณเหล็กและที่ยึดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีขนแปรงบิดเกลียวเพิ่มพลังในการขจัดพลัคได้ด้วย และที่ถูกใจสุดๆ เลยคือขนแปรงนุ่มไม่ทำให้เจ็บเหงือกอีกด้วย พกติดตัวไปด้วยรับรองอุ่นใจหายห่วง

     2.ห้ามกัดเล็บ ดินสอ ปากการวมไปถึงใช้ลิ้นดุนฟันด้วย พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ แทนที่ระยะเวลาในการจัดจะเป็นไปอย่างที่คุณหมอได้วางแผนไว้ แต่หากฟันของเราหรือเหล็กเกิดหลุดขึ้นมาก่อน ระยะเวลากว่าที่ฟันจะเข้าที่ก็ต้องถูกยืดออกไปอีก ต้องเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงินเลย ฉะนั้นเลิกทำซะน้า

     3.ไปพบคุณหมอให้ตรงตามเวลานัด พี่นิดเคยเห็นหลายคนแอบเกเรไปไม่ตรงตามนัด  แบบนี้จะทำให้การรักษาคลาดเคลื่อนไป เสร็จช้าก็สวยช้านะจ๊ะ แล้วหลังจากที่จัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วยน้า ไม่งั้นมีหวังต้องโดนกลับมาดัดฟันใหม่แน่นอน
     
     หวังว่าสาวๆ NUGIRL ทุกคนจะได้เคล็ดลับดีๆ จากพี่นิดไปใช้กันนะคะ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจเพื่อนๆ ที่ดัดฟันมากขึ้น แล้วสำหรับสาวๆ คนไหนที่คิดจะเริ่มดัดฟันหรือกำลังดัดฟันอยู่ อย่าลืมไปปรับใช้กันดูน้า

     ก่อนจะไปพี่นิดมีเกมสนุกๆ มาฝากด้วย เพียงแค่มาคอมเม้นท์ด้านล่าง เล่า “เรื่องราวประสบการณ์เจ๋งๆ หลังใส่เหล็กดัดฟัน” แล้วพี่นิดจะเลือกเรื่องที่เจ๋งจากน้องๆ มา 20 คน แล้วรับไปเลยค่ะ แปรงสีฟัน Systema OD และน้ำยาบ้วนปาก Systema จำนวน 20 รางวัล (หมดเขตร่วมสนุก วันที่ 20 กันยายน 2559 และประกาศผลรายชื่อผู้โชคดี วันที่ 21 กันยายน 2559) ส่วนตอนนี้พี่นิดต้องไปก่อนแล้ว กลับมาเจอพี่นิดและคอลัมน์ Health Me ได้ใหม่ครั้งหน้า บ๊ายบายจ้า 
 
 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!
 
 “7 เรื่องฮา” ของ “คนดัดฟัน” ที่คนอื่นไม่มีวันเข้าใจ!!
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน NUGIRL > Health Me
ความคิดเห็น

44

จำนวนแชร์
24,578

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. Staff
  Staff เลือกความเห็นนี้
  Columnist
  เมื่อ 10 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลจากคอลัมน์ Health Me : การร่วมแชร์ประสบการณ์เจ๋งๆ หลังใส่เหล็กดัดฟัน

  ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล แปรงสีฟัน Systema OD และ น้ำยาบ้วนปาก Systema ได้แก่

  1. findfoundfounded (@findfoundfounded )

  2. sweetenedpumpkin (@sweetenedpumpkin)

  3. praewa Prasonglailertkul (@parrotpraewa)

  4. kchnkm (@kmkhimm_)

  5. una-afury (@unaafuiy)

  6. palmary (@palmary)

  7. [DECRIVY] (@zinoth)

  8. Mybp (@Mybp)

  9.  Ploy

  10. B-tgm5/202 (@Brown_tgm)

  11. OiLLoR (@oilsiriporn13)

  12. NUNWPV (@NUNWPV)

  13. UltraNat (@UltraNat)

  14. `อิอิ  (@pimmy20)

  15. Sawanya\'polly Suju (@l3anana0ilpolly) 

  16. มารร้าย (@estlove)

  17. FlukkyJiraporn

  18. เมริษญา (@rittaya999)

  19. ปรางค์

  20. phim_p

   

  รบกวนผู้โชคดีติดต่อกลับมาหาพี่นิดทางข้อความลับเพื่อยืนยันรับของรางวัลด้วยค่ะ โดยแจ้งชื่อพร้อมที่อยู่สำหรับจัดส่งของรางวัลค่ะ

  หมายเหตุ : กรุณาติดต่อกลับภายในวันที่ 29 กันยายน 2559 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์นะคะ ^O^

  #38
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เวลากินผักบุ้ง ถั่วงอก หรือเห็ดเข็มทองเงี้ยยยะ อื้อหือ นี่นึกว่าปลูกป่าในปาก ยิ้มทีนี้ผักพันเหล็กเป็นเกลียวคลื่นสวยงามเชียว ทรมานสุดตรงจะกลืนแล้วกลืนไม่ได้ เพราะมันพันเหล็กอยู่!


  เมื่อก่อนเคยไม่กินไก่ พอใส่เหล็กก็สั่งไก่รัวๆ เลยค่ะ นิ่มสุด เคี้ยวง่ายสุดๆ ตอนเปลี่ยนยางนี่อะไรอมได้ก็อม อมจนนิ่มแล้วค่อยกลืน เป็นชีวิตที่ร้าวระทมอย่างกะดาวพระศุกร์ 5555555


  ตอนใส่เหล็กมาเดือนแรกๆ ปิดปากไม่ได้แหละ ฟันยื่นมากจนปิดปากไม่สนิท นั่งๆ อยู่ปากจะเผยอออกเอง โดนล้อวนไปจนกว่าฟันจะยุ๊บบบบบบ


  ช็อค


  #2
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอร่วมแชร์ประสบการณ์หลังใส่เหล็กดัดฟัน ซึ่งไม่น่าจะใช่ประสบการณ์เจ๋งๆเท่าไร 555         แต่อันตรายมากกว่า

  เข้าเรื่องเลยล่ะกันนะ .... เรื่องมันเกิดหลังจากติดเครื่องมือวันแรก เราก็ไปเรียนหนังสือตามปกติ แต่ดันดวงซวยที่โรงอาหารไม่มีร้านไหนขายโจ๊กเลย (กระซิกๆๆ)ก็เลยตัดสินใจ เอาวะกินน้ำเต้าหู้ไปก่อนดีกว่าไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย ก็ไปเรียนจนถึงพักเที่ยง บ่ายว่าง ก็เลยไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาล ไปพอถึงโรงพยาบาล ก็ไปขี้นเยี่ยมเพื่อนที่ตึกผู้ป่วย ก็พูดคุยกับเพื่อนที่ป่วย แต่ตัวเองก็รู้สึกว่าแสบท้องยังไงก็ไม่รู้ เลยชวนเพื่อนที่มาด้วย ไปหาข้าวกินดีกว่า ไม่ไหวแล้ว เดินยังไม่ทันพ้นประตูห้องเลย เป็นลมล้มลงตรงนั้นแหล้ะ พยาบาลก็เข้ามาปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตอนนั้น ปวดท้องมาก ๆ เผลอ กระตืบเท้าไปหลายรอบ (นั่งอยู่บนเก้าอี้ ถ้านอนคงดิ้นไปดิ้นมาแน่ๆ 5555 ทรมานมาก) พอเริ่มมีสติดี เอ๊ะ พยาบาลก็ถามอาการ ก็บอกไปว่าพึ่งติดเครื่องมือมา กินอะไรไม่ค่อยได้ ข้าวไม่ตกถึงท้องสักเม็ดเลย ถูกพยาบาลตำหนิเบาๆอีก T^T สรุปวันนั้นก็ไปนอนพักอยู่ห้องฉุกเฉินจนเย็น กลายเป็นเรื่องตลกในบรรดาเพื่อนๆ (ไม่มีใครสงสารเลย มีคนหัวเราะทั้งนั้น 5555 )  เห้อ ตัวเองไปเยี่ยมเพื่อน แต่กลับไปนอนให้เพื่อนอื่นมาเยี่ยมไปอีก น่าสงสารตัวเองนะคะ 

  ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรทำตามอย่างยิ่ง กินไม่ได้ก็ต้องพยายามกินเข้าไปลองท้องบ้างนะคะ ไม่งั้นไม่ดีต่อสุขภาพ และเสี่ยงเกิดอันตรายมากๆเลย ขอเตือนนะคะ 

  อ่อขอแถมอีกนิด ครั้งนึงเคยใส่ยางสีฟ้าเข้ม ด้วยความที่อยากกินคั่วกลิ้งหมูมาก ๆ แล้วแม่ก็ใจดีทำให้กิน กินไปกินมาอยู่หลายมื้อ ยางเปลี่ยนสีเขียวน้ำทะเลก็มา แต่ดันเขียวบน ฟ้าล่าง ยิ้มที โอ้โห้ แฟนตาซีจังเลยคะ  5555 

  #9
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  วีรกรรมตอนจัดฟันมีเยอะมากเลยค่ะ TT ขอเล่าเป็นข้อๆ เลยนะคะ

  1. ไปใส่เหล็กครั้งแรก กลับมาบ้านได้ 2 วัน ไปทำอิท่าไหนไม่รู้ ยางโอริงหลุดมาวงนึงค่าา ไม่กล้าบอกหมอกลัวหมอด่า ก็พยายามหาทางใส่เอง ยางก็เส้นติ๊ดนึง ฟันก็เจ็บ สุดท้ายก็ใส่ได้นะคะ แต่แลกมาด้วยน้ำตา สุดท้ายพอถึงเวลานัดหมอ เลยแกล้งๆ ถามว่าถ้ายางมันหลุดไปวงนึงเป็นอะไรมั้ยคะ หมอบอกว่าถ้าวงเดียวไม่เป็นไร ไม่มีผลอะไรมาก เดี๋ยว~~~~ รู้งี้ถามหมอแต่แรกดีกว่า ฮือออ

  2. ครั้งแรกที่จะจัดฟัน หมอบอกว่าต้องถอนฟันด้วย 4 ซี่ เราเสียดายมากก คิดแล้วคิดอีก บอกหมอว่าขอไม่ถอนได้มั้ยคะ จริงๆ หมอบอกว่าควรถอน ไม่งั้นถ้าเรียงตัวแล้วมันจะเหยินกว่าเดิม เราก็มั่นใจมากว่าฟันเราเกซี่เดียว ถ้าขยับมาจนเรียงแล้ว คงไม่เหยินหรอก แล้วหมอก็ตามใจเราค่ะ ไม่ถอน ปรากฏว่า 2 ปีผ่านไป ฟันเรียงตัวใกล้เสร็จแล้ว แต่ยิ้มทีมาเป็นแผงเลยจ้า ฮืออ นี่เลยเดินถ่อมตัวไปถามหมอว่า หมอคะถอนฟันตอนนี้ทันมั้ยคะ หมออึ้งๆ ไปนิดนึง (แต่ในใจคงด่าไปแล้ว) แต่หมอก็จัดให้ใหม่นะคะ ไม่คิดเงินเพิ่มเลย จนตอนนี้รวมของเก่าก็ 4 ปีจ้า ยังไม่เสร็จเลย ทำตัวเองแท้ๆ แง้

  3. ยางดีดปาก ประสบการณ์นี้ต้องคนจัดฟันที่เคยใส่ยางเกี่ยวฟันบนล่างเท่านั้นที่จะเข้าใจ คือ พอใส่ยางอะ ลำพังพูดก็ลำบากละ กินก็ลำบาก (หมอไม่ให้เอาออกเพราะมันไม่รบกวนการกิน) เคยอ้าปากกินข้าวละเสียงดัง "เปรี้ยะ" พร้อมกับเสียงโอ้ย ไม่ต้องสืบเลยว่ามาจากไหน นอกจากตอนกินก็มีตอนหาวด้วยค่ะ หาวอร่อยจนลืมว่าในปากมียาง ดีดปากบนจ้าาา ตื่นสิคะรออะไร หายง่วงเลยค่ะ 

  4. เรื่องสุดท้ายแล้วค่ะ อิอิ ช่วงนี้เราก็ยังจัดฟันอยู่นะคะ แต่หมอก็วางแผนใส่โอริงกับเชนให้ทุกเดือน แต่ว่าแต่ละเดือนบางทีก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางทีเดือนนี้ใช้เชน 4 ซี่ ที่เหลือโอริง บางทีใช้โอริงทั้งปากไรงี้ ทีนี้ก็จะเหนื่อยเราตอนเลือกสีค่ะ คือ บางสีมันสวยแต่ถ้าใส่เป็นเชนละก็ สีรกปากมากก และวันนั้นก็มาถึง เราเลือกสีเขียวเข้มไปค่ะ เพราะเห็นว่าเดือนก่อนใส่โอริง โอริงสีเขียวมันไม่เด่นมาก ปรากฏว่าเดือนนั้นโดนใส่เชนทั้งปากค่า มีความเขียวเหมือนผักบุ้งพาดปาก ไม่กล้ายิ้มให้ใครเลย

  เขิลจุง

  #4
 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มาแชร์ประสบการณ์ด้วยคนค่ะ เป็นคนอ้วนค่ะ พอดัดฟันน้ำหนักก็ลงมาหลายกี่โลเลยค่ะ เพราะปวดฟันเลยทำให้กินอะไรไม่ค่อยได้ ของโปรดก็กินไม่ได้ จะทานอะไรต้องชิ้นเล็กๆไม่งั้นเคี้ยวไม่ได้ *เหมือนคนกระแด๊ะดัดจริต555555 แต่ที่จริงไม่ใช่นะคะคือเคี้ยวไม่ได้ ยิ่งถ้าไปเปลี่ยนยางมาใหม่ๆนะทรมานมากกกกกกกก กินน้ำก็เสียวฟันมากกกกกกไม่ว่าจะน้ำร้อนหรือน้ำเย็นเสียวชห. แล้วเป็นคนชอบกินค่ะแล้วมันกินไม่ได้คือมันเหมือนตัดความสุขออกไปจากชีวิตมากๆ คืออยากกินแต่กินไม่ได้ทรมานนนนนนนนน #เหมือนมาบ่นเรื่องกินอย่างเดียว555555
  #22

44 ความคิดเห็น

 1. Staff
  Columnist
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เคยดัดฟันเหมือนกัน มันใช่เลยยยยยย

  เสียใจ

  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เวลากินผักบุ้ง ถั่วงอก หรือเห็ดเข็มทองเงี้ยยยะ อื้อหือ นี่นึกว่าปลูกป่าในปาก ยิ้มทีนี้ผักพันเหล็กเป็นเกลียวคลื่นสวยงามเชียว ทรมานสุดตรงจะกลืนแล้วกลืนไม่ได้ เพราะมันพันเหล็กอยู่!


