/>

ปิดเทอมนี้ "กิน" ยังไงไม่ให้ "หุ่น" พัง! []

วิว

ปิดเทอมนี้กินยังไงไม่ให้หุ่นพัง! 

สวัสดีค่ะ สาวๆ NUGIRL ได้ข่าวว่าเริ่มปิดเทอมกันแล้วใช่มั้ยคะ น่าอิจฉาจริงๆ เลย แล้วมีแผนจะทำอะไรกันบ้างคะ หลายคนบอกว่าจะกินให้เต็มที่แล้วนอนให้เต็มคราบเลย เดี๋ยวๆ ใจเย็นๆ อย่าวู่วามไปค่ะ ตอนกินนี่ก็อร่อยดีนะ แต่น้ำหนักจะพุ่งขึ้นมาเร็วมาก รับรองว่าได้เอามือก่ายหน้าผากกันแน่นอน ครั้งนี้พี่นิดเลยเอาเทคนิคการกินยังไงให้รอด แถมหุ่นไม่พังด้วย เพื่อที่เปิดเทอมจะได้ไม่ต้องโดนทักว่า อ้าว...เฮ้ย อ้วนขึ้นรึเปล่าเนี้ย!?

        Q :ปิดเทอมทีไรน้ำหนักขึ้นจนเพื่อนทัก ทำยังไงดี?
A : เป็นเรื่องปกติมากเลยค่ะ ที่ช่วงปิดเทอมสาวๆ จะน้ำหนักขึ้น เพราะเป็นช่วงที่เราจะสบายใจเป็นพิเศษ กินอะไรก็อร่อย มีเวลากินและนอนแบบเต็มที่ จนลืมใส่ใจรูปร่าง ทำให้เปิดเทอมมาเพื่อนๆ ที่ไม่เห็นเรามาเป็นเดือนๆ ต้องร้องทักว่าอ้วนขึ้นนะ TT ฉะนั้นเรามาเปลี่ยนพฤติกรรมกันดีกว่าค่ะ ทำให้การเปิดเทอมในครั้งหน้า การทักของเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไปเป็น “ไปทำอะไรมาทำไมผอมลง?!
     ท่องไว้ว่า FAT จริงๆ แล้วก็มาจากคำว่า EAT นั่นเอง ต่างกันแค่ขีดล่างนิดเดียว อะไรที่เรากินเข้าไป ร่างกายเราก็จะแสดงผลออกมาแบบนั้น ถ้าเราตามใจตัวเองเหมือนที่ใครๆ มักให้เหตุผลว่าเป็น “ความสุข” แต่เราก็ต้องให้อยู่บนพื้นฐานแบบพอดีด้วยน้า เช่น ถ้าต้องการความสดชื่นแทนที่จะเลือกน้ำหวาน น้ำอัดลม ก็ลองเลือกดื่มน้ำเปล่า หรือผลไม้เย็นๆ แทน ลองเปลี่ยนนิสัยให้กลายเป็นเลือกกินมากขึ้น แล้วเราจะห่างไกลจากคำว่าอ้วนค่ะ
ช่วงเวลาการกิน
     อย่าลืมว่าถึงจะปิดเทอมตื่นสายได้ แต่ก็ต้องลุกขึ้นมากินอาหารเช้านะ ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ 7 โมง – 9 โมง เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมสารอาหารอย่างเต็มที่ ส่วนใครที่คิดว่าแค่ตื่นมาก็กินอาหารเที่ยงแล้ว ถือว่าทำผิดอย่างแรงเลย เพราะการที่เราอดอาหารเช้าบ่อยๆ จะยิ่งทำให้อ้วนมากขึ้นด้วย เพราะฮอร์โมนความเครียดที่หลั่งออกมายังช่วยสะสมพุงให้ย้อยขึ้นด้วย สำหรับอาหารเย็นไม่ควรเกิน 6 โมงเย็น เพราะหลังจากนี้ร่างกายจะเผาผลาญน้อยลงจนเก็บสะสมเป็นพลังงานที่ไม่ถูกใช้งานแล้วกลายเป็นไขมันนั่นเอง แต่ถ้าก่อนนอนรู้สึกหิวจริงๆ แนะนำให้ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก็สามารถช่วยลดความหิวลงได้ อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้นด้วยค่ะ
     เหล่าสาวกบุพเฟ่ต์ทั้งหลายคงกำลังจดจ่อกับข้อนี้อยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่าง ชาบู บิงซู ไอศกรีม รวมถึงอาหารจานด่วนทั้งหลาย ปิดเทอมทั้งทีครอบครัวและเพื่อนๆ ก็มักจะชวนให้ออกไปกินอาหารนอกบ้านให้สมกับช่วงเวลาพิเศษสักหน่อย หลายคนคงคิดว่าไม่มีทางพลาดแน่นอน พี่นิดไม่ห้ามค่ะ กินได้แต่เราต้องฉลาดเลือกด้วยว่า อะไรควรกินอย่างผัก ผลไม้ กินเข้าไปเลยค่ะเต็มที่ และอะไรที่ควรกินในปริมาณที่พอดี เช่น เนื้อสัตว์เรากินได้ เพราะโปรตีน ไขมันก็มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายของเราอยู่ แต่ถ้ากินในปริมาณที่เยอะเกินกว่าที่ร่างกายเราต้องการ มันก็จะอ้วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ  
อย่ากินเพราะเสียดายของ
     เชื่อว่าหลายคนต้องตกเป็นเครื่องมือของครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ด้วยประโยคที่ว่า “อีกนิดนึงจะหมดแล้ว กินให้หมดนะ เสียดายของ” แต่พี่นิดขอให้ตั้งคำถามไว้ก่อนว่า แล้วทำไมต้องเป็นเราด้วยที่ต้องกินให้หมด? อีกนิดนึงที่ว่ามันนิดนึงจริงเหรอ?  เพราะความเสียดายของมักจะนำพาเราไปสู่การกินเกินขนาด เกินความต้องการของร่างกาย ดีไม่ดีตอนนั้นเราอาจจะอิ่มมากเกินไปแล้วก็ได้ ฉะนั้นปฏิเสธให้เป็นด้วยนะคะ
     กฎเหล็กของปิดเทอมนี้เลย พี่นิดรู้ว่ามันยากเพราะสาวๆ คงจะคิดว่าทำไมล่ะปิดเทอมทั้งที ไม่ต้องรีบตื่นไปไหนนี่นา แต่รู้มั้ยว่าถ้าเรานอนดึก ยิ่งดึกก็ยิ่งอ้วน คนที่นอนน้อยกว่า 5 ชม.นั้น มีความเสี่ยงน้ำหนักขึ้นกว่า 45% เพราะเมื่อเรานอนไม่พอระดับน้ำตาลในเลือดจะผิดปกติ ทำให้ฮอร์โมนความหิวเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนความอิ่มลดลง เป็นสาเหตุทำให้เราหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง และถึงแม้ว่าเราจะตื่นสายก็ไม่ได้ช่วยให้การนอนนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังทำให้เราพลาดอาหารมื้อเช้าไปด้วย เมื่อกินอาหารไม่ตรงเวลา นอกจากระบบการย่อยอาหารและเผาผลาญที่ผิดปกติไปแล้ว ยังส่งผลให้เราแก่ง่ายขึ้นอีกด้วยนะ เพราะช่วงเวลาดึกๆ นี้ แทนที่ร่างกายควรจะต้องพักผ่อนได้แล้ว แต่เรายังคงใช้ร่างกายทำงานอยู่ ทำให้ตื่นมาด้วยความเพลียไม่กระปรี้กระเปร่านั่นเอง
          พี่นิดเชื่อว่าสาวๆ NUGIRL ทำได้อยู่แล้ว เพียงแค่ลองฝึกการกินให้เป็นระบบ เลือกกินแต่อาหารที่ดีและมีประโยชน์กับร่างกาย แล้วน้ำหนักของเราจะไม่ทำให้เราต้องกลุ้มใจเลยค่ะ สาวๆ คนไหนมีเรื่องกลุ้มใจเกี่ยวกับรูปร่างและสุขภาพสามารถมาคอมเมนต์หรือส่งข้อความมาปรึกษากันได้ในแฟนเพจ NUGIRL ได้เลยนะคะ แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับพี่นิดใน NUGIRL GURU  ครั้งหน้า บ๊ายบายค่ะ
   