  เมื่อก่อนเคยไม่กินไก่ พอใส่เหล็กก็สั่งไก่รัวๆ เลยค่ะ นิ่มสุด เคี้ยวง่ายสุดๆ ตอนเปลี่ยนยางนี่อะไรอมได้ก็อม อมจนนิ่มแล้วค่อยกลืน เป็นชีวิตที่ร้าวระทมอย่างกะดาวพระศุกร์ 5555555


  ตอนใส่เหล็กมาเดือนแรกๆ ปิดปากไม่ได้แหละ ฟันยื่นมากจนปิดปากไม่สนิท นั่งๆ อยู่ปากจะเผยอออกเอง โดนล้อวนไปจนกว่าฟันจะยุ๊บบบบบบ


  ช็อค


  #2
  • Designer
   เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ช่วงดัดฟันเราเลิกกินเห็ดเข็มทองกับผักบุ้งไปเลยเหมือนกัน เอาออกยากมากกกกกก
   โกรธ
   #2-1
  • #2-2 SkSnr
   เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ใช่ๆ โดยเฉพาะผักบุ้งกับเห็ดเข็มทองเนี่ยนะ มันชอบไปพันกับเหล็ก แล้วเวลากลืนก็กลืนไม่ได้ ติดคออีกต่างหากโกรธ
   #2-2
 3. #3 Popcorn
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ล่าสุดเลยยยย เมื่อคืนกินโดนัทรสช็อคกับเพื่อน กัดไปคำแรกแบบ เอิ่มมม ~~ นะ ติดเฟล้กติดฟันแบบเห้ยยยยย นึกว่าอยู่ในโรงงานลาวาช็อค แบบดูดแล้วก็ไม่ออก เป้นอะไรที่แบบเพื่อนขำทั้งคืนน มีการแบบน่าจะถ่ายรูปเก็บไว้ ขนาดนั้นเลยหรอเพื่อนนนนน
  และยิ่งต้องพึ่งเปลี่ยนยางมามาดๆ เพื่อนก็จะชอบชวนไปกิน สเต้ก หมูกะทะ บิงชู อะไรแบบนี้ซึ่ง ตรูกิยไม่ได้คะเพื่อนนนนนนน อย่าทำร้ายฉ้านนนน ~~ แน่นอน
  #3
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  วีรกรรมตอนจัดฟันมีเยอะมากเลยค่ะ TT ขอเล่าเป็นข้อๆ เลยนะคะ

  1. ไปใส่เหล็กครั้งแรก กลับมาบ้านได้ 2 วัน ไปทำอิท่าไหนไม่รู้ ยางโอริงหลุดมาวงนึงค่าา ไม่กล้าบอกหมอกลัวหมอด่า ก็พยายามหาทางใส่เอง ยางก็เส้นติ๊ดนึง ฟันก็เจ็บ สุดท้ายก็ใส่ได้นะคะ แต่แลกมาด้วยน้ำตา สุดท้ายพอถึงเวลานัดหมอ เลยแกล้งๆ ถามว่าถ้ายางมันหลุดไปวงนึงเป็นอะไรมั้ยคะ หมอบอกว่าถ้าวงเดียวไม่เป็นไร ไม่มีผลอะไรมาก เดี๋ยว~~~~ รู้งี้ถามหมอแต่แรกดีกว่า ฮือออ

  2. ครั้งแรกที่จะจัดฟัน หมอบอกว่าต้องถอนฟันด้วย 4 ซี่ เราเสียดายมากก คิดแล้วคิดอีก บอกหมอว่าขอไม่ถอนได้มั้ยคะ จริงๆ หมอบอกว่าควรถอน ไม่งั้นถ้าเรียงตัวแล้วมันจะเหยินกว่าเดิม เราก็มั่นใจมากว่าฟันเราเกซี่เดียว ถ้าขยับมาจนเรียงแล้ว คงไม่เหยินหรอก แล้วหมอก็ตามใจเราค่ะ ไม่ถอน ปรากฏว่า 2 ปีผ่านไป ฟันเรียงตัวใกล้เสร็จแล้ว แต่ยิ้มทีมาเป็นแผงเลยจ้า ฮืออ นี่เลยเดินถ่อมตัวไปถามหมอว่า หมอคะถอนฟันตอนนี้ทันมั้ยคะ หมออึ้งๆ ไปนิดนึง (แต่ในใจคงด่าไปแล้ว) แต่หมอก็จัดให้ใหม่นะคะ ไม่คิดเงินเพิ่มเลย จนตอนนี้รวมของเก่าก็ 4 ปีจ้า ยังไม่เสร็จเลย ทำตัวเองแท้ๆ แง้

  3. ยางดีดปาก ประสบการณ์นี้ต้องคนจัดฟันที่เคยใส่ยางเกี่ยวฟันบนล่างเท่านั้นที่จะเข้าใจ คือ พอใส่ยางอะ ลำพังพูดก็ลำบากละ กินก็ลำบาก (หมอไม่ให้เอาออกเพราะมันไม่รบกวนการกิน) เคยอ้าปากกินข้าวละเสียงดัง "เปรี้ยะ" พร้อมกับเสียงโอ้ย ไม่ต้องสืบเลยว่ามาจากไหน นอกจากตอนกินก็มีตอนหาวด้วยค่ะ หาวอร่อยจนลืมว่าในปากมียาง ดีดปากบนจ้าาา ตื่นสิคะรออะไร หายง่วงเลยค่ะ 

  4. เรื่องสุดท้ายแล้วค่ะ อิอิ ช่วงนี้เราก็ยังจัดฟันอยู่นะคะ แต่หมอก็วางแผนใส่โอริงกับเชนให้ทุกเดือน แต่ว่าแต่ละเดือนบางทีก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางทีเดือนนี้ใช้เชน 4 ซี่ ที่เหลือโอริง บางทีใช้โอริงทั้งปากไรงี้ ทีนี้ก็จะเหนื่อยเราตอนเลือกสีค่ะ คือ บางสีมันสวยแต่ถ้าใส่เป็นเชนละก็ สีรกปากมากก และวันนั้นก็มาถึง เราเลือกสีเขียวเข้มไปค่ะ เพราะเห็นว่าเดือนก่อนใส่โอริง โอริงสีเขียวมันไม่เด่นมาก ปรากฏว่าเดือนนั้นโดนใส่เชนทั้งปากค่า มีความเขียวเหมือนผักบุ้งพาดปาก ไม่กล้ายิ้มให้ใครเลย

  เขิลจุง

  #4
 5. เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราก็ใช้ของซิสเท็มมาประจำ เพราะไม่เห็นยี่ห้ออื่น 555

  ใช้ดีหรือเปล่าไม่รู้ แต่เซ็งตรงที่พอแปรงฟันบ่อยขี้ฝันจะติดเต็มแปรงในเวลารวดเร็ว T^T

  #5
 6. เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มีวีรกรรมที้จำได้ไม่เคยลืมเลยค่ะ วันแรกที่จะไปดีดฟันดันไปกินฝรั่ง จิ้มพริกเกลือมาก่อน พอทำปึ๊ปหมอบ่นนานมากกกกกกกก ว่าฟันเฟินสกปรกมาก พริกนี่ติดเต็ม ตอนนั้นทั้งโกรธทั้งอาย -//////- อีกอย่าง ช่วงวันแรกหลังจากที่ไปเปลี่ยนยางมานะ โอ๊ยยยยยยย ไม่อยากจะคิด เคยมีคืนนึงค่ะ นอนหลับอยู่ แล้วเปนพวกนอนอ้าปากค่ะ ฝันว่ากัดอะไรนี่แหละค่ะ เลยกัดไปเต็มแรง!!!! หงับ!!! จ๊ากกกกกกก ตื่นมานั่งน้ำตาไหลเลยค่ะ ฟันนี่กระทบกันไม่ได้เลย TT_TT
  #6
 7. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 8. เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ใส่ไปใส่มาก็เริ่มชินค่ะ 5555 มีแต่คนทักว่าปากเหมือนนกแก้วก็จริงๆเเหะ 5555 มีอยู่ครั้งหนึ่ง กินและเเงะกระดูกไก่กับข้าวอย่างเอร็ดอร่อย ทันใดนั้นก็ลองเอาลิ้นแตะเหล็กทีละอันทีละอัน พอถึงอันสุดท้าย อ่าว เชี่* หายไปไหนฟ้ะ หลังจากนั้นหาทุกทางว่าหายไปไหนทั้งในถุงใส่กระดูกไก่ พื้นทุกซอกทุกมุม ยังไงก็หาไม่เจอ แต่ก็คงต้องถึงเวลาของความจริงก็คือกลืนไปแล้วค่ะ กลืนเข้าท้องไปแล้ว ไม่ใช่แค่นั้นยังมีอีกตั้งหนึ่งรอบเป็นอะไรที่ซวยที่สุด เห้อออ วันนั้นหมอก็ไม่เปิดร้านด้วย T^T เป็นอะไรที่แบบเชี่*มาก ต้องรอหมออีกตั้ง 7 สัน เรื่องราวดัดฟันก็จบเพียงเท่านี้ และยังไม่หมดเท่านี้มีตินที่ใส่ยางแบบเกี่ยวฟันบนกับฟันล่างแล้วหมอก็ให้ยางมาเยอะพอสมควรหลายสีด้วย เราก็เลยจำเป็นต้งสุ่มจำในถุง 5555 มันไม่ตลกหลอกเรื่องนี้ ก็คือเรากำลังใส่ยางแต่ยางดันหลุดมือกระเด็นไปตรงเพื่อนโคตรอายเลย และก็มีเรื่องที่น่าอายมากที่สุดเพื่อนก้มหัวอยู่เราก็เเบบอ้าปากอยู่ อยู่ๆน้ำลายก็ลงไปบนหัวเพื่อนประมาณหนึ่ง เราก็คิดว่าเพื่อนจะกลับมาด่าเรา แต่ไม่เลยจ้าาาา ไม่ด่า และนางก็ไม่รู้ด้วย ตอนนี้นางก็ยังไม่รู้ ถ้าบอกไปคงด่ายาวแน่ ขอโทษนะจ้ะ เรืองนี้เกิดประมาณ ปีกว่าๆแล้ว 555
  #8
 9. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอร่วมแชร์ประสบการณ์หลังใส่เหล็กดัดฟัน ซึ่งไม่น่าจะใช่ประสบการณ์เจ๋งๆเท่าไร 555         แต่อันตรายมากกว่า

  เข้าเรื่องเลยล่ะกันนะ .... เรื่องมันเกิดหลังจากติดเครื่องมือวันแรก เราก็ไปเรียนหนังสือตามปกติ แต่ดันดวงซวยที่โรงอาหารไม่มีร้านไหนขายโจ๊กเลย (กระซิกๆๆ)ก็เลยตัดสินใจ เอาวะกินน้ำเต้าหู้ไปก่อนดีกว่าไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย ก็ไปเรียนจนถึงพักเที่ยง บ่ายว่าง ก็เลยไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาล ไปพอถึงโรงพยาบาล ก็ไปขี้นเยี่ยมเพื่อนที่ตึกผู้ป่วย ก็พูดคุยกับเพื่อนที่ป่วย แต่ตัวเองก็รู้สึกว่าแสบท้องยังไงก็ไม่รู้ เลยชวนเพื่อนที่มาด้วย ไปหาข้าวกินดีกว่า ไม่ไหวแล้ว เดินยังไม่ทันพ้นประตูห้องเลย เป็นลมล้มลงตรงนั้นแหล้ะ พยาบาลก็เข้ามาปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตอนนั้น ปวดท้องมาก ๆ เผลอ กระตืบเท้าไปหลายรอบ (นั่งอยู่บนเก้าอี้ ถ้านอนคงดิ้นไปดิ้นมาแน่ๆ 5555 ทรมานมาก) พอเริ่มมีสติดี เอ๊ะ พยาบาลก็ถามอาการ ก็บอกไปว่าพึ่งติดเครื่องมือมา กินอะไรไม่ค่อยได้ ข้าวไม่ตกถึงท้องสักเม็ดเลย ถูกพยาบาลตำหนิเบาๆอีก T^T สรุปวันนั้นก็ไปนอนพักอยู่ห้องฉุกเฉินจนเย็น กลายเป็นเรื่องตลกในบรรดาเพื่อนๆ (ไม่มีใครสงสารเลย มีคนหัวเราะทั้งนั้น 5555 )  เห้อ ตัวเองไปเยี่ยมเพื่อน แต่กลับไปนอนให้เพื่อนอื่นมาเยี่ยมไปอีก น่าสงสารตัวเองนะคะ 

  ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรทำตามอย่างยิ่ง กินไม่ได้ก็ต้องพยายามกินเข้าไปลองท้องบ้างนะคะ ไม่งั้นไม่ดีต่อสุขภาพ และเสี่ยงเกิดอันตรายมากๆเลย ขอเตือนนะคะ 

  อ่อขอแถมอีกนิด ครั้งนึงเคยใส่ยางสีฟ้าเข้ม ด้วยความที่อยากกินคั่วกลิ้งหมูมาก ๆ แล้วแม่ก็ใจดีทำให้กิน กินไปกินมาอยู่หลายมื้อ ยางเปลี่ยนสีเขียวน้ำทะเลก็มา แต่ดันเขียวบน ฟ้าล่าง ยิ้มที โอ้โห้ แฟนตาซีจังเลยคะ  5555 

  #9
 10. #10 อิมมี่
  เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ติดฟันไม่เท่าไหร่ ถ้าปิดก็อกไม่สนิทก็ย้อยได้ ตอนนั้นเราคุยกับเพื่อนเเล้วเกิดหัวเราะหนักมาก ทีนี้ท่อรั่วค่ะ น้ำใสๆไหลออกจากปาก อับอายมาก เพื่อนก็ด่าอีทุเรศศศศศศศศศศศ
  #10
 11. เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ก็เคยอยากลองดัดดูนะคะ แต่เรานึกหน้าตัวเองตอนมีเหล็กดัดอยู่ในปากไม่ออกจริงๆ ฟันมันก็เกนะคะ ตอนช่วงป.3 นี่ตั้งเกทั้งห่างกันเลย ยิ้มทีนี่แบบ หมดกัน 5555 เราก็ใช้มือบีบให้มันเข้าหากันนะคะ ไม่รู้หรอกว่าช่วยรึเปล่าแต่พอโตขึ้นเรื่อยมันก็เข้าหากันเรื่อยๆ จนตอนนี้ก็ชิดกันแล้วแต่มันไม่เรียบอ่ะค่ะ ก็ไม่ได้ดูทุเรศอะไรเลยไม่ไปดัด ปล่อยไว้แบบนี้แหละ แก่ไปยังไงก็ร่วงหมดปากอยู่ดี 55555เย้

  #11
 12. #12 Rungrudee
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  นี้เป็นหนึ่งที่ความเชื่อว่าถ้าเราดัดฟันแล้วจะผอมจ้าาาา ซึ่งปรึกษาหมอหมอก็บอกฟันสวยแล้วไม่ต้องจัดหรอก แต่ด้วยความที่ความดันทุรังสูงม๊ากกก หมอเลยจัดให้ แล้วคือเราไม่มีฟันผุไม่หินปูนที่ต้องเคลียร์ช่องปากก็เลยเหลือแค่ถอนฟัน หมอเลยถามว่าถอนแล้วจะติดเลยมั๊ย? เราที่เป็นอยากติดอยู่แล้วไง จัดเลยจ้า แล้วหมอติดเครื่องมือให้โอเคยังไม่รู้สึก ตอนนั้นชิวมากกกก แล้วคือเรามีฟันที่ต้องถอน4ซี่ หมอก็ถอมอีกวันนี้จะถอนกี่ซี่ เราบอกถอนพร้อมกันหมดเลย หมอก็จัดเลย 4ซี่ ตอนถอนเจ็บนิดๆนะแต่เพราะมียาชาไงอยู่ได้สบายชิวๆ หลังจากนั้นกลับบ้านก็ยังกินข้าวได้นะชิวมากกก แต่พอหมดฤทธิ์ยาชาความวิบัติมาเยือนจ้าาาา โอ้โห้ปวดมากกกกกกก ยาแก้ปวดอย่างแรงฉันอยู่ไหนนนนน ปวดอยู่อาทิตย์1 กินแต่โจ็กเหมือชีวิตรันทดอะ แต่พอหายปวดเท่านั้นแหละเธอจ๋าฉันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ก็ต้องกินแบบผู้ดีนะจ๊ะเดียวเหล็กหลุดยุ่งอีก
  #12
 13. #13 Hurtful
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  พึ่งเคยจัดฟันค่ะ แต่ก่อนกินทุกอย่าง แต่ตอนนี้ขนมเบื้องที่ชอบกินยังจะต้องแบ่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยกินเหมือนเด็กน้อยมากเลยค่ะ เศร้ามากมานกายกอง
  #13
 14. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 15. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ประสบการณ์เจ๋งๆของการจัดฟัน