ทำอาหารว่างกินเอง “อิ่มและไม่อ้วนด้วย!”

     เมื่อจบอาหารมื้อหลักไปแล้ว ระหว่างวันช่วงเวลาที่หิวๆ นาทีนั้นเราคงจะยับยั้งช่างใจยาก อาหารใกล้มือก็คงคว้าไว้ก่อนพออิ่มแล้วค่อยมารู้สึกผิดทีหลังก็คงไม่ทันแล้ว ฉะนั้นเราต้องมารับมือกับอาการหิวระหว่างวันกันก่อนดีกว่า ด้วยเมนูนี้เลย
   
โฮลวีทเนยถั่วโปะกล้วยหอม
     เพียงแค่เตรียมขนมปังโฮลวีท ทาด้วยเนยถั่วบางๆ โปะกล้วยหอมหั่นสไลด์ กินคู่กับน้ำผลไม้สดชื่นๆ สักแก้ว ทำเตรียมไว้ไปไหนก็พกไปด้วย รับรองอิ่มท้องแถมสบายใจไม่ต้องกลัวอ้วนอีกต่างหาก
 
โยเกิร์ตโรยเมล็ดธัญพืช
     เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ โรยด้วยเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่ว อัลมอนด์ เป็นต้น แรกๆ อาจจะรู้สึกไม่อร่อยเลย ทรมานจัง แต่ลองสลับๆ กับเมนูไดเอตอื่นๆ ดูแล้วจะรู้สึกดีขึ้นและกลายเป็นเรื่องปกติค่ะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nid

พี่นิด - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลดความอ้วน #ควบคุมน้ำหนัก #อยากผอม #ลดหุ่น #ปิดเทอม #สวย #สุขภาพดี #ผอม #หุ่นดี #วัยเรียน #นอนดึก #อ้วน #เฮลตี้ #health #clean and clear #คลีน แอนด์ เคลียร์ #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?