  ข้อแรกเลย คือใส่เครื่องมือวันแรก หมอก็บอกอย่าเอาลิ้นไปดุนเหล็กนะ เดี๋ยวหลุด ถ้าหลุดหมอจะคิดเงินเพิ่ม ด้วยความอยากรู้+กับคิดว่าเห้ย ลองแตะนิดเดียว ยังไงก็ไม่หลุดหรอกปะ หมอไม่รู้หรอก มันติดกาวเลยนะ สรุปยังไม่ทันก้าวขาออกจากร้านหมอเลย หลุดไป 3 ตัว 555

  ข้อ 2 วันนั้นกินข้าวกลางวันที่โรงอาหาร กินก๋วยเตี๋ยวจ้า โต๊ะฝั่งตรงข้ามเป็นคนที่ชอบ ด้วยความมั่นใจ กินเสร็จ แอ๊บเนียนเดินผ่าน ฉีกยิ้มให้เขาไปทีนึง เขาก็ยิ้มให้นะ โหฟินมาก พอไปเข้าห้องน้ำ ผักบุ้งจ้า มาเป็นสวนเลย นึกแล้วก็โคตรอาย

  ข้อ 3 ติดเครื่องมือแรกๆจะรู้สึกกินอะไรก็ไม่สะดวกติดเหล็กหยุบหยับๆ ผลจากสวนผักบุ้งครั้งนั้นทำให้ต้องพกแปรงและสารพัดอุปกรณ์ทำความสะอาดตลอดเวลาจนเพื่อนๆ ขนานนามว่า คุณนายสะอาด เพราะกินแต่ละครั้งต้องไปแปรงฟันนานมากกกก ช่วงนั้นแปรงจนปากแห้งไปหมดเพราะโดนยาสีฟันบ่อย (แต่ตอนนี้สบาย ชั่วโมงบินสูง จนสามารถไม่แปรงเลยทั้งวันก็ได้

  #15
 16. #16 FlukkyJiraporn
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  วันแรกที่ใส่เหล็กปวดและตึงมากค่ะแต่พอวันที่สองเริ่มปวดมากขึ้นจนต้องกินยาเลย ทรมานมากแต่พอวันที่สามกับไม่ค่อยปวดละค่ะเริ่มเคี้ยวได้แต่ได้แต่ของที่นุ่มๆไม่แข็งนะ และพอกินเสร็จต้องรีบไปที่ห้องน้ำเลยค่ะเพราะกลัวจะมีอะไรติดอยู่รีบไปเครียเลยและออกมายิ้มได้เหมือนเดิมแต่ก็ดีนะค่ะฝึกให้เรากลายเป็นคนสะอาดมากขึ้นด้วยเย้เย้
  #16
 17. #17 xviic
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  โอโห้ ขอบอกเลยว่าใส่เหล็กวันสองวันแรกยังโอเคค่ะหลังๆฟันเริ่มเข้าทีแบบซึ้ดสุดๆ ไปโรงเรียนกินได้แค่เส้นหมี่กับน้ำซุป55555555555 แล้วเป็นโรคค่ะเปลี่ยนเหล็กใหม่ๆเมนูล้านแปดอยู่บนหัวแต่กินไม่ได้ ทีวันไม่ได้ไปเปลี่ยนจะกินอะไรก็คิดไม่ออก5555555 แล้วเวลามีอะไรติดฟันเพื่อนก็ไม่ค่อยทักด้วยนะ5555555555เสียใจ
  #17
 18. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ตัวเองจัดได้ว่าเป็นคนที่เห็นแก่กินคนหนึ่ง.... หลังจากที่ถอนฟันออกไปสองซี่ในครั้งเดียวตกเย็นกลับซีดพิซซ่าเข้าไปถาดนึงเต็มๆ เพราะกลัวไม่ได้กินอีก ที่บ้านคือนานๆ ทีจะกินแล้วเขาดันสั่งมากินตอนที่เราพึ่งถอนฟันพอดี ก็ยอมไม่ได้ไง สุดท้ายก็ซัดเรียบ มีกลิ่นเลือดตอนกินเล็กน้อยถึงปานกลาง 5555 พอใส่อุปกรณ์จัดฟันวันแรกก็ไม่ต่างกัน แม่ชวนกินสเวนเซ่น ไอ่เราก็ไม่อยากปฏิเสธสักเท่าไหร่ นานๆ ได้กินที ก็จัดเลย เคี้ยว-ช็อกโกแลตที่เป็นก้อนกลมๆลำบากมาก ปวดเจ็บไปหมด หลังจากนั้นก็กินข้าวต้มอย่างเดียวเลย หมูชิ้นยังเคี้ยวไม่ได้ ทรมานมาก 55555 เกลียดเวลาพึ่งกินข้าวเสร็จแล้วเพื่อนชวนถ่ายรูปมาก ....คือแบบ เฮ้ย! มันยิ้มไม่ได้ไง เพราะปกติเวลาเราถ่ายรูปจะเป็นพวกยิ้มแบบเห็นฟัน แต่ถ้ายิ้มแบบนั้นทีเศษผักเศษข้าวที่ติดฟันเพื่อนคงซูมแคปไว้อีกนาน....
  #18
 19. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประสบการณ์เจ๋งๆของการจัดฟัน  (อาจจะไม่เจ๋งเท่าไหร่นะค่ะ 55555 )
  โอ้โฮ เริ่มแรกเลยนะค่ะ 
  1.การกิน นี้พูดเลยค่ะว่าเป็นคนกินทุกอย่างแบบไม่เลือกเลย ช่วงจัดแรกๆปวดค่ะ กินอะไรไม่ค่อยได้ พอเริ่มหายปั๊ปนี้ จัดเลยค่ะกินทุกอย่างที่ตัวเองไม่ได้กิน ขอเริ่มจากการกินลูกชิ้นเลยนะค่ะ กินลุกชิ้นนี้ไม่เท่าไหร่นะค่ะพอกินกะหล่ำปรีตามไปเท่านั้นละค่ะ แบล็คเก็ตหลุดเลยค่ะ เราก็แบบเอออะไรว่ะแข็งๆ หยิบออกมาดูอ๋อ แบล็คเก็ต ไม่สนใจกินต่อไปอีก นี้หลุดครั้งแรกนะค่ะ ครั้งต่อมากินแครอทค่ะ หลุดอีก จนครั้งล่าสุดเดือนที่แล้วหมอถึงกับบอกว่า ถ้าหนูหลุดบ่อยจะทำให้ช้าไปอีก 2-3เดือนเลยนะครับ เราก็แบบ ค่ะ (หน้าหงอยสุดขีด) 
  2.อย่างที่พี่นิดบอกเรื่องการนอนค่ะ น้ำลายไหลจริงๆ ค่ะ คือหมอนที่เราแบบเหลืองมาก (อาย) พอเหลืองแล้วใช่ไหมค่ะ กลิ่นก็ตามมาจ้า คือต้องซักบ่อยมากเลยค่ะ ปลอกหมอนอาทิตย์ละครั้ง ส่วนข้างในก็ซักบ่อยเช่นกัน ฮื่อออ ยิ่งเวลาไปค่ายนี้ต้องคลุมโปงค่ะ เดี๋ยวเพื่อนเห็นภาพที่ไม่งดงาม 55555 

  สุดท้าย!!!!!!!!!!  ใครบอกจัดทำแล้วผอม คงใช้กับเราไม่ได้เลยค่ะ เพราะยิ่งนานวันยิ่งอ้วนขึ้น ก่อนจัดน้ำหนักไม่เคยแตะ 45 เลย ตอนจัดเสร็จใหม่ๆ ก็ไม่แตะ พอผ่านไปซักพักเท่านั้นละค่ะ เลย 45 มาแบบไม่ลงไปอีกเลยค่ะ คงเป็นเพราะแรกคงปวดแล้วกินอะไรไม่ได้บวกกับตอนแรกก็กลัวเครื่องมือหลุดด้วย จากนั้นมาค่ะกินทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงๆ ค่ะ 
   

  #19
 20. #20 Ploy
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ประสบการณ์สำหรับการจัดฟัน คือเดือนแรกของการใส่เครื่องมือเลยคะ5555 นึกแล้วขำมากวันแรกก็เคี้ยวข้าวแบบปกติอะแหละและก็คิดในใจว่าเห้ยทำไมคนอื่นบอกเคี้ยวยากอุปกรณ์หลุดไม่มี้ พอวันที่สองลองของเลยเคี้ยวหมูสเต็ก จย้าาาา เหล็กหลุดแต่ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันหลุด พอสองสามวันผ่านไปก็ลองมานับเหล็กดูว่าเอะทำไมเหล็กมันไม่ครบละ เห้ยยเหล็กหายไปหลุดไปได้ยังไง ไปไหนอะ พอไปพบหมอ-ังถามเลยว่าแบรคเก็ตไปไหน เราได้แต่อมยิ้มสงสัยหนูกลืนไปละคะ 555555
  #20
 21. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ตอนดัดแรกๆนี่คือพีคสุดแล้ว ติดเครื่องมือครบครั้งแรกนี่เส้นบะหมี่กัดไม่ขาดเลยค่ะ แล้วปกติเราก็ไม่ค่อยกินหมูปิ้งนะแต่พอดัดฟันแล้วอยากกินตลอด เวลาจะกัดดึงหมูออกจากไม้นี่เหมือนฟันจะติดไปด้วย บางทีเพิ่งไปหาหมอมาใหม่ๆก็ทำได้แค่เลียหมูปิ้ง ถถถถถถถถ
  #21
 22. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มาแชร์ประสบการณ์ด้วยคนค่ะ เป็นคนอ้วนค่ะ พอดัดฟันน้ำหนักก็ลงมาหลายกี่โลเลยค่ะ เพราะปวดฟันเลยทำให้กินอะไรไม่ค่อยได้ ของโปรดก็กินไม่ได้ จะทานอะไรต้องชิ้นเล็กๆไม่งั้นเคี้ยวไม่ได้ *เหมือนคนกระแด๊ะดัดจริต555555 แต่ที่จริงไม่ใช่นะคะคือเคี้ยวไม่ได้ ยิ่งถ้าไปเปลี่ยนยางมาใหม่ๆนะทรมานมากกกกกกกก กินน้ำก็เสียวฟันมากกกกกกไม่ว่าจะน้ำร้อนหรือน้ำเย็นเสียวชห. แล้วเป็นคนชอบกินค่ะแล้วมันกินไม่ได้คือมันเหมือนตัดความสุขออกไปจากชีวิตมากๆ คืออยากกินแต่กินไม่ได้ทรมานนนนนนนนน #เหมือนมาบ่นเรื่องกินอย่างเดียว555555
  #22
 23. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  อยากมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวน่ะ5555555 

  ไม่รู้ว่าเคยมีใครเป็นบ้างรึป่าว ตอนแรกทุกคนก็คงจะคิดว่าดัดฟันนี่ทำให้ผอมชัวร์น่าจะกินได้น้อยลง ตอนแรกๆก็อาจจะใช่หลังจากชินกับการใส่เครื่องมือในปากก็กลายเป็นว่าเราพยายามจะกินมากกว่าเดิม ถึงจะกัดได้ยากแต่เราก็พยายามจะเขมือบมันเข้าไปให้ได้555555 

  - ตอนใส่เครื่องมือได้ไม่นานนัก เราก็ชอบสรรหาอะไรกินทุกอย่าง กินบ่อยกว่าปกติ จนบางครั้งการกินแบบไม่เลือกมันทำให้เกิดหายนะ...... เราเคยกินอะไรต่อมิอะไรจนยางที่ฟันหลุดแล้วคือมันหลุดไปไหนก็ไม่รู้ด้วยกลืนไปเรียบร้อยเลยจ้าาาา อร่อยจริงเชียว5555 นอกจากเคยกลืนยางลงไปแล้วยังเคยกินปูอยู่แบบกำลังแทะอร่อยมาก แบล็คเกตตัวด้านไหนสุดดันหลุดมาเฉยย เอาเป็นว่ารีบเช็คบิลแล้วไปหาหมอด่วนๆเลย5555555

  ต่อไปเรื่องสุดท้ายแล้ววว ในกลุ่มเรามีกัน6คน ดัดฟันแล้วสามคน ซึ่งหลังกินข้าวเที่ยงเราจะชอบแอบไปแปรงฟันกัน เด็กๆในรรก็ชอบมอง เพื่อนในกลุ่มที่เหลือก็เลยมาแปรงเป็นเพื่อน เพราะแบบนี้กลุ่มเราทั้งหกคนก็เลยมาแปรงฟันหลังกินข้าวด้วยกันทุกวันน กลายเป็นกลุ่มสาวสวยที่รักษาสุขๆ น้องๆเดินผ่านมันก็ชอบแซวไปเรื่อยยย 5555555 

  จบแล้วค่ะสำหรับประสบการณ์ที่น่าประทับใจและตราตรึงในจิตใจสุด

  #23
 24. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  แชร์ประสบการณ์ค่ะ.

  ตอนนี้จัดมาได้2ปีกว่าละค่ะ เวลากินอะไรต้องระมัดระวังมากต้องพกไม่จิ้มฟันไปที่มหาลัยด้วย เวลากินอะไรเข้าไปละมันจะค้างอยู่ตามซอกฟันโดยเฉพาะด้านในช่องปากอะค่ะ ต้องกินน้ำเข้าไปเยอะๆก็ประมาณ3-4แก้วเลย จนเพื่อนกินข้าวหมดแล้ว ต้องรอเรา หรือไม่เวลาที่เอาขวดน้ำไปก็จะมาบ้วนปากในห้องน้ำเลยค่ะ ใครจะมองยังไงก็ช่างเถอะ เห็นรุ่นพี่ที่มหาลัยบางคนยังไปแคะฟันในห้องน้ำ แล้วทำไมเราต้องอาย จุดๆนี้สตรองมากค่ะ บางวันที่มีเรียนเช้า-บ่ายต้องเอาแปรงฟันไปด้วยอะค่ะ เพื่อนในกลุ่มถามบ่อยมากว่าทำไมต้องทำให้มันยุ่งยาก จัดฟันต้องทำขนาดี้เลยหรอ คือในกลุ่มมีเราจัดฟันคนเดียว เราก็ต้องคอยตอบ คืออธิบายยิ่งกว่านำเสนองานอีก ละเอียดยิบ55555 

  #24
 25. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประสบการณ์ของหนูนะคะ

  ตอนนี้หนูก็จัดฟันมา 1 ปีกว่าแล้ว ช่วงแรกๆนี่ยิ้มหน้าบานเลย (แบบมันหุบไม่ได้TT5555เหมือนอมอะไรไว้ตลอดเวลา) เวลาผ่านไปๆก็เริ่มชินค่ะ แต่จะปวดฟันหน่อยเวลาได้เปลี่ยนยาง กินอะไรก็ต้องเลือก เช่น เคเอฟซีงี้หนูก็ต้องหั่นเป็นชิ้นก่อนแล้วค่อยกิน (ปกตินี่แทะเลยค่ะ 5555555 #สุภาพสตรีหน่อยค่ะลูก) และช่วงเวลาที่ทรมานที่สุดของหนูก็คือ "ดึงยาง" นั่นเองค่ะTT คือของหนูนี่ดึงไม่เหมือนชาวบ้านเขาค่ะ ปกติดึงกัน 2 เส้นใช่ไหมคะซ้ายขวา หนูนี่ล่อไป 4 เส้นนน #อหม. ซึ่งมันจะปวดมากๆค่ะเวลาดึง แบบดึงปุ้บต้องรีบนอนเลย จะได้ไม่ปวด55555555 ก็ถือว่าการจัดฟันเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ทำให้เรามีความมั่นใจขึ้น กล้ายิ้มมากขึ้น แดังนั้นเราก็ต้องดูแลรักษาฟันให้อยู่กับเรานานๆนะค้า 

  รักเลย

  #25
 26. เมื่อ 22 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ประสบการณ์การดัดฟันนี่มีล้านแปดมาก เรื่องผักติดฟันอะไรนี่เบามากสำหรับเราคือดูธรรมดาไปเลย พันมันตั้งแต่หนังหมูยันถั่วงอกพันแบบว่าชาตินี้จะไม่พันอีกแล้ว เป็นคนหนึ่งด้วยนะที่จัดฟันแล้วกินไม่เลือกแข็งก็เอาเหนียวก็สู้ มีครั้งนึงไปกินหมูกะทะ ที่ร้านมันจะมีไก่น้ำผึ้งอะไซักอย่างซึ่งมันอร่อยมากกกกก คือออกเป็นรอบๆต้องตบตีแย่งชิงกันมานี่ก็ไปโกยมาเลยค่ะ 4 จาน แทะแบบมันมากกินไปอันแรกอ้ะไม่หลุดกินต่อๆ กินได้ซักพักพี่บอกว่าเห้ยทำไมฟันเป็นงั้นอ่ะ !! เราก็ตกใจ .. bracket หลุดระนาว 6 อันติด เราร้องไห้เลยเราตกใจ ไปหาหมอหมอโกรธหนักมาก 5555 มีอันที่พีคคือการถอนฟันอันใดจะเจ็บเท่าการดึงรากฟันของฟันที่ไม่มีการโยก คือแบบบรรยายไม่ถูกเจ็บก็เจ็บอยากสวยก็อยากสวย เดิมเป็นคนเกร็ดเลือดต่ำอยู่แล้วถอนมาเลือดออกนานมากหลายวัน อยากใช้แปรงแบบซอกซอนอ่ะแบบไม่อยากให้ผักติดอยากสะอาด เลยไปซื้อแปรงชาโคลยี่ห้อหนึ่งมา พระเจ้ามากกกก แข็งสุดๆเลือดออกแบบท่วมแปรงแบบว่าไม่ได้แปรงกับยาสีฟันอ่ะแปรงฟันกับเลือดอ่ะค่ะ เครียดมากทำไงดีเลยกลับไปใช้ systema แบบเดิมที่เป็นแบบธรรมดารุ่นคนฮิต สรุปนุ่มมากกกก ตอนนี้ดีใจมากที่ออกแปรงสำหรับคนดัดฟันมา เพราะเคยใช้ยี่ห้อหนึ่งสู้ราคาไม่ไหวต้องเปลี่ยนแปรงบ่อยมากอ่ะค่ะ อันนี้ชื่นชมมากจริงๆ systema แปรงนุ่มที่สุดแล้ว ชมจากใจไม่มีเจตนาอย่างอื่นใดๆ จริงจริ๊งงงงง 555
  #26
 27. #27 ฺBumbim
  เมื่อ 21 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ฮือฮือ

  เหมือนมีรถขายผักไปคว่ำในปากเลยค่ะ โดยเฉพาะผักบุ้ง กวางตุ้ง ถั่วงอก มันก็พันจนไม่รู้จะเอาออกมายังไงดี นี่ยังไม่รวมหมู เห็ด เป็ด ห่าน(อันนี้คงไม่มีใครกิน) ต้องพกไม้จิ้มฟันติดตัว บางครั้งยิ้มมานี่แดงเลยค่ะ ปากแดง? ป่าวค่ะ พริกสดสีแดงเต็มเหล็กน้องเลย เราก็ได้แต่ทำใจ แล้วที่น่างสงสารกว่านั้น ที่พีคที่สุดก็ตอนเพิ่งไปดึงฟันมา แล้วก็ตามด้วยผ่าฟันคุด อันนี้ปั่นข้าว ผัก เนื้อสัตว์ รวมกันเป็นโจ๊กแล้วเอาหลอดดูดเลยค่ะ สะดวก ปลอดภัย และทำความสะอาดง่าย ไม่มีอะไรติดเหล็กแน่นอนค่ะ มันเจ็บปวดนะคะในขณะที่เพื่อนนั่งกินส้มตำ ปิ้งย่างหมูกระทะ ตัดภาพมาที่เรานั่งดูดโจ๊ก น่างสงสาร
  #27
 28. เมื่อ 21 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตอนนี่ดัดฟันครั้งแรกก็เหมือนคนทั่วไปคือเจ็บ แต่ที่พีคคือเดือนถัดมา หมอนัดละอินี่ลืมไงประเด็น หมอโทรมาตามก็รีบไปอย่างเร่ง พอไปนอนให้หมอใส่ใหม่เท่านั้นแหละจ้าาา   "หนู แปรงฟันหน่อยนะลูก" แล้วคือพึ่งกินบราวนี่มา 55555แน่นอน

  #28
 29. เมื่อ 21 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประสบการณ์ของผม อาจจะเจ๊ง มากกว่าเจ๋งอีก เอิ้กๆ 

   หลังจากดัดฟัน เราก็ไม่เข้าใจว่าบอกว่ากินอะไรไม่ได้มันโม้หรือเปล่า  ตอนกลับมาจากดัดฟันเข้าเซเว่นเลยจ้า จัดทั้งไข่ต้ม สปาเกตตี้ขี้เมา กล้วยด้วย จัดเต็ม (อ่า ของอร่อยมาเต็ม)

   พอเคี้ยวสปาเกตตี้เท่านั้นละค้าบ ท่านผู้ชมมม ฮือหือ สะเทือนทั้งฟัน ราวกับมีแผ่นดินไหวทั้งปาก เข้าใจเลยฮะ ว่าคนดัดฟันมันเจ็บปวดยังไง TYT 

    พีคสุดก็ตอนยิ้มให้แม่ เส้นสปาเกตตี้นอนบนเหล็กดัดฟันเลยจ้า  

  ประสบการณ์นี่ทั้งเจ็บทั้งอาย สอนให้รู้ว่า กินอาหาร อย่ากินเส้น มันชอบเลื้อยอยู๋แถวเหล็ก แงงงงงเสียใจ

   

  #29
 30. เมื่อ 21 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประสบการณ์หลังจากเหล็กดัดฟัน คือ มีอยู่วันนึงอยากกินช็อกโกแลตค่ะ เพื่อนก็เตือนแล้วนะว่า 'เห้ย แกดัดฟันอยู่ แกกินช็อกโกแลตได้อ่อ' ด้วยความที่เราอยากกิน เราก็เลยตอบเพื่อนไปว่า ไม่เป็นไร อื้อหือ พอกินเสร็จนี่รู้เรื่องเลยค่ะ ช็อกโกแลตติดฟันเต็มเลย กว่าจะถูออกนี่ลำบากมากกก แถมดันไปเจอหน้ากับคนที่ชอบอีก จะยิ้มก็ไม่กล้ายิ้ม เพราะช็อกโกแลตติดเต็มฟัน ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่กล้ากินช็อกโกแลตอีกเลย หรือถ้าอยากกินก็ต้องกินที่บ้าน คนจะได้ไม่เห็นฟันดำๆของเรา555แน่นอน

  #30
 31. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 32. #32 เบียร์ ภู่ระหงษ์
  เมื่อ 21 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หลังจากดัดฟันมากลายเปนคุณหนูไปล่ะคร้า ถั่วงอกไม่กิน ผักบุ้ง ผักคะน้า เห็ดเข็มทอง หมูก้อต้องหมูสับ เพราะมันจะติดและพันเหล็กต้องมีไม้จิ้มฟันตลอดเว มีคนเคยบอกว่าดัดฟันห้ามเคี้ยวหมากฝรั่งก้อไม่เชื่องัยค้ะลองเคี้ยวดู บร๊ะเจ้า ทั้งติดทั้งพันเหล็กต้องเอามือดึงแหงะแกะเอาออกมา แลดูจะเลือกรับทานมากกกก
  #32
 33. เมื่อ 20 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ของเรานี่ขนาดปวดยังกินได้หมดอ่ะ ฮือออความอ้วนนี้
  #33
 34. เมื่อ 20 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  หมอฟันน่ารักครับ ติดเหล็กอยู่ดีๆคุยเรื่องอาหาร "ขาหมูร้านนั้นมันหอมอร่อยมากเลย" น้ำลายก็ไหลสิจ๊ะ ผู้ช่วยดูดน้ำลายให้แทบไม่ทัน 55555555555555555555555

  #34
 35. เมื่อ 16 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง เมื่อก่อนเราเคยดัดฟัน(แต่ตอนนี้ไม่ดัดแล้ว) ตอนนั้นเราไม่ค่อยรักษาฟันเท่าไรก็เลยกินของทอดๆเข้าไปแล้วเคี้ยวๆเหล็กดันเลื่อน ต้องไปให้หมอใส่ให้ใหม่ตนถึงตอนนี้ก็พยายามงดของทอดๆตลอดเลย

  #35
 36. #36 ปรางค์
  เมื่อ 15 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ขอเล่าประสบการณ์ด้วยคนค่ะ ตอนจัดฟันมาครั้งแรกๆ เลยน่ะค่ะรู้สึกว่าควบคุมน้ำลายไม่อยู่ และชอบนอนกัดฟันด้วยค่ะ มีอยู่วันนึงก้มเขียนหนังสืออยู่ดีๆ มีหยดน้ำอะไรสักหยดร่วงออกมาจากปากเรา 555 ตอนนั้นรีบหันซ้ายหันขวาดูเลยว่ามีใครมองเราอยู่ไหม ((รู้สึกอายมาก)) ตลกดีเหมือนกันค่ะ และอีกเรื่องที่เจอน่ะค่ะ ชอบนอนกัดฟันเนี้ยค่ะ เคยไปเที่ยวกับพี่ที่ทำงาน แล้วนอนพักห้องเดียวกัน พอตอนเช้าตื่นมาพี่เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนเรานอนกัดฟันด้วย ทีแรกก็ไม่เชื่อคิดว่าพี่เค้าอำเล่น ((แต่ก็แอบเขิลน่ะค่ะ))เพราะไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ตอนนี้นอนกัดฟันทุกคืนเลย เพิ่งรู้สาเหตุว่าอาจเป็นเพราะว่าเราจัดฟัน
  Id line : maprang2531
  #36
 37. #37 phim_p
  เมื่อ 12 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยคนค่ะ ไม่น่าจะเรียกว่าประสบการณ์เจ๋งๆ ฮ่า ย้อนไป2ปีที่แล้วที่ติดเครื่องมือวันแรกเป็นวันลอยกระทง นัดกับเพื่อนๆจะไปลอยกระทงด้วยกัน ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านคุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนคนหนึ่งท่านพาไปเลี้ยงหมูจุ่ม -เราก็สายกินด้วย ดีใจๆ หารู้ไม่ สุดท้ายทานได้แต่น้ำซุปกับเต้าหู้ไข่ค่ะ 555 ลองทานเห็ดเข็มทองไปหนักเลยค่ะ พันลวด5555555 คนอื่นทานหมูทานผักกันสบายใจเชิบ แต่เรานี่อะไร ซดน้ำซุปแก้ช้ำได้อย่างเดียวฮือออออ เสียใจ
  #37
 38. Staff
  Staff เลือกความเห็นนี้
  Columnist
  เมื่อ 10 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลจากคอลัมน์ Health Me : การร่วมแชร์ประสบการณ์เจ๋งๆ หลังใส่เหล็กดัดฟัน

  ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล แปรงสีฟัน Systema OD และ น้ำยาบ้วนปาก Systema ได้แก่

  1. findfoundfounded (@findfoundfounded )

  2. sweetenedpumpkin (@sweetenedpumpkin)

  3. praewa Prasonglailertkul (@parrotpraewa)

  4. kchnkm (@kmkhimm_)

  5. una-afury (@unaafuiy)

  6. palmary (@palmary)

  7. [DECRIVY] (@zinoth)

  8. Mybp (@Mybp)

  9.  Ploy

  10. B-tgm5/202 (@Brown_tgm)

  11. OiLLoR (@oilsiriporn13)

  12. NUNWPV (@NUNWPV)

  13. UltraNat (@UltraNat)

  14. `อิอิ  (@pimmy20)

  15. Sawanya\'polly Suju (@l3anana0ilpolly) 

  16. มารร้าย (@estlove)

  17. FlukkyJiraporn

  18. เมริษญา (@rittaya999)

  19. ปรางค์

  20. phim_p

   

  รบกวนผู้โชคดีติดต่อกลับมาหาพี่นิดทางข้อความลับเพื่อยืนยันรับของรางวัลด้วยค่ะ โดยแจ้งชื่อพร้อมที่อยู่สำหรับจัดส่งของรางวัลค่ะ

  หมายเหตุ : กรุณาติดต่อกลับภายในวันที่ 29 กันยายน 2559 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์นะคะ ^O^

  #38
 39. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 40. เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ของเรานี่ล่าสุดเลย แบบกำลังกินข้าวผัดกระเพราหมูกรอบแบบอร่อยเลยอ่ะ กินไปกินมันเริ่มรู้สึกแปลกๆละ เลยเข้าห้องน้ำไปส่องกระจกดู ปรากฎว่าเหล็กซี่ข้างในสุดมันหลุดจ้าา แล้วหาไม่เจอด้วยเลยสงสัยคงหายไปพร้อมกับหมูกรอบที่กินไปแน่ๆอร่อยเลยทีนี้ -*-
  #40
 41. เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยคนค่ะ โดยส่วนตัวเราเองไม่เหมือนที่หลายๆคนเป็นเลยค่ะ อาจเพราะฟันของเราไม่มีปัญหามาก ไม่ได้ถอนฟันด้วยค่ะ แต่ข้อ6กับ7 นี่เห็นด้วยอย่างแรงเลยค่ะ ตอนที่จัดฟันมาใหม่ๆไม่กล้ายิ้มเลย ถ่ายรูปก็ยิ้มปิดปากตลอด ส่วนอาหารเรากินได้หมดแม้กระทั่งเคี้ยวหมากฝรั่ง(เพื่อนที่จัดฟันเหมือนกันยังทึ้ง555) ส่วนเรื่องเจ็บก็ไม่เท่าไหร่ หลังเปลี่ยนลวดก็ 2-3 วันหาย เราจัด 2 ปีเสร็จค่ะ ผ่านมาสองปีกว่าๆแล้ว ตอนนี้หมอก็อนุญาตให้เลิกใส่รีเทิร์นเนอร์แล้วด้วย แป็บเดียวเอง ให้กำลังใจคนจัดฟันนะคะ สู้ๆ^^
  #41
 42. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

แสดงความคิดเห็น

ยิ้มค่อยๆ แค่เธอยิ้มค่อยๆ, ยิ้มคือหน้าไหน? ช่วยยิ้มให้ดูหน่อย :) (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .